GÓC HỌC VIÊN

Học viên tiêu biểu

MÃ HOÀNG HẢI – TỪ MẤT ĐỊNH HƯỚNG CHO ĐẾN ĐI ĐÚNG HƯỚNG CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Mã Hoàng Hải không chỉ là một sinh viên gương mẫu mà còn là một người đầy nhiệt huyết và khát khao học hỏi. Xuất phát điểm là sinh viên mất định hướng bởi các lý thuyết trên giấy, với mong muốn dẫn đầu xu thế công nghệ một cách nhanh chóng và ứng dụng thực tế, lựa chọn đồng hành và phát triển cùng Aptech để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT là quyết định đúng đắn nhất của anh. Anh Mã Hoàng Hải cựu học viên lớp C1407L, hiện đang làm việc tại vị trí Senior Analyst tại National Australia Bank (NAB).

HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI APTECH VÀ GIẤC MƠ TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN

Trước khi theo học tại Aptech, anh Hải đã vô cùng mất phương hướng với ngành CNTT bởi phương pháp đào tạo cũ. Nhưng bằng tinh thần không ngại khó và niềm đam mê mãnh liệt của mình với ngành CNTT, anh Hải đã không ngừng tìm hiểu các phương pháp đào tạo tiên tiến và hiệu quả để có thể trở thành một lập trình viên Game chuyên nghiệp như ước mơ từ nhỏ của mình. 

Chia sẻ về cơ duyên đến với Aptech, anh Hải cho biết: “Anh theo đuổi giấc mơ trở thành lập trình viên ngay từ khi mới tốt nghiệp THPT, nhưng do bản thân mất phương hướng với môi trường học tập trên sách nên anh đã quyết định dừng chương trình học của mình mà tìm kiếm một môi trường khác phù hợp hơn. Anh không tìm hiểu gì về Aptech cả mà chỉ vào học như một sự ngẫu nhiên trong suốt gần 4 năm mất định hướng của mình và thật mừng là nó là một quyết định rất đúng cho tới tận bây giờ của anh. Trong khoảng thời gian này, thật may mắn khi anh gặp được người bạn cũ của mình có cùng đam mê đang học tập tại Aptech. Anh Phi là một trong những tác động giúp anh đi đúng hướng và thành công như hiện tại”

Ở Aptech chuẩn mực đào tạo là một trong những yếu tố được chú trọng. Bởi kỹ năng “nghề” thực tế trong chương trình đào tạo tại đây luôn ưu tiên giúp cho sinh viên có thể adapt (thích nghi) tốt được với công việc khi vừa mới bước ra khỏi cổng trường mà không cần phải có thời gian để prepare (chuẩn bị) thêm về công nghệ. Nếu nói từ trường ĐH ra thì sẽ thiêng về lý thuyết và ít thực hành thì khi đi chung với Aptech ra thì sinh viên gần như có mọi kỹ năng về lý thuyết cũng như có thể làm được ngay công việc khi vừa mới ra trường.” Anh Hải chia sẻ

SỰ ĐỒNG HÀNH LÀ CHUẨN MỰC CHO THÀNH CÔNG

Khoảng thời gian học tại Aptech, anh cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì bản thân chưa cân đối được việc học và việc làm, nhưng thật may anh luôn được thầy Trương Ngọc Khắc Nguyên support (hỗ trợ) trong suốt quá trình ấy. Việc được cổ vũ, hướng dẫn, trả lời những câu hỏi những lúc tối muộn, đó cũng là một nguồn động lực giúp anh vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy cho đến lúc tốt nghiệp. Với anh thầy Khắc Nguyên không chỉ là người thầy mà còn là người bạn đồng hành, người đã tận tâm chỉ bảo anh trong từng môn học và công việc thực tế. Sự tận tụy của các thầy trong suốt quá trình học hỏi và trau dồi đã tạo ra lửa để anh có thể bước đi lâu và dài trong ngành CNTT này.” Anh Hải chia sẻ

Với phương pháp đào tạo khoa học, chuẩn quốc tế kết hợp hài hòa giữa thực hành và lý thuyết đã góp phần cho nhiều thành công của các bạn trẻ tại Aptech. Anh Hải bộc bạch: “Sự đồng hành của Aptech là chuẩn mực cho thành công trong ngành CNTT của anh và anh tin rằng nó vẫn sẽ là của bạn nếu các bạn nỗ lực hết sức với đam mê của mình. Dự kiến trong tương tai của anh thì vẫn sẽ đi về mảng Technical (Kỹ thuật) nhưng với vị trí thiên về Manage (Quản lý) nhiều hơn là ngồi Implement (Thực hiện). Bởi theo mindset (Tư duy) của anh là thay vì nhìn các bạn trẻ mới đi làm phải làm một việc bình thường mất 01 ngày có khi nhiều hơn nhưng vẫn mất định hướng, thì anh có thể dùng kinh nghiệm nhiều năm thì mình để hướng dẫn, định hướng và giúp đỡ các bạn hoàn tất việc trong vòng 1, 2 tiếng hiệu quả hơn. Giúp bạn phát triển cũng là cách giúp anh phát triển hơn từng ngày như cách mà Aptech đã làm. Anh cũng muốn dùng kiến thức, trải nghiệm của mình để chia sẻ, cũng như định hướng cho các bạn Aptechies cũng như các bạn trẻ đam mê về ngành CNTT được đi đúng hướng.”

BÍ QUYẾT CHINH PHỤC THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ DÀNH CHO CÁC BẠN MỚI BẮT ĐẦU 

Tại thời điểm mà ngành CNTT đang là xu hướng mà ai ai cũng phải tiếp nhận thì việc “Chạm” vào ngành được xem là hành trình mở cánh nhiều cơ hội không giới hạn. Đối với những bạn mới bắt đầu, việc định hình cho mình một lộ trình thành công có thể đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhất quán từ trong suy nghĩ và cách làm. Chia sẻ về vấn đề này, anh Hải cho biết: “Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 bây giờ, hầu như tất cả mọi thứ đều liên quan tới ngành CNTT. Mọi người đều có thể thấy, CNTT phát triển một cách vượt bậc. Từ Coding, chỉ trong vài năm ngắn ngủi đã có trend Low Code và hiện tại thì gần như đã có trend No Code (AI). Các vật điện tử sử dụng trong nhà, tới các camera sensor, remote… đều hoàn toàn được lập trình bởi bàn tay con người, cho nên ở thời điểm hiện tại CNTT chính là miếng bánh béo bở mà chúng ta nên cân nhắc và tận dụng nó một cách triệt để. Nhưng song song với đó, nó có quá nhiều tiềm năng nên nó đòi hỏi trình độ ngày càng tăng cao, bao gồm cả về Technical skill và cả Soft skills (speaking, presentation, documents..). 

Để có thể thành công trong ngành này và cách nhanh nhất để các bạn có thể rút ngắn con đường của chính mình đó là hãy mở lời và mạnh dạn “hỏi” những điều mình không biết với bạn bè, thầy cô hay các anh chị đi trước. Việc lắng nghe, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thông qua những bài chia sẻ của họ sẽ góp phần giúp bạn đi đúng đường một cách nhanh hơn. Điều quan trọng hơn nữa là sự tự tin, đừng bao giờ cảm thấy sợ hay nhục chí sau một vài lần thất bại. Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, thất bại là điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra nhưng mà bản thân mình phải biết chấp nhận và bước tiếp thì mới thành công được. Cách bạn nhìn nhận lắng nghe và chấp nhận sẽ là bước đi vững chắc nhất cho việc thành công trong sự nghiệp của mình.”

Bên cạnh việc thành công để giữ được “lửa” và khát khao phát triển trong ngành lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, anh Hải nhắn nhủ: “Làm được việc trong ngành CNTT không có nghĩa là bạn đã thành công và không bị đào thải. Ngành CNTT là một ngành đặc thù và bắt buộc các bạn phải luôn luôn”upgrade” (Nâng cấp) bản thân mình bằng nhiều cách khác nhau. Tìm hiểu về các xu hướng phát triển mới, học thêm các certs (Chứng chỉ) có thể giúp ích cho công việc của mình, vừa làm vừa học thêm code của các đàn anh đi trước để có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm hơn. Và hơn nữa là anh luôn chăm chỉ tạo network/connection (Kết nối cộng đồng) bằng việc đi cafe, tâm sự với những người giỏi hơn mình để cho bản thân mình cẩm thấy mình yếu và còn cần cải thiện nhiều. Đừng bao giờ tập so sánh bản thân mình với người khác (kể cả người yếu hơn hay giỏi hơn) mà hãy luôn đặt một mục tiêu cho bản thân mình dựa trên những trải nghiệm mà mình gathers (Tập hợp) được sau khi lắng nghe câu chuyện của nhiều người.”

TẠM KẾT

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech rất chân thành cảm ơn về những chia sẻ của anh Hải. Mong rằng sau những câu chuyện truyền cảm hứng mà Aptech mang đến sẽ giúp các bạn đang mất định hướng hoặc đang quan tâm về ngành, muốn thử sức với lĩnh vực ngành CNTT có thể cho bản thân mình một cơ hội và vững tin hơn với lựa chọn của mình. Aptech hy vọng rằng đây sẽ là tấm gương học tập tích cực giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn để phát triển cùng ngành hơn nữa.

Aptech D5 Bình Thạnh – Aptech Nguyễn Kiệm hy vọng rằng anh Hải sẽ luôn tiếp tục phát triển và chinh phục nhiều thành công mới trong tương lai. Ngành CNTT luôn rộng cửa chào đón những tân binh có hoài bão, nỗ lực và đam mê vậy nên đừng sợ bất kỳ điều gì, hãy thử sức, làm hết mình để sau này không phải hối tiếc vì sự rụt rè trong quá khứ nhé!

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, Aptech đã và đang đào tạo biết bao thế hệ Lập trình viên tài năng cho ngành CNTT tại Việt Nam. Aptech là địa chỉ học tập uy tín cho các bạn trẻ Việt Nam, từ các bạn học sinh THPT, sinh viên cho đến người đi làm ở tất cả các ngành. Với phương pháp đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, Aptech hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – Trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự tin làm việc tại nhiều vị trí như: Kỹ sư Lập trình Web – App – Game – Software, chuyên viên Phân Tích Dữ liệu (Data Analyst), chuyên gia Khoa học dữ liệu (Data Scientist),…

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây: 
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep/
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/

Chia sẻ bài viết:

Xem thêm học viên

6

Nguyễn Trung Nghĩa - Rẽ hướng thành công với công việc trong mơ?

Cựu sinh viên xuất sắc Nguyễn Trung Nghĩa hiện đang là Associate Architect tại National Australia Bank...
T5, 16/05/2024
1

“CHỌN ĐẠI” MÀ ĐÚNG CÙNG NGÀNH CNTT - Ôn Thái Hưng

Xuất phát điểm là sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) trường Đại học Sĩ quan quân sự, với mong muốn...
T3, 07/05/2024
Học viên Lâm Nguyễn Thanh Hải_1200x1200 Cover

LÂM NGUYỄN THANH HẢI: TỪ ĐAM MÊ CHO ĐẾN PHÁT TRIỂN THỰC TẾ

Thuộc thế hệ 10x, chàng trai trẻ Lâm Nguyễn Thanh Hải đã phấn đấu không ngừng nghỉ, tìm tòi và học tập...
T2, 06/05/2024
Artboard 1

Trần Ngọc Hoàng Pích - Chọn thực tế - Chạm ước mơ

Chọn học ngành Công nghệ Phần mềm tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sau khi thi tốt...
T5, 23/11/2023
Artboard 1 copy 4

Lê Nguyễn Thiện Nhân - Chọn sống đúng với đam mê

Xuất phát từ một chàng trai làm Quản trị Nhân sự được 03 năm, anh Lê Nguyễn Thiện Nhân lớp C2011L tại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1 copy 2

Võ Huỳnh Ngọc Trâm - Bông hoa có đỏ có thơm trong ngành CNTT

Nhân sự nữ và ngành Công nghệ thông tin (CNTT)? Hai cụm từ nghe tưởng chừng như không hợp nhưng lại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1

Nguyễn Minh Thành: Tìm được công việc phù hợp với mức lương đáng ngưỡng mộ sau 6 năm chọn sai ngành, tại sao không?

Nhịp sống ở thế kỷ 21 được ví như đã được “gắn động cơ” với các bước tiến nhanh đến khó tin. Con người...
T3, 17/10/2023
Artboard 1 copy 2-100

APTECH FACE 2023 - PHẠM DANH ĐẮC: HÀNH TRÌNH “UP YOURSELF” TRỞ THÀNH CHÀNG TRAI NĂNG ĐỘNG

Là chàng trai của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng mang trong mình nhiều hoài bão và khát khao khi đặt chân...
T3, 03/10/2023
Artboard 1-100

THỦ KHOA APTECH 2023: TỪ “HỌC CHO VUI” ĐẾN QUYẾT TÂM CHINH PHỤC “CÁI KHÓ” CỦA NGÀNH IT

Bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân và thử sức với một ngành nghề luôn được xem là không dành cho...
T2, 02/10/2023
IMG_1192 (Medium)

Nguyễn Đức Tín - Hành trình chinh phục ngành Lập trình phần mềm ở tuổi 35

Xuất phát từ một chàng trai thiết kế, với mục tiêu ban đầu khi biết đến ngành CNTT chỉ là để hỗ trợ...
T4, 28/12/2022
FacebookYoutube
Scroll to Top