Tin tức

Tin Aptech

Cánh cửa nào dành cho “dân Kinh tế” trong lĩnh vực Data Science

Tiếp xúc với giới công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, hẳn tất cả chúng ta cũng từng nghe qua cụm từ Data Science hoặc Data Scientist. Vậy vì đâu mà lĩnh vực này lại được đề cao như vậy ? Con đường trở thành một Data Scientist (nhà khoa học dữ liệu) liệu có rộng mở với tất cả mọi người, nhất là đối với những bạn có “background” về kinh tế có cơ hội chen chân chạy đua ?

Cơ hội việc làm trong ngành Data Science

Theo báo cáo của Navigos Group về Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin, đi cùng với sự phát triển và mở rộng nhanh chóng về quy mô của ngành là nhu cầu tuyển dụng cũng ngày một lớn theo, tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ từ năm 2010 đến đầu năm 2020. Đối với ngành Data nói riêng, đây là một ngành nghề mới phát triển và trỗi dậy trong những năm gần đây ở Việt Nam, tuy nhiên nguồn nhân lực Công nghệ thông tin trong nước chưa phản ứng kịp thời với nhu cầu của ngành Data dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân lực trầm trọng.

canh-cua-nao-danh-cho-dan-kinh-te-trong-linh-vuc-data-science-1

Sự gia tăng của dữ liệu kéo theo sự phát triển vượt bậc của ngành Data Science

Sự chênh lệch giữa cung và cầu về nhân lực trong ngành luôn ở mức cao khiến hầu hết các công ty, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các vị trí liên quan đến ngành Data như Data Scientist, Data Analyst… Mức lương trung bình của ngành Data cũng ở mức cao hơn so với mặt bằng thông thường, dao động ở mức 1280$. Điều này cho thấy cơ hội nghề nghiệp trong ngành Data Science đang thực sự rộng mở và đầy hứa hẹn.

Ứng dụng của Data Science vào lĩnh vực Kinh tế

Data Science có thể được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Riêng trong lĩnh vực kinh tế, anh Phan Trần Phú Huy – Senior Data Engineer tại POPS Worldwide đã liệt kê một vài ví dụ minh hoạ về ứng dụng của Data Science.

1. Data Science ứng dụng vào phân tích vị trí kệ hàng: Hệ thống IoT sẽ ghi lại những hành vị lựa chọn sản phẩm của khách hàng tại các kệ hàng khác nhau, và doanh nghiêp có thể sử dụng dữ liệu này để phân tích kệ hàng nào và sản phẩm nào có được nhiều sự quan tâm nhất của khách hàng hoặc kệ hàng nào, sản phẩm nào ít được quan tâm nhất. Từ đó, siêu thị có thể lên chiến lược sắp xếp sản phẩm vào những kệ hàng phù hợp nhằm tăng doanh thu bán hàng.

2. Data Science được ứng dụng trong ngành ngân hàng: ứng dụng của Data Science có thể giúp xếp điểm tín dụng đối với người đi vay tiền, từ đó ngân hàng có thể hạn chế được tình trạng nợ xấu xảy ra.

3. Data Science được ứng dụng trong ngành Bảo hiểm: Data Science có thể giúp các nhà bán bảo hiểm tính toán được mức độ rủi ro khi bán bảo hiểm cho khách hàng, từ đó đưa ra một chiến lược bán hàng phù hợp.

canh-cua-nao-danh-cho-dan-kinh-te-trong-linh-vuc-data-science-2

Ảnh minh hoạ những ứng dụng của Data Science trong lĩnh vực Kinh tế

Lợi thế khi học Data Science của “dân Kinh tế”?

Với nền tảng về kinh tế – kinh doanh vốn có khi được học tập tại trường cũng như thông qua những kinh nghiệm làm việc từ các doanh nghiệp, các sinh viên và người đi làm trong ngành kinh tế sẽ có thêm nhiều lợi thế, nhất là về Business Models (mô hình kinh doanh), hiểu được một công ty thương mại điện tử, một công ty startup, một công ty phần mềm kiếm tiền bằng cách nào. Do đó, khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình, những người có kinh nghiệm từ kinh tế có thể tạo ra được hệ thống dữ liệu và xây dựng rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn những bạn thuộc chuyên ngành IT.

Bên cạnh đó, sinh viên và người đi làm chuyên ngành CNTT nếu muốn làm tốt trong lĩnh vực Data Science cũng cần phải có thêm những kiến thức về kinh doanh.

Hiểu được những lợi thế vốn có của bản thân, tại Aptech có rất nhiều học viên có xuất phát điểm từ ngành kinh tế. Cùng đón xem những chia sẻ và cảm nhận của các bạn khi quyết định lựa chọn ngành Data Science để phát triển sự nghiệp của bản thân nhé: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn/posts/5245721382121704

canh-cua-nao-danh-cho-dan-kinh-te-trong-linh-vuc-data-science-3
canh-cua-nao-danh-cho-dan-kinh-te-trong-linh-vuc-data-science-4

Hành trang cần có để bước vào ngành Data Science

Các bạn thuộc khối ngành kinh tế có thể tham khảo những cách tiếp cận về tư duy, kiến thức về Data và kỹ năng lập trình để có thể trang bị cho mình những hành trang cơ bản đế bước vào ngành. Tuy nhiên để có thể tiến xa hơn, các bạn nên tìm kiếm những khoá học chuyên nghiệp để có đủ kiến thức thức và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực này.

Chương trình đào tạo Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo tại Aptech giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc từ cơ bản đến nâng cao với các vị trí liên quan đến dữ liệu như Chuyên viên Phân tích dữ liệu (Data Analyst), Khoa học dữ liệu (Data Scientist) rất hấp dẫn đang được các doanh nghiệp chào đón.

canh-cua-nao-danh-cho-dan-kinh-te-trong-linh-vuc-data-science-5

Sinh viên Aptech được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Trải dài 3 học kỳ, các học viên sẽ thực hành phân tích, xử lý dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu với các công cụ cũng như các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, R. Ngoài ra các học viên còn nắm vững hệ thống quản lý dữ liệu lớn (BigData) cũng như các kiến thức liên quan đến trí tuệ nhân tạo như máy học (Machine Learning) & học sâu (Deep Learning) đáp ứng yêu cầu tuyển dụng khá cao của doanh nghiệp với các vị trí liên quan đến ngành.

Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Thời đại của dữ liệu đang lên ngôi đặt ra rất nhiều thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như bản thân mỗi người. Với những ưu thế từ chương trình đào tạo, Khóa học Data Science & AI tại Aptech kỳ vọng sẽ giúp những người trẻ đón đầu những xu hướng công nghệ hiện nay.

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền

Chương trình Chuyên viên Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên để có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực Data Science & nghiên cứu chuyên sâu về Artificial Intelligence (AI) ngay sau khi tốt nghiệp.Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển & nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Data Science – AI của Aptech tại đây: 

                                              https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/                               

1 acn pro ad 2 banner 5 ft w x 3 ft h 01 1 0

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top