Tin tức

Tin Tổng Hợp

Bảng xếp 101 phần mềm miễn phí tốt nhất

Phần mềm và dịch vụ miễn phí đang tràn ngập trên Internet, cung cấp vô số công cụ hiệu quả để bạn tha hồ test chiếc máy tính của mình từ tăng tốc Windows, nâng cấp bảo mật, sao lưu hệ thống, soạn thảo văn bản trực tuyến, chỉnh sửa ảnh cho đến tạo blog. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 101 ứng viên xuất sắc nhất được Ban Biên Tập và độc giả tạp chí PC World Mỹ bình chọn.

bang-xep-101-phan-mem-mien-phi-tot-nhat

Tìm kiếm trên máy tính

Quán quân – Google Desktop Search (desktop.google.com): Không những “chế ngự” lãnh địa Internet, Google đã và đang xâm lấn vùng đất PC với con át chủ bài Google Desktop Search (GDS). Phần mềm này mang tính năng tìm kiếm nhanh và chính xác mà Google từng thể hiện trên nền web xuống máy tính. GDS nhận yêu cầu tìm kiếm từ người dùng và hiển thị kết quả trong cùng một cửa sổ trình duyệt. Điểm đáng chú ý: sau khi GDS được cài đặt, nếu bạn thực hiện tìm kiếm thông qua trang chủ Google thì kết quả cuối cùng cũng sẽ bao gồm những kết quả tìm kiếm trên máy tính.

Copernic Desktop Search (www.copernic.com): Với giao diện được thiết kế gần gũi với người dùng máy tính, có thể xem đây là công cụ tìm kiếm dễ sử dụng nhất hiện nay.

Windows Desktop Search (find.pcworld.com/56747): Phần mềm tìm kiếm trên máy tính của Microsoft khai thác tối đa lợi thế “sân nhà” để cung cấp thêm khả năng tích hợp công cụ này vào cả tiện ích thư điện tử Microsoft Outlook lẫn Outlook Express.

Yahoo Desktop Search (desktop.yahoo.com): Một trong những tính năng hấp dẫn mà phần mềm này cung cấp là cho phép người dùng xem trước tập tin ở mọi định dạng.

Tùy biến Windows XP

Quán quân – Fresh UI (www.freshdevices.com): Là loại vũ khí “hạng nặng”, FreshUI cho phép bạn thay đổi các thông số cài đặt của Windows XP, trong đó có những thông số mà đa số người dùng máy tính chưa từng biết đến. Muốn thay đổi giao diện của Windows? Tùy biến thanh trình đơn Start? Chỉnh sửa các cài đặt kết nối mạng và Internet? Tất cả đều là “chuyện nhỏ” với FreshUI.

Microsoft PowerToys for Windows XP (find.pcworld.com/56138): Ai bảo Microsoft không thể viết được phần mềm xuất sắc? Những công cụ tinh chỉnh hệ thống dễ sử dụng có trong tiện ích này sẽ cho phép bạn tùy biến Windows XP bằng nhiều cách khác nhau.

Tweak and Tune (find.pcworld.com/56755): Dù không cung cấp nhiều tùy chọn và công cụ như FreshUI nhưng tiện ích này dễ sử dụng và đi kèm một giao diện trực quan.

Tinh chỉnh Windows Vista

Quán quân – Tweak VI Basic (find.pcworld.com/56750): Nếu muốn thực hiện những tinh chỉnh quan trọng trên Vista, bạn nên sử dụng tiện ích này. Microsoft dường như đã phá lệ khi làm cho Vista trở nên khó điều khiển ngay cả với người dùng thành thạo. Tuy nhiên, Tweak VI cung cấp hàng trăm cách thức để điều chỉnh hệ điều hành này mà nếu bạn tự mình thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn. Bất kể là bạn muốn “bẻ khóa” trình đơn Start, đặt một tấm ảnh lên thanh công cụ của trình duyệt IE hay tối ưu bộ nhớ CPU, hãy nghĩ đến Tweak VI.

VistabootPRO (www.vistabootpro.org): Thông thường, để thay đổi cách thức mà Windows Vista khởi động thì bạn phải học qua những thủ thuật đầy phức tạp của công cụ dòng lệnh BCDEdit. Thật may mắn, tiện ích VistabootPro sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát quá trình chuẩn bị và khởi động của Windows Vista mà không phải sử dụng đến BDCEdit.

Easy BCD (find.pcworld.com/56752): Cũng có chức năng chỉnh sửa BCD nhưng tiện ích này thích hợp hơn cho công việc cấu hình một máy tính chạy Vista hay hệ điều hành khác, chẳng hạn như Linux và Windows XP.

Tin nhắn, thoại và video

Quán quân – Meebo (www.meebo.com): Làm thế nào để sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ gửi nhận tin nhắn (Instant Message – IM)? Meebo là giải pháp hữu hiệu nhất. Dịch vụ “trung gian” này cho phép bạn đăng nhập đồng thời vào 7 dịch vụ tin nhắn như AIM, Google Talk, ICQ, Jabber, MSN Live Messenger, Yahoo Instant Messenger và Meebo. Bạn sẽ thấy được toàn bộ danh bạ liên lạc trên một danh sách và có thể liên lạc người thân, bạn bè hay đồng nghiệp qua một giao diện duy nhất (hay nói chính xác là một cửa sổ trình duyệt). Điều này thật tuyệt vời để tán gẫu trong quá trình di chuyển hay khi sử dụng máy tính công cộng vì bạn không phải tải về ứng dụng, mọi thứ đều có sẵn trên trang chủ Meebo.

Jajah (www.jajah.com): Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để thực hiện các cuộc gọi nội hạt, đường dài và quốc tế miễn phí từ chiếc điện thoại để bàn hiện có của mình. Lưu ý, số điện thoại gọi đi cũng như số điện thoại nhận cuộc gọi phải được đăng ký trước với Jajah và người dùng được cung cấp 30 phút gọi miễn phí mỗi ngày. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập số điện thoại của bạn và số điện thoại cần gọi tại trang chủ dịch vụ, sau đó điện thoại của bạn sẽ đổ chuông, nhấc ống nghe lên và cuộc gọi đã sẵn sàng.

Skype (www.skype.com): Ngoài chức năng tán gẫu, Skype còn cho phép thực hiện cuộc gọi miễn phí giữa các tài khoản Skype, hỗ trợ thoại kèm hình ảnh và gọi điện thoại quốc tế giá rẻ.

Gizmo (www.gizmoproject.com): Cho phép thực hiện cuộc gọi miễn phí đến các tài khoản Google Talk, Windows Live hay Yahoo Messenger và Gizmo. Gizmo cũng tích hợp với Asterisk PBX; do vậy nếu công ty của bạn sử dụng hệ thống tổng đài điện thoại dựa trên nền tảng Asterisk, bạn có thể đăng nhập và nhận các cuộc gọi theo cách này.

Yahoo Messenger (messenger.yahoo.com): Nhờ cung cấp tính năng hội nghị truyền hình, các biểu tượng vui nhộn và âm thanh độc đáo, Yahoo Messenger được độc giả PC World Mỹ bình chọn ở vị trí thứ 2 sau Windows Live Messenger.

Trillian (www.ceruleanstudios.com): Giống Meebo, Trillian cho phép đăng nhập nhiều dịch vụ IM cùng lúc. Tuy nhiên, đây là một phần mềm chứ không phải dịch vụ trực tuyến.

Windows GAIM (find.pcworld.com/56740): Phiên bản dành cho Windows của tiện ích mã nguồn mở miễn phí này cho phép bạn đăng nhập và kết nối với nhiều mạng IM khác nhau, bao gồm AIM, ICQ, IRC, Jabber, MSN, Yahoo và nhiều dịch vụ khác nữa.

Google Talk (www.google.com/talk): Dù không có “nền tảng” được cài đặt lớn như những tiện ích IM khác nhưng Google Talk có giao diện rõ ràng, đơn giản và tính năng thoại hiệu quả.

Phần mềm bảo mật

Quán quân – Avast (www.avast.com): Đa số các phần mềm bảo mật hiệu quả thường đắt đỏ nhưng Avast là trường hợp ngoại lệ. Đây là một trong số vài phần mềm phòng chống virus miễn phí có sức mạnh ngang ngửa với những phần mềm có thu phí. Avast cung cấp hơn 7 chế độ bảo mật, các công cụ giúp duyệt web an toàn và khả năng phòng chống virus ở chế độ thời gian thực dành cho hệ điều hành cũng như Outlook. Avast có khả năng tự động tải về và cài đặt các bản nâng cấp, tương thích với Windows Vista và XP.

ZoneAlarm (www.zonealarm.com): Phần mềm tường lửa miễn phí này đủ khả năng đánh bại bất kỳ tính năng tường lửa nào mà Microsoft đem vào Windows, kể cả những tính năng trong Windows Vista. ZoneAlarm cung cấp khả năng bảo vệ luồng dữ liệu vào/ra trên mạng.

AVG Anti-Virus Free (free.grisoft.com/doc/1): Có khả năng chống virus và tin tặc, phần mềm này làm việc với cả Windows Vista và những phiên bản Windows trước đó.

SMAC (www.klcconsulting.net/smac): Tiện ích này cho phép bạn thay đổi địa chỉ MAC của một card mạng không dây. Bạn có thể sử dụng SMAC để thực hiện một thử nghiệm về bảo mật hay thiết lập sự “riêng tư” cho máy tính của mình.

Microsoft Windows Defender (find.pcworld.com/56636): Dù không phải là một người hâm mộ phần mềm bảo mật của Microsoft nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ thích một vài tính năng ở công cụ này. Chẳng hạn như Software Explorer, cho phép vô hiệu hóa các ứng dụng tự khởi chạy cùng lúc với quá trình khởi động của Windows.

Spybot Search & Destroy (find.pcworld.com/51646): Thực tế cho thấy, không phần mềm bảo mật nào có thể phát hiện và tiêu diệt được tất cả spyware. Là phần mềm phòng chống spyware được nhiều người yêu thích, Spybot xứng đáng có mặt trong hàng phòng ngự cho máy tính của bạn.

Phần mềm giải trí

Quán quân – VLC Media Player (www.videolan.org/vlc): Nếu thường xuyên sử dụng tiện ích Windows Media Player để xem phim, bạn chắc chắn sẽ gặp phải trường hợp một số tập tin không thể phát được bởi vì thiếu codec. Thay vì phải vất vả lục tung Internet để tìm kiếm codec, hãy sử dụng VLC. Phần mềm này không những có thể phát nhiều định dạng tập tin đa phương tiện, đĩa DVD/VCD mà còn hỗ trợ nhiều giao thức truyền phát (streaming) nội dung số khác.

iTunes (www.itunes.com): Cùng được độc giả PC World Mỹ bình chọn là những tiện ích xem video yêu thích nhất, iTunes được đánh giá là “một hình mẫu cho tính năng quản lý bài hát và tùy biến danh sách playlist”.

Foobar2000 (www.foobar2000.org): Phần mềm nghe nhạc đơn giản này khi hoạt động sẽ không chiếm dụng nhiều bộ nhớ RAM và tài nguyên hệ thống, hỗ trợ nhiều định dạng tập tin âm thanh.

Chỉnh sửa ảnh

Quán quân – Google Picasa (picasa.google.com): Tại sao phải trả hàng trăm đôla cho một phần mềm xử lý đồ họa trong khi bạn có thể sử dụng một tiện ích miễn phí thuộc hàng “sao” như Google Picasa? Tiện ích chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh từ Google này được cả biên tập viên và độc giả PC World Mỹ bình chọn. Picasa có giao diện đẹp, xuất sắc trong tính năng quản lý bộ sưu tập cũng như cho phép người dùng dễ dàng sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh.

Snapfire (www.snapfire.com): Tiện ích này cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa, quản lý và chia sẻ bộ sưu tập ảnh của mình.

Irfanview (www.irfanview.com): Dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng Irfanview vẫn được đánh giá là tiện ích xem ảnh miễn phí tốt nhất với khả năng hỗ trợ tất cả định dạng tập tin ảnh, cho phép tạo slideshow và thực hiện những tác vụ khác chẳng hạn như loại bỏ mắt đỏ.

StudioLine Photo Basic (find.pcworld.com/56625): Phần mềm tuyệt vời để lưu trữ và quản lý bộ sưu tập ảnh.

Microsoft Photo Info (find.pcworld.com/56626): Phần mềm hữu ích này được tích hợp trực tiếp vào Windows Explorer, cho phép bạn xem trước một ảnh và các siêu dữ liệu liên quan bằng cách nhấn phải chuột lên tập tin ảnh đó.

FastStone MaxView (www.faststone.org): Bạn có thể dễ dàng cất tiện ích chỉnh sửa ảnh “tí hon” này (1,3MB) trên một chiếc đĩa mềm hay bút nhớ USB. Xin đừng vội “trông mặt mà bắt hình dong”, FastStone MaxView cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh như xoay/lật, điều chỉnh kích thước hay làm mờ ảnh.

Media Purveyor (www.mediapurveyor.com): Nếu bạn phải lưu trữ hàng “gi” các tập tin nhạc, phim ảnh và ảnh chụp thì phần mềm miễn phí này đáng để bạn quan tâm. Không chỉ cung cấp tính năng chỉnh sửa ảnh, Media Purveyor cho phép quản lý và sắp xếp thư viện đa phương tiện. Ngoài ra, ứng dụng còn lập chỉ mục cho thư viện để dễ dàng tìm kiếm, phát các tập tin âm thanh và video.

GIMP – GNU Manipulation Program (www.gimp.org): Dành cho tín đồ của phần mềm mã nguồn mở; dù không dễ sử dụng nhưng gần như có đủ sức mạnh của Photoshop.

Paint.Net (find.pcworld.com/56630): Phần mềm chỉnh sửa mạnh mẽ này cho phép người dùng phục hồi không giới hạn những tác vụ vừa thực hiện và vô số hiệu ứng đặc biệt. Thậm chí, bạn còn có thể xử lý theo từng lớp (layer).

Email miễn phí

Quán quân – Gmail (www.gmail.com): Một tượng đài khó đánh đổ đối với nhiều dịch vụ email miễn phí chính là Gmail. Dịch vụ webmail này không những cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ hơn những gì bạn cần thiết, Gmail còn có giao diện đẹp, tốc độ đáp ứng nhanh và nhiều tính năng tiềm ẩn khác. Ngoài ra, Gmail còn có thể làm việc với tiện ích gửi nhận email hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Gmail để chuyển tiếp email sang các tài khoản khác (chọn Settings.Forwarding and POP để cấu hình cả hai tùy chọn trên). Gmail cũng cho phép thiết lập các quy luật để kiểm soát email nhận được tự động.

Yahoo Mail (mail.yahoo.com): Hãy luôn để mắt đến dịch vụ này bởi vì Yahoo hiện đang thử nghiệm một phiên bản mới. Dịch vụ này có giao diện đẹp và hoạt động giống ứng dụng email trên máy tính để bàn hơn là dịch vụ webmail thông thường.

Microsoft Windows Live Mail (find.pcworld.com/56638): Dịch vụ này từng được biết đến trước đây dưới tên gọi Hotmail vừa được “tân trang” lại đáng kể, trông hấp dẫn và giống với Outlook.

Spamato (www.spamato.com): Quá chán nản với hàng đống thư rác trong hộp thư của mình? Tiện ích bổ sung dành cho Outlook, Thunderbird và Mozilla Mail sẽ làm mọi thứ có thể để loại bỏ tận gốc những email không mời mà đến.

Thunderbird (find.pcworld.com/56640): Tiện ích gửi nhận email này có giao diện đơn giản nhưng đẹp mắt, đi kèm tính năng lọc thư rác, chống website lừa đảo, tìm kiếm nhanh và kiểm tra từ vựng.

Eudora (www.eudora.com): Tiện ích gửi nhận email được yêu thích này đã xuất hiện từ khá lâu. Người dùng nào từng trải qua trạng thái quá tải email (gần như ai cũng thế) ắt hẳn sẽ yêu thích cách thức sắp xếp email dựa trên các thư mục của Eudora.

IncrediMail (www.incredimail.com): Nếu bạn thích chèn các hình ảnh động, hiệu ứng 3D, âm thanh và nhiều thứ màu mè khác vào email, phần mềm này là sự lựa chọn hợp lý.

Chia sẻ tập tin

Quán quân – AllPeers (www.allpeers.com): Bạn cần chia sẻ tập tin? Hãy quên việc sử dụng các tiện ích email, BitTorrent và gửi nhận tin nhắn – bởi vì bạn có một giải pháp mới hiệu quả hơn. AllPeers, hoạt động với Firefox (phiên bản dành cho IE đang được lên kế hoạch phát triển) cho phép bạn thiết lập các thư mục để chia sẻ tập tin. Bạn có thể chỉ định những ai được truy xuất các tập tin này, gửi tin nhắn đến họ thông báo các tập tin đã sẵn sàng để tải về. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ trang web và hình ảnh, có thể xem bất kỳ tập tin giải trí nào nhận được từ người dùng khác ngay trong Firefox.

Pando (www.pando.com): Phần mềm chia sẻ ngang hàng này cho phép bạn dễ dàng nhận các tập tin dung lượng lớn thông qua các tiện ích email hay tin nhắn tức thời. Tiện ích này thực sự hữu ích bởi vì hầu hết nhà cung cấp dịch vụ ISP đều hạn chế dung lượng tập tin đính kèm khi gửi và nhận email.

uTorrent (www.utorent.com): Dù chuẩn BitTorrent là giao thức tốt nhất để chia sẻ tập tin nhưng uTorrent lại hiệu quả hơn so với tiện ích BitTorrent. Phần mềm này có những tính năng bổ sung như công cụ hạn chế băng thông tải lên và tải xuống.

Sao lưu và đồng bộ tập tin

Quán quân – Mozy (www.mozy.com): Các phần mềm, website sao lưu thông thường chỉ cung cấp những tính năng cơ bản và hy vọng bạn sẽ trả phí để sử dụng những tính năng nâng cao. Đó không phải trường hợp của Mozy, một dịch vụ sao lưu trực tuyến đầy đủ tính năng. Ví dụ, bạn có thể chỉ sao lưu các tập tin có sự thay đổi, qua đó tiết kiệm đáng kể thời gian và không gian lưu trữ. Bạn cũng có thể duyệt qua hồ sơ sao lưu trong 30 ngày để xác định các phiên bản trước đây của một tập tin. Người dùng am tường về kỹ thuật sẽ hài lòng với tính năng điều tiết băng thông cho công việc sao lưu, hay tạm ngưng quá trình sao lưu khi mức độ sử dụng CPU vượt một giá trị định sẵn. Bạn được cung cấp miễn phí 2GB dung lượng lưu trữ; trên mức này, bạn phải trả phí sử dụng.

MediaMax (www.mediamax.com): Bạn nghĩ gì về 25GB dung lượng lưu trữ miễn phí? Đó chính là những gì bạn có được từ MediaMax.

XDrive (www.xdrive.com): với dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp miễn phí 5GB dung lượng lưu trữ, một tiện ích sao lưu và một cách thức để chia sẻ thư mục với người dùng khác.

Microsoft SyncToy (find.pcworld.com/56648): Phần mềm miễn phí từ Microsoft cho phép bạn giữ cho các thư mục trên các máy tính khác nhau được tự động đồng bộ – một công cụ tuyệt vời để đồng bộ dữ liệu giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Everyday Auto Backup (find.pcworld.com/56778): Nếu đang tìm kiếm phần mềm đơn giản để sao lưu dữ liệu, hãy thử sử dụng công cụ này.

Microsoft Foldershare (www.foldershare.com): Sử dụng công cụ này để đồng bộ các tập tin với nhiều máy tính – kể cả máy Apple – thông qua Internet.

Dịch vụ và ứng dụng văn phòng

Quán quân – Zoho (www.zoho.com): Điều làm cho Zoho giành được chiến thắng chính là nhờ dịch vụ này không chỉ đơn thuần là sao y toàn bộ tính năng của Microsoft Office. Hoạt động trên nền web, Zoho cho phép bạn làm việc cộng tác với người dùng khác ngay trên tài liệu của mình. Ngay cả những tính năng ở các ứng dụng cơ bản của Zoho cũng đánh bại những gì mà Microsoft Office cung cấp, ví dụ cho phép các tài liệu HTML và nặng về đồ họa – về phương diện này, Zoho vượt xa Word. Dịch vụ này bao gồm một ứng dụng xử lý văn bản, bảng tính, trình chiếu và nhiều ứng dụng khác đang được bổ sung liên tục.

Portable Apps (www.portableapps.com): Thật bực bội khi không thể mang theo bên mình tất cả ứng dụng và dữ liệu trong những lúc di chuyển? Hãy chép phần mềm này vào một chiếc bút nhớ USB, máy nghe nhạc iPod hay đại loại những thiết bị tương tự, cắm vào máy tính và tất cả ứng dụng – cộng với danh bạ liên lạc, tài liệu và bookmark trình duyệt – sẽ sẵn sàng để bạn sử dụng.

Google Docs and Spreadsheets (docs.google.com): Giống Zoho, dịch vụ Google Docs and Spreadsheets trên nền web cho phép bạn làm việc với người dùng khác cũng như tạo và chỉnh sửa các tài liệu, bảng tính. Tính năng làm việc của dịch vụ này thật đáng giá và nó sử dụng tính năng tìm kiếm của Google để tìm tài liệu nhanh chóng.

Num Sum (www.numsum.com): Ngoài việc cung cấp tất cả tính năng mà người dùng mong đợi, Num Sum còn cung cấp một website xã hội, nơi bạn có thể chia sẻ bảng tính với người dùng khác.

Ajax 13 (www.ajax13.com): Website này có nhiều tính năng hơn đối thủ Zoho, bao gồm mọi thứ từ ứng dụng xử lý văn bản cho đến tiện ích vẽ đồ họa, bảng tính, trình chiếu và thậm chí cả một ứng dụng đa phương tiện.

OpenOffice.org (www.openoffice.org): Không cảm thấy thích thú với các ứng dụng văn phòng trên nền web? Bạn hãy tải về OpenOffice.org, một đối thủ đáng gờm của Microsoft Office. Bộ ứng dụng miễn phí này cung cấp tiện ích xử lý văn bản, bảng tính, trình chiếu và cơ sở dữ liệu.

Quản lý thời gian

Quán quân – Backpack (www.backpackit.com): Quản lý nhiều dự án không phải là một công việc dễ dàng. Với mỗi dự án, bạn tạo một trang riêng biệt, bao gồm danh sách công việc cần làm, văn bản, ghi chú, các đường link, hình ảnh và nhắc nhở. Backpack cũng cung cấp lịch làm việc và nếu sử dụng Apple iCal, Mozilla Calendar hay bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ định dạng iCalendar, nhắc nhở của bạn sẽ được tự động bổ sung vào lịch làm việc của Backpack. Bạn thậm chí có thể gửi nhắc nhở qua email hay điện thoại di động.

Google Notebook (www.google.com/notebook): Nếu bạn cần một cách thức đơn giản để lưu các ghi chú từ các trang web, sắp xếp và sau đó tìm kiếm chúng, hãy chọn Google Notebook.

Sticky Notes (www.sticky-notes.com): Phần mềm này cho phép bạn tạo ra các nhắc nhở “ảo” để dán lên màn hình desktop máy tính.

Easy To-Do (www.xanadutools.com): với phần mềm đơn giản này, bạn có thể nhanh chóng tạo và theo dõi danh sách việc cần làm của mình.

Dọn dẹp Registry

Quán quân – TweakNow RegCleaner Standard (find.pcworld.com/56754): Tiện ích có khả năng tự động quét Registry hệ thống và phát hiện các trục trặc. Sau khi bạn khảo sát những thay đổi và ra lệnh cho phần mềm thực hiện nhiệm vụ, TweakNow sẽ tiến hành dọn dẹp Registry.

Clean My Registry (find.pcworld.com/56756): Dù không cung cấp nhiều thông tin như TweakNow nhưng tiện ích này có khả năng nhanh chóng quét sạch “rác” trong Registry.

Kiểm soát phần cứng

Quán quân – Belarc Advisor (find.pcworld.com/54965): Nếu đang tìm kiếm công cụ báo cáo chi tiết phần cứng, phần mềm này đáng để bạn quan tâm. Phần mềm bắt đầu với những thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên nhà sản xuất, dung lượng RAM và đĩa cứng, chủng loại và tốc độ CPU. Belarc cũng hiển thị tên nhà sản xuất bo mạch chủ, đĩa cứng, số seri của thùng máy, chủng loại và tốc độ bus, thiết bị đa phương tiện và nhiều thông số khác.

SpeedFan (find.pcworld.com/55716): Đây là một công cụ thích hợp cho dân mê ép xung bởi có khả năng theo dõi nhiệt độ hệ thống và tốc độ quạt làm mát. Lý do chính làm cho phần mềm này đáng giá là cho phép bạn dễ dàng ép xung máy tính và chỉnh tốc độ quạt làm mát để hệ thống không bị “bốc cháy”.

M2 Information (find.pcworld.com/56643): tiện ích này có thể thực hiện kiểm tra nhanh hệ thống và liệt kê những thông tin chi tiết, chẳng hạn như chủng loại và tốc độ CPU, dung lượng RAM và thông số đĩa cứng.

Web cá nhân

Quán quân – Pageflakes (www.pageflakes.com): Thời của trang chủ (home page) đã qua, điều bạn thực sự mong muốn hiện nay là Webtop – một không gian web cá nhân, nơi có thể tùy biến theo ý thích các nguồn tin tức, công cụ tán gẫu, thông tin thời tiết và nhiều thứ lặt vặt khác. Với Pageflakes, bạn có thể xây dựng Webtop từ các thành phần như nguồn tin, YouTube và các website tương tự. Bạn cũng có những công cụ như danh bạ liên lạc, sổ tay ghi chú, đồng hồ và thậm chí còn có 1 widget cho phép đọc các email. Không những thế, trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể thư giãn với trò giải đố Sudoku.

Netvibes (www.netvibes.com): Với hàng tá nguồn tin và widget để lựa chọn, bạn sẽ nhận thấy Netvibes dễ dàng để xây dựng chính xác trang web mà bạn mong muốn.

Protopage (www.protopage.com): Website này cung cấp nhiều truyện tranh, podcast, video và widget.

Google Personalized Home (www.google.com/ig): Đối với người dùng yêu thích sự đơn giản, Webtop “gọn gàng” này cung cấp một giao diện chỉ toàn là văn bản, nhưng bên cạnh đó là một loạt các nguồn tin và công cụ khá hấp dẫn.

Windows Live (www.live.com): Dù Webtop của Microsoft có một giao diện tích hợp và lược bỏ nút nhấn, nhưng lại cung cấp nhiều nội dung có khả năng tùy biến, thêm vào đó là khả năng truy xuất đến Windows Live Mail hay Hotmail.

Nhật ký trực tuyến

Quán quân – Google Blogger (www.blogger.com): Nhờ ưu điểm dễ khởi tạo và sử dụng, Blogger đã trở thành “mái nhà” chung cho hàng chục ngàn cư dân blog trên toàn thế giới. Không những thế, dịch vụ này cũng cung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ khác như khả năng tự tạo nguồn tin RSS, cập nhật bài viết qua email.

WordPress (www.wordpress.com): Một đối thủ nặng ký cho nhiều dịch vụ blog hiện nay chính là WordPress, một sản phẩm từ cộng đồng phát triển phần mềm mã nguồn mở WordPress.org.

Live Journal (www.livejourney.com): Website này cho phép bạn tạo các tạp chí cá nhân và chia sẻ chúng với bạn bè, người thân. LiveJournal cũng cung cấp những tính năng cộng đồng dễ sử dụng để bạn liên lạc với người dùng khác có mong muốn chia sẻ sở thích với bạn.

Microsoft Windows Live Space (spaces.live.com): Dù không phức tạp như những website tạo nhật ký trực tuyến khác, dịch vụ này cho phép khởi tạo trang blog và cập nhật nội dung một cách đơn giản. Ngoài ra, một cộng đồng lớn từ Microsoft đang chờ đợi bạn.

AOL People Connection (peopleconnection.aol.com/journals): AOL giúp việc tạo blog dễ dàng. Tuy nhiên, số lượng thành viên đông đảo chính là điểm hấp dẫn bạn nhất.

Yahoo 360 (360.yahoo.com): Dù hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm Beta nhưng Yahoo 360 đơn giản hóa công việc khởi tạo trang blog cũng như cập nhật thông tin.

Đọc tin rss trực tuyến

Quán quân – Bloglines (www.bloglines.com): Dịch vụ trên nền web này có tốc độ tải nhanh, cung cấp giao diện phức tạp và cung cấp những phản hồi mạnh mẽ khiến bạn nghĩ rằng mình đang sử dụng một phần mềm tải dữ liệu. Bloglines cho phép người dùng dễ dàng đăng ký và đọc các nguồn tin. Tính năng Clippings cho phép bổ sung bất kỳ trang blog hay website nào vào một thẻ Clipping đặc biệt. Bằng cách này, bạn có thể giữ các trang một nơi riêng biệt để dễ dàng sửa đổi. Ngoài ra, tính năng Clip Blogs cũng cho phép cất giữ những trang blog để dùng riêng tư hay chia sẻ với người dùng khác.

NewsGator Online (www.newsgator.com): Xếp sau Bloglines, dịch vụ trực tuyến này cung cấp các nguồn tin một cách rõ ràng và không kèm những thông tin không cần thiết.

Google Reader (www.google.com/reader/view): Google thể hiện sự vượt trội ở nhiều phương diện nhưng xem ra thì hãng này không mấy quan tâm đến vấn đề giao diện. Giao diện ở hầu hết các phần mềm trên nền web của Google đều đơn giản. Dù website này thực hiện tốt chức năng chính của mình nhưng người dùng không rành về kỹ thuật sẽ cảm thấy bối rối bởi giao diện ít người biết đến.

Phần mềm đọc tin rss

Quán quân – Sage (www.mozdev.com): Đâu là cách tốt nhất để tích hợp nguồn tin RSS và trang web? Đừng sử dụng một tiện ích đọc tin RSS độc lập. Đó chính là bí mật đằng sau Sage, được tích hợp trực tiếp vào Firefox (chứ không phải là IE). Việc sử dụng thật đơn giản: nhấn biểu tượng Sage trên thanh công cụ, Sage sẽ xuất hiện ở bên trái. Bất cứ khi nào bạn ghé qua một trang web có nguồn tin RSS, bạn nhấn vào nút Discover Feeds để bổ sung nguồn tin. Sau đó phần còn lại của cửa sổ Firefox sẽ trở thành nơi đọc tin. Sega cho phép sắp xếp các thư mục, tìm kiếm trong các nguồn tin và trích xuất hay đồng bộ danh sách các nguồn tin.

Active Web Reader (www.deskshare.com/awr.apsx): Nếu bạn cần một tiện ích bổ sung có chức năng đọc tin RSS cho IE, hãy tải về tiện ích dễ sử dụng này. Active Web Reader cho phép sắp xếp các nguồn tin theo chủng loại, trích xuất và đồng bộ nhóm các nguồn tin, và tìm kiếm các nguồn tin.

Tristana RSS Reader (find.pcworld.com/56610): Người hâm mộ Microsoft Outlook chắc chắn sẽ thích tiện ích này. Tristana bắt chước giao diện tổng thể của Outlook với các thư mục ở bên trái và cửa sổ hiển thị nội dung các tin RSS ở bên phải. Tiện ích cũng có thể tải về các podcast.

MCE RSS Reader (find.pcworld.com/56611): Đây là tiện ích đọc tin có một điểm khác biệt: tải các nguồn tin RSS về và sau đó hiển thị trên Media Center PC. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người lại thích như vậy? Vài nguồn tin RSS hiện nay còn bao gồm videocast (hay còn gọi là vodcast) nhưng Windows Media Center cũng gặp trục trặc với một số định dạng video nhất định.

Website phim ảnh

Quán quân – YouTube (www.youtube.com): Dù YouTube đang sở hữu bộ sưu tập video lớn nhất hiện nay nhưng cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm nhờ các đoạn video được sắp xếp tốt. Không những thế, bạn có thể dễ dàng chép các đoạn video cá nhân lên YouTube, các đoạn video khi streaming về máy tính nhanh và thể hiện trơn tru.

Blinkx (www.blinkx.com): Không chỉ là một website phim ảnh, Blinkx còn là một engine tìm kiếm trên các website được chọn sẵn để tìm kiếm video. Website có mối liên hệ với trên 100 công ty nội dung và giải trí, vì thế bạn sẽ tìm được nhiều video từ những website tin tức hàng đầu.

Yahoo Video (video.yahoo.com): Đây cũng là website lý tưởng dành cho những ai yêu thích sưu tầm video. Giao diện “thông thoáng” sẽ làm hài lòng người dùng thích sự đơn giản.

Google Video (video.google.com): Dù đã mua lại YouTube nhưng Google vẫn duy trì website này và cung cấp nhiều đoạn video hấp dẫn.

Thay thế Notepad

Quán quân – NoteTab Light (www.notetab.com): Tiện ích này có rất nhiều cải tiến so với Notepad của Windows. Bạn có thể mở cùng lúc nhiều tập tin chứ không chỉ một như trong Notepad. Mỗi tập tin sẽ được hiển thị trong một thẻ riêng, vì thế việc chuyển đổi giữa chúng dễ dàng. NoteTab cũng trang bị tất cả những công cụ tiện lợi, chẳng hạn như tính năng loại bỏ mã HTML khỏi tài liệu, một Paste Board có thể tự động lưu các đoạn văn bản được cắt ra và nhiều tính năng khác.

Crimson Editor (www.crimsoneditor.com): Bạn cần thay thế Notepad, hãy nghĩ ngay đến Crimson Editor. Tiện ích xử lý văn bản dành cho lập trình viên này có khả năng đánh dấu cú pháp cho các ngôn ngữ HTML, C/C++, Perl và Java.

EditPad Lite (find.pcworld.com/56633): Tiện ích này cho phép xử lý cùng lúc văn bản, mở tập tin với kích thước bất kỳ và cung cấp tính năng undo/redo không hạn chế số lần – hay nói cách khác, EditPad cung cấp mọi thứ mà Notepad không có.
   

 TRỞ THÀNH “SAO” NHỜ YOUTUBE

Ít ai ngờ rằng bộ đôi diễn viên hài Luke Barats và Joe Bereta tạo được tiếng vang lớn tại kinh đô điện ảnh Hollywood dù họ chưa từng đặt chân đến New York hay Los Angeles. Khó tin phải không bạn, nhưng đó lại là sự thật.

Barats và Bereta gặp nhau tại Đại học Gonzage (thành phố Spokane, bang Washington), trong đội kịch của nhà trường. Đôi khi họ thực hiện những đoạn video hài kịch ngắn và muốn chia sẻ qua trang web riêng để cha mẹ ở nhà xem nhưng không được. “Sau đó, vài người đã nói với chúng tôi về dịch vụ YouTube, nơi cho phép cập nhật và chia sẻ các đoạn video cá nhân và mọi người có thể xem chúng”, Barats nhớ lại. “Chúng tôi bắt đầu chép các đoạn video của mình lên YouTube và cha mẹ chúng tôi đã xem được những gì chúng tôi đang làm tại trường”.

Vào ngày Lễ của Mẹ năm 2006, YouTube đã “công chiếu” một đoạn video về ngày lễ này do bộ đôi trên thực hiện và mọi thứ đã thay đổi. Họ tăng từ 200 lượt xem/ngày trên website riêng lên đến 40.000 lượt xem/ngày trên YouTube.

Vào tháng 8 sau đó, nhà quản lý tài năng Dan Farah đã xem qua những đoạn video của họ trên YouTube. Farah nghĩ họ thật hài hước, ngay lập tức liên lạc và bảo với họ rằng muốn trở thành người quản lý của họ và hai bên đã ký hợp đồng với nhau.

Không lâu sau đó, Farah đã dàn xếp thành công một hợp đồng với đài NBC trong một chương trình cho Barats và Bereta, cũng như bắt đầu thương thảo với các hãng sản xuất phim khác.

Những bước tiến này có vẻ như là lộ trình được tính toán kỹ nhưng Barats lại cho rằng thành công của họ hoàn toàn bất ngờ. Barats nói: “chúng tôi chưa bao giờ lên kế hoạch phát triển sự nghiệp của mình từ Internet. Đó không thật sự là ý định của chúng tôi, chúng tôi không có khái niệm về cách thức mà Hollywood hoạt động… thậm chí chúng tôi còn không biết nhà quản lý có vai trò gì”.

Công cụ đa phương tiện

Quán quân – Audacity (audacity.sourceforge.net): Nếu muốn tạo tập tin âm thanh, hãy thử sử dụng phần mềm này. Audacity bao gồm các công cụ ghi âm và tính năng chỉnh sửa chuyên dụng. Bạn có thể bổ sung hàng chục hiệu ứng, sử dụng bộ hòa âm… Nói chung, ứng dụng có đủ mọi thứ bạn cần. Không những hấp dẫn người dùng phổ thông bởi ưu điểm dễ sử dụng mà người dùng kinh nghiệm cũng sẽ thích sức mạnh của phần mềm này.

Free iPod Video Converter (www.jodix.com): Công cụ này có khả năng chuyển đổi video từ nhiều định dạng khác nhau, vì thế bạn có thể xem chúng trên máy iPod.

PSP Video 9 (pspvideo9.com): Máy chơi game cầm tay PlayStation Portable của Sony có khả năng phát video thật xuất sắc. Phần mềm PSP Video 9 sẽ chuyển đổi các tập tin video trên máy tính (định dạng .avi, .mpg, DivX, v.v) sang định dạng video chuyên dụng cho PSP.

DVD Shrink (www.dvdshrink.com): Nếu từng cố gắng sao lưu một đĩa phim DVD sang đĩa DVD-R, bạn sẽ phát hiện ra mình không thể thực hiện điều này. Thật đơn giản, bởi vì đĩa phim DVD là loại đĩa 2 lớp (8,5GB) và dung lượng dữ liệu thực tế thường lớn hơn dung lượng đĩa ghi DVD thông thường. DVD Shrink sẽ khắc phục trục trặc này bằng cách nén dữ liệu đĩa phim DVD và cho phép sao chép vừa khít trên một đĩa DVD.
   

TÌM KIẾM DANH VỌNG TRÊN INTERNET

Cùng với YouTube, các website âm nhạc và mạng xã hội như Last.fm (www.last.fm), MySpace (www.myspace.com) và PureVolume (www.purevolume) đang thu hút đông đảo cư dân Net. Cũng chính từ những xã hội thu nhỏ này, đã có không ít nhóm nhạc trở nên nổi tiếng, điển hình như Throw the Fight – một nhóm nhạc rock gồm 5 thành viên đến từ Minneapolis. Bằng cách thu hút được một lượng lớn các fan hâm mộ nhiệt tình từ thế giới ảo, nhóm đã nhanh chóng thăng hạng, từ một nhóm nhạc địa phương “vô danh” và không ký được hợp đồng nào thành một nhóm nhạc tên tuổi với fan hâm mộ khắp cả nước. Hiện họ đã ký hợp đồng với hãng Cordless Recording của tập đoàn băng đĩa hàng đầu Warner Music.

“Nhóm ra đời cách đây 4 năm và ngay lúc đó chúng tôi đã sử dụng những website như trên”, Ryan Baustert, tay guitar và cũng là ca sĩ của nhóm cho biết.

Baustert thừa nhận đúng là mỗi ngày các thành viên trong nhóm đã dành thời gian lên một hay nhiều website cộng đồng để xây dựng hình ảnh của mình bằng cách thu hút nhiều bạn bè mới và cập nhật các bài hát của nhóm.

Nỗ lực này đã nhanh chóng thu được kết quả tốt, nhiều fan biết đến Throw the Fight qua mạng đã bắt đầu đến với các buổi biểu diễn của họ.

Trên MySpace, nhóm đã thu hút được 24.000 người hâm mộ và đã có 100.000 lượt người nghe các bài hát của họ. Trên PureVolume, con số này là 53.000 lượt. Vào tháng 7/2006, Throw the Fight là nhóm nhạc “chưa được ký hợp đồng” số 1 trên PureVolume.

Sau đó, một nhà quản lý tại New York đã liên hệ với nhóm qua mạng và ký kết hợp đồng quản lý. Sau đó, Cordless Recordings tiếp cận nhà quản lý trong việc tìm kiếm một nhóm nhạc rock và Throw the Fight đã được ký hợp đồng ghi âm cho hãng này.

“Nếu không có những website như trên và Internet, nhóm sẽ cần nhiều thời gian để trở nên nổi tiếng và được ký hợp đồng”, Baustert nói.

Dù hiện nay Throw the Fight đã có “thương hiệu” nhưng nhóm nhạc này không có kế hoạch ngừng khai thác các website như Last.fm, MySpace và PureVolume. Baustert khẳng định: “chúng tôi luôn nhớ chúng tôi đến từ đâu và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều này”.

Ứng dụng cho doanh nghiệp

Quán quân – Google Apps for Your Domain (www.google.com/a/): Nếu đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ, tại sao bạn phải trả tiền cho những phần mềm cộng tác trong khi Google cung cấp tất cả những gì bạn cần hoàn toàn miễn phí. Google Apps cung cấp lịch làm việc nhóm, portal cho mỗi nhân viên và tài khoản Gmail cho mọi người sử dụng tên miền (domain) của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, bạn được cung cấp một công cụ tạo và quản lý website, bạn có thể đăng ký một tên miền với lệ phí 10USD/năm. Google cũng cung cấp Google Apps Premier Edition, phiên bản trả tiền theo nhu cầu sử dụng (50USD/nhân viên) với những tính năng bổ sung cho doanh nghiệp lớn; tuy nhiên Google cho biết sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí Google Apps for Your Domain cho các doanh nghiệp nhỏ.

Microsoft Office Live (officelive.microsoft.com): Đừng tỏ ra lúng túng khi nghe tên website này – dịch vụ mà Microsoft cung cấp không có gì liên quan đến bộ ứng dụng Microsoft Office. Dù cung cấp nhiều thứ hơn Google Apps for Your Domain nhưng dịch vụ này không được tích hợp tốt. Office Live có khả năng quản lý 500MB dung lượng email và dữ liệu cho 25 tài khoản (dung lượng lưu trữ cho mỗi tài khoản là 2GB). Tuy nhiên, dịch vụ này miễn phí đăng ký tên miền và cung cấp một tiện ích chỉnh sửa trang web tốt hơn Google.

FreeCRM.com (find.pcworld.com/56758): Nếu việc quản lý nhóm công việc kinh doanh và danh bạ liên lạc là tất cả những gì bạn mong muốn, website sẽ giúp bạn. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho nhân viên của bạn 10MB dung lượng lưu trữ tài liệu miễn phí.
   

Theo PC World VN

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top