Tin tức

Tin Aptech

Công nghệ thông tin – ngành học “lên ngôi” thời 4.0

Vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã đồng hành cùng Chương trình tư vấn trực tuyến hướng nghiệp – Tuyển sinh năm 2020 được tổ chức bởi báo Giáo dục. Tham dự chương trình, Th.s Nguyễn Thành Tâm – Hiệu trưởng Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech cùng các khách mời đã có những chia sẻ về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT) phần mềm cũng như những cách thức tuyển sinh trong năm 2020.

Nhận định về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 và các năm tới, ThS. Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin & Truyền thông trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: “Với sự thay đổi của thời kì chuyển đổi số trong những năm gần đây, nguồn nhân lực IT đang tăng lên mạnh theo diện rộng, Việt Nam cũng đang là đất nước thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như: Samsung, Apple, Intel,… Đồng thời, làn sóng khởi nghiệp đang ngày càng nhiều, thúc đẩy sự phát triển của Công nghệ thông tin . Những lĩnh vực chuyển đổi số rất nhiều, có thể kể đến như: thương mại điện tử, du lịch, nông nghiệp, bất động sản,… đều sử dụng công nghệ thông tin làm nền tảng , kéo theo nhu cầu tuyển dụng Công nghệ thông tin ngày càng nhiều.”

cong-nghe-thong-tin-nganh-hoc-len-ngoi-thoi-4-0-1

Theo báo cáo thị trường IT mới nhất của TopDev, năm 2020 Việt nam cần hơn 400.000 nhân lực IT,
và con số đó là 500.000 trong năm 2021. 

Cũng trong chương trình, rất nhiều câu hỏi được các bạn học sinh THPT gửi đến cho các thầy để được tư vấn về ngành, nghề cũng như phương thức tuyển sinh của các trường. Dưới đây là một số câu hỏi nổi bật:

Câu hỏi: Những tố chất cần có để học tốt ngành Công nghệ thông tin ?

TS Nguyễn Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Quản trị Tri thức – Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM): Để có thể học tốt ngành Công nghệ thông tin , đầu tiên các bạn cần phải có năng lực phân tích và tập trung. Năng lực được thể hiện bằng việc chú ý quan sát trong đời sống hằng ngày. Chỉ khi các bạn biết quan sát tỉ mỉ, các bạn sẽ bắt đầu có được tư duy phân tích tập trung. Thứ 2, các bạn cần phải có năng lực hợp tác, ngoài việc quan sát, phân tích, các bạn cần phải hợp tác với người khác để gia tăng sự thấy, biết và hiểu về hiện tượng. Tiếp theo là năng lực tư duy phản biện, luôn đặt câu hỏi liên tục, vì đặt câu hỏi chính là cách để các bạn đào sâu vấn đề. Và cuối cùng là năng lực giải quyết vấn đề. Hãy nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh và suy nghĩ có hệ thống (system thinking), từ đó các bạn sẽ có hướng để giải quyết vấn đề. Có được những tố chất trên, các bạn hoàn toàn có đủ năng lực để theo học ngành Công nghệ thông tin .

Câu hỏi: Các bạn nữ học CNTT sẽ có những thuận lợi hoặc khó khăn gì so với các bạn nam không ?

TS Nguyễn Thanh Tùng: Đối với ngành Công nghệ thông tin , ngày nay nữ hoàn toàn có thể có nhiều lợi thế hơn. Ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi các bạn có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng giao tiếp khéo léo, kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả,… thì các bạn nữ hoàn toàn có lợi thế hơn các bạn nam ở những tiêu chí này.

Xem thêm: https://aptechvietnam.com.vn/Con-gai-hoc-IT-va-hang-ngan-loi-the-truoc-mat

cong-nghe-thong-tin-nganh-hoc-len-ngoi-thoi-4-0-2

Ngoài việc có thể đảm nhận vị trí như bạn nam, doanh nghiệp còn ưu ái tuyển dụng các bạn nữ các vị trí Software Testing, BA (Business Analyst),… do tính cách kiên nhẫn, tỉ mỉ vốn có của các bạn nữ.

Câu hỏi: Em thích CNTT, em muốn học để làm được các website bán hàng như Tiki, Lazada.. nhưng không muốn tốn thời gian học các môn không liên quan và cũng không thích học quá nhiều lý thuyết nhàm chán, trường Aptech có chương trình học phù hợp với nhu cầu của em không? Và với bằng cấp của Aptech, em muốn đi làm ở nước ngoài hoặc đi du học thì có được không?

Thầy Nguyễn Thành Tâm (Hiệu trưởng Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech): Aptech là một tập đoàn đào tạo Công nghệ thông tin đến từ Ấn Độ, có mặt tại hơn 40 quốc gia và tại Việt Nam đến nay được 20 năm. Mục tiêu chính của nhà trường chính là đào tạo trong thời gian ngắn nhất và giúp các bạn ra trường có việc làm nhanh nhất. Chương trình đào tạo tại Aptech kéo dài trong 2.5 năm, các bạn sẽ được học trong vòng 4 học kì. “Lập trình Website thương mại điện tử như Tiki, Lazada,… nằm trong học kì 4 của chương trình. Điểm mạnh khi học tại Aptech đó là, trong thời gian học, các bạn vẫn có thể đi làm tại các doanh nghiệp Công nghệ thông tin . Nếu bạn có niềm đam mê về Công nghệ thông tin , không nhất thiết bạn phải giỏi hoặc nổi trội ở 1 môn học nào, bạn chỉ cần có tư duy logic tốt, ý tưởng tốt, Aptech sẽ giúp bạn hoàn thành sản phẩm, ý tưởng của mình. Bằng cấp tại Aptech có giá trị Quốc tế giúp các em có lợi thế khi cạnh tranh việc làm tại các Công ty Công nghệ thông tin ở VN, hoặc có thể đi làm tại bất kì nước nào trên thế giới, nếu muốn du học sau khi học xong ở Aptech thì được học thẳng vào năm cuối cùng của Đại học ở nước ngoài.

cong-nghe-thong-tin-nganh-hoc-len-ngoi-thoi-4-0-3

Lộ trình học liên thông lấy Bằng cử nhân CNTT sau khi hoàn thành chương trình học tại Aptech (xem thêm tại: https://aptechvietnam.com.vn/Co-hoi-nao-voi-canh-cua-du-hoc-va-dinh-cu-toan-cau-trong-nganh-CNTT)

Câu hỏi: Các môn học của trường có liên tục cập nhật theo sự phát triển công nghệ hiện nay không ? Theo em thấy, chương trình học là hơn 2 năm, sau khi học xong thì mình có thể bị lỗi thời về ngôn ngữ lập trình.

Thầy Nguyễn Thành Tâm: Trong thời gian đào tạo tại Aptech, các bạn sẽ được học thực hành là chủ yếu với hơn 70% thời gian là thực hành trên máy tính, và các bạn sẽ được học về những công nghệ mới nhất. Tại Aptech, có cam kết “Bảo hành công nghệ trọn đời” cho sinh viên. Sinh viên Aptech sau khi ra trường làm việc vẫn có thể quay lại trường để được cập nhật và đào tạo miễn phí các công nghệ mới nhất.

Câu hỏi: Nếu em lựa chọn học tại Aptech, bằng cấp sau khi tốt nghiệp sẽ là “bằng” hay “chứng chỉ” ? Sau khi học xong, em có cần phải học liên thông lên tiếp thì mới có việc làm hay không ? Trong quá trình học, em sẽ được lựa chọn công việc như thế nào ?

Thầy Nguyễn Thành Tâm: Bằng cấp của Aptech là bằng Quốc tế (Lập trình viên Quốc tế ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) do tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp, có giá trị trên 40 quốc gia. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể học liên thông thêm một năm cuối để lấy được bằng Quốc tế tại một số trường Đại học tại Việt Nam như: Greenwish, RMIT,… hoặc tại các trường Đại học ở nước ngoài.

Trong thời gian học tại trường, sau khi kết thúc học kì 1, các bạn đã có thể làm được những trang web về tin tức, bán hàng,… Nếu sinh viên có nhu cầu đi làm, trường Aptech có 1 bộ phận hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các bạn. Trong quá trình vừa học vừa làm, các bạn sẽ có được những lợi ích sau: thứ 1, sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế trước khi ra trường, thứ 2, các bạn có thể có được mọt khoản thu nhập để trang trải cuộc sống học tập của mình. Riêng về chương trình đào tạo tại trường, sau mỗi học kì, sinh viên Aptech sẽ phải hoàn thành 1 đồ án là những sản phẩm thực tế mà nhà trường liên kết với doanh nghiệp mang về. Đồ án sẽ giúp các bạn phát huy khả năng teamwork, được tiếp xúc với thực tế ngay khi còn đang học.

cong-nghe-thong-tin-nganh-hoc-len-ngoi-thoi-4-0-4

Sinh viên Aptech thực hiện bảo vệ đồ án vào cuối mỗi học kì (Xem thêm tại đây: https://aptechvietnam.com.vn/Bao-ve-do-an-Sem-1-lop-C1903L)

Ngoài ra,để hỗ trợ hết mình cho các bạn trẻ có thêm điều kiện học tập và theo đuổi đam mê, Chương trình tín dụng giáo dục: Trả góp học phí 0% do Aptech phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) triển khai cho các bạn có nhu cầu theo học tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tại TP.HCM. Xem chi tiết tại: https://aptechvietnam.com.vn/Cham-tay-vao-giac-mo-lap-trinh-voi-chuong-trinh-tra-gop-hoc-phi-0%25

** Xem lại toàn bộ buổi tư vấn tại đây: 

Với chương trình đào tạo Công nghệ thông tin chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê Công nghệ thông tin . Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam nhiều năm liền (2003 – 2019)

Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp Công nghệ thông tin tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm bằng Cao đẳng Anh quốc (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh  Công nghệ thông tin chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây: 

https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2020

cong-nghe-thong-tin-nganh-hoc-len-ngoi-thoi-4-0-5

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

72909C56-B7A6-4AF7-9610-40468602CA2A
T3, 28/11/2023

Hóng cùng Chuyên gia: SQL vs NoSQL - Đâu là sự lựa chọn thông minh cho dự án của bạn?

Ngày 25/11/2023 vừa qua, tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, đông đảo Aptechites và sinh viên IT trên địa bàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
Code-Friday-2023
T6, 24/11/2023

Săn Học bổng Lập trình Code Friday lớn nhất năm tại Aptech Việt Nam

Mới đây, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã cho ra mắt chương trình Học bổng lập trình...
Tin Aptech
Middlesex
T7, 18/11/2023

[HCM] CẬP NHẬT THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG GIỮA ĐẠI HỌC MIDDLESEX (Anh Quốc) & APTECH

Du học không chỉ được xem là hành trình đến những quốc gia mới, mà còn là cơ hội để nâng cao bản thân...
Tin Aptech
Workshop Hóng cùng Chuyên gia
T4, 08/11/2023

Hóng cùng Chuyên gia: Giải pháp chống mã độc - Tools Hack

Ngày 04/11/2023 vừa qua, tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, đông đảo Aptechites và sinh viên IT trên địa bàn...
Tin Aptech
IMG_0189
T2, 06/11/2023

[HCM] Nhìn lại hành trình tham dự cuộc thi Techwiz 2023 của các Aptechites khu vực Hồ Chí Minh

Sau hơn 2 tháng phát động và 1 tuần tranh tài hết sức gây cấn, cuộc thi Techwiz mùa 4 năm 2023 đã chính...
Tin Aptech
Graduation-Opening-Ceremony-2023-Light-Up-Your-Success
T5, 26/10/2023

Cùng nhìn lại Lễ Tốt nghiệp - Khai giảng 2023: Graduation & Opening Ceremony 2023: Light Up Your Success

Ngày 16/09/2023 vừa qua, Lễ Tốt nghiệp và Khai giảng 2023 của Aptech Việt Nam đã diễn ra thành công tốt...
Tin Aptech
MID-AUTUMN-FESTIVAL-2023-CODE-TRONG-CLUB
T5, 26/10/2023

Bay tận cung trăng cùng Mid-Autumn Festival 2023: Code trong Club

Ngày 29/09/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức chương trình Trung...
Tin Aptech
Talk show Hóng cùng chuyên gia CNTT
T3, 24/10/2023

Talkshow “Hóng cùng chuyên gia CNTT” dành cho Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin - UNETI (Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp)

Nằm trong chuỗi Dự án Code Up - Nâng cao năng lực cho sinh viên CNTT các trường Đại học, ngày 5/10/2023...
Tin Aptech
Lập trình web với python
T2, 23/10/2023

Lập Trình Web Với Python: Khám Phá Sức Mạnh Của Ngôn Ngữ Lập Trình Đa Năng

Trong thế giới công nghệ hiện đại, việc lập trình web với Python đang trở thành một trong những xu hướng...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top