Tin tức

Tin Aptech

2 lợi thế người chuyển nghề sang CNTT so với dân CNTT gốc

Làn sóng chuyển nghề sang CNTT vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, người chuyển nghề sang CNTT tuy “đi sau” nhưng hoàn toàn có những lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên để “đón đầu” các cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn, mức lương cao trong ngành CNTT.

Cơn sóng dịch chuyển nghề sang CNTT – thời tới cản không kịp

Trong thời điểm rất nhiều ngành nghề lao đao, chông chênh không còn chỗ đứng trong xã hội 4.0 thì mức lương, cơ hội rộng mở của CNTT đang là thỏi nam châm thu hút cả nhân lực các ngành khác, tạo ra cơn sóng dịch chuyển nghề công nghệ lớn mạnh hơn bao giờ hết và vẫn đang không có dấu hiệu dừng lại.

Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 1
Bảng lương “khủng” các vị trí trong ngành IT khiến nhiều nhân sự ngành khác ao ước – Theo Báo cáo thị trường IT mới nhất của TopDev.

Theo thống kê của Tập đoàn Aptech (tập đoàn có hơn 33 năm kinh nghiệm về Đào tạo CNTT và hơn 7 triệu sinh viên đang theo học trên toàn cầu), nhân sự chuyển nghề sang CNTT nhiều nhất là các khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật và Ngoại ngữ. Độ tuổi của người chuyển nghề sang CNTT trải dài từ 24-30 tuổi, tuy nhiên có nhiều trường hợp đặc biệt trên 40 tuổi và đã có những thành tựu nhất định ở ngành cũ.

Theo đó, lớp học dành cho người chuyển nghề sang CNTT tại Aptech thường tổ chức vào buổi tối để phù hợp với điều kiện và thời gian cho học viên và đang hoạt động hết công suất, lúc nào cũng trong tình trạng kín lịch, đủ nói lên sức quyến rũ ấn tượng của ngành CNTT.

Chuyển nghề sang CNTT: “đi sau” để “đón đầu”

Cũng theo Aptech, so với sinh viên theo học CNTT ngay từ đầu, sinh viên từ những ngành khác chuyển sang có điểm số tốt hơn và tỉ lệ đi làm sớm sau chỉ 1 năm học cũng cao hơn.

Có thể nói người chuyển ngành sang CNTT dù “đi sau” nhưng vẫn có nhiều lợi thế để “đón đầu” trong lĩnh vực màu mỡ này.

Sự kiên trì quyết định tới 50% thành công trong ngành CNTT

Sau những trải nghiệm và vấp ngã ở cánh cửa đầu tiên, người chuyển nghề sang CNTT sẽ có thái độ nghiêm túc và quyết tâm cao độ để chinh phục cánh cửa thứ 2 CNTT vì 2 lý do.

Thứ nhất, những trải nghiệm trong thị trường lao động đang đảo chiều mạnh mẽ trong kỷ nguyên số giúp họ có cái nhìn bao quát về xã hội và xu hướng nghề nghiệp. Đồng thời họ cảm nhận chân thực giá trị mà CNTT mang lại, cơ hội rộng mở và mức lương khủng khi làm việc trong ngành CNTT, từ đó hiểu cần đón bắt những cơ hội trong ngành CNTT càng sớm càng tốt.

Thứ hai, khi chuyển nghề sang CNTT họ đã xác định lộ trình học tập rõ ràng, mục đích rõ ràng khi học ngành mới: Học để đi làm, kiếm tiền; ý thức học cho chính bản thân mình thay vì học vì điểm số hay học vì bố mẹ, thầy cô như một bộ phận sinh viên theo học CNTT ngay từ đầu.

Ông Nguyễn Đức Hoàng – giảng viên lâu năm tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cơ sở tại 285 Đội Cấn cho biết: “Sinh viên, người đi làmchuyển nghề sang CNTT rất chủ động trong học tập, các bạn thường xuyên trao đổi với giảng viên ngay trên lớp khi không hiểu bài, tìm hiểu cặn kẽ các vấn đề để vận dụng tạo ra các sản phẩm thực tế. Chất lượng đồ án cuối mỗi kỳ học của các lớp trái ngành cũng được cả giảng viên Aptech và các chuyên gia Ấn Độ đánh giá rất cao.”

Thầy Hoàng cũng cho biết thêm: “Thực tế trong ngành học này, sự kiên trì, chịu khó đã quyết định tới 50% thành công.”

Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 2
Thầy Hoàng (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn sinh viên trong 1 buổi học: Người chuyển nghề sang CNTT thường xuyên trao đổi với giảng viên để áp dụng kiến thức vào làm các dự án thực tế.

2. Chiếu “từng trải” bao giờ cũng hơn chiếu “chưa trải”

Kinh nghiệm thực tế từ các ngành khác chính là vũ khí lợi hại khiến người tchuyển nghề sang CNTT học tốt. Họ đã có những kỹ năng làm việc nhất định trong môi trường doanh nghiệp như: kỹ năng quản lý công việc, giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán,… cùng tư duy logic tốt, từ đó rút ngắn được khoảng cách giữa việc học lập trình và đi làm thực tế.

Trên thực tế, theo thống kê trên hơn 100.000 học viên đã và đang theo học các chương trình lập trình thực chiến tại Aptech, người chuyển nghề sang CNTT có thời gian học trung bình 8 tháng – 1 năm đã tìm được việc làm lý tưởng trong ngành CNTT (về môi trường làm việc, mức lương, cơ hội thăng tiến).

Những kiến thức nền tảng về các ngành khác cũng là bệ đỡ để học ngành CNTT tốt hơn và biết cách vận dụng CNTT vào giải các bài toán thực tế tốt hơn.

Là người đã có back-ground về Marketing, chỉ sau 1 năm theo học chương trình Lập trình viên Quốc tế tại Aptech, anh Nguyễn Văn Chương đang triển khai dự án start-up của riêng mình: tạo ra 1 công nghệ hỗ trợ cho Marketing, Content và SEO. Anh Chương chia sẻ: “Trong thời điểm mà CNTT đang phát triển và len lỏi vào mọi ngành nghề, người nào vừa có kiến thức về công nghệ, kiến thức từ các ngành khác, vừa có ý tưởng thì chắc chắn sẽ có nhiều đất để dụng võ.”

Anh Chương cũng khuyên các bạn trẻ, nhất là các bạn trẻ học các ngành khối Kinh tế như: Marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, thương mại rất nên học thêm về CNTT: “Tất cả mọi ngành đều đang chuyển đổi số, kể cả bạn có chuyển ngành hay không, có thêm kiến thức về công nghệ sẽ là lợi thế lớn cho công việc và sự phát triển sự nghiệp lâu dài.”

Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 3

Đông người chuyển nghề sang CNTT lựa chọn các lớp học buổi tối, trong đó có cả những người muốn học thêm về CNTT để phục vụ cho chính công việc của mình (Ảnh chụp tại Aptech cơ sở 54 Lê Thanh Nghị).

Ngành CNTT vẫn đang lớn mạnh không ngừng tạo ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương trong mơ. Dân tay ngang chuyển nghề sang CNTT hoàn toàn có thể sử dụng 2 lợi thế: Sự kiên trì cộng với những kinh nghiệm làm việc sẵn có làm bàn đạp để tiến xa trong ngành CNTT.

Để đáp ứng nhu cầu thực tế của người lao động cũng như của xã hội, hiện nay có nhiều dự án hỗ trợ của chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp dành cho người chuyển nghề sang CNTT.

Dự án Đào tạo và tuyển dụng 600 việc làm CNTT cho người mới bắt đầu do Aptech, TopCV cùng các doanh nghiệp CNTT phối hợp triển khai giúp giải quyết tất cả những băn khoăn khi chuyển nghề sang CNTT bằng cách xây dựng lộ trình học phù hợp cho người mới bắt đầu, tiết kiệm thời gian, chi phí, doanh nghiệp đón đầu việc làm.

Người chuyển nghề sang CNTT hoặc mong muốn chuyển nghề tham khảo thêm thông tin dự án tại: https://aptechvietnam.com.vn/ITTextra/

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

DSC00407
T4, 27/09/2023

[HCM] TỔNG HỢP NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TẠI BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP & KHAI GIẢNG 2023 - START TO STAR

Lễ Tốt Nghiệp & Khai Giảng 2023 là sự kết hợp mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt chính là...
Tin Aptech
5 điều dân trái ngành cần nắm  trước khi chuyển sang nghề lập trình - 2
T2, 11/09/2023

5 điều dân trái ngành cần nắm trước khi chuyển sang nghề lập trình

Người mới bắt đầu cần học khoảng 6 đến 12 tháng để có thể đi làm. Xác định khả năng tiếp cận ngành học...
Tin Aptech
RESIZE
T4, 06/09/2023

[HCM] GRADUATION & OPENING CEREMONY 2023: START TO STAR

Để “đánh dấu” sự trưởng thành của một thế hệ tốt nghiệp và “khởi động” cho một thế hệ Lập trình viên...
Tin Aptech
image_2023_08_22T08_10_54_898Z-1
T4, 23/08/2023

Cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023

Dưới đây cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023 để quý phụ huynh và...
Tin Aptech
IMG_8941
T3, 22/08/2023

[HCM] Trải nghiệm công việc vị trí Business Intelligence Analyst với khóa học Aptech Data Week #2

Vừa qua, tuần lễ Aptech Data Week đã quay trở lại tại 2 cơ sở Aptech D5 Bình Thạnh & Aptech Nguyễn...
Tin Aptech
hoc-IT-thoi-4
T3, 22/08/2023

"Mách" bạn cách chọn trường học CNTT thời 4.0

Với các sĩ tử 2K5 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, thì thời gian còn lại này chính...
Tin Aptech
Photo4
T6, 18/08/2023

Giải mã độ hot của ngành IT đối với 2K5

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ...
Tin Aptech
z4608538421720_0329102053408df1e66f1a004c50d927
T4, 16/08/2023

[HCM] CÙNG 2K5 NHẬP HỌC CÔNG NGHỆ TẠI APTECH VỚI LOẠT LỢI THẾ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

Vừa qua, tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tưng bừng khai...
Tin Aptech
resize_1600x640-3
T4, 02/08/2023

[HCM] Talkshow: Phát triển Ứng dụng Game với ngành Lập trình

Đối với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều phải gồng mình chạy theo...
Tin Aptech
Banner-20230728_1600x640
T6, 28/07/2023

[HCM] Aptech Data Week #2: Thử thách với vị trí Business Intelligence Analyst

Tiếp nối sự thành công của Series Aptech Data Week trước đó, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top