Tin tức

Tin Aptech

“Bức tranh toàn cảnh” ngành CNTT sau mùa dịch Covid, lối đi nào cho newbies?

Trải qua một năm 2021 khá là “ảm đạm” khi Việt Nam phải hứng chịu nhiều làn sóng Covid liên tục cùng nhiều biến chủng phức tạp, nền kinh tế bị tổn thất nặng nề với rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Điều này tác động sâu sắc đến việc làm cũng như thu nhập của người lao động. Riêng ngành CNTT, nếu như trong nằm 2020, ngành CNTT gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì trong năm 2021 điều này có còn đúng không?

Tại 2 Talkshow Học Công nghệ thông tin để làm gì ? và Học Data Science – AI để làm gì ? vừa được kết hợp tổ chức vào ngày 19/11/2021 vừa qua, những khách mời là những chuyên gia kinh nghiệm trong ngành IT, hơn nữa là trong lĩnh vực Data Science – AI đã có những giải đáp về tình trạng của ngành IT tính đến thời điểm hiện tại.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-1

Với kinh nghiệm 6 năm tuyển dụng nhân sự cho nhiều doanh nghiệp IT lớn tại Việt Nam, đến với chương trình lần này, chị Trần Thị Thanh Trúc, hiện đang là Senior Talent Acquisition tại Mservice (Ví điện tử MoMo) đã chia sẻ cho chúng ta tổng quan nhân lực ngành IT sau làn sóng Covid thứ 4. Theo đó, đợt dịch Covid lần thứ 4 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động hơn tất cả những đợt dịch trước cộng lại. Hơn 87% người bị ảnh hưởng công việc bởi đợt dịch này, đây là con số cao kỉ lục và là hệ quả của việc có đến hơn 50% doanh nghiệp hiện nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh gây ra.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin

Theo thống kê từ các trang tuyển dụng việc làm IT nổi tiếng như Vietnamworks, TopDev,… có đến 41.5% người lao động đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 24.2% so với năm ngoái, tương đương 10.000 doanh nghiệp dừng hoặc động trong 1 tháng.

Những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trong những đợt dịch qua phải kể đến Du lịch – Khách sạn khi 2 ngành này đứng đầu trong việc cắt giảm lương và giờ làm. Trong khi đó, CNTT lại là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong “mùa dịch”: Hà Nội có tỷ lệ cao hơn TP.HCM, lần lượt là 50% và 45.2%. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT có quy mô từ 101 – 300 nhân sự có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-2

Lý giải về sự tăng trưởng “bất chấp dịch bệnh”, hiện Việt Nam có khoảng 45.000 doanh nghiệp trong ngành CNTT, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng doanh thu ước tính khoảng 126 tỷ USD; Hidustan Computer Limited (HCL), một trong 3 công ty CNTT lớn nhất Ấn Độ (Top 5 công ty outsourcing hàng đầu thế giới) đã mở văn phòng tại Hà Nội vào tháng 1 năm 2021; Gã khổng lồ Intel vừa xác nhận đầu tư hơn 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV). Tóm lại, ngành CNTT cần 8000 lao động từ nay đến 2025.

Ứng dụng của Data Science, Big Data và AI trong doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu trong những năm gần đây, những công việc liên quan đến phân tích và sử dụng dữ liệu cũng trở nên phát triển, từ đó thôi thúc các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng các vị trí liên quan với mức lương hấp dẫn cùng nhiều đãi ngộ khác. Vậy thì dữ liệu có thể làm được những gì cũng như những doanh nghiệp IT ứng dụng như thế nào, tại chương trình cũng đã chào đón những khách mời có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này – Anh Nguyễn Thanh Hải (Data Engineering Manager tại Mservice (Ví điện tử MoMo) và anh Nguyễn Huy Cường – Giám đốc công ty Raffles Việt Nam đã chia sẻ về những ứng dụng của Data Science vào ví điện tử và ngân hàng tại công ty của các anh.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-3

Cụ thể với MoMo, doanh nghiệp đã ứng dụng Big Data flatform như sau:

– Data Source: là nơi tạo ra dữ liệu gốc của hạ tầng MoMo, như hành vi người dùng, dữ liệu giao dịch, dữ liệu quản trị hệ thống,…. Dữ liệu có đến từ các microservice, Database, firebase event

– Ingestion & Transformation: cung cấp interface, công cụ để đưa dữ liệu vào vùng lưu trữ và xử lý dữ liệu

– Storage & Analyze: lưu trữ và phân tích dữ liệu đưa ra insights

– Serving: Ngoài việc phân tích, tìm kiếm insights, MoMo team cũng tạo ra các data application để giúp cho MoMo thân thiện với người dùng hơn, như việc index data vào các CSDL real-time và public API thông qua GKE để hỗ trợ MoMo App

Từ flatform này, các Data Engineer ở Momo sẽ dựa vào yêu cầu và mục đích sử dụng dữ liệu cả MoMo.

Tương tự với ngân hàng, Data Science & AI cũng sẽ được áp dụng vào để bảo mật thông tin khách mời cũng như nhận dạng đúng người dùng, tránh tình trạng làm lộ thông tin và đánh cắp tiền từ tài khoản khách hàng.

Học CNTT để làm gì ?

Thực tế vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang và sẽ học tập, làm việc trong ngành CNTT sẽ có những suy nghĩ như vậy, và đây cũng chính là mục tiêu của buổi Talkshow lần này. Để giải đáp thắc mắc cho các bạn, anh Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc kỹ thuật công ty Hệ sinh thái phần mềm đã chia sẻ những vị trí việc làm cũng như những “bí kíp” để có thể thành công trong ngành IT.

Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-4
Những vị trí việc làm hiện được tuyển dụng nhiều trong ngành IT
Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-5
Buc-tranh-toan-canh-nganh-CNTT-sau-mua-dich-Covid%2C-loi-di-nao-cho-nhung-newbies-6
Những yếu tố các bạn cần có nếu muốn thành công trong ngành IT

Cũng trong chương trình, cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – đại diện Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech và thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo Aptech cũng đã chia sẻ thêm về các chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế để các bạn có thể cân nhắc lựa chọn nơi đào tạo cho mình. Với 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – trí tuệ nhân tạo giúp các bạn nắm vững kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về lập trình. Trong suốt quá trình học, các bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý dự án, làm việc và quản lý nhóm dự án phần mềm, các công nghệ mới được bổ sung và cập nhật kịp thời.

Ngoài ra, trong tháng 11 và 12 này, tại Aptech sẽ có chương trình hỗ trợ học phí lớn nhất trong năm lên đến 25.000.000 VND. Nếu bạn đang có dự định sẽ theo đuổi ngành CNTT thì chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội này nhé !!!

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnNăm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm Bằng cấp Quốc tế về học thuật (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.Từ năm 2021, Aptech triển khai chuyên ngành đào tạo mới Khoa học máy tính. Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây:  
                               
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep                                 
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

image-31
T3, 16/07/2024

Aptech Open Day 2024 - Ngày hội dành cho thí sinh 2k6 yêu thích CNTT

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sẽ tổ chức sự kiện "Aptech Open Day 2024" dành cho học...
Tin Aptech
Banner Home 2
T5, 11/07/2024

CỘNG ĐỒNG APTECH ALUMNI - NƠI KẾT NỐI, HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP

Trong kỷ nguyên số hóa và sự bùng nổ của công nghệ thông tin (CNTT), việc có một cộng đồng mạnh mẽ,...
Tin Aptech
APTECH_ALUMI_Cominghome_1200x1200
T5, 11/07/2024

APTECH HOMECOMING: NGÀY VỀ “NHÀ” ĐẦY CẢM XÚC CỦA CÁC THẾ HỆ HỌC VIÊN APTECH VÀ GIẢNG VIÊN TẠI KỶ NIỆM 25 NĂM APTECH CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức buổi gặp gỡ thân mật hội...
Tin Aptech
APTCEH_UDBIGDATA-AI_1600x640
T2, 08/07/2024

[HCM] KHÓA HỌC MIỄN PHÍ: ỨNG DỤNG BIG DATA & AI TRONG KHOA HỌC DỮ LIỆU

Trong thời đại công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số hiện nay, Big Data đã trở thành một khái...
Tin Aptech
APTECH_TOEIC_1200x1200
T5, 27/06/2024

[HCM] TIẾNG ANH TOEIC CAM KẾT HIỆU QUẢ CÙNG APTECH & JAXTINA

Hiện nay ngành CNTT đang trở thành ngành kinh tế quan trọng hàng đầu góp phần không nhỏ vào sự tăng...
Tin Aptech
command-prompt-5
T5, 27/06/2024

Làm chủ công nghệ, thiết lập tư duy cùng ứng dụng Command Prompt

Nhằm cung cấp kiến thức sâu rộng và cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, Aptech đã tổ chức Workshop...
Tin Aptech
pic2
T5, 13/06/2024

Bước gần hơn đến CNTT bằng Khóa học ngắn hạn về xây dựng website trên WordPress dành cho các bạn THPT

Trong thời đại ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh mẽ, website là một công cụ đóng vai...
Tin Aptech
image009-8495
T4, 12/06/2024

Bí mật chọn ngành chọn trường được chính Quản lý dự án CNTT triệu đô bật mí cho giới trẻ

Hành trình từ những ngày đầu hăng say học tập tại Aptech đến việc quản lý dự án tầm cỡ toàn cầu không...
Tin Aptech
13
T3, 11/06/2024

CÂU CHUYỆN NGHỀ “CODE” - HÀNH TRÌNH 25 NĂM ĐẦY TỰ HÀO CỦA APTECH TẠI VIỆT NAM

Trong suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, Aptech đã trở thành cái nôi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1
T7, 08/06/2024

WORKSHOP “Làm chủ Hệ thống máy tính với Command Prompt”

Với mục đích trang bị kiến thức, bắt kịp xu hướng công nghệ để các bạn có niềm đam mê về lĩnh vực Công...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top