Tin tức

Tin Aptech

Bạn đã hiểu rõ về Data Science – nghề nghiệp “quyến rũ” nhất thế kỉ 21 chưa ?

Ngành phân tích dữ liệu (Data Science) hiện đang là một trong những ngành nghề nổi bật tại những cường quốc về công nghệ như Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc,… Việt Nam cũng nằm ngoài xu hướng phát triển trên, bằng chứng là những năm gần đây, những vị trí liên quan đến dữ liệu được rất nhiều doanh nghiệp IT săn lùng tìm kiếm với mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những bạn trẻ vẫn cò khá mơ hồ về ngành nghề cũng như những vị trí công việc trong lĩnh vực Data Science. Thấu hiểu điều đó, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức 1 buổi Talkshow trực tuyến NGHỀ DATA – NGHỀ CỦA THỜI ĐẠI SỐ để giải đáp những thắc mắc “không biết hỏi ai” của các bạn trẻ về ngành nghề mới này.

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-1

Sự phát triển vượt bậc của ngành Data Science và những xu hướng trong tương lai

Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015 và được xem là nghề nghiệp “quyến rũ” nhất thế kỉ 21, lĩnh vực Khoa học dữ liệu được coi là chìa khoá mang lại lợi thế cạnh tranh và là xu hướng trong năm 2021. Thống kê hàng năm cho thấy, khoảng 11,5 triệu việc làm liên quan đến chức danh này sẽ được tạo ra đến năm 2026. Bên cạnh đó, công việc của các Data Scientist cũng được xếp hạng trong top các công việc nổi bật trên LinkedIn.

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-2

Lý giải về lý do dẫn đến sự phát triển vượt bậc của Data Science, anh Trần Hữu Nhân – Data & AI Expert tại One Mount Group cho biết: “Dưới cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng sự ra đời của các siêu máy tính, điện toán đám mây,… đã thúc đẩy ngành CNTT có điều kiện sử dụng và tìm hiểu về dữ liệu. Với sự ra đời của các thiết bị ngoại vi, nhất là điện thoại di động, các doanh nghiệp dễ tiếp cận và thu thập thông tin người dùng hơn. Và ngành Data Science là một đòn bẩy lớn giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi người dùng, từ đó tăng năng suất. Chính điều đó đã tạo ra một khoảng trống lớn cho ngành Data Science được phát triển vượt bậc”. Đồng quan điểm với anh, anh Phan Trần Phú Huy – Senior Data Engineer tại POPS Worldwide cũng cho rằng: “Chính sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu trong những năm gần đây đã mang đến sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực này.”

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-3

Với những tiềm năng phát triển trên, dự đoán trong những năm tới, ngành Data Science sẽ có nhiều xu hướng phát triển đa dạng nhưng theo 2 xu hướng chính: Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence- AI) và Internet vạn vật (Internet of Things – IoT).

Những ứng dụng của Data Science trong các ngành nghề khác nhau

Data Science có thể được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, một số ví dụ điển hình có thể kể đến như:

– Data Science được ứng dụng trong ngành ngân hàng có thể giúp xếp điểm tín dụng đối với người đi vay tiền, từ đó ngân hàng có thể hạn chế được tình trạng nợ xấu xảy ra.

– Trong ngành bảo hiểm, Data Science có thể giúp các nhà bán bảo hiểm tính toán được mức độ rủi ro khi bán bảo hiểm cho khách hàng và từ đó đưa ra một chiến lược bán hàng phù hợp.

– Data Science có thể ứng dụng vào ngành giải trí. Các ứng dụng xem phim được ứng dụng Data Science để phân tích “gu” xem phim của người dung và từ đó có thể đưa ra những chiến lược duy trì người dùng trung thành.

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-4

Và vẫn còn những ứng dụng khác nữa từ ngành Data Science vào các ngành nghề khác. Hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu rất lớn trong việc tạo ra hệ thống tích hợp dữ liệu, hệ thống tích hợp dữ liệu, hệ thống phân tích dữ liệu thời gian thực,… Từ đó, những công việc liên quan đến dữ liệu cũng xuất hiện và được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm như: Data Engineer, Data Analyst, Data Scientist,…

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-5

Chính vì thế, không chỉ riêng trong ngành IT mà hiện nay, hầu như tất cả các ngành cũng như các doanh nghiệp đều rất cần đến vị trí này. Cũng trong chương trình, anh Huy cũng đã đưa ra những ví dụ tiêu biểu khi ứng dụng Data Science vào các vị trí việc làm trong doanh nghiệp:

– Nhân viên Marketing rất cần kỹ năng xử lý dữ liệu để khi nhìn vào khối lượng Data sẽ hiểu được hành vi của khách hàng cũng như xu hướng của người tiêu dùng để có thể đưa ra chiến lược duy trì khách hàng hiện tại hoặc có thể đưa ra chiến lược tìm kiếm khách hàng mới.

– Với bộ phận Kế toán, nếu bạn có kỹ năng xử lý dữ liệu, thì các bạn sẽ giảm thiểu được những công việc lặp đi lặp lại hằng ngày. Từ đó thời gian để hoàn thành các công việc sẽ giảm xuống, đồng thời độ chính xác sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, sẽ không còn sự sai sót thông tin của con người do tất cả đều do máy tính làm hết.

– Bộ phận Nhân sự, họ có thể dựa vào kỹ năng phân tích Data để theo dõi và quản lý năng suất nhân viên và có được những giải pháp để nhân viên làm việc tốt hơn.

Đó là một số ví dụ tiêu biểu về ứng dụng của Data Science vào công việc. Vì thế, nếu bạn đang muốn thử sức  ở một lĩnh vực mới cũng như muốn cải thiện thu nhập, đừng ngần ngại thử sức ở lĩnh vực Data Science nhé.

Những tố chất cần có để trở thành Data Scientist

Tính kiên nhẫn: một Data Scientist cần phải tìm nguồn dữ liệu và sau đó họ cần phải làm sạch dữ liệu đó trước khi phân tích dữ liệu. Công việc này thực sự rất mất thời gian nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phân tích dữ liệu. Vì thế, kiên nhẫn và tỉ mỉ là một tố chất cần thiết để trở thành 1 Data Scientist.

Kỹ năng giao tiếp: một Data Scientist cần phải hiểu được kiến thức ngành, hiểu được bài toán của doanh nghiệp. Vì thế, họ phải thường xuyên giao tiếp với các bên liên quan để tìm hiểu vấn đề. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ nắm bắt được vấn đề nhanh hơn, hiểu được bài toán cần phải giải và từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, họ cũng cần kỹ năng giao tiếp để có thể giải thích những insight của mình cho ban giám đốc, hỗ trợ họ đưa ra những quyến định mang tính chiến lược.

Thích tìm hiểu học hỏi cái mới: ngành Data Science là một ngành mới và nó phát triển rất nhanh với sự ra đời của những công nghệ mới. Chính vì thế, một Data Scientist cần phải giải thích tìm hiểu, học hỏi những cái mới và áp dụng nó vào công việc nhằm tối ưu hoá những sản phẩm của doanh nghiệp.

Học Data Science tại Aptech nhận bằng Quốc tế

Chương trình đào tạo Data Science mới của Aptech hiện tại đang hướng đến vị trí Data Analyst, Data Scientist và trong doanh nghiệp. Thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo Aptech chia sẻ: “Với xuyên suốt 3 học kỳ các bạn hoàn toàn tự tin ứng tuyển những vị trí trên. Với học kì 1 các bạn được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến các kĩ năng Data Analyst chuyên nghiệp như Phân tích dữ liệu với Excel, Hệ sinh thái SMAC, Ngôn ngữ lập trình Python, R. Với học kì 2 các bạn sẽ được nắm rõ và chuyên sâu về Big Data. Đến với học kì 3 các bạn sẽ được cung cấp nhiều kiến thức rất hay về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như Machine Learning, Deep Learning và ứng dụng với ngành Data Science. Tất cả các học kỳ các bạn đều được thực hiện dự án với sự hướng dẫn của  giảng viên Aptech để đảm bảo tính ứng dụng thực tiễn, giúp các bạn tự tin áp dụng trong doanh nghiệp sau này”.

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-6

Thêm vào đó, cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Hiệu trưởng trường Aptech, cũng chia sẻ về những hỗ trợ của nhà trường: “Đối với Khoá học Data Science, Aptech không yêu cầu đầu vào, điều đó đồng nghĩa với việc tất cả những ai nếu cảm thấy quan tâm và yêu thích ngành này đều có thể thử sức. Bên cạnh đó, Aptech có phương pháp đào tạo từ cơ bản đến nâng, tiếp cận và hỗ trợ học viên một cách bài bản, cá nhân hoá theo từng đối tượng. Tại Aptech các bạn sẽ được học lý thuyết kết hợp thực hành ngay tại buổi học, giúp hệ thống được kiến thức và áp dụng thực tế nhanh hơn. Ngoài ra, ngay khi nhập học tại Aptech, các bạn sẽ được kí cam kết giới thiệu việc làm cũng như bảo hành công nghệ trọn đời”.

ban-da-hieu-ro-ve-data-science-nghe-nghiep-quyen-ru-nhat-the-ki-21-chua-7

Hi vọng rằng từ những thông tin và kiến thức do các khách mời chia sẻ trong chương trình lần này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực Data Science. Trường Aptech sẽ tiếp tục có nhiều những hoạt động liên quan đến Data Science để đưa lĩnh vực này đến gần với các tín đồ công nghệ ở Việt Nam hơn, cùng chờ đón nhé.

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnChương trình Chuyên viên Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên để có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực Data Science & nghiên cứu chuyên sâu về Artificial Intelligence (AI) ngay sau khi tốt nghiệp.Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển & nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Data Science – AI của Aptech tại đây:                                               https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/                             
 1 acn pro ad 2 banner 5 ft w x 3 ft h 01 1

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
1559535358367_2321431
T4, 27/12/2023

Top những ngành học có thể khiến các bạn Tân Sinh Viên vỡ mộng

Đối với các bạn 2k6 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia, kỳ thi được xem là quan trọng nhất...
Tin Aptech
ANH-NHAT-LINH
T4, 27/12/2023

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN SAU KHI TỐT NGHIỆP CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM (ADSE)

Với chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech trở thành...
Tin Aptech
Code-khoe-nang-tam-Coder-Object-Oriented
T4, 20/12/2023

Code khỏe nâng tầm Coder: Object Oriented - Hướng đúng đối tượng, hướng đúng nhà tuyển dụng

Nằm trong chuỗi sự kiện “Code khỏe nâng tầm Coder”, buổi workshop với chủ đề “Object Oriented - Hướng...
Tin Aptech
Online - Talkshow Lincoln University_1200x1200
T6, 15/12/2023

[HCM] TALKSHOW: CƠ HỘI HỌC LIÊN THÔNG LẤY BẰNG CỬ NHÂN ĐẠI HỌC LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (MALAYSIA)

Trong tháng 12 này, Tập đoàn Aptech toàn cầu sẽ tổ chức buổi chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan...
Tin Aptech
Tư vấn nghề và Kiến thức khởi nghiệp
T4, 13/12/2023

Lựa chọn nghề nghiệp hợp “thời”, hợp “mình” cùng sự kiện "Tư vấn nghề và Kiến thức khởi nghiệp"

Ngày 10/12 vừa qua, Aptech Việt Nam kết hợp với Cộng đồng giáo dục Hà Nội 1977 tổ chức chương trình chia...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top