Tin tức

Tin Aptech

“Bức tranh toàn cảnh” ngành CNTT sau mùa dịch Covid, lối đi nào cho newbies?

Trải qua một năm 2021 khá là “ảm đạm” khi Việt Nam phải hứng chịu nhiều làn sóng Covid liên tục cùng nhiều biến chủng phức tạp, nền kinh tế bị tổn thất nặng nề với rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Điều này tác động sâu sắc đến việc làm cũng như thu nhập của người lao động. Riêng ngành CNTT, nếu như trong nằm 2020, ngành CNTT gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì trong năm 2021 điều này có còn đúng không?

Tại 2 Talkshow Học Công nghệ thông tin để làm gì ? và Học Data Science – AI để làm gì ? vừa được kết hợp tổ chức vào ngày 19/11/2021 vừa qua, những khách mời là những chuyên gia kinh nghiệm trong ngành IT, hơn nữa là trong lĩnh vực Data Science – AI đã có những giải đáp về tình trạng của ngành IT tính đến thời điểm hiện tại.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-1

Với kinh nghiệm 6 năm tuyển dụng nhân sự cho nhiều doanh nghiệp IT lớn tại Việt Nam, đến với chương trình lần này, chị Trần Thị Thanh Trúc, hiện đang là Senior Talent Acquisition tại Mservice (Ví điện tử MoMo) đã chia sẻ cho chúng ta tổng quan nhân lực ngành IT sau làn sóng Covid thứ 4. Theo đó, đợt dịch Covid lần thứ 4 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động hơn tất cả những đợt dịch trước cộng lại. Hơn 87% người bị ảnh hưởng công việc bởi đợt dịch này, đây là con số cao kỉ lục và là hệ quả của việc có đến hơn 50% doanh nghiệp hiện nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh gây ra.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin

Theo thống kê từ các trang tuyển dụng việc làm IT nổi tiếng như Vietnamworks, TopDev,… có đến 41.5% người lao động đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 24.2% so với năm ngoái, tương đương 10.000 doanh nghiệp dừng hoặc động trong 1 tháng.

Những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trong những đợt dịch qua phải kể đến Du lịch – Khách sạn khi 2 ngành này đứng đầu trong việc cắt giảm lương và giờ làm. Trong khi đó, CNTT lại là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong “mùa dịch”: Hà Nội có tỷ lệ cao hơn TP.HCM, lần lượt là 50% và 45.2%. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT có quy mô từ 101 – 300 nhân sự có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-2

Lý giải về sự tăng trưởng “bất chấp dịch bệnh”, hiện Việt Nam có khoảng 45.000 doanh nghiệp trong ngành CNTT, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng doanh thu ước tính khoảng 126 tỷ USD; Hidustan Computer Limited (HCL), một trong 3 công ty CNTT lớn nhất Ấn Độ (Top 5 công ty outsourcing hàng đầu thế giới) đã mở văn phòng tại Hà Nội vào tháng 1 năm 2021; Gã khổng lồ Intel vừa xác nhận đầu tư hơn 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV). Tóm lại, ngành CNTT cần 8000 lao động từ nay đến 2025.

Ứng dụng của Data Science, Big Data và AI trong doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu trong những năm gần đây, những công việc liên quan đến phân tích và sử dụng dữ liệu cũng trở nên phát triển, từ đó thôi thúc các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng các vị trí liên quan với mức lương hấp dẫn cùng nhiều đãi ngộ khác. Vậy thì dữ liệu có thể làm được những gì cũng như những doanh nghiệp IT ứng dụng như thế nào, tại chương trình cũng đã chào đón những khách mời có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này – Anh Nguyễn Thanh Hải (Data Engineering Manager tại Mservice (Ví điện tử MoMo) và anh Nguyễn Huy Cường – Giám đốc công ty Raffles Việt Nam đã chia sẻ về những ứng dụng của Data Science vào ví điện tử và ngân hàng tại công ty của các anh.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-3

Cụ thể với MoMo, doanh nghiệp đã ứng dụng Big Data flatform như sau:

– Data Source: là nơi tạo ra dữ liệu gốc của hạ tầng MoMo, như hành vi người dùng, dữ liệu giao dịch, dữ liệu quản trị hệ thống,…. Dữ liệu có đến từ các microservice, Database, firebase event

– Ingestion & Transformation: cung cấp interface, công cụ để đưa dữ liệu vào vùng lưu trữ và xử lý dữ liệu

– Storage & Analyze: lưu trữ và phân tích dữ liệu đưa ra insights

– Serving: Ngoài việc phân tích, tìm kiếm insights, MoMo team cũng tạo ra các data application để giúp cho MoMo thân thiện với người dùng hơn, như việc index data vào các CSDL real-time và public API thông qua GKE để hỗ trợ MoMo App

Từ flatform này, các Data Engineer ở Momo sẽ dựa vào yêu cầu và mục đích sử dụng dữ liệu cả MoMo.

Tương tự với ngân hàng, Data Science & AI cũng sẽ được áp dụng vào để bảo mật thông tin khách mời cũng như nhận dạng đúng người dùng, tránh tình trạng làm lộ thông tin và đánh cắp tiền từ tài khoản khách hàng.

Học CNTT để làm gì ?

Thực tế vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang và sẽ học tập, làm việc trong ngành CNTT sẽ có những suy nghĩ như vậy, và đây cũng chính là mục tiêu của buổi Talkshow lần này. Để giải đáp thắc mắc cho các bạn, anh Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc kỹ thuật công ty Hệ sinh thái phần mềm đã chia sẻ những vị trí việc làm cũng như những “bí kíp” để có thể thành công trong ngành IT.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-4
Những vị trí việc làm hiện được tuyển dụng nhiều trong ngành IT
Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-5
Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-6
Những yếu tố các bạn cần có nếu muốn thành công trong ngành IT

Cũng trong chương trình, cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – đại diện Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech và thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo Aptech cũng đã chia sẻ thêm về các chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế để các bạn có thể cân nhắc lựa chọn nơi đào tạo cho mình. Với 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – trí tuệ nhân tạo giúp các bạn nắm vững kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về lập trình. Trong suốt quá trình học, các bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý dự án, làm việc và quản lý nhóm dự án phần mềm, các công nghệ mới được bổ sung và cập nhật kịp thời.

Ngoài ra, trong tháng 11 và 12 này, tại Aptech sẽ có chương trình hỗ trợ học phí lớn nhất trong năm lên đến 25.000.000 VND. Nếu bạn đang có dự định sẽ theo đuổi ngành CNTT thì chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội này nhé !!!

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnNăm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm Bằng cấp Quốc tế về học thuật (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.Từ năm 2021, Aptech triển khai chuyên ngành đào tạo mới Khoa học máy tính. Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây:  
                               
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep                                 
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

DSC00407
T4, 27/09/2023

[HCM] TỔNG HỢP NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TẠI BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP & KHAI GIẢNG 2023 - START TO STAR

Lễ Tốt Nghiệp & Khai Giảng 2023 là sự kết hợp mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt chính là...
Tin Aptech
Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 3
T3, 12/09/2023

2 lợi thế người chuyển nghề sang CNTT so với dân CNTT gốc

Làn sóng chuyển nghề sang CNTT vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, người chuyển nghề sang CNTT tuy “đi sau”...
Tin Aptech
5 điều dân trái ngành cần nắm  trước khi chuyển sang nghề lập trình - 2
T2, 11/09/2023

5 điều dân trái ngành cần nắm trước khi chuyển sang nghề lập trình

Người mới bắt đầu cần học khoảng 6 đến 12 tháng để có thể đi làm. Xác định khả năng tiếp cận ngành học...
Tin Aptech
RESIZE
T4, 06/09/2023

[HCM] GRADUATION & OPENING CEREMONY 2023: START TO STAR

Để “đánh dấu” sự trưởng thành của một thế hệ tốt nghiệp và “khởi động” cho một thế hệ Lập trình viên...
Tin Aptech
image_2023_08_22T08_10_54_898Z-1
T4, 23/08/2023

Cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023

Dưới đây cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023 để quý phụ huynh và...
Tin Aptech
IMG_8941
T3, 22/08/2023

[HCM] Trải nghiệm công việc vị trí Business Intelligence Analyst với khóa học Aptech Data Week #2

Vừa qua, tuần lễ Aptech Data Week đã quay trở lại tại 2 cơ sở Aptech D5 Bình Thạnh & Aptech Nguyễn...
Tin Aptech
hoc-IT-thoi-4
T3, 22/08/2023

"Mách" bạn cách chọn trường học CNTT thời 4.0

Với các sĩ tử 2K5 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, thì thời gian còn lại này chính...
Tin Aptech
Photo4
T6, 18/08/2023

Giải mã độ hot của ngành IT đối với 2K5

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ...
Tin Aptech
z4608538421720_0329102053408df1e66f1a004c50d927
T4, 16/08/2023

[HCM] CÙNG 2K5 NHẬP HỌC CÔNG NGHỆ TẠI APTECH VỚI LOẠT LỢI THẾ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

Vừa qua, tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tưng bừng khai...
Tin Aptech
resize_1600x640-3
T4, 02/08/2023

[HCM] Talkshow: Phát triển Ứng dụng Game với ngành Lập trình

Đối với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều phải gồng mình chạy theo...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top