Công cụ phục hồi dữ liệu miễn phí cho Windows tốt nhất

Mất dữ liệu có thể xảy ra bất cứ lúc nào dù là bận vô tình xoá hay là lỗi của ổ cứng. Dưới đây là những công cụ phục hồi dữ liệu miễn phí mà bạn có thể tham khảo.

 

Recuva

Recuva được xếp hạng chỉ sau CCleaner. Một điều tốt nhất của Recuva là vô cùng dễ sử dụng. Khi chạy chương trình, sẽ có một phù thuỷ hướng dẫn bạn về quá trình phục hồi, hỏi bạn loại file bạn muốn phục hồi và file ở đâu.

Một cách mặc định, Recuva sẽ chạy quét nhanh. Nhưng bạn cũng có thể chạy một trình quét chuyên dụng và sâu hơn, nếu như lần thử đầu không phục hồi được dữ liệu bạn muốn.

Nếu có thể, Recuva sẽ cho bạn xem trước file bạn muốn phục hồi. Tính năng này phù hợp với gần như tất cả các file ảnh, nhưng không chạy với những dữ liệu như PDF. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể sử dụng chỉ dẫn đèn bên cạnh mỗi file để xem việc phục hồi thành công đến mức nào.

Một cách thuận tiện, Recuva cũng có phiên bản đóng gói để bạn có thể chạy trên USB. Nó có nghĩa bạn không cần cài đặt và không cần khoảng trống trong ổ cứng. Nhớ rằng bạn muốn tối thiểu hoá hoạt động trên ổ cứng đã hỏng, vì vậy điều này rất tuyệt vời, nếu bạn không có ổ cứng thứ hai trên hệ thống.

 

Disk Drill

Trước đây, đây là ứng dụng yêu thích cho người dùng Mac, hiện Disk Drill đã có trên Windows. Chọn ổ bạn muốn phục hồi và chương trình sẽ bắt đầu chạy. Bạn có thể xem qua hết các file khi nó chạy trình quét và bạn thậm chí có thể dừng lại, nếu bạn cần khởi động lại nguồn hệ thống.

Bạn có thể lọc kết quả quét bằng tên (nhưng thường thì những dữ liệu được hồi phục sẽ mất tên gốc nên tính năng này thường không hữu dụng), loại file, size, và phân loại dữ liệu. Dù nó có thể mất một khoảng thời gian để quét xong nhưng việc phục hồi dữ liệu lại nhanh đến đáng kinh ngạc.

Disk Drill cũng tìm được một lượng dữ liệu bị mất lớn nhưng không có nghĩa nó có thể phục hồi hết. Hơn thế nữa, nó có thể phục hồi những dữ liệu bạn đã mất từ lâu. Như Recuva, có lựa chọn quét nhanh và quét sâu, cùng với khả năng xem trước file.

 

PhotoRec

Không như Recuva và Disk Drill, PhotoRec không có giao diện người dùng tuyệt vời và được điều khiển bằng một dòng lệnh. Dù vậy, nó vẫn khá dễ sử dụng và hướng dẫn bạn qua mỗi bước. 

Tuy giao diện của chương trình này không đẹp, nhưng nó tập trung vào điều quan trọng nhất là phục hồi dữ liệu. Và dù với cái tên là PhotoRec, nó phục hồi nhiều hơn là ảnh, hỗ trợ tới hơn 480 loại file.

PhotoRec không cho bạn xem trước file, lựa chọn file phục hồi hoặc yêu cầu những loại quét khác nhau. Nhưng nó không phải là vấn đề. Bạn chỉ cần yêu cầu chương trình quét ổ nào, nơi chứa dữ liệu được phục hồi. Nó không phức tạo nhưng độ đáng tin và hiệu năng của nó rất đáng kinh ngạc. 

Phụ thuộc vào lượng dữ liệu muốn phục hồi, nó sẽ chia file của bạn theo tệp được đánh số trong địa chỉ đã chọn, giúp bạn có thể xem ngay khi trình quét bắt đầu. Nếu bạn muốn một chương trình đơn giản và hiệu quả, PhotoRec là chương trình cho bạn.

Nguồn: makeuseof.com

Tin tức khác cùng chuyên mục

Vietnam Web Summit: “Nóng” từ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu

Vietnam Web Summit là ngày hội về web, nơi quy tụ những kiến thức, kinh nghiệm và thành tựu, ý tưởng thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực web tại...

Điều bạn nên biết sớm hơn nếu trở thành một Sofware Developer (P2)

Đừng ngại tìm hiểu công việc, quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả là những lời khuyên đáng giá giành do các Software Developer. Bên cạnh...

Điều bạn nên biết sớm hơn nếu trở thành một Sofware Developer (P1)

Khi bắt đầu công việc ở bất cứ lĩnh vực nào, chắc hẳn bạn sẽ đặt kỳ vọng khá cao vào nó, nhưng mọi thứ sẽ không thể diễn ra như ý bạn muốn. Vậy,...

6 điều có thể bạn chưa hiểu đúng về lập trình

 

Học Lập trình là phải giỏi Toán!


Có một sự nhầm lẫn không hề nhẹ ở đây. Lập trình...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.