Tin tức

Tin Aptech

Chọn nghề giữa đại dịch: Công nghệ thông tin nóng hơn bao giờ hết!

Vừa qua, buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến Hóng cùng chuyên gia “Chọn nghề Chất – phất Tương lai” đã cung cấp thông tin chuyên sâu cho các sĩ tử về xu hướng ngành nghề sắp tới. Rất nhiều thí sinh quan tâm tới cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin.

 Buổi tư vấn với sự tham gia của 2 vị khách mời là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp: PGS.TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, gương mặt thân quen của rất nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh của Bộ Giáo dục, VTV và các trang báo lớn và thầy Chu Tuấn Anh – Hiệu trưởng Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, cũng là chuyên gia tư vấn tuyển sinh lâu năm trên sóng VTV2 cùng nhiều vinh danh đóng góp cho nền giáo dục, ngoài ra còn có sự góp mặt của bạn Bùi Việt Phương – dù mới chỉ là sinh viên năm 3 ngành CNTT nhưng đã có những dấu ấn trong sự nghiệp của mình.

Buổi tư vấn được lên sóng trong bối cảnh các sĩ đang nghỉ dịch tại nhà, đã nhận được hàng nghìn lượt xem cùng hàng trăm câu hỏi tương tác. Những chia sẻ mà 3 vị khách mời mang đến đã cho các bạn học sinh, các bậc phụ huynh có cái nhìn vừa chuyên sâu, lại vừa thực tế về CNTT – ngành nghề đang đặc biệt thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh trong những năm gần đây.

“Cô Vy” làm chúng ta nhận ra sự “không thể thay thế” của CNTT

“Dịch Corona đang làm xã hội của chúng ta thay đổi: Từ bỏ những thói quen truyền thống để chuyển sang ứng dụng công nghệ trên mọi mặt, từ việc mua đồ ăn, việc họp hành nơi công sở hay việc học cũng đều gắn với từ “trực tuyến””. – Đó là lời nhận định của thầy Chu Tuấn Anh.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà cũng có ý kiến tương tự: “Nếu không có công nghệ số, cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức. Trong bối cảnh nền kinh tế đóng băng, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường, tất cả mạch máu của cuộc sống vẫn chảy được là nhờ thông tin và CNTT.”

chon-nghe-giua-dai-dich-cong-nghe-thong-tin-nong-hon-bao-gio-het-1

Công nghệ giúp học sinh không bị “rơi rụng” kiến thức trong kỳ nghỉ kéo dài vì dịch Corona (nguồn: Tuoitre.vn)

Ý kiến của cả 2 chuyên gia đều kiến chúng ta nhận thức rõ ràng cái “cơ” trong cái “nguy”, dịch Corona đang hoành hành lại bộc lộ ra xu hướng thay đổi của thời đại số. Sau đại dịch sẽ là thời gian bùng nổ công nghệ, nghề CNTT trở nên nóng hơn bao giờ hết, nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT cũng sẽ vượt xa nhiều lần so với các dự báo trước đây hứa hẹn cơ hội việc làm với mức thu nhập cao cho những bạn trẻ đón đầu được xu hướng này.

Nghịch lý nghề Công nghệ thông tin: Việc đi tìm người

Trước khi bắt đầu lựa chọn 1 ngành nghề, câu hỏi đầu tiên được đặt ra luôn là: Liệu theo ngành đó ra trường có dễ tìm việc không? Câu trả lời đối với ngành CNTT lại đầy bất ngờ: Em chỉ cần học tốt, các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng dang tay chào đón các em ngay khi chưa tốt nghiệp.

Bùi Việt Phương – hiện đang theo học tại Aptech cơ sở 54 Lê Thanh Nghị, tuy chưa ra trường nhưng Phương đã tham gia nhiều dự án lớn nhỏ về công nghệ như dự án Techwiz với đối tác Ấn Độ cùng trên dưới 10 dự án cá nhân, hiện tại Phương đang phát triển một dự án hệ thống chăm sóc khách hàng với đối tác Viettel. Phương chia sẻ: “Việc lựa chọn theo đuổi ngành CNTT đối với em là một cái duyên, nhưng trên hết là bản thân nắm bắt được thời thế và nhìn thấy được triển vọng trong nghề này. Thời gian trước, đất nước đang chuyển dịch cơ chế thị trường hàng hóa nên các ngành liên quan đến kinh tế rất được quan tâm, nhưng chỉ vài năm gần đây thôi CNTT đã bắt đầu bùng nổ và tất cả các ngành đều cần có sự hỗ trợ của công nghệ để phát triển. Nhu cầu xã hội tăng cao kéo theo cơ hội việc làm dồi dào cho những người học CNTT như chúng em.”

PGS.TS Phạm Mạnh Hà cũng nhận định trong vòng 5 năm nữa sẽ xuất hiện thêm nhiều nghề mới liên quan đến CNTT với thu nhập ở mức rất cao. Trong thời đại thế giới phẳng, việc trở thành triệu phú không còn là giấc mơ quá xa vời nếu giỏi công nghệ, như câu chuyện về Nguyễn Hà Đông và chú chim Plappy Bird là 1 điển hình. “20 năm làm nghề của tôi chắc gì đã đóng thuế cho đất nước bằng 1 tháng của những bạn trẻ chỉ cần ngồi bên cạnh màn hình máy tính!” – Thầy Hà chia sẻ vui.

chon-nghe-giua-dai-dich-cong-nghe-thong-tin-nong-hon-bao-gio-het-2

Các khách mời đang giao lưu trực tuyến về CNTT – ngành hot cho thí sinh năm nay tại cơ sở Aptech 54 Lê Thanh Nghị

Lời khuyên cho các bạn trẻ đang muốn dấn thân vào con đường CNTT

Lứa tuổi lý tưởng nhất để có những ý tưởng sáng tạo cho nghề CNTT là 18-22 tuổi. Do vậy, nếu đã xác định theo học CNTT thì hãy bắt đầu từ cấp 3, hoặc ít nhất từ Đại học năm 1để đảm bảo được trang bị đủ công nghệ và có thể đi thực tập được từ hết năm 2, sẵn sàng bắt nhịp và tỏa sáng khi ra trường.

chon-nghe-giua-dai-dich-cong-nghe-thong-tin-nong-hon-bao-gio-het-3

Sinh viên Aptech cơ sở 212 Nguyễn Đình Chiểu trong 1 buổi đi thực tập tại Gameloft – công ty lập trình Games danh tiếng thế giới

Hơn nữa, các kỹ năng mềm, ứng dụng các kiến thức thực tế cũng là 1 yếu tố quan trọng cần trau dồi bên cạnh lý thuyết chuyên môn.

Thầy Chu Tuấn Anh – Hiệu trưởng Aptech chia sẻ thêm lý do sinh viên của mình luôn được các tập đoàn lớn săn đón: “Tại Aptech, các em được làm đào tạo thành thục 21 công nghệ lập trình – điều được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Aptech cũng liên kết với các tập đoàn lớn trên Thế giới như Microsoft, Oracle,… để đón đầu những công nghệ mới nhất cho sinh viên của mình, cùng với đó các em sẽ được thực hiện các dự án ngay trong các kỳ học. Cuối cùng và cũng rất quan trọng, Aptech chú trọng nâng cao kỹ năng mềm và tiếng Anh cho sinh viên với 2 kỹ năng/học kỳ cùng chương trình học tiếng Anh với giảng viên nước ngoài. Điều này tạo lợi thế vượt trội cho sinh viên Aptech so với sinh viên những nơi khác”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự phù hợp với ngành nghề đang được coi là “hot” nhất này. Để biết mình có tố chất và khả năng hay không, các bạn sĩ tử có thể tham khảo những bài trắc nghiệm năng lực học CNTT chuẩn của 1 số tập đoàn Quốc tế như Aptech đưa ra và có quyết định chính xác trước khi lựa chọn. Tham khảo tại link sau:

https://aptechvietnam.com.vn/sites/default/files/Gmat1_tiengViet_0.pdf

Trong bối cảnh học sinh khối 12 rất “khát” nguồn thông tin tư vấn hướng nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch thì buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến Hóng cùng chuyên gia “Chọn nghề Chất – phất Tương lai” đã cung cấp thông tin tương đối tổng quan và đầy đủ về định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em. Theo đó, Ngành CNTT sẽ là 1 trong những ngành dẫn đầu xu hướng, ngày càng được xã hội coi trọng và sẽ còn phát triển vững mạnh trong thời gian dài, xứng đáng là lựa chọn sáng giá cho các em khi đặt bút vào hồ sơ ứng tuyển Đại học.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/doi-song/chon-nghe-giua-dai-dich-cong-nghe-thong-tin-nong-hon-bao-gio-het-20200401172011126.htm

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnNăm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm bằng Cao đẳng Anh quốc (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh20201 cover gr 4

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top