Tin tức

Tin Aptech

Công nghệ Ajax – người khổng lồ tiềm ẩn

Xuất hiện năm 2005, là nền tảng kĩ thuật làm nên Google, GMail, Google Maps, Yahoo!Mail Beta…, Công nghệ Ajax được coi là công nghệ lập trình thời thượng hiện nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công nghệ Ajax vẫn đang trong giai đoạn tiếp cận. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn về công nghệ này với Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc đào tạo Trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech (285 Đội Cấn, Hà Nội). Aprotrain-Aptech là một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên tại Việt Nam đưa nội dung Web 2.0 và công nghệ Ajax bổ sung kiến thức cho học viên.

cong-nghe-ajax-nguoi-khong-lo-tiem-an

1. Thưa ông, xin ông cho biết công nghệ Ajax là gì?

Hiện nay, Internet xuất hiện một xu hướng mới: thay vì người dùng chỉ “đọc”, “xem” – nhận thông tin một chiều từ Internet, người dùng muốn có sự tương tác dữ liệu hai chiều – được trao đổi, cập nhật thông tin trực tiếp lên trang web đó. Tuy nhiên, việc thực hiện nhu cầu này gặp nhiều khó khăn bởi tốc độ truy cập các trang Web chậm. Nguyên nhân là với công nghệ lập trình Web thông dụng hiện nay, mỗi khi người dùng cần 1 nội dung mới trong trang Web, toàn bộ trang Web sẽ được cập nhật lại, cho dù những nội dung mới chỉ là 1 phần nhỏ trong cả trang Web.

Do vậy, công nghệ Ajax ra đời, sử dụng kết hợp JavaScript, XML đem đến cho người dùng lựa chọn tối ưu: chỉ cần cập nhật phần nội dung mới mà không cần phải refresh toàn bộ trang Web. Nhờ vậy, tốc độ truy cập các trang Web tăng lên rất nhiều lần, tạo điều kiện thực hiện những ứng dụng Internet mà trước đây không thể làm được như: soạn thảo trực tiếp văn bản, hoặc làm bảng tính trực tiếp trên Internet…

Tôi lấy một hình ảnh cụ thể để các bạn có thể hình dung đơn giản về công nghệ này: khi bạn gọi 1 chiếc bánh Pizza nhưng có một miếng Pizza bị cháy. Với các công nghệ lập trình Web thông dụng hiện nay, bạn phải trả lại cả chiếc bánh và ngồi chờ nhân viên giao hàng mang chiếc bánh mới đến. Với công nghệ AJax, nhân viên giao hàng chỉ cần đổi lại miếng bánh bị cháy mà thôi và trong lúc chờ miếng bánh mới đến, bạn có thể thoải mái thưởng thức những miếng bánh khác không bị cháy.

Công nghệ Ajax đang góp phần vào sự chuyển mình lớn lao của Internet, tạo ra thế hệ ứng dụng mới trên Internet – thế hệ Web 2.0.

2. Ông có thể cho người đọc biết cụ thể hơn về thời gian ra đời và những điểm vượt trội của Ajax so với các công nghệ khác?

Công nghệ AJAX (từ viết tắt của: Asynchronous JavaScript + XML) do Jesse James Garrett xây dựng được công bố vào tháng 2/2005 (thuật ngữ này được tác giả nghĩ trong lúc đang tắm!).

Trong ngành Công nghiệp phần mềm, một công nghệ lập trình được coi là hiện đại không phụ thuộc vào số năm nó ra đời mà phụ thuộc vào tính ứng dụng của nó, ví dụ ngôn ngữ lập trình Java đã ra đời 15 năm nay (năm 1991) nhưng vẫn khẳng định vị trí số 1 của nó trong việc phát triển các ứng dụng Internet. Như vậy, mặc dù tuổi đời của Ajax còn rất “sơ sinh”, mới 1 năm tuổi nhưng đã được dự báo về sự phát triển khủng khiếp trong vài năm tới, cạnh tranh dữ dội với các “đại gia” công nghệ lập trình hiện nay như Java, C#.

3. Việc đào tạo Ajax tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Ajax không chỉ rất mới tại Việt Nam mà còn mới trên thế giới. Theo tôi biết, tại Việt Nam, đào tạo Ajax mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu qua báo chí, qua một số buổi hội thảo, hiện tại chưa có cơ sở đào tạo nào cập nhật môn học này vào chương trình học chính thức.

4. Lí do nào để Aprotrain-Aptech bổ sung kiến thức công nghệ Ajax cho học viên?

Để Web 2.0 trở thành một cuộc cách mạng thực sự trên Internet và phủ tràn tất cả các mặt của cuộc sống, thị trường cần một số lượng lớn những chuyên gia có khả năng nắm bắt, thiết kế và phát triển các ứng dụng web dựa trên các công nghệ lập trình Web 2.0 và một trong những công nghệ hàng đầu là Ajax.

Với phương châm đón đầu công nghệ, APTECH chúng tôi luôn nỗ lực phát triển và nâng cấp các chương trình đào tạo nhằm cung cấp cho người học những xu hướng công nghệ lớn, tạo cho các khoá học tính thực tiễn, trọng tâm và chuyên nghiệp cao. Vì vậy, ngay khi học viên đang còn học tại trung tâm, chúng tôi cũng hướng các em đến việc tìm hiểu, nắm bắt những công nghệ mới nhất. Điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình làm việc sau này.

Aprotrain-Aptech bổ sung thêm module Web 2.0 với hai nội dung chính là tổng quan thế hệ Web 2.0 và lập trình Ajax căn bản.

5. Vậy sau khi học xong module này, người học có khả năng gì?

Sau module này, người học sẽ nắm được những cơ hội của Web 2.0. Chương trình cũng đem lại những kiến thức căn bản làm nền tảng để tiếp cận các công nghệ lập trình Web 2.0. Đặc biệt, người học có thể tự xây dựng được những ứng dụng Web 2.0 đơn giản.

6. Theo ông, để nắm được công nghệ Ajax cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng gì?

Người học cần có những kiến thức về ngôn ngữ XML, lập trình căn bản như ngôn ngữ C và kiến thức về thiết kế và lập trình Web như HTML, DHTML, JavaScript, ASP. Chi tiết về chương trình các bạn có thể tham khảo tại Aprotrain-Aptech (285 Đội Cấn, Hà Nội)

Xin cám ơn ông!

PV

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top