Tin tức

Tin Aptech

Công nghệ Ajax – người khổng lồ tiềm ẩn

Xuất hiện năm 2005, là nền tảng kĩ thuật làm nên Google, GMail, Google Maps, Yahoo!Mail Beta…, Công nghệ Ajax được coi là công nghệ lập trình thời thượng hiện nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công nghệ Ajax vẫn đang trong giai đoạn tiếp cận. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn về công nghệ này với Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc đào tạo Trung tâm đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech (285 Đội Cấn, Hà Nội). Aprotrain-Aptech là một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên tại Việt Nam đưa nội dung Web 2.0 và công nghệ Ajax bổ sung kiến thức cho học viên.

cong-nghe-ajax-nguoi-khong-lo-tiem-an

1. Thưa ông, xin ông cho biết công nghệ Ajax là gì?

Hiện nay, Internet xuất hiện một xu hướng mới: thay vì người dùng chỉ “đọc”, “xem” – nhận thông tin một chiều từ Internet, người dùng muốn có sự tương tác dữ liệu hai chiều – được trao đổi, cập nhật thông tin trực tiếp lên trang web đó. Tuy nhiên, việc thực hiện nhu cầu này gặp nhiều khó khăn bởi tốc độ truy cập các trang Web chậm. Nguyên nhân là với công nghệ lập trình Web thông dụng hiện nay, mỗi khi người dùng cần 1 nội dung mới trong trang Web, toàn bộ trang Web sẽ được cập nhật lại, cho dù những nội dung mới chỉ là 1 phần nhỏ trong cả trang Web.

Do vậy, công nghệ Ajax ra đời, sử dụng kết hợp JavaScript, XML đem đến cho người dùng lựa chọn tối ưu: chỉ cần cập nhật phần nội dung mới mà không cần phải refresh toàn bộ trang Web. Nhờ vậy, tốc độ truy cập các trang Web tăng lên rất nhiều lần, tạo điều kiện thực hiện những ứng dụng Internet mà trước đây không thể làm được như: soạn thảo trực tiếp văn bản, hoặc làm bảng tính trực tiếp trên Internet…

Tôi lấy một hình ảnh cụ thể để các bạn có thể hình dung đơn giản về công nghệ này: khi bạn gọi 1 chiếc bánh Pizza nhưng có một miếng Pizza bị cháy. Với các công nghệ lập trình Web thông dụng hiện nay, bạn phải trả lại cả chiếc bánh và ngồi chờ nhân viên giao hàng mang chiếc bánh mới đến. Với công nghệ AJax, nhân viên giao hàng chỉ cần đổi lại miếng bánh bị cháy mà thôi và trong lúc chờ miếng bánh mới đến, bạn có thể thoải mái thưởng thức những miếng bánh khác không bị cháy.

Công nghệ Ajax đang góp phần vào sự chuyển mình lớn lao của Internet, tạo ra thế hệ ứng dụng mới trên Internet – thế hệ Web 2.0.

2. Ông có thể cho người đọc biết cụ thể hơn về thời gian ra đời và những điểm vượt trội của Ajax so với các công nghệ khác?

Công nghệ AJAX (từ viết tắt của: Asynchronous JavaScript + XML) do Jesse James Garrett xây dựng được công bố vào tháng 2/2005 (thuật ngữ này được tác giả nghĩ trong lúc đang tắm!).

Trong ngành Công nghiệp phần mềm, một công nghệ lập trình được coi là hiện đại không phụ thuộc vào số năm nó ra đời mà phụ thuộc vào tính ứng dụng của nó, ví dụ ngôn ngữ lập trình Java đã ra đời 15 năm nay (năm 1991) nhưng vẫn khẳng định vị trí số 1 của nó trong việc phát triển các ứng dụng Internet. Như vậy, mặc dù tuổi đời của Ajax còn rất “sơ sinh”, mới 1 năm tuổi nhưng đã được dự báo về sự phát triển khủng khiếp trong vài năm tới, cạnh tranh dữ dội với các “đại gia” công nghệ lập trình hiện nay như Java, C#.

3. Việc đào tạo Ajax tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Ajax không chỉ rất mới tại Việt Nam mà còn mới trên thế giới. Theo tôi biết, tại Việt Nam, đào tạo Ajax mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu qua báo chí, qua một số buổi hội thảo, hiện tại chưa có cơ sở đào tạo nào cập nhật môn học này vào chương trình học chính thức.

4. Lí do nào để Aprotrain-Aptech bổ sung kiến thức công nghệ Ajax cho học viên?

Để Web 2.0 trở thành một cuộc cách mạng thực sự trên Internet và phủ tràn tất cả các mặt của cuộc sống, thị trường cần một số lượng lớn những chuyên gia có khả năng nắm bắt, thiết kế và phát triển các ứng dụng web dựa trên các công nghệ lập trình Web 2.0 và một trong những công nghệ hàng đầu là Ajax.

Với phương châm đón đầu công nghệ, APTECH chúng tôi luôn nỗ lực phát triển và nâng cấp các chương trình đào tạo nhằm cung cấp cho người học những xu hướng công nghệ lớn, tạo cho các khoá học tính thực tiễn, trọng tâm và chuyên nghiệp cao. Vì vậy, ngay khi học viên đang còn học tại trung tâm, chúng tôi cũng hướng các em đến việc tìm hiểu, nắm bắt những công nghệ mới nhất. Điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình làm việc sau này.

Aprotrain-Aptech bổ sung thêm module Web 2.0 với hai nội dung chính là tổng quan thế hệ Web 2.0 và lập trình Ajax căn bản.

5. Vậy sau khi học xong module này, người học có khả năng gì?

Sau module này, người học sẽ nắm được những cơ hội của Web 2.0. Chương trình cũng đem lại những kiến thức căn bản làm nền tảng để tiếp cận các công nghệ lập trình Web 2.0. Đặc biệt, người học có thể tự xây dựng được những ứng dụng Web 2.0 đơn giản.

6. Theo ông, để nắm được công nghệ Ajax cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng gì?

Người học cần có những kiến thức về ngôn ngữ XML, lập trình căn bản như ngôn ngữ C và kiến thức về thiết kế và lập trình Web như HTML, DHTML, JavaScript, ASP. Chi tiết về chương trình các bạn có thể tham khảo tại Aprotrain-Aptech (285 Đội Cấn, Hà Nội)

Xin cám ơn ông!

PV

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

DSC00407
T4, 27/09/2023

[HCM] TỔNG HỢP NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TẠI BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP & KHAI GIẢNG 2023 - START TO STAR

Lễ Tốt Nghiệp & Khai Giảng 2023 là sự kết hợp mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt chính là...
Tin Aptech
Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 3
T3, 12/09/2023

2 lợi thế người chuyển nghề sang CNTT so với dân CNTT gốc

Làn sóng chuyển nghề sang CNTT vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, người chuyển nghề sang CNTT tuy “đi sau”...
Tin Aptech
5 điều dân trái ngành cần nắm  trước khi chuyển sang nghề lập trình - 2
T2, 11/09/2023

5 điều dân trái ngành cần nắm trước khi chuyển sang nghề lập trình

Người mới bắt đầu cần học khoảng 6 đến 12 tháng để có thể đi làm. Xác định khả năng tiếp cận ngành học...
Tin Aptech
RESIZE
T4, 06/09/2023

[HCM] GRADUATION & OPENING CEREMONY 2023: START TO STAR

Để “đánh dấu” sự trưởng thành của một thế hệ tốt nghiệp và “khởi động” cho một thế hệ Lập trình viên...
Tin Aptech
image_2023_08_22T08_10_54_898Z-1
T4, 23/08/2023

Cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023

Dưới đây cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023 để quý phụ huynh và...
Tin Aptech
IMG_8941
T3, 22/08/2023

[HCM] Trải nghiệm công việc vị trí Business Intelligence Analyst với khóa học Aptech Data Week #2

Vừa qua, tuần lễ Aptech Data Week đã quay trở lại tại 2 cơ sở Aptech D5 Bình Thạnh & Aptech Nguyễn...
Tin Aptech
hoc-IT-thoi-4
T3, 22/08/2023

"Mách" bạn cách chọn trường học CNTT thời 4.0

Với các sĩ tử 2K5 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, thì thời gian còn lại này chính...
Tin Aptech
Photo4
T6, 18/08/2023

Giải mã độ hot của ngành IT đối với 2K5

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ...
Tin Aptech
z4608538421720_0329102053408df1e66f1a004c50d927
T4, 16/08/2023

[HCM] CÙNG 2K5 NHẬP HỌC CÔNG NGHỆ TẠI APTECH VỚI LOẠT LỢI THẾ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

Vừa qua, tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tưng bừng khai...
Tin Aptech
resize_1600x640-3
T4, 02/08/2023

[HCM] Talkshow: Phát triển Ứng dụng Game với ngành Lập trình

Đối với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều phải gồng mình chạy theo...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top