“Mảnh Ghép Tâm Hồn” tháng 10: Kết nối cảm xúc và trách nhiệm giữa các thế hệ.

Học cách sống có kết nối, sống có trách nhiệm chính là điểm nhấn của Seminar tháng 10 được Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tổ chức diễn ra vào ngày 26 tháng 10 vừa qua. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Dự án “Mảnh Ghép Tâm Hồn” tổ chức định kì dành tới đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên. 

Lấy ý tưởng từ những triết lý trong Võ đạo Nhật Bản với nguồn cảm hứng về tinh thần của cuộc sống, những giá trị về tình cảm và trách nhiệm giữa các thế hệ, talkshow với sự dẫn dắt của diễn giả Lê Hải Sơn - Võ sư Kiếm đạo, nhà nghiên cứu Võ đạo Nhật Bản đã nhận được sự quan tâm và phản hồi rất tích cực từ phía các bạn học sinh, sinh viên tới tham dự.  

Diễn giả chụp hình lưu niệm cùng các bạn tham dự Seminar

Sempai - Kohai / Tình cảm và trách nhiệm giữa các thế hệ.

Chủ đề của “Mảnh Ghép Tâm Hồn” tháng 10 lần này dựa trên sự tôn trọng và gìn giữ tôn ti trật tự ở đất nước Nhật Bản - một trong những nét đẹp văn hóa của xứ sở Hoa Anh Đào. Sempai tiếng Nhật có nghĩa là đàn anh, người thuộc thế hệ đi trước và truyền kinh nghiệm lại cho những người non trẻ, thuộc lớp đàn em, hay còn được gọi là Kohai. Trong xã hội Nhật Bản, quan hệ Sempai - Kohai phản ánh vai trò và trách nhiệm của thế hệ đàn anh trong việc giáo dục cho thế hệ đi sau. Chính vì vậy, văn hóa Sempai – Kohai có tầm ảnh hưởng rất lớn đến các giá trị xã hội, thậm chí là nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc.

Để truyền tải được tốt nhất nét tinh hoa văn hóa đó của xứ sở hoa Anh Đào, “Mảnh Ghép Tâm Hồn” đã mượn tinh thần và những triết lý trong Võ đạo Nhật Bản để thông qua đó giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hiểu hơn và biết cách sống có kết nối, có trách nhiệm với mọi người xung quanh mình, cách ứng xử giữa các thế hệ đi trước  với các thế hệ sau. 

Với phong cách dẫn dắt câu chuyện theo cách của một võ sĩ đạo, thầy Lê Hải Sơn đã dùng chính bài võ múa kiếm để ra mắt với các bạn tham dự Seminar. Bằng những động tác nhuần nhuyễn và uyển chuyển, thầy đã thực sự có phần mở màn thuyết phục, khiến cho các bạn Học viên vô cùng hào hứng.

Thầy Lê Hải Sơn - Võ sư Kiếm đạo, nhà nghiên cứu Võ đạo Nhật Bản

trực tiếp hướng dẫn một vài động tác kiếm đạo cho các bạn học sinh, sinh viên

Sự tương tác giữa diễn giả và Học viên cũng được thầy Lê Hải Sơn khai thác triệt để vì theo thầy các bạn học CNTT với đặc thù là phải tiếp xúc với máy tính hàng ngày, dành rất nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính, ít có sự vận động. Chính vì vậy việc kết hợp các bài tập và vận động thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe của các bạn. Thầy hy vọng sau buổi seminar lần này, các bạn sẽ duy trì được các bài tập đơn giản như tư thế đứng, ngồi, các động tác giúp khắc phục tình trạng mỏi lưng, vai và một số bộ phận khác...

Các bạn tham gia hào hứng khi được cùng tương tác hoạt động thực hành

Trong buổi talkshow, ngoài những kiến thức bổ ích được thầy Lê Hải Sơn chia sẻ, các bạn tham gia còn học được cách xây dựng tình cảm và trách nhiệm giữa các thế hệ. Sự kết nối trong cuộcsống là từ khóa mà thầy Sơn muốn các bạn hiểu được bởi sự kết nối không đơn thuần chỉ dừng lại ở sự tương tác mà còn phải có cảm xúc. Đôi khi ở xã hội hiện đại, với sự phát triển của các thiết bị thông minh, con người có xu hướng ngại bày tỏ cảm xúc của mình. Buổi học thực sự đã giúp cho các bạn Học viên học cách kết nối, tự tin bày tỏ cảm xúc của bản thân với những người mình yêu thương. 


Các bạn nhiệt tình chia sẻ quan điểm của mình về yếu tố then chốt nhất trong mối quan hệ Sempai - Kohai.

Các bạn học viên bộc lộ sự hào hứng của mình khi được tiếp xúc với bộ môn Kiếm đạo

Học cách sống có kết nối, sống có trách nhiệm! 

Xã hội hiện tại với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, của các thiết bị thông minh cũng là lúc những giá trị văn hóa, sự tương tác, kết nối giữa người với người đang ngày một đơn giản dần, bị phụ thuộc, thậm chí là biến mất. Đã bao lâu rồi bạn chưa đứng trước người bạn yêu thương, nhìn thẳng vào mắt họ và nói với họ rằng bạn yêu họ? Hãy thử đặt chiếc điện thoại của bạn xuống, trực tiếp bày tỏ tình yêu thương thay vì truyền tải nó qua những dòng tin nhắn. Hãy sống có kết nối, xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp và có trách nhiệm đối với cả thế hệ đi trước lẫn thế hệ theo sau bằng cách yêu thương và tôn trọng mọi người. Mảnh Ghép Tâm Hồn tháng 10 lần này thực sự là một bài học về kỹ năng sống cho các bạn trẻ, đặc biệt là khi đặc trưng công việc của các bạn là “làm bạn” với máy tính, ngồi lâu trước màn hình máy tính, thiếu sự tương tác với mọi người xung quanh. 

Thay cho lời kết của buổi talkshow, thầy Lê Hải Sơn chia sẻ rằng: “ Tôi mong muốn sẽ xây dựng được những nhịp cầu nối về ý nghĩa văn hóa giữa 2 đất nước Việt Nam và Nhật Bản, qua đó học hỏi những nét tinh hoa từ văn hóa Nhật bản nói chung và Võ đạo nói riêng để truyền bá đến thanh thiếu niên Việt Nam. Cá nhân tôi hôm nay thực sự ấn tượng với các bạn trẻ, ở các bạn có sự kết nối và tương tác với diễn giả trong suốt quá trình tôi làm chương trình. Hy vọng rằng ở những hoạt động seminar tiếp theo, các bạn vẫn sẽ giữ được tinh thần ham học hỏi và nhiệt huyết như ngày hôm nay.”

Tin tức khác cùng chuyên mục

Không mặc Blouse trắng - họ vẫn là những chiến binh trong mùa dịch!

Những ngày chống dịch, giống như với bao trường học, tổ chức giáo dục khác, 2 cơ sở đào tạo của Aptech tại Hà Nội là 54 Lê Thanh Nghi và 285 Đội...

Nhân lực ngành CNTT được săn đón trong kỷ nguyên 4.0

Theo thống kê, số người thất nghiệp do đại dịch Covid-19 có thể lên đến hơn 20 triệu người. Tuy nhiên, một thực tế trái ngược lại xuất hiện trong...

Bứt tốc sau dịch, chạm đích thành công

“Con háo hức dậy từ 6h sáng. Ngay từ lúc nhận được thông tin quay trở lại trường, con rạo rực chuẩn bị suốt từ tối hôm trước như đi khai giảng....

Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 01/05/2020

Để thuận tiện liên lạc trong kì nghỉ lễ sắp tới, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech xin gửi đến các bạn lịch nghỉ lễ của tất cả trung...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.