Tin tức

Tin Aptech

Báo cáo thị trường IT Việt Nam Quí II/2020 – ngành IT đứng trước cơ hội vàng

Báo cáo thị trường IT được thực hiện bởi TopDev – một trong những đối tác tại các sự kiện của Aptech, dựa trên các khảo sát ý kiến từ hàng ngàn khách hàng, đối tác, ứng viên và nhà tuyển dụng trong ngành IT.

Kế hoạch tuyển dụng ngành IT nửa sau 2020

Mặc dù chịu tác động từ Covid-19 ngay thời điểm vàng tuyển dụng trong năm (tháng 3 – tháng 5), các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vẫn đang dần triển khai lại các hoạt động tuyển dụng IT để chuẩn bị cho nửa sau 2020.

Tuy tái khởi động, quy mô và số lượng tuyển dụng mới trong năm 2020 có những thay đổi đáng kể đến thị trường lao động và việc làm IT. Những kịch bản mới sẽ diễn ra đến từ phía nhà tuyển dụng, các nhân sự IT cũng nên có những cái nhìn vĩ mô để sắp xếp lại kế hoạch sự nghiệp của mình trong năm 2020 đầy biến động này. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu có những hướng khai thác và chuyển mình trong thời đại bình thường mới.

34.8% vẫn giữ nguyên số chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó ghi nhận 7.0% doanh nghiệp tăng chỉ tiêu (đến từ đa số các ngành phát triển nhờ Covid-19). Số còn lại hơn 50% là giảm chỉ tiêu nhưng không đáng kể, hầu hết rơi vào nhóm giảm dưới 30% chỉ tiêu trong năm 2020.

bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-1
Biểu đồ thay đổi kế hoạch & chỉ tiêu tuyển dụng theo báo cáo thị trường IT năm 2020

Top 5 nhu cầu tuyển dụng đều liên quan đến công nghệ, đứng đầu là các vị trí Developer và Software Engineer. Sau đó là đến IT Management và chuyên gia về cơ sở hạ tầng. Nhu cầu của các vị trí chuyên viên IT, nhà phân tích và bộ phận hỗ trợ kỹ thuật cũng tăng, hầu hết với mục đích hỗ trợ phần lớn số lượng nhân sự làm việc tại nhà.

bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-2

Thị trường khắt khe hơn

Ở thời điểm hiện tại, số lượng và nhu cầu về nhân sự IT vẫn luôn tăng trưởng. Dù bối cảnh có nhiều thay đổi, mức lương trung bình theo báo cáo thị trường IT vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, thị trường dần có những sự chuyển dịch và phân hóa rõ ràng hơn ở các nhân sự IT có trình độ khác nhau. Điều này thể hiện rõ nhất ngay ở giai đoạn Covid-19, các nhân sự IT đa năng hơn, đáp ứng nhu cầu khắt khe hơn sẽ được trọng dụng với mức lương trung bình tăng nhanh hơn trung bình thị trường song song với nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng gia tăng đáng kể (hơn 20%) so với các giai đoạn trước đó. Về phía ngược lại, các nhân sự IT thông thường có xu hướng giảm về mức lương trung bình cũng như nhu cầu tuyển dụng chững lại đáng kể.

bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-3
bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-4

Mức lương theo báo cáo thị trường IT

Hiện tại các ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất yêu cầu những kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hay AI. Dù ở thời điểm hiện tại nhu cầu về lập trình web vẫn tăng cao, nhưng mức lương và nhu cầu dành cho lập trình ứng dụng mobile vẫn ở mức tương xứng so với những ngôn ngữ hoặc kỹ năng lập trình khác.

Vai trò CTO hay CIO, phụ trách Tech Management nói chung có mức lương lên đến hơn 130 triệu đồng, được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất của nhân sự ngành IT. Để vươn tới vị trí này, các lập trình viên không những vững kỹ năng cơ bản, mà còn phải xử lý những công việc quản trị và xây dựng, tối ưu những công nghệ và sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp.

Thị trường IT Việt Nam đứng trước cơ hội vàng

Báo cáo thị trường IT 2020

bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-5
bao-cao-thi-truong-it-viet-nam-2020-6

Sau sự thay đổi của toàn thế giới trong thời gian qua, các xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các nước phương Tây đang hướng vào khu vực châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu, cụ thể hơn các tập đoàn nước ngoài phát tín hiệu dịch chuyển chuỗi sản xuất. Chính vì lẽ đó, thị trường tuyển dụng IT cũng trở nên tươi sáng hơn, có nhiều thay đổi tích cực hơn cho cả hai phía tuyển dụng và ứng viên. Dần có nhiều hơn về sự chuẩn hóa trong quy trình tuyển dụng nhân sự, các yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng cũng ngày càng thực tiễn và cập nhật hơn với xu hướng thế giới.

Có thể thấy, Việt Nam đang ngày càng đón nhiều “đại gia” cập bến như TTI, Exxon Mobil, Google, Microsoft, Samsung, LG, Pagatro,… điều này chứng tỏ làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là có thật. Để có được hòa nhập với làn sóng này, nguồn nhân lực IT, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ, cần phải được đào tạo thật kỹ lưỡng, vững tay nghề để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình trong thời gian sắp tới.

Xem đầy đủ báo cáo thị trường IT tại đây

Nguồn: TopDev

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền.

Nhằm hỗ trợ hết mình cho các bạn trẻ có thêm điều kiện học tập và theo đuổi đam mê, Chương trình tín dụng giáo dục: Trả góp học phí 0% do Aptech triển khai cho các bạn có nhu cầu theo học tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
Với ưu đãi cực hấp dẫn: lãi suất 0%, thủ tục nhanh chóng, đơn giản, không cần thế chấp tài sản, thanh toán linh hoạt kéo dài lên đến 12 thángXem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây:   https://aptechvietnam.com.vn/quykhuyenhoc2020/

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z4207934456144_c0f447ecbbec0fea24e4bbf3f602930d
T6, 24/03/2023

[HCM] Chinh phục việc làm TOP ngành Data Science chỉ sau 6 tháng học

Trong thời đại máy móc đang dần thay thế con người, việc “update” bản thân với những ngành nghề mới,...
Tin Aptech
banner-1
T5, 23/03/2023

Aptech Explorer đã quay trở lại với khóa học: Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Năm 2023, Aptech Explorer cho ra chương trình đào tạo mới: Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai....
Tin Aptech
1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
poster-OD
T7, 18/02/2023

Cùng Aptech chào đón niềm vui lớn trong tháng 02 này – Cơ sở Aptech Nguyễn Kiệm chính thức được ra mắt

Với những nỗ lực cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, Aptech ngày càng nhận được sự...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top