Tin tức

Tin Tổng Hợp

Chọn trường phù hợp kỹ năng: Câu chuyện nan giải mới của học sinh THPT

Nếu các sĩ tử không muốn tương lai của mình mơ hồ giống 30% sinh viên phải bỏ học vì chọn sai ngành nghề thì đừng nên bỏ qua bài viết này.

Học sinh THPT mơ hồ trong chọn nghề

Sáng ngày 18/03/2018 tại Hà Nội, Talk show “Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên và cả phụ huynh tham dự. Chương trình này được “đo ni đóng giày” cho những học sinh đang chuẩn bị bước vào Kỳ thi Tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2018 và những học sinh THPT đang thấy ngành mình học không phù hợp.

chon-truong-phu-hop-ky-nang-cau-chuyen-nan-giai-moi-cua-hoc-sinh-thpt-1

Trước đó, Vietnamnet cũng đã đưa tin về vấn đề 30% sinh viên phải bỏ học vì chọn sai trường khiến nhiều sĩ tử và phụ huynh hoang mang. 

Nếu như trong Mùa tuyển sinh trước, vấn đề mà phụ huynh/thí sinh quan tâm là “chọn trường nào để thi đỗ” thì năm 2018 vấn đề đó thay bằng “học gì để phù hợp sở trường”.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia giáo dục, sự thay đổi này chủ yếu đến đến từ việc Bộ Giáo dục bỏ điểm sàn thi Đại học từ năm 2018. Đây là 1 thay đổi lớn, mở toang cánh cửa vào Đại học, giúp thí sinh tập trung chọn trường phù hợp năng lực, hạn chế nhiễu vào Đại học vì bằng cấp, từ đó nâng cao năng lực làm việc thực tế sau tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, việc thay đổi mới mẻ này cũng gây 1 số bối rối và lúng túng cho nhiều phụ huynh/ thí sinh.

Vậy làm thế nào để chọn được ngành phù hợp với năng lực của bản thân?

Hiểu mình

Hiểu bản thân mình thích hợp với ngành gì, sở trường của mình như thế nào là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ lơ vấn đề này, chọn theo yêu thích và sở trường của số đông khiến cho nhiều người phải nuối tiếc trong tương lai.

Thay vì vậy, bạn nên dành chút thời gian nghĩ về những điều mà mình có thể làm tốt, thậm chí những việc như vẽ, may vá hay thậm chí chơi game… chỉ cần có đủ đam mê về nó, bạn sẽ làm chủ bản thân mình trước cơ hội nghê nghiệp.

Ông Chu Tuấn Anh – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quốc tế Aptech đã có một bài test nhỏ trong sự kiện. Ông đưa ra những câu hỏi trắc nghiệm tính cách MBIT để xác định bạn ấy là người hướng nội hay hướng ngoại, phù hợp với công việc bàn giấy hay thích đi đây đó, từ đó xác định được nhóm ngành phù hợp với bạn.

Học sinh Nguyễn Việt Hoa, học sinh lớp 12A5 trường THPT Nguyễn Gia Thiều sau khi được test trắc nghiệm, bạn rất vui mừng khi xác định được mình là một người mạnh bạo, thích đứng trên sân khấu, thích làm chủ mọi thứ. Việt Hoa là một trong những nhóm người hướng ngoại, tự tin, bạn có khả năng giao tiếp nên rất hợp những nghề như MC, nhân viên truyền thông, hướng dẫn viên du lịch…

Tuy nhiên, ông Chu Tuấn Anh lại có một lời khuyên rằng: “Tôi muốn nhắn nhủ các em là đừng bao giờ nghĩ phải tìm được 1 ngành mà đúng ngay từ đầu. Theo thống kê, đa số nghề đầu tiên chúng ta chọn không phải là nghề cuối cùng chúng ta làm. Có những kiến thức ở những ngành không chắc là phù hợp với mình nhất, sau này lại bổ trợ rất nhiều cho công việc cuối cùng của mình. Mạnh dạn bước đi, không quan trọng là chọn ngành gì”.

Xã hội bây giờ muốn làm được việc phải có tri thức đa dạng. Ông cha ta ngày xưa có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết” có phần đúng với hiện nay là chúng ta làm việc gì thì phải giỏi việc đó. Tuy nhiên, có nhiều nghề không phải chỉ tập trung học là được. Ví dụ như việc học ngoại ngữ, ngoại ngữ là một công cụ chứ không phải một nhóm ngành cụ thể. Nếu sau 4 năm ra trường, chúng ta chỉ có ngoại ngữ, chúng ta sẽ không làm được việc gì vì không có kĩ năng và kiến thức. Nhưng nếu một sinh viên công nghệ có ngoại ngữ hay một sinh viên du lịch có ngoại ngữ thì đó lại có một chuyện khác.

chon-truong-phu-hop-ky-nang-cau-chuyen-nan-giai-moi-cua-hoc-sinh-thpt-2

Ông Chu Tuấn Anh (áo xanh) với màn trắc nghiệm MBIT khiến mọi người thích thú

Biết nghề

Đừng nghĩ rằng chỉ cần biết Lập trình là lập trình máy tính là xong, học vẽ chỉ có đi vẽ dạo hay may vá sẽ đi làm thuê cho công ty may. Nếu yêu thích lập trình, bạn có thể tạo web, lập trình game, tạo ra muôn vàn những ứng dụng tuyệt vời ví dụ như Grab, Foody, Facebook, Instagram… Nếu yêu thích vẽ, bạn có thể làm nhà thiết kế thời trang…

Nói về thị trường lao động Việt Nam, Ông Phan Viết Hoàn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị My Work chia sẻ: “Việt Nam ở thời điểm hiện tại là 1 trong những thời điểm dân số vàng và là cơ hội mở rộng cho tất cả mọi người, nếu nắm bắt được cơ hội này, bạn có thể làm giàu rất nhanh. Theo thống kê theo thu nhập bình quân và nhu cầu thì có 7 nhóm ngành chính hiện nay là: Tài chính, CNTT, Sản xuất, Nhà hàng – khách sạn – bán lẻ, Y tế, Giáo dục và Dịch vụ. Nhưng duy nhất có nhóm ngành CNTT là có mức thu nhập cao nhất cho sinh viên khi mới ra trường”.

Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) là ngành có tính ứng dụng cao. Xã hội hiện tại mọi ngành nghề đều phải sử dụng CNTT, mọi nhóm ngành đều chuyển dịch Online như Google, Facebook, Youtube…

chon-truong-phu-hop-ky-nang-cau-chuyen-nan-giai-moi-cua-hoc-sinh-thpt-3

 Diễn giả Phan Viết Hoàn chia sẻ về thị trường nhân lực hiện nay tại Việt Nam

Những bước đi từ những năm đầu rất quan trọng. Sau 4 năm, sinh viên tốt nghiệp, xã hội thay đổi rất nhiều. Trong vòng 1 năm gần đây, đồng tiền Bitcoin thay đổi góc nhìn toàn cầu, nó đang tác động mạnh mẽ lên xã hội Việt Nam, nếu sinh viên chọn ngành nghề có sự thay đổi chậm thì chúng ta đang bỏ lỡ cơ hội bắt nhịp chung của xã hội.

Trung bình khoảng gần 10%/năm các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về CNTT. Mức lương tăng về CNTT là 8%/năm (Theo thống kê của My Work 2017).

Nếu bạn không biết nghề gì là phù hợp xu hướng, nghề gì đang có cơ hội phát triển thì không thể nào có thể cạnh tranh trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Chọn trường chuẩn

Câu chuyện chọn trường gắn liền với câu chuyện bạn nhận ra điểm mạnh của bản thân mình và tận dụng điểm mạnh đó để chọn trường.

Ông John Mathew – Đại diện Aptech Việt Nam và Tổ chức Giáo dục Anh Quốc NCC chia sẻ: “Mỗi người sinh ra đều có tài năng của riêng mình. Nhưng làm sao để nhận ra tài năng của mình và chọn được nơi phát triển nó là điều mà hàng ngàn học sinh đều phải tìm ra để bước vào cảnh cổng mơ ước của cuộc đời”.

Hãy chọn một ngôi trường, ngoài đào tạo kiến thức, tài năng và kĩ năng, phải có đào tạo về thái độ của bạn đối với công việc, với cuộc sống.

Khi bạn bước vào cuộc đời thực tế, công việc vốn dĩ không như mơ, khách hàng và sếp đều là những người rất khó tính, bạn làm sao phải biết được những điều đó ngay từ khi đang ngồi trên ghế giảng đường.

Vì thế, đừng nhìn bằng cấp hay cơ sở vật chất mà ngôi trường bạn chọn để đánh giá nó, hãy chọn những giá trị về mặt kiến thức, kĩ năng và con người mà trường đó đem lại. Ví dụ, có thể thầy giáo đó không có bằng tiến sĩ và giáo sư về CNTT, nhưng thầy giáo đó đã có hàng chục năm kinh nghiệm làm dự án thực tế ở nước ngoài, giữ nhiều vị trí lớn ở các công ty CNTT có tiếng.

Bạn có thể chọn cho mình học song song hai trường để bổ sung kiến thức kĩ càng hơn các bạn khác. Ví dụ, bạn học CNTT tại một trường Đại học, trong 2 năm đầu bạn sẽ học đại cương. Trong hai năm đầu đó, bạn có thể đi học song song tại Aptech – đơn vị đào tạo chuyên sâu về Lập trình để tăng thêm kiến thức.

Gần đây, Sở giáo dục Việt Nam ra quyết định là sắp tới tất cả các trường THPT là học song song 2 bằng: Bằng THPT và bằng Đại học Cambride. Hiện tại, chương trình này đang thí nghiệm tại trường Chu Văn An và sắp tới là còn nhiều trường nữa.

Với những sinh viên THPT năm nay, tổ chức NCC đã quyết định kết hợp độc quyền với Aptech tại Việt Nam để giúp các bạn có bằng Đại học tại Anh Quốc chỉ trong 3 năm.

Đây là cơ hội vàng đối với các học sinh THPT có mơ ước ra trường kiếm được việc làm lương cao, thăng tiến tốt nếu các em biết nắm bắt kịp thời.

Bài viết trên là một vài bí quyết chọn ngành để phù hợp sở trường dành cho THPT. Nếu bạn vẫn còn hoang mang về việc chọn Hãy tìm trường theo cách này ngay từ bây giờ để có một tương lai tuyệt vời cho chính mình nhé!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top