Tin tức

Tin Aptech

Các chuyên gia nói gì về Xu hướng Full Stack?

Trở thành Full Stack không quá khó như các bạn nghĩ. Từ kỹ năng đến kiến thức, tất cả đều được góp nhặt bằng thời gian và sự trải nghiệm. Đó là những gì mà các chuyên gia lập trình đã nhắn nhủ trong buổi hội thảo về chuyên đề Full Stack – Full Opportunity vào ngày 07/10/2017 vừa qua.

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-1

Chủ đề Full Stack được khá nhiều bạn trẻ quan tâm

Chưa bao giờ các nhà tuyển dụng “thèm khát” các lập trình viên đa năng – Full Stack Developer đến thế. Về cơ bản, Full Stack Developer là người có thể làm các công việc liên quan tới Databases, Servers, Systems Engineering và Client Work. Họ có thể là một Full Stack Developer về di động (Mobile Stack), website (Web Stack) hoặc phần mềm (Native Applications). Có quá nhiều thứ để quan tâm, liệu có quá sức đối với một lập trình viên không?

Câu hỏi đó đã được các chuyên gia: Anh Nguyễn Hữu Bình (Founder, Topdev), anh Nguyễn Phạm Luân Tiến (Tech Manager, EXE Corp), anh Cao Dũng Anh (Developer Sharecarforads, Sharecar.vn) giải đáp cặn kẽ tại hội thảo chuyên đề về Full Stack Developer vừa qua.

Đừng cố gắng học để trở thành Full Stack Developer mà hãy cố gắng thực hành

Không thể phủ nhận sự bùng nổ công nghệ luôn thôi thúc các doanh nghiệp công nghệ cải tiến từng ngày, từng giờ. Thay vì tuyển dụng các nhân lực chuyên sâu về Back-end và Font-end, doanh nghiệp giờ đây có xu hướng tuyển dụng một lập trình viên có kỹ năng Full Stack có thể đảm nhiệm cả 2 vị trí trên, hay nói cách khác là một người có thể vận hành trơn tru từ thiết kế giao diện đến cơ sở dữ liệu của sản phẩm để tiết kiệm chi phí và rút ngắn quy trình làm việc.

Từng là thủ lĩnh đội ngũ mobile ở các tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam như FPT, VC Corp và hiện là Founder của Topdev, anh Nguyễn Hữu Bình đã vẽ ra một bức tranh tổng quan về xu hướng tuyển dụng lập trình viên hiện nay. Theo anh, lập trình viên ngày nay buộc phải đa năng cùng với sự phát triển không ngừng của các frameworks, CMS, database, docker, Microservice, cross-platform.

Không những thế, cùng với sự phát triển của start-up, tiêu chí họ đặt ra là càng nhanh càng tốt, họ hiểu rằng một người sẽ cho ra sản phẩm nhanh hơn và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp của họ.

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-2

Anh Nguyễn Hữu Bình – Founder Topdev chia sẻ về bức tranh tuyển dụng về Full Stack Developer hiện nay

Thế nhưng, làm cách nào để trở thành một Full Stack Developer đối với các bạn mới ra trường hay sinh viên? Anh đã trả lời theo hai ý: “Đối với công ty Product, các bạn cần nắm vững các kiến thức về Java script, Nodels, React. Đối với công ty Outsourcing thì hiểu rõ .Net, PHP, Java script, React sẽ là lợi thế khi ứng tuyển”.

Ngoài ra, anh Hữu Bình còn chia sẻ thêm: “Các bạn cần phải bổ sung về UX Design căn bản (User Experience – Trải nghiệm người dùng), kỹ năng quản lý thời gian, trang bị tốt các kiến thức lập trình cần thiết và bổ sung thêm về ngoại ngữ. Chúng ta đừng cố gắng học để trở thành Full Stack Developer, mà hãy thực hành, hãy tìm một dự án thú vị và bắt đầu… đến khi trở thành một Full Stack Developer thực thụ”.

Sinh viên cần trang bị những gì để trở thành một Full Stack Developer?

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-3

Anh Cao Dũng Anh (Developer Sharecarforads tại Sharecar.vn)

Là cựu học viên Aptech, sau khi tốt nghiệp anh Cao Dũng Anh hiện đang là Developer Sharecarforads tại Sharecar.vn đã đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực Full Stack. Dưới góc nhìn người trong cuộc, anh chia sẻ không giấu điều gì: “Đây là cái nghề vừa sướng vừa khổ. Khổ là vì tốn nhiều thời gian, nhất là khi thay đổi ngôn ngữ lập trình cần rất nhiều thời gian để học và thực hành. Nhưng một khi bạn đã dám đương đầu với cái mới, bạn sẽ có được những kỹ năng, có được việc làm lương cao, và dễ xin việc”.

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-4

Anh Nguyễn Phạm Luân Tiến (Tech Manager tại EXE Corp)

Là một người anh trong nghề với nhiều năm kinh nghiệm, anh Nguyễn Phạm Luân Tiến, hiện đang làm ở vị trí Tech Manager của EXE Corp chia sẻ 3 điều cần thiết để trở thành Full Stack Developer phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp: “Các bạn trẻ mong muốn đi theo công việc này thì trước hết cần phải tự tạo ra thế mạnh của mình trong công việc, sau đó học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân; Tiếp theo, việc xây dựng thói quen bản thân luôn đặt câu hỏi để tiếp cận vấn đề đối với một dự án nào đó theo công thức 5W – 1H (What, When, Where, Why, Who và How); Sau đó làm một cái demo, qua vài lần sai và sửa, chúng ta sẽ dần hoàn thiện kỹ năng của mình”.

Tiếp xúc với khá nhiều sinh viên mới ra trường, ngoài những chuyên môn cần thiết, anh Luân Tiến nhắn nhủ thêm: “Kỹ năng thường bị chúng ta bỏ quên nhất là giao tiếp để trao đổi thông tin trong việc. Nếu chú trọng kỹ năng này, công việc của bạn sẽ trở nên trơn tru hơn và rút ngắn thời gian cũng như nâng cao hiệu quả công việc. Đó thực sự là những kỹ năng rất cần thiết trong cả đường nghề lẫn đường đời”.

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-5

Thầy Phan Viết Thế (Giảng viên tại Aptech)

Thầy Phan Viết Thế, giảng viên của Aptech cũng chia sẻ cho các bạn về những điểm nổi bật của Khóa học Lập trình viên Quốc tế ACCPi17 giúp các bạn có thể thực hiện các công việc của vị trí Fontend và Backend để trở thành Full Stack Developer (Các bạn có thể xem thêm Chương trình ACCPi17 tại đây: http://aptech-news.com/vuottam/)

cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-xu-huong-full-stack-6

 Bạn Trương Trung Nhân giao lưu cùng diễn giả

Phần hỏi đáp và giao lưu với các diễn giả cũng diễn ra rất thân tình. Nhiều câu hỏi của các bạn trẻ đã được giải đáp cặn kẽ, đặc biệt là mối quan tâm của các bạn trẻ về việc phải có kinh nghiệm Font-end và Back-end trước mới dám ứng tuyển Full Stack. “Thực tế là các doanh nghiệp không cần kinh nghiệm của các bạn mà cần các bạn nắm được kiến thức và kỹ năng của 2 vị trí trên để có nền tảng thực hiện vai trò Full Stack và nắm bắt được quy trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp dành cho nhân sự lập trình của họ. Đó cũng chính là cách thức tuyển dụng nhân sự Full Stack của EXE Corp”, theo như chia sẻ của anh Luân Tiến.

Một băn khoăn khác của các bạn tham dự Hội thảo là nên tự học để trở thành Full Stack hay tham gia các chương trình đào tạo Lập trình viên đa năng. Thầy Phan Viết Thế đã trả lời bằng ví dụ hóm hỉnh: “ví như việc học nấu ăn, có rất nhiều clip dạy nấu ăn trên internet và sách hướng dẫn được bán, nhưng liệu nấu y như vậy thì có đạt được độ ngon như ý? Có thể biến đổi thành những món ngon riêng của bản thân không? Việc tự học đòi hỏi các bạn không chỉ nỗ lực mà còn phải chắt lọc các thông tin phù hợp – đây là điều vô cùng khó đối với ngành CNTT. Lợi thế chắc chắn có khi theo học tại 01 đơn vị đào tạo là các bạn có ngay giảng viên để giải đáp các thắc mắc, học được kinh nghiệm và công nghệ mới nhất từ chính các giảng viên là những người nhiều năm lăn lộn với nghề lập trình. Nói cách khác là các bạn có được phương thức học, kiến thức, kỹ năng và thời gian học vừa hiệu quả vừa tối ưu”.

Trở thành Full Stack Developer hay bất cứ vị trí công việc nào cũng có những khó khăn ban đầu cần vượt qua. Để trở thành một lập trình viên “hoàn hảo” có để đảm đương tất cả các khâu thì trước tiên các bạn trẻ cần phải có niềm đam mê và lòng khát khao chinh phục đủ lớn để dấn thân vào ngành công nghiệp sáng tạo này. Như anh Nguyễn Hữu Bình đã nói “Con đường trở thành Full Stack Developer là sứ mệnh, là sự nghiệp, dẫu có gặp khó khăn, đừng nản!”.

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
poster-OD
T7, 18/02/2023

Cùng Aptech chào đón niềm vui lớn trong tháng 02 này – Cơ sở Aptech Nguyễn Kiệm chính thức được ra mắt

Với những nỗ lực cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, Aptech ngày càng nhận được sự...
Tin Aptech
Banner-PC
T7, 11/02/2023

[HCM] APTECH MAP: “CÙNG BẠN ĐẾN TRƯỜNG”

Để tiếp tục phát huy mục tiêu đem đến cho các bạn một môi trường học tập thoải mái, tạo điều kiện cho...
Tin Aptech
Banner-PC-8
T6, 03/02/2023

WORKSHOP: “Khám phá Back-end Developer thực tiễn"

Đối với người quan tâm cũng như đang theo học ngành CNTT, để quyết định theo ngành thì người học luôn...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top