Tin tức

Tin Tổng Hợp

Công nghệ truyền thông đang dần bị “web hoá”

Tính phổ biến của những web xã hội ảo kiểu MySpace hay những trang cho phép tải lên nội dung tự chế của người dùng như YouTube đã phần nào khiến các tổ chức truyền thông chính thống phải nghĩ tới xu thế tiếp cận độc giả qua web (web hóa) của riêng mình, nếu không muốn mất dần “thượng đế”.

cong-nghe-truyen-thong-dang-dan-bi-web-hoa

Có thể thấy hiện nay hàng loạt các hãng tin, các đơn vị báo chí truyền thông như Fox News, CNN, USA Today và MSNBC đều đã bắt đầu tích hợp công cụ mạng xã hội ảo trong website của họ, đồng thời khuyến khích người dùng đóng góp nội dung của cá nhân lên web.

Theo nhận định của ông Howard Finberg, giám đốc phụ trách về học tập tương tác tại Viện nghiên cứu và đào tạo báo chí Poynter, rất nhiều trang web hiện nay bỏ công bỏ của vào việc hỗ trợ các công cụ xã hội ảo dành cho khán giả.
Đột phá tư duy

Rõ ràng ẩn sau động thái này là cả một thay đổi lớn lao về tư duy làm việc của các tổ chức báo chí, truyền thông. Ông Finberg giải thích: “Các trang đều khuyến khích việc trao đổi cởi mở, họ không còn đóng vai trò kiểm soát những trao đổi này nữa. Đây quả là cách tân đáng kể trong quan niệm của giới truyền thông”.

Tuy nhiên, ngay cả với những đơn vị đã bắt đầu tích hợp công cụ mạng xã hội ảo vào website thì không phải không còn những băn khoăn. Một trong những lo lắng chính là, liệu họ có thu hút nổi một số lượng đông đảo người dùng các công cụ ấy như trên MySpace hay YouTube hay không.

Song ông Finberg cho rằng, các trang này lại có lợi thế khác để hấp dẫn được người dùng. Ông nói: “Điểm mạnh của họ chính là mối quan hệ mật thiết với người dân địa phương. Họ vốn là những nguồn tin đáng tin cậy với dân chúng tại nơi sở tại”.

“Kẻ mới đến” UReport

Một trong những tân binh vừa gia nhập lĩnh vực này là website FoxNews.com thuộc quyền quản lý của News Corp., đây cũng là tập đoàn sở hữu mạng xã hội ảo nổi tiếng MySpace. Tuần vừa rồi, Fox News đã trình làng dịch vụ UReport.

Tựa như I-Report của CNN và First Person của MSNBC, UReport không giấu tham vọng khai thác khát khao được thoả chí sáng tạo và chia sẻ “cái tôi” của mỗi người trên Internet.

Điều đặc biệt là bên cạnh việc cho phép người dùng tải ảnh và video từ máy tính hoặc ĐTDĐ lên Fox chia sẻ cùng mọi người, UReport còn tạo điều kiện để họ có thể “phát sóng” lên các kênh truyền hình của Fox News.

Bà Sylvia Borowski, giám đốc quản lý dự án của FoxNews tự hào cho biết, dù mới chỉ mấy ngày tuổi, nhưng UReport đã thu được những thành công đáng mừng, dự báo sự khởi đầu suôn sẻ.

Bà Borowski bộc bạch, UReport là một trong những nỗ lực của Fox News hướng tới mục tiêu “tạo cho người dùng cảm giác gắn kết, giống như chúng tôi đang lắng nghe họ và muốn họ trở thành thành viên của website”.

Bà nói: “Câu thần chú mà chúng tôi luôn tâm niệm về Fox News Channel chính là “chúng tôi đưa thông tin nhưng bạn mới là người quyết định. Đây cũng chính là cơ hội để tất cả mọi người cùng tham gia làm báo”.

Tôi và bạn cùng làm báo (web hóa)

Tất nhiên, theo bà Borowski, UReport mới chỉ là bước đầu trong hàng loạt những nỗ lực của Fox nhằm thu hút người dùng tham gia website. Bà hy vọng, trong tương lai hình thức hoạt động này sẽ tiếp tục phát triển, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa công ty với những khán giả, độc giả của mình.

Bà tiết lộ về chiến lược thu hút người dùng sử dụng các dịch vụ của công ty: “Chúng tôi sẽ từ từ cung cấp tới người dùng và giúp họ dần quen với những công cụ đó. Thông qua trang web, chúng tôi sẽ gửi tới người dùng từng ít từng ít một những tính năng mới tuyệt vời này”.

Tất nhiên theo nhận định của ông Finberg, chiêu thức thu hút bằng mạng xã hội ảo và những nội dung tự chế của các tổ chức truyền thông chủ đạo vẫn đang không ngừng tiến triển. Ông cho rằng, rất nhiều trang còn trong quá trình thử nghiệm và ông không nghĩ họ có nhiều thời gian để thử nghiệm chiêu thức đó.

Theo VietNamNet/Technewsworld

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top