Tin tức

Tin Aptech

Alo trọ: Startup giải quyết nhu cầu thuê nhà trọ của gần ⅔ dân cư Sài Gòn

Ý tưởng Alo trọ xuất phát từ một lần cả team (thầy và trò) cùng đi tìm nhà trọ cho 1 người bạn. Cả nhóm tìm kiếm rất nhiều trang rao vặt chuyên về cho thuê nhà trọ và thu thập khá nhiều nhà. Việc thu thập khá mất thời gian vì nhóm phải lọc các tin rao vặt lại theo xung quanh chỗ làm (tức là phải xem chi tiết từng nhà trọ, rồi lên google map để định vị địa chỉ). Nhưng rồi 5 ngày cả nhóm chia nhau ra vẫn không tìm được nhà ưng ý theo tiêu chí ban đầu, do 1 số thông tin không chính xác.

alo-tro-giai-quyet-nhu-cau-thue-nha-tro-1


Tôi và các bạn của mình mất tầm 1 tuần để tập trung hoàn toàn cho việc tìm nhà trọ. Hoặc một tháng nếu rơi vào khoảng thời gian các em sinh viên chuẩn bị vào đại học, khi đó nhu cầu thuê nhà trọ tăng rất cao và nhà trọ trong thành phố Sài Gòn trở nên khan hiếm hơn. Và phải thú thật rằng trong suốt thời gian tìm nhà trọ, chúng tôi không thể nào tập trung vào những công việc khác.

Chúng tôi đã từng ao ước (theo đúng nghĩa của nó) sẽ có một trang web nào đó giúp chúng tôi tìm nhà hay phòng trọ khớp với nhu cầu của mình “ngay và luôn”. Vì thế, cá nhân tôi, với góc nhìn ra thị trường thuê nhà trọ, đây quả thật là một thị trường rộng lớn và tiềm năng vô cùng. Đó là chỉ mới nói đến nhu cầu thuê nhà trọ của hơn 2 triệu người nhập cư vào Sài Gòn (2009). Ngoài ra, còn một nhu cầu rất lớn đến từ phía các chuyên gia nước ngoài mà chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn Sài Gòn và Hà Nội.

Ở Việt Nam, có thể nói Sài Gòn và Hà Nội là hai thành phố tập trung dân di cư và học sinh, sinh viên nhiều nhất cả nước Việt Nam đến mức quá tải. Như ở Sài Gòn chẳng hạn, đa phần dân cư ở đây là dân nhập cư. Tất nhiên, phần đông trong số họ không đủ khả năng mua nhà, nhất là trong ba năm đầu tiên sống tại đây. Và hầu hết những người này đều có nhu cầu tìm chỗ trọ cách nhanh chóng.

Giới thiệu Alo trọ

Được phát triển bởi nhóm Red Team, Alo trọ đang được viral trên facebook trong hai ngày gần đây và thu hút được sự chú ý của tôi. Có thể gọi nhóm là một startup mới toanh. Ra đời từ giữa năm nay, 2014, Alo trọ là một nền tảng kết nối giữa người cho thuê và người đi thuê chỗ trọ ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Bạn có thể đăng tin nhà bạn muốn cho thuê và cũng có thể tìm cho mình một chỗ trọ tuỳ vào nhu cầu của bạn về địa điểm, loại phòng, giá cả…

Một điểm nổi bật có thể thấy trên trang Alo trọ là việc tích hợp bản đồ nhà trọ rõ ràng và cách trình bày thông tin bắt mắt. Việc tích hợp bản đồ giúp người thuê nhà có được cái nhìn toàn cảnh về các nhà trọ xung quanh mình và khu vực họ ở có gần nơi làm việc hay các địa điểm thường xuyên lui tới hay không. Tuy nhiên, lượng thông tin hiện nay trên trang chưa nhiều.

Chia sẻ cùng Tech In Asia anh Hà Dương, team leader, cho hay:

Alo trọ có 2 chiến lược để có được lượng thông tin nhà đầy đủ. Thứ nhất sẽ thu thập thông tin từ các nguồn (tự động và thủ công). Thủ công là cử người đến các nhà trọ để lấy thông tin. Thứ hai, sẽ quảng bá trên các kênh để nhiều người biết đến, từ đó người dùng sẽ chủ động tạo thông tin trên Alo trọ.

alo-tro-giai-quyet-nhu-cau-thue-nha-tro-2

Tiện ích của các trang như Alo trọ là chúng ta tiết kiệm được thời gian chạy nhong ngoài đường cả ngày để xem hết chỗ thuê này đến chỗ thuê khác. Nhưng thực trạng là thay vì giúp người thuê tiết kiệm thời gian, thì chính thông tin đăng trên trang, khi quảng cáo sai sự thật so với chất lượng của chỗ thuê, càng làm mất thời gian của người thuê nhiều hơn. Alo trọ cho hay rằng, họ sẽ giải quyết vấn đề này không chỉ bằng hình ảnh:

Chúng tôi còn cung cấp cho mỗi phòng trọ công nghệ xem Panorama 360 độ với view từ ngoài vào trong nhà, giúp người dùng có cái nhìn toàn bộ đối với căn nhà mình muốn thuê.

Ngoài ra, có những chỗ trọ chất lượng phục vụ khá tệ mà chỉ những người thuê trước đó mới biết. Và người đến thuê sau không hề biết, phải sau một thời gian ở trọ mới nhận ra thì đã muộn. Đó là lý do Alo trọ cung cấp chức năng đánh giá và sắp tới là rating cho phòng trọ. Bên cạnh đó là cung cấp những tiện ích xung quanh nhà trọ như trường học, bệnh viện, chợ… Từ những đánh giá, rating và tiện ích này sẽ giúp Alo trọ đưa ra những gợi ý chính xác hơn trong việc tìm kiếm của người dùng.  

Ví dụ, 2 nhà trọ cùng giá, cùng có những tiện ích như wifi, tivi, truyền hình cáp… nhưng nhà trọ nào gần bệnh viện hay chợ hơn sẽ được Alo trọ gợi ý đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Nếu bạn đã từng đăng tin cho thuê nhà trên các trang như 5giay, hay raovat, rồng bay -các đối thủ cạnh tranh của Alo trọ- nhẳn bạn biết rằng chỉ cần bỏ thời gian ra ngồi up liên tục thì tin của bạn sẽ chạy lên hàng đầu và thu hút sự tập trung của những người vào trang tìm kiếm. Và cò mồi nhà trọ dùng cách thức này để kinh doanh. Thậm chí, họ còn dùng cả chiêu thức “chính chủ” để tiếp cận người thuê trọ.  

Để giải quyết vấn đề này, Alo trọ chia sẻ cùng Tech In Asia rằng họ sử dụng cơ chế xác thực. Việc xác thực sẽ gồm 2 cách: do chính Alo trọ xác thực trực tiếp và do người dùng báo cáo. Việc xác thực trực tiếp có thể mất thời gian nhưng vì tiêu chí cung cấp thông tin chính xác đến người dùng, Alo trọ sẽ cố gắng hoàn thành việc đó trong vòng 1-2 tháng tới.  

Thị trường rộng lớn dành cho Alo trọ

alo-tro-giai-quyet-nhu-cau-thue-nha-tro-3

Startup này ước tính mỗi năm chỉ tính riêng tại TP. HCM mỗi ngày có khoảng gần 1 triệu khách vãng lai, cũng như hiện nay, số người nhập cư ở thành phố là gần 2 triệu, với số lượng tăng mỗi năm là 130 ngàn người. Hơn nữa, mỗi năm cả nước ta có khoảng 1 triệu thí sinh vào học tại các trường ĐH, CĐ trên các thành phố lớn, đồng thời sau khi ra trường thì số lượng ở lại thành phố lập nghiệp cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ. Đó chính là đối tượng khách hàng của thị trường cho thuê nhà.  

Mô hình kinh doanh của Alo trọ là thu phí quảng cáo và thu phí dịch vụ đối với agent.  

Phí quảng cáo dành cho những đối tác của Alo trọ muốn xuất hiện trên website (chúng tôi rất sẵn lòng hợp tác với những nhà cung cấp dịch vụ có liên quan đến việc thuê chỗ trọ Alo trọ (tất nhiên sẽ là agent có uy tín và được kiểm soát).  

Alotro cũng đang hoàn thiện phiên bản mobile trên Android và Windows Phone. Bản tiếng Anh trước mắt chưa tính tới vì phân khúc khách hàng của Alo trọ chủ yếu là người Việt. Nhưng chắc chắn trong tương lai, khi mở rộng phân khúc khách hàng (ví dụ các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam), Alo trọ sẽ phải có phiên bản tiếng Anh.  

Nhu cầu giờ đây đã có. Thi trường rộng mở thênh thang. Sân chơi chưa có tay nào chơi thật sự chuyên nghiệp. Đó chính là cơ hội to lớn cho Alo trọ.  

Đôi nét về nhóm Red Team và ý tưởng Alo trọ

alo-tro-giai-quyet-nhu-cau-thue-nha-tro-4

Nhóm tập hợp các bạn sinh viên đang theo học tại Hệ thống đào tạo lập trình viên quốct tế Aptech do Anh Hà Dương là thầy giáo hướng dẫn. Cả nhóm cũng đã phát triển một số sản phẩm để đi thi và đoạt được một số giải thưởng. Nguyễn Lương Bằng, tác giả game Freaking Math, cũng là một thành viên trước đây của RedTeam. Và ngày hôm nay, Red Team chính thức khởi nghiệp dự án Alo trọ sau thời gian tích lũy kinh nghiệm và xây dựng sản phẩm.

Ý tưởng Alo trọ xuất phát từ một lần cả team (thầy và trò) cùng đi tìm nhà trọ cho 1 người bạn. Cả nhóm tìm kiếm rất nhiều trang rao vặt chuyên về cho thuê nhà trọ và thu thập khá nhiều nhà. Việc thu thập khá mất thời gian vì nhóm phải lọc các tin rao vặt lại theo xung quanh chỗ làm (tức là phải xem chi tiết từng nhà trọ, rồi lên google map để định vị địa chỉ). Nhưng rồi 5 ngày cả nhóm chia nhau ra vẫn không tìm được nhà ưng ý theo tiêu chí ban đầu, do 1 số thông tin không chính xác. Anh Dương chia sẻ:

Tất nhiên, trong 5 ngày đó chúng tôi vừa mất thời gian đi lại, tiền xăng xe, vừa phải dang nắng cả ngày và hít không ít khói xe :). Từ đó chúng tôi nghĩ sao mình không thử làm một website tìm kiếm nhà trọ theo bản đồ và có thông tin chính xác, tiện lợi nhất cho người dùng, để thay vì mất một tuần cho việc tìm nhà trọ và nhiều khi phải đành chọn đại một nhà để ở cho rồi, thì bây giờ chỉ mất vài tiếng là tìm thấy nhanh chóng

Và Alo trọ ra đời từ nhu cầu thực tế này.

Theo Techinasia

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

pic2
T5, 13/06/2024

Bước gần hơn đến CNTT bằng Khóa học ngắn hạn về xây dựng website trên WordPress dành cho các bạn THPT

Trong thời đại ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh mẽ, website là một công cụ đóng vai...
Tin Aptech
image009-8495
T4, 12/06/2024

Bí mật chọn ngành chọn trường được chính Quản lý dự án CNTT triệu đô bật mí cho giới trẻ

Hành trình từ những ngày đầu hăng say học tập tại Aptech đến việc quản lý dự án tầm cỡ toàn cầu không...
Tin Aptech
13
T3, 11/06/2024

CÂU CHUYỆN NGHỀ “CODE” - HÀNH TRÌNH 25 NĂM ĐẦY TỰ HÀO CỦA APTECH TẠI VIỆT NAM

Trong suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, Aptech đã trở thành cái nôi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1
T7, 08/06/2024

WORKSHOP “Làm chủ Hệ thống máy tính với Command Prompt”

Với mục đích trang bị kiến thức, bắt kịp xu hướng công nghệ để các bạn có niềm đam mê về lĩnh vực Công...
Tin Aptech
image001-3527
T6, 07/06/2024

Có nên học lập trình tại Aptech trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ?

Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, câu hỏi đặt ra cho nhiều người...
Tin Aptech
25-nam
T5, 06/06/2024

Chặng đường 25 năm Aptech thúc đẩy giáo dục công nghệ tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Đào tạo Lập trình...
Tin Aptech
z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top