GÓC HỌC VIÊN

Học viên tiêu biểu

THỦ KHOA APTECH 2023: TỪ “HỌC CHO VUI” ĐẾN QUYẾT TÂM CHINH PHỤC “CÁI KHÓ” CỦA NGÀNH IT

Bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân và thử sức với một ngành nghề luôn được xem là không dành cho phái nữ, chị Đông Thị Thanh Xuân đã hoàn tất khóa học chuyên ngành Công nghệ phần mềm và xuất sắc giành được danh hiệu Thủ khoa Aptech niên khóa 2020 – 2023.

Artboard 1 100

Cuộc sống vốn dĩ tồn tại rất nhiều những sự ràng buộc vô hình dành riêng cho người phụ nữ, đặc biệt là về sự nghiệp sau khi đã lập gia đình. Việc cân bằng công việc, sự nghiệp của bản thân và gia đình nhỏ thật sự không hề dễ dàng. Cũng giống như những người phụ nữ khác, chị Xuân đã phải phấn đấu rất nhiều để có thể đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.

Với xuất phát điểm từ ngành dịch vụ du lịch – hàng không, là một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất thời điểm dịch Covid hoành hành năm 2020, cộng thêm thời điểm đó chị phải chăm sóc con nhỏ nên buộc lòng chị phải từ bỏ công việc để vun vén cho gia đình. “Thực sự lúc đó tinh thần mình không tốt lắm vì không thể đi làm vì dịch nên ngành du lịch bị ảnh hưởng, ở nhà quanh quẩn với con nhỏ…” chị tâm sự. Thật may mắn vì lúc đó chị được sự động viên và tiếp sức từ chồng – vốn là người đang làm việc và có nhiều kinh nghiệm trong ngành CNTT: “Mình chọn học lập trình vì mình muốn hiểu 1 phần nào đó công việc của ông xã đang làm và vì công việc cũ của mình cũng có dùng câu lệnh nhập lên hệ thống các hệ thống hãng hàng không, có vẻ hơi hơi giống code”.

Hành trình chinh phục ngành CNTT: Gieo quyết tâm – gặt trái ngọt

Đối với một người đã có gia đình như chị Xuân, khó khăn nhất trong quá trình học đó chính là việc phải cân bằng giữa việc học và các công việc khác. Dù mục đích ban đầu đến với CNTT chỉ để “cho vui” cũng như vì nhận được lời khuyên từ gia đình. Nhưng vì “càng học càng thấy thích” nên chị quyết tâm muốn theo đuổi ngành này. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đầu tiên, vì quá thích thú với những dòng code nên có đôi lúc chị gần như bị mất cân bằng giữa việc học và cuộc sống hằng ngày. Chị chia sẻ “có những lúc gặp bug hoặc chưa nghĩ ra cách làm bài, mình lúc nào cũng suy nghĩ đến bài làm hoặc bug đang gặp, thậm chí giữa đêm nếu nghĩ ra cũng mở máy để làm… Điều này thực sự không tốt, sau một thời gian mình nhận ra rằng não bộ cũng cần nghỉ ngơi thì mới có thể học tập & làm việc hiệu quả được”.  

Artboard 1 copy 100

Để cân bằng lại cuộc sống, chị quyết định thay đổi phương pháp học tập của mình. Mỗi ngày, chị sẽ tập trung học tại Aptech từ 8h sáng đến 4h chiều, sau đó gửi máy tính tại trung tâm và dành toàn bộ thời gian buổi tối cho gia đình và cho bản thân. “Khi nghỉ ngơi đủ thì tâm trí sẽ thoải mái, từ đó mình cũng sẽ đưa ra nhiều hướng để giải quyết các bài tập và đồ án”, chị Xuân chia sẻ.

Kinh nghiệm học tốt ngành CNTT từ Thủ khoa Aptech

Ngành CNTT thường hay mang định kiến là một trong những ngành khó, khô khan và đòi hỏi tính tư duy cao, đã có rất nhiều người đã phải bỏ cuộc trên con đường chinh phục ngành này. Đối với chị Xuân, khi được hỏi về động lực nào giúp chị có thể kiên trì trên con đường này, chị thật thà chia sẻ: “Nói thật thì mình…. không có bí quyết nào cả. Mình chỉ đơn giản là thích cảm giác thỏa mãn, vui vẻ mỗi khi code được ra vấn đề. Tại Aptech mình luôn được học, áp dụng kiến thức linh hoạt nên không hề thấy chán.”

z4745587304273 d2a59cd7d152e6b555586b043b30cc29
Một thời sinh viên đầy kỷ niệm và rực rỡ tại Aptech D5 Bình Thạnh – Aptech Nguyễn Kiệm

Chia sẻ lại cách thức học tập ngành CNTT dành cho các bạn trẻ, chị Xuân đã chia sẻ rất chi tiết những kinh nghiệm chị đúc kết được sau hơn 2 năm học tập tại Aptech. Chị cho biết: “Hãy học chắc kiến thức cơ bản trước như HTML, JavaScript, đặc biệt là SQL, OOP vì những kiến thức này rất cần khi đi phỏng vấn việc làm sau này. Tiếp theo đó hãy học sang các framework.”

Bên cạnh đó, chị cũng chia sẻ thêm một số tip giúp học hiệu quả hơn khi lên lớp: “Lắng nghe thầy giáo giảng bài, nếu được thì hãy ghi hình lại buổi học, hết giờ học thì mở bài giảng nghe lại, code lại 1 lần nữa theo bài giảng. Vì đôi khi chúng ta không kịp hiểu ngay lúc đó, nhưng về nhà nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp bạn hiểu hơn. Sau đó thì hãy làm bài tập, thực hành thật nhiều, áp dụng kiến thức được học thì mới ghi nhớ được. Đặc biệt, ở Aptech cho phép các bạn đổi lớp, học dự thính nên các bạn cứ thử học, thử tìm ra cách học phù hợp.”

z4745678688374 22d7dbf079b0b63a1e04ed0cbf0be811
Nghi thức chuyển giao thế hệ đáng nhớ giữa Tân khoa (Thủ khoa Đông Thị Thanh Xuân – bên phải) và Tân sinh viên (Đăng Minh Chương – bên trái) trong buổi lễ Graduation & Opening Ceremony 2023: Start to Star

Với niềm đam mê và sự quyết tâm của mình, chị Đông Thị Thanh Xuân đã kết thúc 2.5 năm học tại Aptech với danh hiệu cao quý nhất – Thủ khoa Aptech khoá 2020 – 2023. Và điều tuyệt vời hơn nữa là chị cũng đã tìm được công việc ổn định trong ngành CNTT từ khi chưa kết thúc khoá học tại Aptech. Hi vọng rằng đây sẽ là nguồn động lực cho tất cả những ai còn đang ngần ngại chưa dám dấn thân, đặc biệt là các bạn nữ vẫn đang hoài nghi về ngành CNTT có thể cho bản thân một cơ hội để biết được ngành CNTT thực sự thú vị như thế nào.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, Aptech đã và đang đào tạo biết bao thế hệ Lập trình viên tài năng cho ngành CNTT tại Việt Nam. Aptech là địa chỉ học tập uy tín cho các bạn trẻ Việt Nam, từ các bạn học sinh THPT, sinh viên cho đến người đi làm ở tất cả các ngành. Với phương pháp đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, Aptech hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – Trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự tin làm việc tại nhiều vị trí như: Kỹ sư Lập trình Web – App – Game – Software, chuyên viên Phân Tích Dữ liệu (Data Analyst), chuyên gia Khoa học dữ liệu (Data Scientist),…

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây: 
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep/
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/

Chia sẻ bài viết:

Xem thêm học viên

APTECH_Order97_2

MÃ HOÀNG HẢI - TỪ MẤT ĐỊNH HƯỚNG CHO ĐẾN ĐI ĐÚNG HƯỚNG CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Mã Hoàng Hải không chỉ là một sinh viên gương mẫu mà còn là một người đầy nhiệt huyết và khát khao học...
T3, 21/05/2024
6

Nguyễn Trung Nghĩa - Rẽ hướng thành công với công việc trong mơ?

Cựu sinh viên xuất sắc Nguyễn Trung Nghĩa hiện đang là Associate Architect tại National Australia Bank...
T5, 16/05/2024
1

“CHỌN ĐẠI” MÀ ĐÚNG CÙNG NGÀNH CNTT - Ôn Thái Hưng

Xuất phát điểm là sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) trường Đại học Sĩ quan quân sự, với mong muốn...
T3, 07/05/2024
Học viên Lâm Nguyễn Thanh Hải_1200x1200 Cover

LÂM NGUYỄN THANH HẢI: TỪ ĐAM MÊ CHO ĐẾN PHÁT TRIỂN THỰC TẾ

Thuộc thế hệ 10x, chàng trai trẻ Lâm Nguyễn Thanh Hải đã phấn đấu không ngừng nghỉ, tìm tòi và học tập...
T2, 06/05/2024
Artboard 1

Trần Ngọc Hoàng Pích - Chọn thực tế - Chạm ước mơ

Chọn học ngành Công nghệ Phần mềm tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sau khi thi tốt...
T5, 23/11/2023
Artboard 1 copy 4

Lê Nguyễn Thiện Nhân - Chọn sống đúng với đam mê

Xuất phát từ một chàng trai làm Quản trị Nhân sự được 03 năm, anh Lê Nguyễn Thiện Nhân lớp C2011L tại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1 copy 2

Võ Huỳnh Ngọc Trâm - Bông hoa có đỏ có thơm trong ngành CNTT

Nhân sự nữ và ngành Công nghệ thông tin (CNTT)? Hai cụm từ nghe tưởng chừng như không hợp nhưng lại...
T4, 18/10/2023
Artboard 1

Nguyễn Minh Thành: Tìm được công việc phù hợp với mức lương đáng ngưỡng mộ sau 6 năm chọn sai ngành, tại sao không?

Nhịp sống ở thế kỷ 21 được ví như đã được “gắn động cơ” với các bước tiến nhanh đến khó tin. Con người...
T3, 17/10/2023
Artboard 1 copy 2-100

APTECH FACE 2023 - PHẠM DANH ĐẮC: HÀNH TRÌNH “UP YOURSELF” TRỞ THÀNH CHÀNG TRAI NĂNG ĐỘNG

Là chàng trai của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng mang trong mình nhiều hoài bão và khát khao khi đặt chân...
T3, 03/10/2023
IMG_1192 (Medium)

Nguyễn Đức Tín - Hành trình chinh phục ngành Lập trình phần mềm ở tuổi 35

Xuất phát từ một chàng trai thiết kế, với mục tiêu ban đầu khi biết đến ngành CNTT chỉ là để hỗ trợ...
T4, 28/12/2022
FacebookYoutube
Scroll to Top