Tin tức

Tin Aptech

Chuyên viên dữ liệu – “làn gió mới” cho những Dev “chán Code”

Những vị trí việc làm của ngành CNTT thực ra vô cùng đa dạng, từ Front-end, Back-end, Fullstack đến Tester,… Và nếu như bạn cảm thấy chán những công việc “code” hàng ngày, nhưng vẫn không muốn chuyển ngành khác, thì hãy thử nghiệm với “làn gió mới” – Data Science (Chuyên viên dữ liệu). Cùng tìm hiểu những lợi thế và tiềm năng của ngành Data Science đối với một Developer nhé !!!

Tiềm năng của ngành Data Science hiện nay

Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015 và được xem là nghề nghiệp “quyến rũ” nhất thế kỉ 21, lĩnh vực Khoa học dữ liệu, hay còn gọi là Data Science được coi là chìa khoá mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng trong năm 2021. Thống kê hằng năm cho thấy, khoảng 11,5 triệu việc làm liên quan đến chức danh này sẽ được tạo ra đến năm 2026. Bên cạnh đó, công việc của các Data Scientist cũng được xếp hạng trong Top các công việc nổi bật trên LinkedIn. “Chính sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu trong những năm gần đây đã mang đến sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Data Science” – Anh Phan Trần Phú Huy (Senior Data Engineer tại POP Worldwide) cho biết.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-1

Có thể thấy được rằng, sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu sẽ tiếp diễn mãnh liệt hơn trong tương lai

Lợi thế của “background” IT trong lĩnh vực Data Science

Với những bạn sinh viên chuyên ngành IT hoặc các anh/chị đang làm việc trong ngành CNTT, kỹ năng “code” với những ngôn ngữ lập trình (Python, R), SQL chính là một lợi thế vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể chinh phục lĩnh vực Data Science một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, những tư duy, suy nghĩ logic sẵn có chính là điểm mạnh của một Developer khi làm việc tại lĩnh vực Data Science.

Chính vì thế, nếu các bạn đang là Developer tại một doanh nghiệp IT, hoặc đang là sinh viên CNTT nhưng muốn cải thiện thêm thu nhập hoặc “dấn thân” vào những lĩnh vực mới, cứ mạnh dạn theo đuổi chuyên ngành Data Science nhé.

Học Chuyên viên dữ liệu, bạn có thể làm được gì ?

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn trong việc tạo ra hệ thống dữ liệu, vì thế các công việc liên quan đến dữ liệu (data) sẽ có nhiều cơ hội phát triển rất mạnh mẽ tại thời điểm này. Một “team Data” có thể bao gồm các vị trí:

– Data Engineer: thu thập và chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu có thể sử dụng được

– Data Analyst: sử dụng dữ liệu để tạo ra những thông tin cần thiết.

– Data Scientist: sử dụng những dữ liệu và thông tin từ Data Engineer và Data Analyst để dự đoán được những xu hướng trong tương lai.

– Business Analysts/Business Intelligence Analysts: sử dụng những thông tin chi tiết và dự đoán để đưa ra các quyết định có lợi và phát triển doanh nghiệp của họ. Đây là vị trí có vai trò như “chiếc cầu nối” giữa team Data và các phòng ban khác trong doanh nghiệp.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-2

Các kỹ năng cần có của các vị trí trong team Data

Trong đó, vị trí Data Analyst (Phân tích dữ liệu) được xem là vị trí “giao thoa” giữa các Developer với các công việc liên quan đến dữ liệu. Vị trí này cần khoảng 30% kỹ năng lập trình, do đó, nếu bạn đã biết qua những kiến thức lập trình thì có thể tiếp cận được vị trí này dễ dàng và nhanh chóng.

Data Scientist vs Developer – sự kết hợp mang đến nhiều cơ hội mới

Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, khi được hỏi “Bạn nghĩ những ngành nào sẽ phát triển vào năm 2021 ?” Phản hồi của đa số các Lập trình viên đều cho rằng AI & Cloud sẽ dẫn đầu. Và cũng với câu hỏi “Bạn muốn làm việc hoặc học hỏi những công nghệ mới nào vào năm 2021 ?” thì hầu hết sự quan tâm của các lập trình viên đều hướng về các công nghệ cao như Data Science, Machine Learning/Artificial Intelligence. Có thể thấy, khi công nghệ dữ liệu tiên tiến dần cung cấp các giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện tại cũng như dự đoán tốt hơn và chính xác hơn các tình huống và xu hướng trong tương lai, các chuyên gia IT càng có mong muốn áp dụng các công nghệ này vào các sản phẩm và công việc lập trình của họ.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-3

Mức lương của một số vị trí trong ngành CNTT (Nguồn: TopDev)

Ngoài ra, cũng trong báo cáo này, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hoặc AI. Do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh, lượng dữ liệu (data) cần xử lý, phân tích trong và sau mùa dịch phát sinh liên tục, tầm quan trọng của Khoa học dữ liệu (Data Science), Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến dữ liệu đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, theo sau với các vị trí đó, mức lương ngày càng tăng.

Học Data Science nhận bằng quốc tế ở Aptech

Chương trình đào tạo Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo tại Aptech giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc từ cơ bản đến nâng cao với các vị trí liên quan đến dữ liệu như Chuyên viên Phân tích dữ liệu (Data Analyst), Khoa học dữ liệu (Data Scientist) rất hấp dẫn đang được các doanh nghiệp chào đón.

Trải dài 3 học kỳ, các học viên sẽ thực hành phân tích, xử lý dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu với các công cụ cũng như các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, R. Ngoài ra các học viên còn nắm vững hệ thống quản lý dữ liệu lớn (BigData) cũng như các kiến thức liên quan đến trí tuệ nhân tạo như máy học (Machine Learning) & học sâu (Deep Learning) đáp ứng yêu cầu tuyển dụng khá cao của doanh nghiệp với các vị trí liên quan đến ngành.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-4

Sinh viên Aptech được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Thời đại của dữ liệu đang lên ngôi đặt ra rất nhiều thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như bản thân mỗi người. Với những ưu thế từ chương trình đào tạo, Khóa học Data Science & AI tại Aptech kỳ vọng sẽ giúp những người trẻ đón đầu những xu hướng công nghệ hiện nay.

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnChương trình Chuyên viên Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên để có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực Data Science & nghiên cứu chuyên sâu về Artificial Intelligence (AI) ngay sau khi tốt nghiệp.Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển & nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Data Science – AI của Aptech tại đây                                              https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/                               1 acn pro ad 2 banner 5 ft w x 3 ft h 01 1

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top