Báo cáo thị trường IT Việt Nam Quí II/2020 - ngành IT đứng trước cơ hội vàng

Báo cáo được thực hiện bởi TopDev – một trong những đối tác tại các sự kiện của Aptech, dựa trên các khảo sát ý kiến từ hàng ngàn khách hàng, đối tác, ứng viên và nhà tuyển dụng trong ngành IT.

Kế hoạch tuyển dụng IT nửa sau 2020

Mặc dù chịu tác động từ Covid-19 ngay thời điểm vàng tuyển dụng trong năm (tháng 3 – tháng 5), các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vẫn đang dần triển khai lại các hoạt động tuyển dụng IT để chuẩn bị cho nửa sau 2020.

Tuy tái khởi động, quy mô và số lượng tuyển dụng mới trong năm 2020 có những thay đổi đáng kể đến thị trường lao động và việc làm IT. Những kịch bản mới sẽ diễn ra đến từ phía nhà tuyển dụng, các nhân sự IT cũng nên có những cái nhìn vĩ mô để sắp xếp lại kế hoạch sự nghiệp của mình trong năm 2020 đầy biến động này. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu có những hướng khai thác và chuyển mình trong thời đại bình thường mới.

34.8% vẫn giữ nguyên số chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó ghi nhận 7.0% doanh nghiệp tăng chỉ tiêu (đến từ đa số các ngành phát triển nhờ Covid-19). Số còn lại hơn 50% là giảm chỉ tiêu nhưng không đáng kể, hầu hết rơi vào nhóm giảm dưới 30% chỉ tiêu trong năm 2020.

Biểu đồ thay đổi kế hoạch & chỉ tiêu tuyển dụng trong năm 2020

Top 5 nhu cầu tuyển dụng đều liên quan đến công nghệ, đứng đầu là các vị trí Developer và Software Engineer. Sau đó là đến IT Management và chuyên gia về cơ sở hạ tầng. Nhu cầu của các vị trí chuyên viên IT, nhà phân tích và bộ phận hỗ trợ kỹ thuật cũng tăng, hầu hết với mục đích hỗ trợ phần lớn số lượng nhân sự làm việc tại nhà.

Thị trường khắt khe hơn

Ở thời điểm hiện tại, số lượng và nhu cầu về nhân sự IT vẫn luôn tăng trưởng. Dù bối cảnh có nhiều thay đổi, mức lương trung bình thị trường IT vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, thị trường dần có những sự chuyển dịch và phân hóa rõ ràng hơn ở các nhân sự IT có trình độ khác nhau. Điều này thể hiện rõ nhất ngay ở giai đoạn Covid-19, các nhân sự IT đa năng hơn, đáp ứng nhu cầu khắt khe hơn sẽ được trọng dụng với mức lương trung bình tăng nhanh hơn trung bình thị trường song song với nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng gia tăng đáng kể (hơn 20%) so với các giai đoạn trước đó. Về phía ngược lại, các nhân sự IT thông thường có xu hướng giảm về mức lương trung bình cũng như nhu cầu tuyển dụng chững lại đáng kể.

Mức lương ngành IT

Hiện tại các ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất yêu cầu những kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hay AI. Dù ở thời điểm hiện tại nhu cầu về lập trình web vẫn tăng cao, nhưng mức lương và nhu cầu dành cho lập trình ứng dụng mobile vẫn ở mức tương xứng so với những ngôn ngữ hoặc kỹ năng lập trình khác.

Vai trò CTO hay CIO, phụ trách Tech Management nói chung có mức lương lên đến hơn 130 triệu đồng, được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất của nhân sự ngành IT. Để vươn tới vị trí này, các lập trình viên không những vững kỹ năng cơ bản, mà còn phải xử lý những công việc quản trị và xây dựng, tối ưu những công nghệ và sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp.

Thị trường IT Việt Nam đứng trước cơ hội vàng

Sau sự thay đổi của toàn thế giới trong thời gian qua, các xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các nước phương Tây đang hướng vào khu vực châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu, cụ thể hơn các tập đoàn nước ngoài phát tín hiệu dịch chuyển chuỗi sản xuất. Chính vì lẽ đó, thị trường tuyển dụng IT cũng trở nên tươi sáng hơn, có nhiều thay đổi tích cực hơn cho cả hai phía tuyển dụng và ứng viên. Dần có nhiều hơn về sự chuẩn hóa trong quy trình tuyển dụng nhân sự, các yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng cũng ngày càng thực tiễn và cập nhật hơn với xu hướng thế giới.

Có thể thấy, Việt Nam đang ngày càng đón nhiều “đại gia” cập bến như TTI, Exxon Mobil, Google, Microsoft, Samsung, LG, Pagatro,… điều này chứng tỏ làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là có thật. Để có được hòa nhập với làn sóng này, nguồn nhân lực IT, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ, cần phải được đào tạo thật kỹ lưỡng, vững tay nghề để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình trong thời gian sắp tới.

Xem đầy đủ báo cáo tại đây

Nguồn: TopDev

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền.

Nhằm hỗ trợ hết mình cho các bạn trẻ có thêm điều kiện học tập và theo đuổi đam mê, Chương trình tín dụng giáo dục: Trả góp học phí 0% do Aptech triển khai cho các bạn có nhu cầu theo học tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech. Với ưu đãi cực hấp dẫn: lãi suất 0%, thủ tục nhanh chóng, đơn giản, không cần thế chấp tài sản, thanh toán linh hoạt kéo dài lên đến 12 tháng. 

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/quykhuyenhoc2020/

Tin tức khác cùng chuyên mục

Một Trung thu thật khác của Aptechites 54 Lê Thanh Nghị

Trung thu năm nay gõ cửa muộn hơn thường lệ, cũng trùng vào mùa tựu trường nô nức tại khắp các cơ sở của Aptech, có lẽ bởi vậy, không khí hân...

Khóa học MIỄN PHÍ: Thiết kế & Xây dựng Website thương mại

Lập trình website đang trở nên là một công việc được các bạn trẻ ưa chuộng. Xuất phát từ việc internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc...

Thông báo xét tuyển Học bạ và điểm thi THPT 2020 (Khu vực phía Bắc)

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế theo phương thức xét tuyển Học bạ và điểm thi THPT...

Giải đấu Liên minh huyền thoại - Aptech Gaming Tournament

Chơi game là sở thích chung của đông đảo các bạn trẻ hiện đại, trong đó có các sỹ tử tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay. Mùa thi đến cũng là...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.