Tin tức

Tin Aptech

Quay lưng lại với con đường đại học truyền thống, 255.000 thí sinh đi về đâu?

Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT không đăng ký thi đại học ngày 1 tăng. Đây được coi là xu thế tất yếu, khi nhiều phụ huynh, học sinh rẽ hướng lựa chọn những con đường thực tế hơn: Lập nghiệp nhanh, thời gian học ngắn và hiệu quả.

Năm nay, cả nước có hơn 255.000 thí sinh tham gia thi Tốt nghiệp THPT nhưng không nộp hồ sơ xét tuyển đại học, chiếm tỷ lệ 28,5%; trong khi đó, tỷ lệ này của năm ngoái là 27,8%, năm kia là 25,7%

Thí sinh không còn mặn mà với tư tưởng “bắt buộc phải có bằng đại học”

Trong xã hội ngày nay, tâm lý chọn ngành, chọn trường của các bậc phụ huynh, các em học sinh đã có nhiều thay đổi so với thế hệ trước. Nhiều người không còn quan niệm: “Phải vào đại học bằng mọi giá”, thay vào đó là coi việc chọn nghề “chuẩn” – lương cao và không lo thất nghiệp mới là mấu chốt.

Hơn nữa, tấm bằng đại học ngày nay không còn là “kim bài” bảo đảm thành công cho thế hệ trẻ nữa.

Theo thống kê, năm 2019 có tới 124.500 người có trình độ từ đại học trở lên đang thất nghiệp. Một trong những lý giải cho con số đáng buồn trên là nhiều trường đại học tại Việt Nam còn quá chú trọng vào giảng dạy lý thuyết, sinh viên không được thực hành nhiều, nhất là trong môi trường thực tế. Sinh viên “thừa lý thuyết” nhưng “thiếu thực hành”, “thiếu kỹ năng mềm” vẫn sẽ nhận những cái lắc đầu từ chối của nhà tuyển dụng, nhất là đối với những công ty lớn.

con-duong-dai-hoc-truyen-thong-1
Tỷ lệ cử nhân thất nghiệp cao làm nhiều phụ huynh, thí sinh băn khoăn khi đăng ký thi đại học.

Là chủ một doanh nghiệp khao khát tìm kiếm người tài, ông Đoàn Đức Mạnh – Tổng Giám đốc Bytesoft Việt Nam cho hay: “Chúng tôi phải mất ít nhất 3 tháng để đào tạo các kỹ năng chuyên sâu và kỹ năng mềm cần thiết cho một Fresher thứ mà đáng ra các bạn phải được dạy ở giảng đường”.

Quay lưng lại với đại học truyền thống, 255.000 thí sinh đi về đâu?

Qua phân tích số liệu các năm gần đây, những thí sinh không thi đại học hầu hết sẽ lựa chọn 2 con đường sau:

Lựa chọn 1: Lao động nghề phổ thông

Trong bối cảnh các trường đại học đang dần tự chủ tài chính, học phí tăng cao, những bậc phụ huynh càng có lý do để không chọn đại học mà cho con em mình đi làm luôn tại các khu công nghiệp hoặc theo học lao động nghề phổ thông như: Cơ khí, làm đẹp, nấu ăn… Đây là con đường phù hợp cho các bạn không quá tự tin vào năng lực học của mình. Nếu các bạn có tay nghề khá, hay chịu khó tăng ca thì thu nhập sẽ rất tốt, hơn nữa giúp xã hội không thiếu hụt lực lượng sản xuất quan trọng khi các tập đoàn, công ty lớn đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều.

Lựa chọn 2: Lao động nghề “cao cấp”

Trong những năm gần đây bắt đầu xuất hiện một xu hướng chọn nghề được rất nhiều phụ huynh hiện đại nhìn ra và định hướng cho con em mình: Chọn những nghề có tính công nghệ cao, đòi hỏi nhiều chất xám. Đây là xu hướng mà các quốc gia phát triển trên thế giới đã đi theo từ lâu.

Tim Cook – CEO của Apple từng chia sẻ: “Khoảng một nửa số nhân sự của Apple ở Mỹ không có bằng đại học mà tới từ những “trường nghề cao cấp”. Tại đây, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng làm việc thực tế, theo sát với yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội”.

Thực tế, trên thế giới có nhiều hệ thống chứng chỉ uy tín mà ngay cả sinh viên đại học, những người đi làm lâu năm cũng ao ước có được, đơn cử như: Hệ thống chứng chỉ nghề của Microsoft, Cisco, Aptech hay PMP… Người có chứng chỉ này được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực mình đang hoạt động, được dang tay chào đón trên toàn thế giới với mức lương thậm chí cao hơn tiến sĩ cùng ngành.

Tại Việt Nam cũng có những đơn vị đào tạo nghề quốc tế để đem lại cho các bạn trẻ cơ hội học nghề “cao cấp” trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng, thu hút những thí sinh lựa chọn thay vì học đại học. Là một trong số đó, Hệ thống Đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech đang nhận được sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh, các em học sinh trong những năm gần đây.

Đã tốt nghiệp Aptech cơ sở 285 Đội Cấn và hiện đang điều hành dự án Startup riêng, anh Quang Tiến quyết định cho em trai mình nhập học Aptech mà không thi đại học ngay trước thềm kỳ thi THPT. Anh chia sẻ: “So với 4-5 năm học đại học thì học tại Aptech chỉ mất 2,5 năm, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn rất nhiều, được rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm ngay từ ban đầu, các em hầu như chẳng phải lo lắng đến đầu ra”.

con-duong-dai-hoc-truyen-thong-2
Sinh viên Aptech trong một buổi tham quan thực tế doanh nghiệp phần mềm.

Ngoài ra, có một lượng lớn các bạn trẻ lựa chọn học song song Đại học và học nghề. Nếu như đại học cung cấp cho các bạn những kiến thức lý thuyết, học thuật vững vàng thì các trường đào tạo nghề chú trọng phát triển những kỹ năng thực chiến.

Bạn Vương Xuân Hoàng – thủ khoa khối A toàn quốc lựa chọn học Aptech song song với Đại học Bách Khoa chia sẻ: “Aptech chú trọng thực hành, rèn luyện, bổ sung những kỹ năng làm việc thực tế cho em. Chúng em được vận dụng kiến thức vào các dự án ngay từ những kỳ học đầu, trong khi học Đại học lúc đó chỉ học những môn Đại cương. Những dự án này sẽ là điểm cộng rất lớn của chúng em trong mắt nhà tuyển dụng”.

con-duong-dai-hoc-truyen-thong-3
Sinh viên Aptech đang thuyết trình bảo vệ project cuối kỳ trước hội đồng giám khảo tại Aptech cơ sở 54 Lê Thanh Nghị.

Xã hội 4.0 hiện đại đã dần chuyển mình để rũ bỏ những tư duy cũ, các doanh nghiệp ưu tiên tìm kiếm nhân lực thực sự có kỹ năng làm việc thực tế. Quan niệm học nghề là làm công nhân, lao động tay chân cũng dần được xóa bỏ, thay vào đó người ta lại nhìn ra những giá trị thực tế mà “học nghề cao cấp” mang lại. Đây là tin vui khi nền giáo dục Việt Nam đang tiệm cận với các nước phát triển trên thế giới. Các bậc phụ huynh, và học sinh nên có cái nhìn thực tế, đón bắt nhu cầu của xã hội để chọn trường, hướng nghiệp đúng đắn cho một tương lai vững vàng về sau.

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền

Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm bằng Cao đẳng Anh quốc (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây: 

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2020

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

pic2
T5, 13/06/2024

Bước gần hơn đến CNTT bằng Khóa học ngắn hạn về xây dựng website trên WordPress dành cho các bạn THPT

Trong thời đại ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh mẽ, website là một công cụ đóng vai...
Tin Aptech
image009-8495
T4, 12/06/2024

Bí mật chọn ngành chọn trường được chính Quản lý dự án CNTT triệu đô bật mí cho giới trẻ

Hành trình từ những ngày đầu hăng say học tập tại Aptech đến việc quản lý dự án tầm cỡ toàn cầu không...
Tin Aptech
13
T3, 11/06/2024

CÂU CHUYỆN NGHỀ “CODE” - HÀNH TRÌNH 25 NĂM ĐẦY TỰ HÀO CỦA APTECH TẠI VIỆT NAM

Trong suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, Aptech đã trở thành cái nôi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1
T7, 08/06/2024

WORKSHOP “Làm chủ Hệ thống máy tính với Command Prompt”

Với mục đích trang bị kiến thức, bắt kịp xu hướng công nghệ để các bạn có niềm đam mê về lĩnh vực Công...
Tin Aptech
image001-3527
T6, 07/06/2024

Có nên học lập trình tại Aptech trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ?

Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, câu hỏi đặt ra cho nhiều người...
Tin Aptech
25-nam
T5, 06/06/2024

Chặng đường 25 năm Aptech thúc đẩy giáo dục công nghệ tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Đào tạo Lập trình...
Tin Aptech
z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top