5 vụ tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử

Phần mềm độc hại và chiến thuật hack đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, và người dùng cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể chiến đấu lại với những cuộc tấn công đó.

Là khi bạn click vào một link lỗi và vô tình download một phần mềm quảng cáo độc hại vào thiết bị cá nhân của bạn. Là khi những bệnh viện, nhà ga, nhà máy điện hạt nhân, và những doanh nghiệp tư nhân trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công mạng làm gián đoạn kết nối và ăn cắp dữ liệu.

Trong khi virus trong những năm 90 và 2000 rất đáng nhớ nhưng những phần mềm độc hại gần đây thì mang tính phá huỷ kinh khủng. Bởi internet ngày này ở khắp mọi nơi, hacker có thể dễ dàng lan truyền phần mềm độc hại hơn bao giờ hết và có thể truy cập đến những thông tin vô cùng nhạy cảm. Nếu bạn cần nhiều bằng chứng hơn về những cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử, những cuộc tấn công sau có thể là chứng cứ cho bạn.

 

WannaCry


Với số lượng ngày càng tăng của những chương trình độc hại gần đây, WannaCry vẫn là cuộc tấn công được nói đến nhiều nhất trong năm nay. Sử dụng ngay vùng nguy hiểm không phải của ai khác mà của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, WannaCry có thể xâm nhập vào hệ thống kết nối của máy tính chạy hệ điều hành cũ, chiếm lấy nó và toàn bộ dữ liệu. Kết quả là, hơn 230.000 máy trên hơn 150 quốc gia trở thành nạn nhân của vụ tấn công này, bao gồm hàng loạt bệnh viện và những trung tâm chăm sóc sức khoẻ ở Anh, một hệ thống tàu điện ở Đức và một nhà cung cấp viễn thông ở Tây Ban Nha. May mắn thay, phần lớn những người dùng tại nhà tránh được WannaCry bằng cách nâng cấp hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm bảo vệ kết nối internet mạnh hơn.

 

Shamoon hoặc Disttrack

Một virus máy tính nhắm đến những thiết bị liên quan tới ngành sản xuất năng lượng, Shamoon được phát triển vào năm 2012 bởi một nhóm hacker có tên “Thanh kiếm của Công lý”. Mục đích của nhóm này là làm náo loạn Công ty Saudi Amarco, một công ty năng lượng khổng lồ ở Trung Đông – và nó thành công một phần. Hơn 30.000 máy làm việc đã bị ảnh hưởng, bị chặn kết nối với mạng và kết nối với nhau. Công ty Qatari RasGas và LNG cũng bị ảnh hưởng, dù không biết họ có phải mục tiêu gián tiếp hay không.

 

Operation Olympic Games hoặc Stuxnet


Vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống Bush, chính phủ Mỹ đã cố gắng tác động và đánh sập những cơ sở hạt nhân của Iran bằng một cuộc tấn công mạng tập trung. Trong dự án liên kết với Isreal, Mỹ đã xây dựng một virus, tên là Stuxnet, có thể kiểm soát thiết bị và sử dụng chúng để điều khiển những máy móc có kết nối với máy tính này. Stuxnet là một cuộc tấn công rất độc ác, vô hiệu hoá hơn 1,000 máy li tâm trong chỉ một nhà máy sản xuất hạ nhân của Ỉan.

 

Operation Shady RAT


Vào năm 2008, một chuyên gia về an ninh mạng đã gây ra một chuỗi những cuộc tấn công tương tự, được hắn gọi là Operation Shady RAT, được xây dựng để chống lại cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân trên 14 quốc gia khác nhau. Rất nhiều nhà phân tích tin rằng cuộc tấn công này được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc.

 

Tấn công mạng tháng 7 năm 2009


Đây là cuộc tấn công chống lại Nam Hàn và Mỹ ảnh hưởng đến hơn 100.000 máy tính. Những kẻ tấn công đã nhắm vào những website của chính phủ, bao gồm cả Đại sứ quán Hàn Quốc, Nhà Trắng, và Lầu Năm Góc, cũng như những cơ quan truyền thông khác.

Nguồn: techworm.net

 

Tin tức khác cùng chuyên mục

Giám đốc Aptech: Tiền không phải là vấn đề lớn trong khởi nghiệp

Đánh giá vì sao các Startup Việt thường gặp khó khi khởi nghiệp, ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cho...

2018 – khởi sắc cùng những “Khởi sắc”

“Với những khởi sắc của ngành công nghệ thông tin trong thời gian gần đây, chắc chắn sẽ là một điểm sáng thúc đẩy cho toàn thị trường tuyển dụng...

Game Shooting Zoombie – Project cực chất của học viên Aptech

Shooting Zoombie nằm trong project 4 của học viên Đàm Thanh Tùng và Nguyễn Xuân Hùng lớp C1410L. Chỉ với nhóm 2 người, Tùng và Hùng đã có màn...

PIANO hay LẬP TRÌNH - Đâu là ngã rẽ cuộc đời (P2: Kiên trì và say mê)

Jonathan Ahn thật may mắn khi có sự hậu thuẫn vững chắc từ chính cậu học trò piano của mình. Cậu không chỉ là một người học trò đa tài mà còn là...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.