Tin tức

Tin Tổng Hợp

Con tàu IT Campuchia bắt đầu chuyển bánh

Nhìn từ bên ngoài, trụ sở của Digital Divide Data (D3) ở thủ đô Phnom Penh trông chẳng có vẻ gì là bệ phóng của một cuộc cách mạng IT. (Con tàu IT)

Nó là một ngôi nhà ba tầng to, hơi thô kệch và không lấy gì làm sang trọng cho lắm. Thế nhưng cái bề ngoài tầm thường đó lại đang chứa đựng trong lòng một “tổ chức xã hội” cách tân nhất tại xứ sở Angkovat này. Trên thực tế, D3 là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên làm ăn… có lãi.

con-tau-it-campuchia-bat-dau-chuyen-banh

Chất lượng là trên hết

Khác với nhiều dự án kinh doanh phi chính phủ khác, D3 tập trung vào công nghệ nhiều hơn là các mặt hàng thủ công truyền thống. Thành công của D3, nhìn từ một góc nào đó, có thể được đo bằng số nhân viên từng bỏ đi để thành lập công ty riêng, cạnh tranh với sếp cũ của mình.

Tại một căn phòng rộng rãi, điều hòa mát rượi ở tầng hai, hàng chục nhân viên đang cặm cụi ngồi bên bàn phím máy tính. Công việc kinh doanh chính của D3 là nhập dữ liệu, và khách hàng của họ có thể là bất kỳ ai, từ một mạng di động địa phương cần tổng hợp thông tin khách hàng cho đến hãng thông tấn xã quốc tế cần lập thư viện lưu trữ.

Thậm chí cả đại học Yale danh tiếng của Mỹ cũng góp mặt trong danh sách khách hàng của D3. Họ muốn chuyển tất cả dữ liệu trên giấy sang định dạng số để tiện hơn cho công tác kiểm tra, phân tích sau này.

Đây chính là một dạng outsourcing do các hãng công nghệ ở Ấn Độ khởi xướng trước khi làn sóng này lan đi khắp thế giới. Người sáng lập ra D3, ông Jeremy Hockenstein tin rằng câu chuyện tương tự hoàn toàn có thể lặp lại với Campuchia.

“Nhìn chung, Campuchia chưa thật phát triển lắm, và lại càng không có được danh tiếng như Ấn Độ hay Trung Quốc. Nhưng qua những dự án kiểu này, chúng tôi có thể chứng minh Campuchia cũng outsource được và thậm chí còn làm tốt, còn cạnh tranh tốt nữa là khác”.

Mặc dù vậy, ông cũng nhấn mạnh sự mới mẻ của cái tên Campuchia trên bản đồ outsourcing thế giới có thể thu hút được sự quan tâm, chú ý ban đầu, nhưng chính chất lượng công việc mới quyết định ấn tượng và doanh thu cuối cùng.

Đào tạo

Chỉ mất 4 năm, từ chỗ một nhân viên nhập liệu bên bàn phím Kann Kunthy đã trở thành tổng giám đốc của D3 ở cái tuổi 26. Quá trình thăng tiến của anh có thể coi là điển hình cho triết lý “Tốt nghiệp để cống hiến” tại D3.

“Có hai con đường tốt nghiệp: Bên trong và bên ngoài. Hàng trăm người đã rời D3 sau một thời gian làm việc để tìm kiếm những cơ hội làm ăn tốt hơn, và thu nhập của họ đã tăng gấp 3 lần”, Kunthy giải thích. “Kế hoạch tương lai của tôi phụ thuộc vào việc có ai làm thay cho tôi được hay không”.

Không chỉ học qua công việc thực tế, các nhân viên tại D3 còn được hãng bỏ tiền cho tham gia nhiều khóa học chính thống. Mỗi ca làm việc chỉ có 6 tiếng mỗi ngày, vì thế nhân viên có quá đủ thời gian để bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Đây là một chính sách đào tạo đã giúp cho rất nhiều người trong số họ có được sự tự tin, và cả bằng cấp để lập nghiệp riêng, hoặc là xin vào những vị trí tốt hơn ở nơi khác.

Bên cạnh đó, D3 cũng rất chú trọng tới việc tuyển dụng người khuyết tật hoặc không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn vào làm việc. Họ thực sự là một môi trường rất có trách nhiệm xã hội.

“D3 là một thành công lớn mà ai cũng muốn học tập”, ông Adam Sack, chuyên viên của Tập đoàn tài chính Quốc tế tại Phnom Penh bình luận. “Mặc dù là một doanh nghiệp xã hội, nhưng họ vẫn kinh doanh cực tốt và có lãi. Lợi nhuận chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy họ đang đi đúng hướng.”

Mở rộng con tàu IT

Mô hình D3 đang bành trướng rất nhanh. Họ đã mở chi nhánh tại Battambang và cũng vừa khai trương hoạt động ở Lào. Còn theo ông Hockenstein, hơn hai chục nước khác đã tiếp xúc với ông để bàn về khả năng phát triển những “doanh nghiệp xã hội” tương tự.

Đòi hỏi Campuchia phải lập lại thành tựu mà Ấn Độ đã đạt được trong lĩnh vực CNTT có thể hơi xa vời, nhưng không thể phủ nhận, con tàu IT tại xứ sở Angkovat đang chuyển bánh, nhờ vào cách tiếp cận lực lượng lao động hợp lý, đầy tính nhân văn.

Tính đến nay, đã có hơn 250.000 nhân sự IT đang làm việc tại Campuchia, so với con số 0 tròn trĩnh cách đây một thập kỷ.

Theo Vietnamnet/BBC

 
 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top