Tin tức

Tin Aptech

Chuyên viên dữ liệu – “làn gió mới” cho những Dev “chán Code”

Những vị trí việc làm của ngành CNTT thực ra vô cùng đa dạng, từ Front-end, Back-end, Fullstack đến Tester,… Và nếu như bạn cảm thấy chán những công việc “code” hàng ngày, nhưng vẫn không muốn chuyển ngành khác, thì hãy thử nghiệm với “làn gió mới” – Data Science (Chuyên viên dữ liệu). Cùng tìm hiểu những lợi thế và tiềm năng của ngành Data Science đối với một Developer nhé !!!

Tiềm năng của ngành Data Science hiện nay

Du nhập vào Việt Nam từ năm 2015 và được xem là nghề nghiệp “quyến rũ” nhất thế kỉ 21, lĩnh vực Khoa học dữ liệu, hay còn gọi là Data Science được coi là chìa khoá mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng trong năm 2021. Thống kê hằng năm cho thấy, khoảng 11,5 triệu việc làm liên quan đến chức danh này sẽ được tạo ra đến năm 2026. Bên cạnh đó, công việc của các Data Scientist cũng được xếp hạng trong Top các công việc nổi bật trên LinkedIn. “Chính sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu trong những năm gần đây đã mang đến sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Data Science” – Anh Phan Trần Phú Huy (Senior Data Engineer tại POP Worldwide) cho biết.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-1

Có thể thấy được rằng, sự bùng nổ về khối lượng dữ liệu sẽ tiếp diễn mãnh liệt hơn trong tương lai

Lợi thế của “background” IT trong lĩnh vực Data Science

Với những bạn sinh viên chuyên ngành IT hoặc các anh/chị đang làm việc trong ngành CNTT, kỹ năng “code” với những ngôn ngữ lập trình (Python, R), SQL chính là một lợi thế vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể chinh phục lĩnh vực Data Science một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, những tư duy, suy nghĩ logic sẵn có chính là điểm mạnh của một Developer khi làm việc tại lĩnh vực Data Science.

Chính vì thế, nếu các bạn đang là Developer tại một doanh nghiệp IT, hoặc đang là sinh viên CNTT nhưng muốn cải thiện thêm thu nhập hoặc “dấn thân” vào những lĩnh vực mới, cứ mạnh dạn theo đuổi chuyên ngành Data Science nhé.

Học Chuyên viên dữ liệu, bạn có thể làm được gì ?

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu rất lớn trong việc tạo ra hệ thống dữ liệu, vì thế các công việc liên quan đến dữ liệu (data) sẽ có nhiều cơ hội phát triển rất mạnh mẽ tại thời điểm này. Một “team Data” có thể bao gồm các vị trí:

– Data Engineer: thu thập và chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu có thể sử dụng được

– Data Analyst: sử dụng dữ liệu để tạo ra những thông tin cần thiết.

– Data Scientist: sử dụng những dữ liệu và thông tin từ Data Engineer và Data Analyst để dự đoán được những xu hướng trong tương lai.

– Business Analysts/Business Intelligence Analysts: sử dụng những thông tin chi tiết và dự đoán để đưa ra các quyết định có lợi và phát triển doanh nghiệp của họ. Đây là vị trí có vai trò như “chiếc cầu nối” giữa team Data và các phòng ban khác trong doanh nghiệp.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-2

Các kỹ năng cần có của các vị trí trong team Data

Trong đó, vị trí Data Analyst (Phân tích dữ liệu) được xem là vị trí “giao thoa” giữa các Developer với các công việc liên quan đến dữ liệu. Vị trí này cần khoảng 30% kỹ năng lập trình, do đó, nếu bạn đã biết qua những kiến thức lập trình thì có thể tiếp cận được vị trí này dễ dàng và nhanh chóng.

Data Scientist vs Developer – sự kết hợp mang đến nhiều cơ hội mới

Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, khi được hỏi “Bạn nghĩ những ngành nào sẽ phát triển vào năm 2021 ?” Phản hồi của đa số các Lập trình viên đều cho rằng AI & Cloud sẽ dẫn đầu. Và cũng với câu hỏi “Bạn muốn làm việc hoặc học hỏi những công nghệ mới nào vào năm 2021 ?” thì hầu hết sự quan tâm của các lập trình viên đều hướng về các công nghệ cao như Data Science, Machine Learning/Artificial Intelligence. Có thể thấy, khi công nghệ dữ liệu tiên tiến dần cung cấp các giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện tại cũng như dự đoán tốt hơn và chính xác hơn các tình huống và xu hướng trong tương lai, các chuyên gia IT càng có mong muốn áp dụng các công nghệ này vào các sản phẩm và công việc lập trình của họ.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-3

Mức lương của một số vị trí trong ngành CNTT (Nguồn: TopDev)

Ngoài ra, cũng trong báo cáo này, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hoặc AI. Do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh, lượng dữ liệu (data) cần xử lý, phân tích trong và sau mùa dịch phát sinh liên tục, tầm quan trọng của Khoa học dữ liệu (Data Science), Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến dữ liệu đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, theo sau với các vị trí đó, mức lương ngày càng tăng.

Học Data Science nhận bằng quốc tế ở Aptech

Chương trình đào tạo Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo tại Aptech giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc từ cơ bản đến nâng cao với các vị trí liên quan đến dữ liệu như Chuyên viên Phân tích dữ liệu (Data Analyst), Khoa học dữ liệu (Data Scientist) rất hấp dẫn đang được các doanh nghiệp chào đón.

Trải dài 3 học kỳ, các học viên sẽ thực hành phân tích, xử lý dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu với các công cụ cũng như các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, R. Ngoài ra các học viên còn nắm vững hệ thống quản lý dữ liệu lớn (BigData) cũng như các kiến thức liên quan đến trí tuệ nhân tạo như máy học (Machine Learning) & học sâu (Deep Learning) đáp ứng yêu cầu tuyển dụng khá cao của doanh nghiệp với các vị trí liên quan đến ngành.

chuyen-vien-du-lieu-lan-gio-moi-cho-nhung-dev-chan-code-4

Sinh viên Aptech được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao

Chương trình là sự kết hợp giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển và nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.

Thời đại của dữ liệu đang lên ngôi đặt ra rất nhiều thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như bản thân mỗi người. Với những ưu thế từ chương trình đào tạo, Khóa học Data Science & AI tại Aptech kỳ vọng sẽ giúp những người trẻ đón đầu những xu hướng công nghệ hiện nay.

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnChương trình Chuyên viên Khoa học Dữ liệu & Trí tuệ Nhân tạo trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên để có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực Data Science & nghiên cứu chuyên sâu về Artificial Intelligence (AI) ngay sau khi tốt nghiệp.Chương trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức cốt lõi, công nghệ mới, kỹ năng tự phát triển & nâng cao chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và thay đổi ngày càng cao của ngành CNTT hiện tại.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Data Science – AI của Aptech tại đây                                              https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/                               1 acn pro ad 2 banner 5 ft w x 3 ft h 01 1

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

72909C56-B7A6-4AF7-9610-40468602CA2A
T3, 28/11/2023

Hóng cùng Chuyên gia: SQL vs NoSQL - Đâu là sự lựa chọn thông minh cho dự án của bạn?

Ngày 25/11/2023 vừa qua, tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, đông đảo Aptechites và sinh viên IT trên địa bàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
Code-Friday-2023
T6, 24/11/2023

Săn Học bổng Lập trình Code Friday lớn nhất năm tại Aptech Việt Nam

Mới đây, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã cho ra mắt chương trình Học bổng lập trình...
Tin Aptech
Middlesex
T7, 18/11/2023

[HCM] CẬP NHẬT THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG GIỮA ĐẠI HỌC MIDDLESEX (Anh Quốc) & APTECH

Du học không chỉ được xem là hành trình đến những quốc gia mới, mà còn là cơ hội để nâng cao bản thân...
Tin Aptech
Workshop Hóng cùng Chuyên gia
T4, 08/11/2023

Hóng cùng Chuyên gia: Giải pháp chống mã độc - Tools Hack

Ngày 04/11/2023 vừa qua, tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, đông đảo Aptechites và sinh viên IT trên địa bàn...
Tin Aptech
IMG_0189
T2, 06/11/2023

[HCM] Nhìn lại hành trình tham dự cuộc thi Techwiz 2023 của các Aptechites khu vực Hồ Chí Minh

Sau hơn 2 tháng phát động và 1 tuần tranh tài hết sức gây cấn, cuộc thi Techwiz mùa 4 năm 2023 đã chính...
Tin Aptech
Graduation-Opening-Ceremony-2023-Light-Up-Your-Success
T5, 26/10/2023

Cùng nhìn lại Lễ Tốt nghiệp - Khai giảng 2023: Graduation & Opening Ceremony 2023: Light Up Your Success

Ngày 16/09/2023 vừa qua, Lễ Tốt nghiệp và Khai giảng 2023 của Aptech Việt Nam đã diễn ra thành công tốt...
Tin Aptech
MID-AUTUMN-FESTIVAL-2023-CODE-TRONG-CLUB
T5, 26/10/2023

Bay tận cung trăng cùng Mid-Autumn Festival 2023: Code trong Club

Ngày 29/09/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức chương trình Trung...
Tin Aptech
Talk show Hóng cùng chuyên gia CNTT
T3, 24/10/2023

Talkshow “Hóng cùng chuyên gia CNTT” dành cho Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin - UNETI (Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp)

Nằm trong chuỗi Dự án Code Up - Nâng cao năng lực cho sinh viên CNTT các trường Đại học, ngày 5/10/2023...
Tin Aptech
Lập trình web với python
T2, 23/10/2023

Lập Trình Web Với Python: Khám Phá Sức Mạnh Của Ngôn Ngữ Lập Trình Đa Năng

Trong thế giới công nghệ hiện đại, việc lập trình web với Python đang trở thành một trong những xu hướng...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top