Quy trình phát triển phần mềm và vai trò của Developer trong tương lai

Sáng thứ 7 (17/11/2018) vừa qua, Workshop QUY TRÌNH PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM được tổ chức tại Aptech với sự tham gia của nhiều bạn trẻ yêu thích CNTT. Tại buổi workshop, các bạn đã có nhiều cơ hội trao đổi về quy trình phát triển phần mềm trong thời đại 4.0 cũng như vai trò của developer trong tương lai.

Trong quá trình phát triển ứng dụng từ góc độ của doanh nghiệp ngày nay, quy trình phát triển phần mềm từ cách làm truyền thống (Waterfall) đang dần chuyển dần sang linh hoạt (Agile) và tinh gọn (Lean). Ngày càng có nhiều phương pháp và công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống IT trong một thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu khách hàng với mức ngân sách hợp lý hơn. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến công việc của các developers. Yêu cầu dành cho developers không chỉ là lập trình đơn thuần mà còn cần kỹ năng xử lý tình huống, tư duy phản biện, kiến thức nghiệp vụ để thích nghi và xử lý tốt trước những sự thay đổi nhanh chóng. Từ đó đặt ra dấu hỏi lớn về vai trò của developers trong tương lai ?

Câu trả lời đã có ngay tại buổi workshop QUY TRÌNH PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM. Tại đây, những bạn trẻ tham dự được đại diện doanh nghiệp EXE Corp chia sẻ về vai trò của developers trong tương lai, các mô hình phát triển phần mềm và trải nghiệm hệ thống Outsystem dùng để xây dựng một ứng dụng trong thời gian ngắn.

Đến với buổi Workshop, anh Nguyễn Hữu Quang – Founder EXE Corp (cựu học viên Aptech) trao đổi về sự phát triển của quy trình phát triển phần mềm, phân tích các ưu, nhược điểm của mô hình truyền thống và mô hình Agile. Theo đó, những ưu điểm của mô hình Agile có thể kể đến như: đạt được sự hài lòng của khách hàng bằng cách bàn giao nhanh chóng, liên tục các sản phẩm phần mềm có ích; con người và tương tác được nhấn mạnh hơn là quá trình và công cụ, khách hàng, nhà phát triển và người thử nghiệm liên tục trao đổi với nhau; phần mềm làm việc được bàn giao thường xuyên,…

Bên cạnh đó, các bạn trẻ tham gia workshop cũng được giới thiệu thêm một số mô hình phát triển phần mềm mới cũng như thảo luận, trao đổi với các diễn giả để tìm ra các mô hình mới phù hợp từng dự án khác nhau. Trong đó, nổi bật phải kể đến là quy trình Scrum. Đây là một quy trình phát triển phần mềm theo phương pháp Agile. Quy trình vận hành của Scrum được mô tả theo sơ đồ sau:

Theo đó, Product Owner tạo ra Product Backlog chứa các yêu cầu của dự án với các hạng mục được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Đội sản xuất sẽ thực hiện việc hiện thực hóa dần các yêu cầu của Product Owner với sự lặp đi lặp lại các giai đoạn nước rút từ 1 đến 4 tuần làm việc (Sprint) với đầu vào là các hạng mục trong Product Backlog, đầu ra là các gói phần mềm hoàn chỉnh có thể chuyển giao được (Potentially Shippable Product Increment).

Có thể nói, quy trình phát triển phần mềm có tính chất quyết định để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt với chi phí thấp và năng suất cao, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty sản xuất hay gia công phần mềm củng cố và phát triển cùng với nền công nghiệp phần mềm đầy cạnh tranh.

Cũng trong buổi workshop, các bạn trẻ tham gia được diễn giả Tôn Thất Bùi Duy – Senior Developer tại EXE Corp giới thiệu về Low Code cũng như nền tảng phát triển của Low Code – hệ thống Outsystem.

Hệ thống Outsystem cho phép xây dựng và phát triển các ứng dụng trên web và di động trong một thời gian ngắn. Các điểm nổi bật của hệ thống Outsystem bao gồm:

·        Là môi trường phát triển của Low Code

·        Tích hợp với các hệ thống hiện có

·        Quản lý & phân tích được tích hợp sẵn

Workshop lần này là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích lập trình tiếp cận với những kiến thức mới chưa từng được phổ biến tại các trường đại học. Hệ thống đào tạo Lập trình viên Aptech gửi lời cảm ơn các diễn giả từ EXE Corp đã mang đến những kiến thức mới lạ và bổ ích cho các bạn trẻ yêu thích CNTT, cũng như cảm ơn các bạn đã đến tham dự chương trình.

Xem thêm hình ảnh trong buổi workshop tại đây: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn/posts/2638933332800535?__tn__=-R

Vẫn còn nhiều những buổi hội thảo và workshop với những chủ đề mới lạ và hấp dẫn sẽ được Aptech cập nhật liên tục tại website và fanpage nhé!

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam 16 năm liền (2003 – 2018)

Hiện nay, Aptech Việt Nam đang triển khai 03 khóa học Lập trình cấp bằng Quốc tế với thời gian học và hình thức đóng học phí linh động giúp người học tiết kiệm chi phí nhưng được trau dồi kiến thức và kỹ năng theo trình độ Quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam. Chi tiết tại: 

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/vuottamTin tức khác cùng chuyên mục

Không mặc Blouse trắng - họ vẫn là những chiến binh trong mùa dịch!

Những ngày chống dịch, giống như với bao trường học, tổ chức giáo dục khác, 2 cơ sở đào tạo của Aptech tại Hà Nội là 54 Lê Thanh Nghi và 285 Đội...

Nhân lực ngành CNTT được săn đón trong kỷ nguyên 4.0

Theo thống kê, số người thất nghiệp do đại dịch Covid-19 có thể lên đến hơn 20 triệu người. Tuy nhiên, một thực tế trái ngược lại xuất hiện trong...

Bứt tốc sau dịch, chạm đích thành công

“Con háo hức dậy từ 6h sáng. Ngay từ lúc nhận được thông tin quay trở lại trường, con rạo rực chuẩn bị suốt từ tối hôm trước như đi khai giảng....

Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 01/05/2020

Để thuận tiện liên lạc trong kì nghỉ lễ sắp tới, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech xin gửi đến các bạn lịch nghỉ lễ của tất cả trung...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.