Google giải thích quy trình tìm nguồn mở và trình bày các sáng kiến trên trang web mới

Google đã công bố tài liệu nội bộ giải thích cách thức quyết định khi nào làm mã nguồn mở công nghệ của mình cùng với việc tung ra một trang web chuyên dụng thu thập các sáng kiến của riêng công ty.

Trang web Google Open Source mới nhằm mục đích giúp tạo ra 'công nghệ tốt hơn' bằng cách quảng bá mã nguồn mở. Kể từ những ngày đầu tiên, Google đã là nhà tiên phong hàng đầu về công nghệ mở và công ty tin rằng nó khuyến khích hợp tác để giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Công ty đã viết trên trang web: "Tại Google, chúng tôi luôn sử dụng mã nguồn mở để đổi mới. Chúng tôi muốn đưa lại điều gì đó; Chúng tôi tận hưởng khi là một phần của cộng đồng". "Chúng tôi thường phát hành mã để thúc đẩy ngành công nghiệp chuyển tiếp hoặc chia sẻ những thực tiễn tốt nhất mà chúng tôi phát triển. Đôi khi, nó chỉ là mã thú vị và hấp dẫn”.

Hơn 2.000 dự án có thể được khám phá một cách tự do trên trang web, cung cấp một kho lưu trữ khổng lồ cho các nhà phát triển để nghiên cứu. Rob Pike, một kỹ sư ưu tú, cho biết: "Nguồn mở của Google rất quan trọng đối với tôi như một kỹ sư theo những cách tôi không thể diễn đạt.

Nguồn: Website opensource.google.com

Mặc dù hầu hết các sáng kiến đã được sử dụng trên GitHub, một số - bao gồm cả Android và Chromium - vẫn được duy trì trên các máy chủ của Google. Google Open Source cung cấp một nơi đơn giản để duyệt qua tất cả các dự án có sẵn theo giấy phép Creative Commons.

Chính sách thông thường cho Google là chỉ làm cho một cái gì đó mã nguồn mở trừ khi có lý do chính đáng để không công khai. Nhiều công ty lớn khác - có thể lấy cảm hứng từ Google - đã bắt đầu tạo ra một lượng lớn nguồn mở công nghệ của riêng họ như Microsoft, Facebook và Twitter. Ngay cả Apple trong những năm gần đây đã bắt đầu để làm cho một số công nghệ riêng của họ mã nguồn mở, bao gồm cả ngôn ngữ lập trình mới - Swift.

Ngôn ngữ lập trình của Google, Go, là một trong những dự án mã nguồn mở phổ biến nhất của công ty. Các phiên bản phổ biến khác bao gồm hệ thống quản lý lưu trữ Kubernetes và thư viện phần mềm mã nguồn mở TensorFlow được sử dụng rộng rãi như là một phần của các dịch vụ của Google để giúp Android, Gmail, Google Maps, Google Photos, Google Play, Google Search, nhận dạng giọng nói, Google Translate, và YouTube.

Community of opensource.google.com

Một số kiểm tra mà Google đưa ra trước khi tạo mã nguồn mã của họ, theo tài liệu hướng dẫn, là nó giúp người dùng chứ không chỉ là đối thủ cạnh tranh, không có liên kết đến "bí mật" của Google, có pháp luật, bằng sáng chế và vấn đề bảo mật rõ ràng, tên và địa chỉ email của nhân viên của Google bị xóa khỏi mã nguồn trừ khi họ đồng ý được đưa vào.

Khi đăng các sáng kiến lên GitHub, Google có một số đề xuất thú vị, trong đó bao gồm nhân viên nên sử dụng tài khoản cá nhân thay vì tạo các tài khoản liên quan đến công việc. Nhân viên cũng nên buộc tài khoản vào địa chỉ email của Google để đảm bảo "cam kết không bị gắn cờ vì có CLA (Contributor License Agreement).

Hai yếu tố xác thực nên được sử dụng cho GitHub và sự đóng góp của các nhân viên không phải là Googler có thể được đánh dấu là cộng tác viên nhưng không thường là quản trị viên. Nếu một người rời khỏi và không có đội nào chịu trách nhiệm sau khi phát hành, người đó nên dọn kho. Khi nói đến các dự án cá nhân - mà Google được ghi nhận để hỗ trợ - nhân viên có thể được xem xét từ một Invention Assignment Review Committee (IARC) để nhận bản quyền cho sản phẩm của họ. Tuy nghiên, nếu được ủy quyền, điều đó không có nghĩa là người lao động nhận được quyền sở hữu trí tuệ.

"Các chính sách và thủ tục của chúng tôi được cung cấp qua nhiều năm kinh nghiệm và những bài học chúng tôi đã học được trên đường đi. Chúng tôi biết rằng phương pháp tiếp cận đặc biệt của chúng ta đối với nguồn mở có thể không phù hợp với mọi người - có nhiều cách để làm mã nguồn mở - và do đó các tài liệu này không nên được xem là một hướng dẫn "làm thế nào để...", Will Norris đến từ Open Source Programs Office cho hay.

"Tương tự như cách nó có giá trị để đọc mã nguồn của kỹ sư khác để xem chúng đã giải quyết được vấn đề như thế nào, chúng tôi hy vọng rằng những người khác sẽ tìm thấy giá trị khi thấy cách chúng tôi tiếp cận và suy nghĩ về mã nguồn mở tại Google".

Bạn có thể khám phá Google Open Source tại đây.

 

Theo Ryan Daws (trang Developer-tech.com)

 

Tin tức khác cùng chuyên mục

Giám đốc Aptech: Tiền không phải là vấn đề lớn trong khởi nghiệp

Đánh giá vì sao các Startup Việt thường gặp khó khi khởi nghiệp, ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cho...

2018 – khởi sắc cùng những “Khởi sắc”

“Với những khởi sắc của ngành công nghệ thông tin trong thời gian gần đây, chắc chắn sẽ là một điểm sáng thúc đẩy cho toàn thị trường tuyển dụng...

Game Shooting Zoombie – Project cực chất của học viên Aptech

Shooting Zoombie nằm trong project 4 của học viên Đàm Thanh Tùng và Nguyễn Xuân Hùng lớp C1410L. Chỉ với nhóm 2 người, Tùng và Hùng đã có màn...

PIANO hay LẬP TRÌNH - Đâu là ngã rẽ cuộc đời (P2: Kiên trì và say mê)

Jonathan Ahn thật may mắn khi có sự hậu thuẫn vững chắc từ chính cậu học trò piano của mình. Cậu không chỉ là một người học trò đa tài mà còn là...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.