GÓC HỌC VIÊN

Học viên tiêu biểu

Nguyễn Minh Thành: Tìm được công việc phù hợp với mức lương đáng ngưỡng mộ sau 6 năm chọn sai ngành, tại sao không?

Nhịp sống ở thế kỷ 21 được ví như đã được “gắn động cơ” với các bước tiến nhanh đến khó tin. Con người trở thành nhân tố đứng trước các lựa chọn bất đắc dĩ, hoặc là “chạy theo” hoặc là bị “bỏ lại”. Nhưng việc chấp nhận từ bỏ con đường không còn phù hợp ở hiện tại để “chạy theo” cái mới, cái phù hợp hơn lại không hề dễ dàng chút nào. Cụ thể, khi thời đại Công nghệ hóa đang được đẩy mạnh, con người lại càng nhận ra lợi ích của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để chọn cách nắm bắt.

Cũng vì điều này mà hành trình tìm đến CNTT của anh Nguyễn Minh Thành – người đã từ bỏ 06 năm sai đường để bắt đầu lại với 01 con đường mới đã trở thành một nguồn cảm hứng vô tận cho những ai không dám tìm kiếm và bắt đầu lại với con đường phù hợp với mình. 

Artboard 1 copy

1. Cơ duyên nào khiến anh quyết định lựa chọn ngành CNTT ? Điều gì là khiến cho anh tâm đắc nhất trong ngành CNTT?

Ở Aptech hiện đang đào tạo nhiều đối tượng khác nhau, từ sinh viên mới tốt nghiệp THPT, học song bằng và người muốn đổi ngành và tôi là một trong số đó. Mình từng dành hơn 6 năm để làm 1 công việc Sales với những yêu cầu tính chất công việc như kỹ năng giao tiếp và EQ cao không hề phù hợp với bản thân làm ngành càng lâu mình các phát hiện ra mình không thể tiến xa hơn nữa. Sau khi tìm hiểu kỹ bản thân qua các bài trắc nghiệm nghề nghiệp và tính cách như MBTI, Strengthsfinder và trăn trở mức độ chính xác của bài trắc nghiệm qua đánh giá bản thân, mình quyết định chọn bắt đầu lại với ngành kỹ thuật và chọn CNTT. 

Với nhiều điểm mạnh và lợi thế sau khi tìm hiểu kỹ bản thân thì mình nhận thấy bản thân có tư duy Logic cao, kỹ năng phân tích mạnh, và ham học hỏi. Ngành IT hiện đang là 1 trong những mũi nhọn, nó giúp bản thân mình có thể nhanh chóng tạo ra thu nhập với mức lương tốt nếu mình tập trung vào nó. Một người coi trọng tri thức và luôn dành thời gian rảnh để tìm hiểu về thế giới qua sách, báo sẽ rất phù hợp nghề này, bởi càng học càng thấy còn nhiều thứ phải học quá, và học xong thì 1 đống cái cũ lại cập nhật cái mới. Lại phải học. Và đã theo nghề này xác định kỹ năng tự học, và research là kỹ năng sống còn, thực tế tại chính công việc IT. Tôi tự tin nói rằng kỹ năng research là 1 trong kỹ năng sống còn của ngành IT.  Điều khiến tôi tâm đắc nhất trong ngành CNTT, là bởi vì nó là 1 trong những ngành của toàn cầu hóa 4.0, nó sẽ thay đổi thế giới trong gần như tất cả mọi lĩnh vực. Bây giờ, bạn có thể thấy không công ty nào ngành nghề nào mà không phải bắt buộc số hóa. Ngoài ra, kiến thức của ngành này rất rộng, với một người thích tìm tòi nghiên cứu thì đây là nghề mà thỏa mãn nhu cầu bản thân.

2/ Một số các thành tích/dự án nổi bật của anh trong suốt quá trình học tại Aptech cũng như làm việc tại các doanh nghiệp? 

Buổi sáng đi làm, ngoài 3 buổi tối trong tuần học Aptech, tôi còn dành thời gian cuối tuần và các buổi tối khác để tự học trên các nền tảng khác nhau. Nên đến lúc tốt nghiệp Aptech, tôi đã học hết các kiến thức Tôi đi làm trước khi đi học, bắt đầu bằng thực tập sinh ERP bằng Framework Odoo tại 1 doanh nghiệp Việt nam với mức lương 500.000 VNĐ / Tháng. Tôi làm qua nhiều dự án khác nhau: bắt dầu bằng ERP với Odoo sau với Django. Rồi chuyển làm Data với các loại database SQL như Snowflake, MySQL, SAS, Oracle. Sau chuyển làm Backend với các Framework như Flask, Django, FastAPI, được tiếp xúc nhiều công nghệ mới như Celery, AWS, GCP, NoSQL. Hiện tại Full Stack Python Software Engineer với 1 mức thu nhập khá ổn, chỉ sau 4 năm cố gắng học tập và làm việc. Ở công việc hiện tại tôi code từ BE (Python), FE( Vue, React), Infras (CI/CD, GCP).

3/ Để có được mức lương như hiện tại, theo anh trong quá trình học & làm ngành IT, các bạn cần phải lưu ý đến những điều gì? 

Nếu bạn là Fresher hay Junior, hãy dành thời gian tìm hiểu các câu hỏi Phỏng Vấn của các level cao hơn và tra các môn học đó trên các trang các nền tảng khác nhau và sau đó cố gắng áp dụng vào công việc của bạn. Ngoài ra, hãy dành thời gian tìm hiểu sâu thêm và các công nghệ mình đang dùng. Học phải đi đôi với hành, các bạn hãy dành thời gian tự làm những dự án cá nhân của bản thân bằng framework bạn được dạy ở Aptech hay là những công nghệ bạn thích. Đây là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ được ghi vào CV của các bạn, sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn và loại các hồ sơ khác ra, bởi vì bạn có dự án thật và biết cách viết CV.

Giao tiếp 1 yếu tố sống còn thứ hai, bạn sẽ bị rớt thử việc nếu không biết lắng nghe ý kiến từ cấp cao hơn hay Lead, tình hình sẽ rất tồi tệ nếu bạn không nghe lời Lead hay cứ khăng khăng quan điểm cá nhân, hay thậm chí hờn dỗi xa lánh tự cách ly 1 mình 1 cõi với team và toàn làm theo ý mình.

Cuối cùng, tự học và research là yếu tố sống còn cuối cùng, bạn cứ thử đi hỏi những người đi làm IT lâu năm hay 1 thời gian. Bạn sẽ hiểu stack over flows và google là những người bạn thân của Dev. Bây giờ là có thêm Chat GPT và tương lai Bard.

4/ Anh có thể chia sẻ 1 số những bí quyết nuôi dưỡng đam mê & mục tiêu của mình cho những ai đang có ý định theo đuổi ngành CNTT không ạ ?”

Bí quyết nuôi dưỡng đam mê theo cá nhân tôi thì tôi có 3 yếu tố:

  1. Tố chất: là người hướng nội với sở thích cá nhân thích tìm hiểu thế giới quan, thích đọc sách, thích khám phá càng biết nhiều tri thức thì sự tự tin bản thân càng cao, và càng mong muốn khám phá nhiều hơn không chỉ ở mỗi ngành IT không. Nói chung bản thân là người có đam mê.
  2. Vật chất: nếu bạn không biết bạn làm vì cái gì, không biết đam mê cái gì, thì cái đơn giản nhất là làm vì tiền. Có tiền đi “chill” các quán xá cao cấp và du lịch cùng người yêu. Hay là ra mắt bố mẹ vợ khoe lương 4 chữ số.
  3. Danh dự: Ai cũng muốn được xã hội công nhận và có 1 thành tựu trọn đời. Bởi thế nếu vô ngành này hãy viết và nhắc nhở bản thân mỗi ngày là trong vòng 10 năm tôi muốn title của tôi là gì ví dụ như CTO, Senior Project Manager hay Senior Software Engineer với 1 Profile khủng.

Mục tiêu cá nhân: trước mắt tôi vẫn đầu tư vào việc học và trở thành Senior Software Architect trong vòng 10 năm.

MG 2047

Là người dám nghĩ dám làm, dám chọn từ bỏ cái không phù hợp ở hiện tại để thử thách bản thân với con đường trông có vẻ khó nhằn hơn để nắm bắt lấy tương lai của mình và theo kịp bước tiến của xã hội. Anh Nguyễn Minh Thành chính là một minh chứng hoàn hảo, là nguồn cảm hứng vô tận cho những tâm hồn đang cần động lực để có thể “chuyển mình” trong thời đại mới.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, Aptech đã và đang đào tạo biết bao thế hệ Lập trình viên tài năng cho ngành CNTT tại Việt Nam. Aptech là địa chỉ học tập uy tín cho các bạn trẻ Việt Nam, từ các bạn học sinh THPT, sinh viên cho đến người đi làm ở tất cả các ngành. Với phương pháp đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, Aptech hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – Trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự tin làm việc tại nhiều vị trí như: Kỹ sư Lập trình Web – App – Game – Software, chuyên viên Phân Tích Dữ liệu (Data Analyst), chuyên gia Khoa học dữ liệu (Data Scientist),…

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây: 
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep/
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/

Chia sẻ bài viết:

Xem thêm học viên

APTECH_Order97_2

MÃ HOÀNG HẢI - TỪ MẤT ĐỊNH HƯỚNG CHO ĐẾN ĐI ĐÚNG HƯỚNG CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Mã Hoàng Hải không chỉ là một sinh viên gương mẫu mà còn là một người đầy nhiệt huyết và khát khao học...
T3, 21/05/2024
6

Nguyễn Trung Nghĩa - Rẽ hướng thành công với công việc trong mơ?

Cựu sinh viên xuất sắc Nguyễn Trung Nghĩa hiện đang là Associate Architect tại National Australia Bank...
T5, 16/05/2024
1

“CHỌN ĐẠI” MÀ ĐÚNG CÙNG NGÀNH CNTT - Ôn Thái Hưng

Xuất phát điểm là sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) trường Đại học Sĩ quan quân sự, với mong muốn...
T3, 07/05/2024
Học viên Lâm Nguyễn Thanh Hải_1200x1200 Cover

LÂM NGUYỄN THANH HẢI: TỪ ĐAM MÊ CHO ĐẾN PHÁT TRIỂN THỰC TẾ

Thuộc thế hệ 10x, chàng trai trẻ Lâm Nguyễn Thanh Hải đã phấn đấu không ngừng nghỉ, tìm tòi và học tập...
T2, 06/05/2024
Artboard 1

Trần Ngọc Hoàng Pích - Chọn thực tế - Chạm ước mơ

Chọn học ngành Công nghệ Phần mềm tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sau khi thi tốt...
T5, 23/11/2023
Artboard 1 copy 4

Lê Nguyễn Thiện Nhân - Chọn sống đúng với đam mê

Xuất phát từ một chàng trai làm Quản trị Nhân sự được 03 năm, anh Lê Nguyễn Thiện Nhân lớp C2011L tại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1 copy 2

Võ Huỳnh Ngọc Trâm - Bông hoa có đỏ có thơm trong ngành CNTT

Nhân sự nữ và ngành Công nghệ thông tin (CNTT)? Hai cụm từ nghe tưởng chừng như không hợp nhưng lại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1 copy 2-100

APTECH FACE 2023 - PHẠM DANH ĐẮC: HÀNH TRÌNH “UP YOURSELF” TRỞ THÀNH CHÀNG TRAI NĂNG ĐỘNG

Là chàng trai của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng mang trong mình nhiều hoài bão và khát khao khi đặt chân...
T3, 03/10/2023
Artboard 1-100

THỦ KHOA APTECH 2023: TỪ “HỌC CHO VUI” ĐẾN QUYẾT TÂM CHINH PHỤC “CÁI KHÓ” CỦA NGÀNH IT

Bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân và thử sức với một ngành nghề luôn được xem là không dành cho...
T2, 02/10/2023
IMG_1192 (Medium)

Nguyễn Đức Tín - Hành trình chinh phục ngành Lập trình phần mềm ở tuổi 35

Xuất phát từ một chàng trai thiết kế, với mục tiêu ban đầu khi biết đến ngành CNTT chỉ là để hỗ trợ...
T4, 28/12/2022
FacebookYoutube
Scroll to Top