Tin tức

Tin Aptech

CNTT – NGÀNH ĐÁNG ĐỂ HỌC TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Sáng ngày 06/05/2018 vừa qua, Aptech Open day 2018 – Ngày hội tư vấn chọn nghề Công nghệ thông tin (CNTT/ IT) được tổ chức với sự đồng hành của các diễn giả: Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, anh Nguyễn Hữu Bình (Founder của TopDev, đơn vị tuyển dụng trực tuyến chuyên ngành CNTT lớn nhất Việt Nam), anh Nguyễn Hoàng Anh (Project Director của TMA Solutions, Công ty gia công phần mềm lớn thứ hai tại Việt Nam), anh Nguyễn Lương Bằng (cựu học viên Aptech, Founder của Wifi Chùa)

Aptech Open day 2018 – Ngày hội tư vấn chọn nghề Công nghệ thông tin (CNTT/ IT)

Trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại mà tất cả các sự tiến bộ kết hợp với nhau cùng với sự phát triển của xã hội nhằm bắt kịp xu thế thế giới thì Aptech Open Day là một trong những sự kiện quan trọng được Aptech tổ chức dành cho quý phụ huynh và các em học sinh THPT đã, đang và sẽ quan tâm đến mọi khía cạnh, mọi lát cắt trong ngành công nghệ phần mềm.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-1

Ngày hội diễn ra với đông đảo các bạn trẻ và phụ huynh tham dự

Tiến sĩ tâm lý, anh Bùi Hồng Quân cởi mở ngay trong chính nụ cười cùng với những chia sẻ chân tình đã mang đến chiếc chìa khóa mở cửa tâm hồn, giải mã những thắc mắc của tất cả các bạn đang còn lo lắng, băn khoăn, vô định trong hướng đi sắp tới của mình. Với những giả thuyết anh đặt ra, việc chọn ngành, chọn nghề được ví von như việc chọn người để gắn kết, người bạn tri kỉ đồng hành suốt cuộc đời,… Vì vấn đề quan trọng như vậy nên chúng ta cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định cho mình.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-2

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân

Vậy nghề nào mới thực sự phù hợp? Chúng ta cần trả trả lời các câu hỏi sau:

–          Hiểu bạn là ai? (hiểu được bản thân mình, biết được thế mạnh của mình, đam mê nằm đâu và cái nào là điểm yếu?)

–          Hiểu về nguyện vọng của cha mẹ, truyền thống và điều kiện kinh tế của gia đình?

–          Hiểu về ngành nghề mà bạn sẽ chọn đòi hỏi những yếu tố nào, áp lực học và làm ra sao?

–          Hiểu nhu cầu xã hội: ngành nào sẽ có cơ hội tốt, đáp ứng được tình trạng hiện tại, giải đáp được những nhu cầu dự đoán trong tương lai?

Chưa biết mình thích cái nào, làm được việc gì, năng khiếu ở đâu… điều này hẳn không phải vấn đề, bởi “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn bắt một con cá thể hiện khả năng qua việc trèo cây, thì cả đời của nó sẽ sống và tin rằng nó chỉ là một đứa ngốc” (theo Albert Einstein). Sống và làm việc đúng với đam mê thì mỗi ngày là một thời khắc tận hưởng chứ ko đơn thuần là đi làm và vắt chân lên cổ để chạy cho kịp thời hạn công việc, không nên bắt ép một người vào khuôn khổ, tuyệt vời nhất khi được là chính mình.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-3

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe sự chia sẻ từ diễn giả

Cơ hội việc làm, thăng tiến, lương bổng… sẽ là những vấn đề đặt ra từ bậc phụ huynh khi nghe về nguyện vọng của con cái mình. Anh Nguyễn Hữu Bình (Founder – TopDev) đã phác họa rõ nét hơn bức tranh tuyển dụng và xu hướng việc làm của ngành CNTT, giúp giải đáp các vấn đề đó cho học sinh và phụ huynh. Với cách chia sẻ chân tình và mộc mạc về cuộc đời của anh, đã mang đến sự gần gũi cho các bạn trẻ, đâu đó các bạn trẻ đã bắt gặp hình ảnh của mình. 20 năm thăng trầm của 1 anh chàng lập trình viên và từng nấc thang để anh đứng được trên bục vinh quang ngày hôm nay – Topdev (giải pháp tuyển dụng lớn nhất hiện nay cho toàn ngành IT).

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-4

Anh Nguyễn Hữu Bình (Founder của TopDev)

Nhiều lần thiếu may mắn “bước hụt” vào cánh cửa đại học, anh vẫn cố gắng theo đuổi và mọi sự nỗ lực của anh cũng được đền đáp xứng đáng. Trước băn khoăn chọn học Kế toán tại Đại học Kinh tế hay ngành CNTT một trường Cao đẳng, và anh đã chạy theo “tiếng gọi con tim” của phụ huynh chứ không đủ dũng khí chạy theo “tiếng gọi con tim” của bản thân.

Cơ duyên đến với CNTT là trong thời gian học năm 2 tại Đại học Kinh tế, anh nhận ra, CNTT mới chính là con đường phù hợp với anh, mang cho anh niềm hứng thú và đam mê. Anh chính là minh chứng cụ thể về sự khẳng định của mình: “Khi có sự mâu thuẫn giữa cá nhân và cha mẹ mình, nên xem xét kĩ lưỡng và nghe theo con tim, nghe theo năng lực và đam mê của bản thân để sau này không phải hối tiếc những năm tháng quý báu của tuổi trẻ”. Kèm theo đó anh cũng khuyên các bạn trẻ nên giải thích và cùng phụ huynh tìm hiểu rõ đam mê của bản thân để có được sự ủng hộ ngay từ đầu của gia đình.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-5

Các bậc phụ huynh tham dự cùng các bạn trẻ

Trên cương vị đại diện TopDev, anh chia sẻ báo cáo mới nhất về ngành CNTT hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đến cuối năm 2018 bị “thiếu hụt” 70.000 nhân lực và con số này sẽ lên đến 500.000, một con số đáng báo động vào năm 2020. Bên cạnh đó, mức lương của dân Công nghệ luôn xếp trong Top những ngành có mức lương cao tại Việt Nam. “IT – 1 ngành toàn cầu, 1 ngành không biên giới. Ngành có rất nhiều cửa làm giàu và sáng nhất chính là ngành lập trình CNTT”, anh chia sẻ.

Hiện nay, chúng ta cũng có thể thấy rằng những sản phẩm công nghệ như thiết kế website, ứng dụng điện thoại, game  đã tạo lực xoáy, lực hút rất lớn đến người quan tâm và sử dụng. Anh Nguyễn Hoàng Anh (Project Director – TMA Solutions) khẳng định: “Việt Nam là điểm đến về gia công phần mềm cũng như phát triển phần mềm lớn thứ 2 ở khu vực Châu Á. Vì chúng ta có một đội ngũ nhân lực dồi dào, người Việt Nam vốn được đánh giá cao bởi sự thông minh và sáng tạo, phù hợp với ngành IT”.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-6

 Anh Nguyễn Hoàng Anh (Project Director của TMA Solutions)

Cũng dựa trên các công nghệ mới hiện nay như: Big Data, Machine Learning, Blockchain, Cloud Computing, Internet of things (IoT),… các doanh nghiệp như thêm trợ thủ đắc lực cho việc đánh giá và đo lường được khách hàng, xử lí được khối lượng dữ liệu lớn giúp hoàn thiện hơn về dịch vụ, về sản phẩm của mỗi đơn vị, bên cạnh đó còn tiết kiệm nguồn nhân lực và chi phí.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-7

 Những công nghệ mới thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ

Nhằm giúp các bạn trẻ gói thêm hành trang vào đời cùng nghề IT, cựu học viên Aptech –  Nguyễn Lương Bằng (Founder – Wifi chùa) đã bật mí toàn bộ bí kíp học tốt, code giỏi của mình đến các bạn đã, đang và sẽ ấp ủ giấc mơ lập trình.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-8

 Anh Nguyễn Lương Bằng (Cựu học viên Aptech, Founder của Wifi Chùa, Freaking Math)

Tại thời điểm là sinh viên năm nhất của trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM, anh nhận thấy thời gian rảnh khá nhiều nên ngoài giờ học ban ngày tại trường ĐH, anh đã quyết định học song song tại Aptech vào buổi tối. Tại Aptech, anh đã cùng với các bạn học viên khác trong nhóm RedTeam tham gia và đạt Top 9 toàn quốc Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Chính vì thế, đến năm ba đại học, anh đã hoàn thành xong chương trình tại Aptech với bằng Lập trình viên Quốc tế.

Đi từ những dự án freelance nhỏ, website đơn giản; anh đã thành công với đứa con “Wifi chùa” của mình, đứng top 1 apptrên Appstore chỉ sau 3 ngày vào năm 2014. Cùng năm đó, game toán IQ với tên gọi Freaking Math do anh lập trình nên cũng được Google Feature toàn cầu. Năm 2015, sau khi anh gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư Golden Gate Ventures, 500 Startups và angel investor Jonah Levey (Founder VietnamWorks) thì anh chính thức dừng học đại học. Tháng 03/2018, Tập đoàn CNTT quốc tế Appota đã mua lại  Wifi Chùa , và anh chính thức trở thành Project Manager của Tập đoàn Appota.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-9

Các bạn trẻ trải nghiệm game IQ – Freaking Math

Với anh, một khi đã xác định được mình thích và phù hợp với CNTT thì nên dành nhiều thời gian cho nó, luyện tập nó mỗi ngày. Trong thời gian đi học, chúng ta vẫn có thể đi làm những công việc liên quan đến công nghệ, đến ngành học của mình.

Với  sự gần gũi, thiết thực, anh đúc kết ra các kinh nghiệm sau:

–          Xác định rõ mình muốn làm gì, một người lãnh đạo hay sáng tạo sản phẩm?

–          Tập hợp vững những kiến thức cơ bản, tập trung toàn lực cho việc học của mình, học ra học, chơi ra chơi với thời khóa biểu sinh hoạt hợp lí.

–          Nên tìm những công việc làm thêm liên quan đến chuyên môn của mình.

–          Chia sẻ kinh nghiệm đến những thế hệ sau này dựa trên những khó khăn mình trải qua.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-10

 Giảng viên Phan Viết Thế – Phó Giám đốc Đào tạo của Aptech

Bên cạnh đó, Thầy Phan Viết Thế – Phó giám đốc Đào tạo của Aptech giải đáp cụ thể hơn về việc học CNTT cụ thể sẽ là học những gì? Ngôn ngữ lập trình ra sao? Nó sẽ tạo ra sản phẩm như thế nào? Và cơ hội việc làm sau khi học xong?

Khi search cụm từ “Ngành Công nghệ thông tin”, Google cho chúng ta khoảng 2.180.000 kết quả trong vòng 0,60 giây. Bởi trong bể thông tin đó ta cũng dễ dàng thấy được ngành làm giàu (như anh Bình chia sẻ) với mức lương 1000$ (theo như anh Bằng đề cập) là con số hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Nhưng mặt tối của ngành CNTT hiện nay mà ít ai đề cập tới về hiện trạng nhiều bạn sinh viên  đại học ra trường thất nghiệp hiện nay. Để biết nguyên do tại sao lại có góc khuất này , do người học hay do ngành nghề hay do đơn vị đào tạo, trước hết cần trả lời về những câu hỏi sau:

–          Về công nghệ: các bạn có được update công nghệ mới thường xuyên?

–          Về đồ án: những bài kiểm tra cuối kì liệu có phải là dự án thực tế đưa ra từ Doanh nghiệp?

–          Về số giờ thực hành: thời gian học tập đã đáp ứng đủ số giờ thực hành mà Doanh nghiệp yêu cầu?

Điểm khác biệt và ưu thế của Chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế chính là giúp học viên giải quyết được 03 vấn đề của doanh nghiệp ngành CNTT nêu trên; bên cạnh các chế độ hỗ trợ giới thiệu việc làm, chế độ bảo hành Công nghệ trọn đời đối với các học viên đã tốt nghiệp tại Aptech.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-11

 Các diễn giả giải đáp thắc mắc từ các bạn trẻ

Phần mục hỏi và đáp như thêm phần sôi nổi từ những cánh tay trong hội trường của các bạn trẻ tham dự cùng với những giải đáp chi tiết, bổ ích từ các khách mời diễn giả đã làm nên thành công cho Ngày hội tư vấn chọn nghề Công nghệ thông tin – Aptech Open Day 2018.

cntt-nganh-dang-de-hoc-trong-thoi-dai-4-0-12

Hiệu trưởng trường Aptech trao tặng học bổng “Lập trình tiên phong” và các phần quà công nghệ cho 03 bạn đạt điểm cao nhất ở phần trải nghiệm Freaking Math

Aptech Open Day 2018 – Ngày hội tư vấn chọn nghề CNTT đã phần nào giúp các bạn trẻ và phụ huynh hiểu thêm về nghề CNTT để có những lựa chọn và sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Các bạn xem thêm hình tại Fanpage của Aptech: https://www.facebook.com/371202429573648/photos/?tab=album&album_id=2344321128928425

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam 15 năm liền (2003 – 2017)Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng Quốc tế Aptech – Professional chuyên về CNTT giúp bạn làm trong ngành CNTT ở Việt Nam và thế giới, 1 bằng cấp Cao đẳng Quốc tế mang lại cơ hội liên thông tại các trường Đại học quốc tế trên thế giới.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây:                                                                  https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2018
1 banner cs6 03 0

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

pic2
T5, 13/06/2024

Bước gần hơn đến CNTT bằng Khóa học ngắn hạn về xây dựng website trên WordPress dành cho các bạn THPT

Trong thời đại ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh mẽ, website là một công cụ đóng vai...
Tin Aptech
image009-8495
T4, 12/06/2024

Bí mật chọn ngành chọn trường được chính Quản lý dự án CNTT triệu đô bật mí cho giới trẻ

Hành trình từ những ngày đầu hăng say học tập tại Aptech đến việc quản lý dự án tầm cỡ toàn cầu không...
Tin Aptech
13
T3, 11/06/2024

CÂU CHUYỆN NGHỀ “CODE” - HÀNH TRÌNH 25 NĂM ĐẦY TỰ HÀO CỦA APTECH TẠI VIỆT NAM

Trong suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, Aptech đã trở thành cái nôi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1
T7, 08/06/2024

WORKSHOP “Làm chủ Hệ thống máy tính với Command Prompt”

Với mục đích trang bị kiến thức, bắt kịp xu hướng công nghệ để các bạn có niềm đam mê về lĩnh vực Công...
Tin Aptech
image001-3527
T6, 07/06/2024

Có nên học lập trình tại Aptech trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ?

Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, câu hỏi đặt ra cho nhiều người...
Tin Aptech
25-nam
T5, 06/06/2024

Chặng đường 25 năm Aptech thúc đẩy giáo dục công nghệ tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Đào tạo Lập trình...
Tin Aptech
z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top