Tin tức

Tin Aptech

Bỏ Đại Học vào trường nghề

Thi đậu hai trường đại học với điểm số khá cao nhưng Đặng Nguyễn Thế Hưng (cựu học sinh Trường THPT Tân An, tỉnh Long An) vẫn quyết định chọn học nghề CNTT ở Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech. Quyết định này tưởng chừng “điên rồ” nhưng thực tế chàng trai trẻ đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu những mặt được và mất khi bỏ ĐH chọn trường nghề.

Đỗ hai trường đại học với điểm số cao

bo-dai-hoc-vao-truong-nghe

Thế Hưng có thành tích học tập rất đáng nể – đạt danh hiệu học sinh giỏi Trường THPT Tân An trong 3 năm liền. Khi bạn bè đặt bút làm hồ sơ thi Đại học, Thế Hưng cũng muốn thử sức mình nên đã đăng ký dự thi hai trường Đại học và kết quả là em đã đậu cả hai trường này. Cụ thể, Thế Hưng thi vào Khoa Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học CNTT (ĐHQG TP.HCM) thuộc khối A1 được 23 điểm (chưa nhân hệ số, chưa cộng điểm vùng); nếu nhân hệ số và cộng điểm vùng theo giấy báo của trường thì em được 31,67 điểm. Còn ở Trường Đại học Mở TP.HCM, Thế Hưng thi khối D và đạt 20,5 điểm. Với kết quả này, nhiều người nghĩ em sẽ chọn Trường Đại học CNTT bởi đây là trường thành viên của ĐHQG TP.HCM. Vậy nhưng, chẳng hề nuối tiếc Thế Hưng quyết định rẽ sang học nghề CNTT ở Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech.

Chia sẻ lý do dẫn đến quyết định này, Thế Hưng cho biết: “Em chọn CNTT bởi đây là ngành học phù hợp với sở thích hay tự tìm tòi, khám phá của em. Còn lý do em không chọn Đại học mà học trường nghề là vì ở đây em có thể rút ngắn được chương trình học, lại có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học. Hơn nữa, theo quan điểm của riêng em, xã hội hiện đang rất khát nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực CNTT nên nếu rút ngắn được thời gian học và chú tâm trau dồi kỹ năng nghề cùng kỹ năng sống thì mình có thể làm việc sớm, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Còn nếu chờ 4-5 năm sau tốt nghiệp Đại học, em nghĩ lúc đó nhu cầu có thể thay đổi”.

Ngoài những lý do được tính toán kỹ cho con đường lập nghiệp sau này, thì có một lý do khác luôn khiến Thế Hưng phải phân vân, đó là điều kiện kinh tế gia đình. “Nếu em rút ngắn được thời gian học, em có thể đi làm sớm và sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí ăn ở tại thành phố cho ba mẹ”, Thế Hưng nói.

Được biết, ba của Thế Hưng là nhân viên của một công ty thuốc bảo vệ thực vật, còn mẹ là cấp dưỡng ở một trường tiểu học nên kinh tế gia đình không mấy khá giả.

Tìm hiểu kỹ trước khi chọn học nghề

Để có suy nghĩ, quyết định dứt khoát này, Thế Hưng đã mất một năm để tìm hiểu về Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech và thuyết phục ba mẹ, thầy cô tin tưởng mình.

Số là đầu năm học lớp 12, Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech về Trường THPT Tân An tư vấn, giới thiệu chương trình học. Sau khi được tư vấn, Thế Hưng cảm thấy trung tâm có ngành CNTT phù hợp với sở thích của bản thân nên lên mạng tìm hiểu, rồi hỏi thêm các anh chị làm trong lĩnh vực CNTT… Mọi người còn giới thiệu thêm cho Thế Hưng một số trung tâm dạy nghề khác để em có sự so sánh kỹ lưỡng hơn. Sau đó em còn tham khảo ý kiến của thầy cô và bạn bè để họ có thêm những lời khuyên bổ ích cho mình. Thế Hưng cho hay: “Thầy cô cũng khuyên em nên đi theo sở thích và khả năng của mình, không nhất thiết phải là con đường Đại học mà quan trọng nhất vẫn là khả năng, kỹ năng và đam mê công việc của mình. Đa số đều khuyên em nếu đã chọn con đường mạo hiểm này thì phải học hết mình, cố gắng trau dồi thật tốt. Không có gì phải sợ cả, khi kỹ năng và ngoại ngữ của mình tốt thì không sợ thất nghiệp”.

Thuyết phục thầy cô, bạn bè tin tưởng mình không quá khó nhưng đối với ba mẹ thì đây quả là một điều không hề dễ vì các bậc phụ huynh đều rất lo lắng cho tương lai của con cái. Đặc biệt là bỏ trường ĐH có tiếng với tương lai đầy hứa hẹn để chọn học nghề thì không phải ai cũng dễ tin tưởng khi trong mắt “con mình còn ở độ tuổi quá nhỏ”. Vậy bằng cách nào mà chàng trai trẻ này có thể thuyết phục được ba mẹ?

Thế Hưng chia sẻ: “Lúc đầu ba mẹ em cũng lo lắng vì em không chọn con đường ĐH như bạn bè cùng lớp. Ba mẹ khuyên em suy nghĩ kỹ và chưa đồng tình với quyết định này vì cho rằng em suy nghĩ khá vội vàng. Em đã giải thích chi tiết cho ba mẹ về chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế của Aptech, toàn bộ giáo trình, tài liệu bài thi đều do Ấn Độ gửi qua, người học liên tục được cập nhật công nghệ mới… Sau đó em giải thích thêm về triển vọng việc làm sau này cũng như những chương trình liên kết với các trường ĐH quốc tế sau khi tốt nghiệp tại trung tâm”.

Những vấn đề này Thế Hưng nói với ba mẹ từ đầu năm lớp 12 nên em và ba mẹ có thời gian dài để suy nghĩ, tìm hiểu và đưa ra quyết định cuối cùng. Ba của Thế Hưng cũng lên mạng tìm hiểu thêm thông tin nên bớt lo lắng và ủng hộ em đi theo con đường đã chọn. Cuối cùng, ba mẹ đã cho em toàn quyền quyết định tương lai, không bắt ép hay ràng buộc gì cả. “Đó cũng là động lực lớn và trách nhiệm lớn để em phấn đấu học thật tốt”, Thế Hưng bày tỏ.

Nói về kế hoạch cho tương lai, Đặng Nguyễn Thế Hưng cho hay: “Em dự định sẽ tự tìm hiểu, học thêm một số kỹ năng thiết kế website để sau khi kết thúc học kỳ 1, chậm lắm là học kỳ 2 sẽ xin làm thêm ở một dự án nào đó nếu có cơ hội. Qua đó giúp em tiếp xúc với thực tiễn công việc, tích lũy kinh nghiệm thêm cho bản thân. Còn thời gian rảnh, em sẽ đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, đồng thời có thêm kinh nghiệm sống”.

Bài, ảnh: Dương Bình Theo Giaoduc.edu.vn

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top