Sinh viên nên hay không nên đi làm thêm?

Cân bằng giữa việc đi học và đi làm là không hề đơn giản, vậy bí kíp nào của các bạn “coder” khi theo đuổi một nghề nghiệp đòi hỏi phải dành rất nhiều thời gian để học tập?

Phần lớn các bạn sinh viên đều cho rằng việc vừa đi học vừa đi làm là cần thiết trong những năm tháng đại học. Tận dụng những khoảng thời gian không phải đến trường học tập, các bạn sinh viên thường lựa chọn việc ra ngoài đi làm thêm, vừa để tích lũy kinh nghiệm, thực hành thực tế, vừa để kiếm thu nhập cá nhân hàng tháng. Nhưng thật khó để có thể cân bằng thời gian giữa việc học tập và làm việc. Làm sao có thể phân bổ để kết quả học tập vẫn tốt và công việc bên ngoài vẫn hoàn thành. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến những hậu quả xấu, làm tình hình càng thêm khó giải quyết. Lo âu, căng thẳng và thiếu ngủ có thể ngăn cản sự thành công trong học tập cũng như trong các mối quan hệ bạn bè.

Thực tế bắt gặp rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên bỏ học hay bị kiệt sức vì vấn đề vừa học vừa làm. Nhưng cũng có rất nhiều bạn vẫn có thể duy trì việc học tập tốt trên trường, vừa có thể ra ngoài đi làm tích lũy kinh nghiệm. Vậy bí kíp của các bạn là gì? Đặc biệt, với những bạn theo đuổi Công Nghệ Thông Tin thì việc trang bị cho mình những kỹ năng thực chiến thực tế sẽ là lợi thế khi ra trường và tìm kiếm công việc. Theo chân Phạm Văn Trường, học viên đang theo học lập trình lớp C1708L - một trong những học viên tiêu biểu của Aptech, đã có buổi chia sẻ với chúng tôi xoay quanh vấn đề vừa đi học vừa đi làm.

Phạm Văn Trường bắt đầu theo học tại Aptech từ 2017, đến nay đã trải qua 3 kỳ học tại Aptech, hiện tại Trường đang vừa học, vừa đi làm tại USOL Việt Nam - công ty chuyên Phát triển phần mềm offshore, dịch vụ BPO, dịch vụ IT, bán các sản phẩm H/W,S/W ở vị trí developer.

Phạm Văn Trường tại kỳ thi tuyển sinh của Aptech

Được hỏi về những áp lực khi vừa đi học vừa đi làm, Trường chia sẻ: “Áp lực là điều không thể tránh khỏi. Những mà còn trẻ thì cũng nên thử xem bản thân chịu đựng được đến đâu. Nhiều khi deadline ở công ty đến gần, phải ở lại làm việc ngoài giờ, thời gian ấy vô cùng bận rộn. Khi làm dự án cuối kì thì phải tận dụng mọi thời gian rảnh để làm. Những buổi ôn thi cũng phải chuyển về đêm, thời gian duy nhất trong ngày rảnh rỗi.” 

Trường chia sẻ một trong những “bí kíp” để vừa đi học, vừa đi làm của mình: “Học ở Aptech tiết kiệm được thời gian, vì mình không cần học những môn học đại cương như ở đại học. Ở Aptech, mình cũng được thực hành nhiều hơn. Vậy nên mình có thể đi làm từ học kỳ 3, thậm chí là học kỳ 2 khi đã có đủ kiến thức cơ bản”.

Trường cùng với các bạn sinh viên tại kỳ thi tuyển sinh của Aptech

 

Ngoài ra, Trường chia sẻ thêm: “Chủ yếu mình cân nhắc việc nào cần làm trước cần làm sau. Nghĩ ra giải pháp tiết kiệm thời gian cho những việc sắp làm. Lập thời gian biểu rõ ràng và tuân thủ theo nó, Không để thời gian trống quá nhiều. Bớt thời gian online Facebook từ vài tiếng như trước đây thành 15-30 phút mỗi ngày”.

Nghề nghiệp nào cũng cần sự chăm chỉ học tập và rèn luyện thực tế, đặc biệt là với nghề lập trình. Lập trình viên không nhất thiết phải thông minh nhưng chắc chắn cần phải chăm chỉ. Chăm chỉ học tập, chăm chỉ làm việc, nhưng không hề đơn giản để có thể vừa học tập và làm việc. Tuy nhiên, sắp xếp thời gian hợp lý là chìa khóa để bạn theo đuổi được các mục tiêu của mình. 

Nếu áp lực, các bạn hãy như Trường: “Những lúc như thế mình cũng chẳng có thời gian để nghĩ. Có mệt hay chán quá thì lại lấy xe cub đi lượn lờ hồ Tây, ăn kem, uống bia. Thỉnh thoảng thì lại bật livestream chơi game nói chuyện với mọi người. Chủ nhật thì hay đi dạy Hour of Code cho bọn trẻ. Vừa là truyền cảm hứng cũng như đam mê lập trình cho giới trẻ. Vừa là chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.”

Có thể ra ngoài đi làm thêm, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế ngay từ khi đang học tập tại giảng đường là rất tuyệt vời. Vậy nên nếu muốn đi làm thêm tích lũy kinh nghiệm, các bạn hãy trang bị những kiến thức cơ bản từ giảng đường đại học và lên kế hoạch, sắp xếp thời gian thật khoa học để việc đi làm không ảnh hưởng đến kết quả học tập và bản thân cũng không bị áp lực khi vừa học vừa làm nhé!
Tin tức khác cùng chuyên mục

Thông báo xét tuyển Học bạ và điểm thi THPT 2020 (Khu vực phía Bắc)

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech thông báo tuyển sinh Lập trình viên Quốc tế theo phương thức xét tuyển Học bạ và điểm thi THPT...

Giải đấu Liên minh huyền thoại - Aptech Gaming Tournament

Chơi game là sở thích chung của đông đảo các bạn trẻ hiện đại, trong đó có các sỹ tử tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay. Mùa thi đến cũng là...

Lễ Khai giảng và Trao bằng Tốt nghiệp 2020

Ngày 12/9 tới đây, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt: Buổi lễ Khai giảng và Trao bằng Tốt nghiệp 2020....

Khóa học MIỄN PHÍ: Chinh phục Python cho người chưa biết lập trình

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau. Với cú pháp cực kì đơn giản, Python...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.