Tin tức

Tin Tổng Hợp

Chọn nghề – tư duy lại bản thân

Chiều ngày 30/8/2007, báo điện tử VietNamNet và Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech – đơn vị tài trợ đã phối hợp tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Chọn nghề cùng bạn” tại 285 Đội Cấn, Hà Nội. Nội dung lôi cuốn nhất của buổi tổng kết này là phần giao lưu, tư vấn định hướng nghề nghiệp giữa các vị khách mời và học sinh, sinh viên cùng phụ huynh. 

Buổi tổng kết có sự góp mặt của ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo Dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT, Tiến sĩ Trịnh Hoà Bình – Viện Xã Hội Học, Tiến sĩ Phan Quốc Việt – TGĐ Tâm Việt Group, đại diện Báo điện tử VietnamNet và ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc TT đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain Aptech – Đơn vị tài trợ tổ chức cuộc thi, đại diện công ty phần mềm Hoàtech.

chon-nghe-tu-duy-lai-ban-than

Ý thức chọn nghề của giới trẻ đã rõ ràng hơn nhiều

Cuộc thi “Chọn nghề cùng bạn” do Báo Điện tử VietNamNet tổ chức từ ngày 10/3 – 15/6/2007. Đây là một diễn đàn trao đổi những bài viết hoặc những băn khoăn thắc mắc của độc giả, đặc biệt là học sinh, sinh viên trước thềm kỳ thi Đại học năm 2007 về lựa chọn nghề nghiệp. Với mỗi bài viết hoặc ý kiến, các chuyên gia tư vấn và các nhà đào tạo, tuyển dụng trong từng lĩnh vực ngành nghề đưa ra những phân tích giúp thí sinh có thêm cái nhìn về sự lựa chọn của mình. Điều này giúp thí sinh có phương pháp tư duy khoa học, nhìn nhận bản thân và có kinh nghiệm để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Mặc dù được tổ chức vào giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” trước kỳ thi Đại học năm 2007 nhưng Ban tổ chức vẫn nhận được hơn 3000 bức thư gồm các bài viết, ý kiến băn khoăn thắc về việc chọn nghề, chọn trường, trong đó chiếm phần lớn là ý kiến của học sinh, sinh viên. Qua đó thấy rằng giới trẻ ngày càng có ý thức và quan tâm đến việc chọn nghề nghiệp và con đường lập nghiệp.

Sáu bài viết có nội dung hay và ấn tượng được lựa chọn trao giải. Phần thưởng dành cho người thắng cuộc bao gồm các suất học bổng Chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP cập nhật công nghệ mới nhất của Aptech, phiên bản ACCPi7.1 và tiền mặt từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Chọn nghề: chọn cái gì? chọn như thế nào?

Sở thích hay năng lực sẽ quyết định việc chọn đúng nghề? Đó là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ tham dự phần giao lưu. Ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp trả lời: “Mỗi người đều có một năng lực và mong muốn riêng. Nếu mong muốn phù hợp với năng lực và hoàn cảnh bản thân thì sẽ việc chọn nghề sẽ dễ dàng. Vì vậy, giới trẻ rất cần có sự tư vấn định hướng nghề nghiệp. Nhưng quan trọng nhất là bạn trẻ phải biết mình đang ở đâu.”

Cùng chia sẻ với chủ đề này, Tiến sĩ Trịnh Hoà Bình cho biết: “Để chọn được hướng đi phù hợp, các bạn trẻ phải cân bằng và điều chỉnh được năng lực và mong muốn cá nhân. Khi con người phải hi sinh niềm ham thích để cho khả năng đạt được thì đó chính là bài toán về mối quan hệ giữa mong muốn cá nhân và thực tế xã hội. Và mỗi cá nhân phải có cách thức để giải quyết bài toán đó”.

Đó là từ phía người chọn nghề, còn từ phía nhà tuyển dụng, họ sẽ lựa chọn ứng viên có đam mê hay có năng lực? Giám đốc công ty phần mềm Hoàtech: “Với nghề phần mềm, chỉ có đam mê không thì chưa thể làm việc được. Vì khi làm việc chúng ta phải có trách nhiệm với công việc, mà trách nhiệm đó dựa nhiều trên năng lực.”

“Để có thể tìm được nghề phù hợp, các bạn trẻ cũng cần phải cân nhắc nhu cầu xã hội. Và trong quá trình học và làm nghề đó, nếu các bạn thật sự tập trung thì chính nghề nghiệp sẽ tạo cho các bạn niềm đam mê”. Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech cho biết thêm.

Lựa chọn đại học hay học nghề?

Đây là trăn trở của nhiều thí sinh và phụ huynh. Các thí sinh đã trượt kỳ thi Đại học vừa qua và rất băn khoăn trong việc tiếp tục lựa chọn hướng đi cho mình: có nên tiếp tục thi năm sau hay lựa chọn hướng học nghề phù hợp và việc không có bằng đại học ảnh hưởng thế nào đến việc làm và tương lai.

Các vị cố vấn đều thống nhất ở quan điểm: năng lực làm việc thực tế mới là yếu tố quyết định để thành công. Vì vậy, đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn tìm được nghề nghiệp cho mình. Có rất nhiều con đường khác để bạn chọn lựa, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì theo đuổi con đường đó.

Một trường hợp thành công là vị khách mời của buổi tổng kết, ông Lê Mạnh Cường – Trưởng nhóm kỹ thuật công ty phần mềm Hoàtech. Sau khi trượt đại học, Cường đã lựa chọn học nghề lập trình tại Aptech vì Cường tự đánh giá đây là nghề phù hợp với niềm yêu thích của bản thân và phù hợp với nhu cầu của cuộc sống. Điều đó đã giúp Cường thành công. 

PV

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top