Tin tức

Tin Tổng Hợp

Cách xoá phần mềm độc hại trên máy tính hệ điều hành Windows

Máy tính của bạn chạy chậm hơn bình thường? Bạn phải nhận quá nhiều pop-ups? Bạn thấy những vấn đề bất thường bất ngờ xuất hiện? Nếu như vậy, máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm virus, phần mềm gián điệp, hoặc những phần mềm độc hại khác. Khi đó, bạn nên kiểm tra phần mềm độc hại và đây là những bước bạn có thể tự thực hiện.

Bước 1: Truy cập trạng thái an toàn

Khi thấy có dấu hiệu bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn cần ngắt kết nối internet để ngăn chặn chúng lan rộng và/hoặc tiết lộ dự liệu cá nhân, cũng như xoá bỏ những thư mục này dễ dàng hơn.

Để khởi động Chế độ An toàn trên Microfsoft, trước hết bạn click vào nút Start (Khởi động) trong Windows 10 và lựa chọn nút Power để khởi động lại, nhưng đừng ấn vào bất cứ nút nào khác.

Tiếp theo nhấn giữ phím Shift và click vào Reboot (Khởi động lại). Khi menu toàn màn hình xuất hiện, chọn Troubleshooting, sau đó chọn Advanced Options, và Startup Settings.

Trong cửa sổ khác, chọn Start và đợi một màn hình khác hiện ra. Tiếp đó, trong menu những lựa chọn khởi động được đánh số; chọn số 4 – Safe Mode (chế độ an toàn). Chý ý rằng nếu bạn muốn kết nối với bất kỳ máy quét online nào bạn cần chọn số 5 – Safe Mode with Networking (Chế độ An toàn có kết nối).

Bước 2: Xoá những file tạm thời

cach-xoa-phan-mem-doc-hai-tren-may-tinh-he-dieu-hanh-windows-1

Công cụ Disk Cleanup trên Windows 10

Khi ở Safe Mode, trước tiên hãy xoá hết những file tạm thời bằng Disk Cleanup. Để sử dụng công cụ này trên Windows 10, bạn chỉ cần gõ Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm hoặc sau khi nhấn nút Start và chọn công cụ có tên Disk Cleanup.

Bước 3: Tải những chương trình quét phần mềm độc hại

Hãy sử dụng chương trình quét phần mềm độc hại. Nếu bạn có chương trình diệt virus nào đang chạy, bạn nên dùng một trình quét khác để kiểm tra phần mềm độc hại, vì có thể phần mềm bạn đang có không thể tìm kiếm hết 100% phần mềm độc hại.

Nếu bạn nghĩ máy tính bị nhiễm, bạn nên sử dụng chương trình quét theo yêu cầu trước và sau đó sử dụng quét toàn bộ bằng chương trình diệt virus thời gian thực (quét liên tục). Những chương trình quéttheo yêu cầu miễn phí (và chất lượng cao) hiện nay là BitDefender Free EditionKaspersky Virus Removal ToolMalwarebytesMicrosoft’s Malicious Software Removal ToolAvast, và SuperAntiSpyware.

Bước 4: Chạy chương trình cùng Malwarebytes

Để bắt đầu, tải chương trình này về (https://www.malwarebytes.com/mwb-download/).

Sau khi download Malwarebytes, chạy file setup và theo hướng dẫn để cài đặt chương trình.

Để chạy chương trình quét, thay đổi từ thanh Dashboard thành thanh Scan. Giữ lựa chọn quét mặc định (“Threat Scan”) đã chọn và nhấn nút Start Scan.

1 anh 2

Chọn Threat Scan

Dù có đưa ra những lựa chọn quét theo yêu cầu, Malwarebytes khuyên bạn nên sử dụng Threat Scan để có thể tìm được tất cả những phần mềm bị nhiễm.

Nếu Malwarebytes tự động biến mất sau khi bắt đầu quét và không mở lại được, máy tính của bạn có thể đã nhiễm phần mềm rootkit (phần mềm che giấu) hoặc bị nhiễm virus nghiêm trọng và nó đã xoá chương trình quét để không thể xoá được phần mềm độc hại đi. Khi đó, bạn có thể cài đặt lại Windows sau khi đã sao chép dữ dữ liệu.

Sau khi quét xong, Malwarebytes sẽ cho bạn xem kết quả. Nếu Malwarebytes có tìm thấy nhiễm virus, nó sẽ chỉ cho bạn vị trí của virus. Malwarebytes có thể yêu cầu bạn khởi động lại máy tính để hoàn thành quá trình xoá virus.

1 anh 3

Malwarebytes hiển thị kết quả quét

Sau cùng, chạy quét toàn bộ với chương trình diệt virus thời gian thực để xác nhận kết quả.

Bước 5: chỉnh sửa trình duyệt web

Một đặc điểm phổ biến của phần mềm độc hại là thay đổi trang chủ trình duyệt web để nhiễm ngược lại máy tính, chiếu quảng cáo, chặn trình duyệt, và làm phiền người dùng.

Trước khi sử dụng trình duyệt, kiểm tra trang chủ và cài đặt kết nối. Với Internet Explorer, click chuột phải vào nút Start của Windows 10 và chọn Control Panel, sau đó chọn Internet Option. Tìm cài đặt Trang chủ (Home Page) trong thanh General, và xác định rằng nó không phải là những trang mà bạn không biết.

Với Chrome, Firefox, hoặc Edge, đơn giản là đi tới cửa sổ cài đặt trong trình duyệt để kiểm tra cài đặt trang chủ.

cach-xoa-phan-mem-doc-hai-tren-may-tinh-he-dieu-hanh-windows-3

Kiểm tra cài đặt trang chủ

Bước 6: Khôi phục dữ liệu nếu Windows bị sập

Nếu không thể xoá bỏ những phần mềm độc hại hoặc Windows không hoạt động, bạn có thể cài đặt lại Windows. Nhưng trước khi dọn ổ cứng, copy tất cả dữ liệu vào USB hoặc ổ thẻ nhớ (kể cả nhưng email xem trên Outlook hoặc Microsoft Mail). Bạn cũng nên lưu trữ các trình chạy bằng một công cụ nào đó như Double Driver, phòng khi bạn không có đĩa chương trình chạy hoặc không muốn tải lại chúng.

Nếu Windows không khởi động hoặc không đủ tốt để lưu trữ tài liệu, bạn có thể tạo và sử dụng một đĩa CD ảo, như Hiren’s BootCD (HBCD).

Sau khi lưu trữ tất cả mọi thứ, hãy cài đặt lại Windows. Nếu không có hướng dẫn trên máy, bạn có thể tìm kiếm trên Google. 

Giữ máy tính sạch sẽ

Máy tính phải luôn có chương trình diệt virus thời gian thực và cập nhật liên tục. Một số chương trình miễn phí cung cấp sự bảo vệ tương xứng, như AvastAVGPanda, hoặc Comodo.

Bạn có thể xem xét việc sử dụng dịch vụ OpenDNS miễn phí để khoá những trang nguy hiểm. Và nếu bạn thường xuyên truy cập những trang có thể lây nhiễm phần mềm độc hại, bạn nên chạy trình duyệt web trong chế độ sandbox. Những chương trình diệt virus, như Comodo, có chế độ sandbox, hoặc bạn có thể cài đặt qua một chương trình thứ ba như Sandboxie.

Khi bạn đã xoá bỏ được phần mềm độc hại, kiểm tra lại những tài khoản online, bao gồm tài khoản ngân hàng, email, và mạng xã hội. xem xét những hoạt động khả nghi và thay password – bởi phần mềm độc hại có thể lưu trữ được password.

Nếu bạn có hệ thống lưu trữ có thể tự động lưu trữ dự liệu và hệ thống, hãy quét virus trên cả bản lưu trữ . Nếu quét virus không thực hiện được, có thể xoá bản lưu trữ cũ và cài đặt lại phần mềm.

Luôn cập nhật Windows, phần mềm Microsoft khác và những sản phẩm Adobe.

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top