Ngành CNTT – Làm thế nào để chủ động tốt nghiệp và không thất nghiệp ?

Đây cũng chính là chủ đề chính của buổi Định hướng Orientation Day 2022 kết hợp với Lễ Khai Giảng chào đón Tân sinh viên Aptech lần 2, với mục tiêu giúp các bạn sinh viên Aptech có thêm những định hướng rõ ràng trong học tập.

Chương trình được tổ chức vào ngày 10/09/2022 vừa qua với sự tham gia của các bạn Tân sinh viên 2K4 nhập học đợt 1 và đợt 2 tại Aptech D5 Bình Thạnh (Aptech Nguyễn Đình Chiểu) trong niềm vui sướng và háo hức khi được gặp vị khách mời vô cùng đặc biệt của chương trình: Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cùng các đại diện đến từ Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech. Từ những chia sẻ tưởng chừng rất đơn giản nhưng đã giúp ích cho các bạn tân sinh viên rất nhiều trong giai đoạn chập chững bước chân vào một “cánh cổng” mới.

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A tại sự kiện

Bạn đã sẵn sàng ?

Con người có nhiều xuất phát điểm khác nhau, chúng ta cũng vậy. Không phủ nhận yếu tố điều kiện có tác động đến sự thành công của một người, tuy nhiên đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định, mà quan trọng nằm ở việc bạn đã sẵn sàng đón nhận điều đó. Cũng giống như việc trở thành một tân sinh viên và sẽ trải qua 2.5 năm học tập tại Aptech, bạn cần phải sẵn sàng một tâm thế học tập ở bản thân mình ngay từ bây giờ chứ không phải chờ đến thời điểm 2 năm sau.

Bên cạnh yếu tố “sẵn sàng”, các bạn tân sinh viên còn cần phải có thêm sự kiên trì đủ nhiều. Giống như một phần mềm, một ứng dụng, con người cũng cần được “lập trình”. “Bộ code” của con người sẽ được hình thành qua hệ thống các hành vi cơ bản mỗi ngày. Dần dần, những hành vi sẽ tạo thành những kỹ năng và ưu điểm của người đó.

Khi các bạn đã hoàn toàn sẵn sàng đón nhận cuộc sống sinh viên sắp tới, cô Tô Nhi A mang đến cho các bạn những kỹ năng cần có của một tân sinh viên.

1/ Hiểu mình:

Mỗi ngày chúng ta đều là một phiên bản khác của bản thân, nên việc “hiểu chính bản thân mình” là một quá trình dài hạn mà các bạn phải luôn duy trì, trải nghiệm liên tục. Bên cạnh đó, trong quá trình hiểu bản thân mình, không chỉ hiểu về những điểm yếu để nhờ cậy người khác, mà hãy cố gắng hiểu về điểm mạnh để sẵn sàng cống hiến. Đừng chỉ mang tâm thế “làm nhiều sẽ thiệt mình” mà hãy nghĩ đến mặt tích cực rằng bản thân chúng ta sẽ có được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

Khái niệm “hiểu mình” là câu chuyện chúng ta cần phải để ý trong suốt quá trình học, để sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ hiểu rõ điểm mạnh của bản thân ở đâu để có thể ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

2/ Nhu cầu của bản thân:

Theo Tháp nhu cầu Maslow là mô hình nổi tiếng về tâm lý và động cơ của con người. Tháp gồm 5 tầng tương ứng với 5 cấp độ nhu cầu của con người. Mỗi một tầng của tháp phản ánh theo mức độ phức tạp khác nhau, càng lên cao nhu cầu của con người lại càng cao hơn.

Vận dụng kiến thức về Tháp nhu cầu Maslow áp dụng vào các tình huống, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống sẽ giúp các bạn hiểu được nhu cầu của bản thân tại thời điểm đó là gì và làm cách nào để có thể đáp ứng được nhu cầu đó, bởi vì mỗi người là một cá thể riêng biệt nhưng lại có cùng những nhu cầu giống nhau.

3/ Lập mục tiêu cá nhân:

Bản thân chúng ta luôn tồn tại những nỗi sợ ổn định bên trong, chính vì thế nên chúng ta thường hình dung kết quả đạt được sẽ thấp hơn thực tế. Đừng vội vàng hạn định năng lực bản thân trong suy nghĩ mà hãy bắt tay vào làm, các bạn sẽ thấy được kết quả mang lại chắc chắn sẽ thành công hơn mong đợi.

Mục tiêu cá nhân có thể là các mục tiêu dài hạn: tốt nghiệp, có việc làm,… hoặc ngắn hạn: hoàn tất môn học, hoàn thành bài tập môn,… Việc lập mục tiêu đôi khi không phải để chúng ta đạt được mục tiêu đó, mà giá trị ở đây chính là việc chúng ta có thể đạt được hiệu quả cao nhất có thể trong năng lực của bản thân.

Với những chia sẻ trên, Tiến sĩ Tô Nhi A tổng kết lại rằng, đối với một sinh viên nói chung và sinh viên CNTT nói riêng, đây là những kỹ năng nổi bật và quan trọng mà bạn cần phải có để có thể học tập và rèn luyện thật tốt trong quãng đời sinh viên (Xem hình ảnh)

Tất nhiên, việc hình thành và rèn luyện những kỹ năng trên cần phải có một quá trình dài hạn. Quá trình chúng ta thao tác một loạt các kỹ năng khi đi học chính là quá trình “thoát kén”. Tất cả những hoạt động tại nhà trường đều có giá trị để bạn có thể gia tăng năng lực bản thân trong quá trình chúng ta chủ động làm việc.

Sau buổi chia sẻ, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho các thầy cô thể hiện sự hào hứng cũng như tâm thế đã chuẩn bị sẵn sàng của các bạn tân sinh viên tại Aptech trong 2.5 năm tới. Tất cả các bạn học viên Aptech sẽ được Phòng đào tạo gửi tặng tài liệu kỹ năng mềm - kỹ năng sống của Tiến sĩ Tô Nhi A để phát triển bản thân hơn nữa.

Xem thêm hình ảnh sự kiện tại đây.

Buổi định hướng kỹ năng mềm cho là một trong những hoạt động ngoại khoá được tổ chức miễn phí thường niên dành riêng cho sinh viên Aptech. Không chỉ cung cấp những kiến thức học thuật chuyên ngành, tại Aptech các bạn còn sẽ được thường xuyên trang bị những kỹ năng mềm giúp các bạn nâng cấp bản thân thành những phiên bản tốt hơn trong suốt quá trình học tập tại đây. Cùng chờ đón những buổi định hướng với những chủ đề hấp dẫn tiếp theo từ Aptech nhé!

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền

Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm của chuyên ngành đào tạo Công nghệ phần mềm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE - Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm Bằng cấp Quốc tế về học thuật (L5DC - Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.

Từ năm 2021, Aptech triển khai chuyên ngành đào tạo mới Khoa học dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo. Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây

                                  Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2022

                                  Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/

Tin tức khác cùng chuyên mục

Cơ hội thăng tiến cùng tiếng anh chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin tại Aptech?

Đối với việc hội nhập ngày nay, tiếng anh được xem là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới và trong hàng loạt các ngành...

Aptech Rising Stars - Cuộc thi "săn tìm" ngôi sao triển vọng 2022 tại Aptech chính thức được phát động

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức phát động cuộc thi APTECH RISING STARS - Ngôi sao triển vọng 2022...

Nhìn lại Khoá học miễn phí: Hoá thân chuyên viên dữ liệu tháng 09/2022

Tiếp nối sự thành công của những khoá học trước, Khoá học miễn phí Hoá thân thành chuyên viên dữ liệu tháng 09/2022 tiếp tục nhận được sự ủng hộ...

Ngành nghề nào xứng đáng để 2K4 theo đuổi trong thời đại 4.0

Điểm chuẩn năm 2022 của nhóm ngành CNTT ghi nhận những con số kỷ lục, thậm chí là cao nhất trong không ít trường đại học.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.