Tin tức

Tin Tổng Hợp

5 công cụ phần mềm phát triển game miễn phí

Bạn có một ý tưởng game trong đầu từ lâu? Bạn muốn đưa trò chơi này ra thực tế dù bạn không có kinh nghiệm phát triển game? Nay, ai cũng có thể tạo nên một trò chơi điện tử của riêng mình bằng một vài thao tác.

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là phát triển game đơn giản. Không phải những game phức tạp. Những trò chơi đơn giản như Flappy Bird hay Tetris cũng có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện phần nhìn và trải nghiệm. Nhưng nhờ những công cụ phần mềm phát triển game miễn phí dưới đây, một trò chơi cần tới 1 năm để hoàn thành có thể xây dựng xong trong 6 tháng hoặc ngắn hơn thế – đôi khi là không cần một câu lệnh nào!

Danh sách dưới đây được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về độ phức tạp. 

1.     Phần mềm Construct 2

5-cong-cu-phan-mem-game-mien-phi-1

Không cần lập trình. Construct 2 là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chưa từng viết một câu lệnh nào. Công cụ phát triển game này hoàn toàn được sử dụng bằng cách kéo-và-thả. Các biến và logic game được thực hiện sử dụng tính năng thiết kế được cung cấp bởi chính ứng dụng.

Xây dựng một lần, công bố tất cả mọi nơi. Ưu điểm của Construct 2 là nó có thể xuất ra rất nhiều nền tảng hay định dạng khác nhau. Khi bạn xây dựng xong game, bạn có thể xuất sang HTML5, Window Store, Chrome Web Store, hoặc Facebook. Với một bản copy có tính phí, bạn cũng có thể xuất sang Android, iOS, Windows, Mac, Linux và nhiều hơn nữa.

Rất nhiều tài liệu. Construct 2 có những tài liệu tốt và dễ hiểu nhất. Thêm vào đó, có hàng trăm hướng dẫn có thể giúp bạn hiểu những concept từ đơn giản đến chuyên sâu, và cộng đồng forum này vô cùng hữu ích nếu bạn cần trợ giúp.

Kho tài nguyên. Phần lớn các lập trình viên không có kĩ năng về nghệ thuật, âm nhạc và đồ hoạ. Nhưng bạn có thể tìm kiếm và mua những tài nguyên đã được xây dựng sẵn trên Scirra Store. Phần lớn nhưng gói tài nguyên chỉ vài USD, nhưng những đồ dùng chuyên nghiệp có thể có giá 30USD hoặc hơn. Bạn cũng có thể mua game mẫu.

Giá. Phiên bản phần mềm miễn phí có những tính năng cơ bản nhưng bị giới hạn với 100 sự kiện, 4 mức chơi, 2 hiệu ứng đặc biệt, chỉ truy cập vào một số những tài nguyên mẫu, và không được phép bán game. Giấy phép cá nhân có giá 130USD và được gỡ tất cả những giới hạn này.

Download: Construct 2

 

2.     Phần mềm Game Maker: Studio

5-cong-cu-phan-mem-game-mien-phi-2

Kéo-và-thả hoặc viết lệnh. Không giống Construct 2, GM:S có nhiều chức năng hơn nhờ Ngôn ngữ GameMaker, ngôn ngữ lập trình kịch bản linh hoạt như ngôn ngữ C.

Xây dựng một lần, công bố tất cả mọi nơi. Bản miễn phí chỉ cho phép trên Windows nhưng bản chuyên nghiệp có thể xuất ra những nền tảng khác (như Android, iOS và HTML5) sử dụng những module phải trả tiền.

Những tính năng nâng cao có sẵn. GM:S được ưa chuộng vì nó hỗ trợ rất nhiều tính năng chất lượng cao như khả năng trả phí trong ứng dụng với game, phân tích thời gian thực về việc người dùng chơi game ra sao, kiểm soát nguồn, mạng lưới đa người dùng, và khả năng mở rộng qua phần mềm mở rộng của bên thứ ba. Nó cũng có trình soạn thảo sẵn cho hình ảnh, đồ hoạ và shader.

Giá. Bản miễn phí có thể được hoàn toàn sử dụng, nhưng GM:S hơi đắt . Bản chuyên nghiệp có giá 150USD và với module xuất ra Mac, Ubuntu, Android, iOS, và HTML với giá tương ứng là 100, 100, 300, 300 và 200 USD. Hoặc bạn có thể dùng bản Master, với tất cả các module xuất với giá 800 USD (tiết kiệm được ít nhất 350 USD)

Download Game Maker: Studio

 

3.     Phần mềm Unity

5-cong-cu-phan-mem-game-mien-phi-3

Hỗ trợ 2D và 3D. Unity bắt đầu là một ứng dụng 3D, nhưng được thêm hỗ trợ 2D chính thức vào năm 2013. Mặc dù nó hoàn toàn có khả năng tạo game 2D nhưng đôi khi bạn có thể gặp lỗi hoặc trục trặc bởi hệ thống 2D của Unity chỉ là phần được thêm vào hệ thống 3D lõi. Điều đó có nghĩa Unity thêm rất nhiều tính năng không cần thiết với game 2D, có thể ảnh hưởng đến việc chạy game.

Thiết kế dựa trên thành phần. Unity không đi theo hướng thiết kế toàn thế-bộ phận, nhưng có công lớn trong việc nhân rộng nó. Nói ngắn gọn, mọi thứ trong game là một chủ thể và bạn có thể thêm những thành phần vào mỗi chủ thể, nơi mỗi thành phần sẽ quản lý một số khía cạnh về hành vi và logic của chủ thể.

Xây dựng một lần, công bố tất cả mọi nơi. Unity có hỗ trợ xuất game rộng rãi nhất cho các nền tảng game như: Windows, Mac, Linux, Android, iOS, WebGL, Facebook, tất cả những nền tảng thuộc hệ thống VR như Oculus Rift và Steam VR, những như một số máy game như PS4, XB1, Wii U và Switch.

Kho tài nguyên. Bạn có thể mua rất nhiều tài nguyên cho game như hệ thống bản đồ mini, mô hình 3D, đồ hoạ HD,…, và rất nhiều nguyên liệu được miễn phí.

Giá. Bản miễn phí không hề ó giới hạn về ứng dụng và có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí miễn là thu nhập của bạn dưới 100.000 USD mỗi năm. Phiên bản Plus (35 USD mỗi tháng) mở khoá một số tính năng chỉnh sửa nâng cao và nâng giới hạn thu nhập lên 200.000USD mỗi năm. Phiên bản Pro cho phép truy cập lệnh nguồn của Unity và cho phép doanh thu không giới hạn.

Download Unity

 

4.     Phần mềm Godot Engine

5-cong-cu-phan-mem-game-mien-phi-4

Hỗ trợ 2D và 3D. Không giống Unity, sự hỗ trợ của Godot tốt hơn rất nhiều. Phần 2D của công cụ này được thiết kế cẩn thận ngay từ khi bắt đầu, khiến nó chạy tốt hơn, ít lỗi và có hoạt động trơn tru hơn.

Thiết kế hướng cảnh. Cách tiếp cận kiến trúc game của Godot rất độc đáo nơi tất cả được chia theo cảnh – tập hợp những yếu tố như đồ hoạ sprite, âm thanh, và/hoặc bản thảo. Sau đó bạn có thể thêm những cảnh này vào một cảnh lớn hơn.

Ngôn ngữ lập trình văn bản tự chọn. Godot sử dụng hệ thống kéo-và-thả để duy trì những yếu tố cảnh, nhưng mỗi yếu tố này có thể mở rộng qua hệ thống lập trình văn bản có sẵn, sử dụng ngôn ngữ giống Python gọi là GDScript.

Xây dựng một lần, công bố tất cả mọi nơi. Godot triển khai trên đa nền tảng , bao gồm Windows, Mac, Linux, Android, iOS, và HTML5. Không cần trả thêm phí hay giấy phép, nhưng sẽ có một số giới hạn.

Tính năng nâng cao có sẵn. Godot lặp lại rất nhanh cho việc lập trình game. Sẽ có ít nhất 1 bản mới được công bố hằng năm, và đó là lí do vì sao những tính năng tuyệt vời có trong công cụ này như: tiền vận hành, hệ thống, tất cả các loại chỉnh sửa có sẵn, kiểm soát nguồn, gỡ lỗi trực tiếp, chạy lại nóng…

Nguồn mở và miễn phí.  Godot là công cụ duy nhất trong danh sách này là hoàn toàn miễn phí. Vì nó có giất phép MIT nên bạn có thể sử dụng và bán game tuỳ ý. Bạn cũng có thể download lệnh nguồn và thay đổi theo ý bạn (Công cụ được viết lệnh theo C++)

Download Godot Engine

 

5.     Phần mềm Unreal Engine 4

5-cong-cu-phan-mem-game-mien-phi-5

Được phát triển bởi những chuyên gia công nghiệp. Trong tất cả những công cụ của danh sách này, UE4 là công cụ phần mềm chuyên nghiệp nhất. Nó được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình scratch bởi những chuyên gia đằng sau chuỗi ứng dụng Unreal.

Những tính năng vượt trội. Một trong những tính năng nổi bật của UE4 là cho phép bạn lặp và phát triển nhanh nhất có thể, nên bạn có thể những tính năng như gỡ lỗi trực tiếp, chạy lại nóng, đường dẫn tài nguyên nhanh, xem trước game ngay lập tức, thêm hàng trăm tài nguyên và hệ thống có sẵn như trí tuệ nhân tạo, bản đồ, công cụ cinema,…

Không cần lệnh. Điểm khác biệt quan trọng của UE4 là hệ thống Blueprint, cho phép bạn xây dựng logic game mà không cần viết code. Nó đủ chuyên nghiệp để bạn có thể xây dựng toàn bộ 1 game, kể cả những game phức tạp, mà không cần mở code nguồn.

Những hướng dẫn tuyệt vời nhất thế giới. Kênh Youtube của UE4 có hơn 800 video vô cùng tỉ mỉ, và phần lớn những video này đều kéo dài từ 20 đến 60 phút.

Xây dựng một lần, công bố tất cả mọi nơi. UE4 cho phép bạn phát triển đa nền tảng bao gồm cả Windows, Mac, Linux, Android, iOS, HTML5, PS4,XB1 và nhiều hơn thế.

Giá. Bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí (kể cả code nguồn). Một khi bạn kiếm được hơn 3000USD một quý, bạn phải trả 5% trích từ lợi nhuận. Nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền khi game của bạn thành công.

Download Unreal Engine 4

 

Nguồn: makeuseof.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top