Tin tức

Tin Tổng Hợp

Cuộc “hôn nhân” giữa ĐTDĐ và mạng xã hội

Bree Warner thường xuyên vào MySpace để kết nối với bạn bè cũ, kết bạn mới và thu thập thông tin về công việc. Điều đáng nói là cô gái Los Angeles 27 tuổi không mấy khi ngồi trước máy tính. Thay vào đó, cô tải ảnh và vào mạng xã hội từ chiếc ĐTDĐ Helio của mình.

cuoc-hon-nhan-giua-dtdd-va-mang-xa-hoi

Các bạn của cô cũng vậy, “hầu hết mọi người đều có một chiếc BlackBerry để truy cập MySpace/Facebook”, Warner nói.

ĐTDĐ ngày càng trở thành phương tiện truy cập vào các trang mạng xã hội. Mặc dù có nhiều tên gọi và hình thức khác nhau song mạng xã hội đều giúp kết nối những người có cùng sở thích và mối quan tâm giống nhau. ĐTDĐ giúp mọi người, đặc biệt giới trẻ, kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ di động, các hãng sản xuất thiết bị đầu cuối và các nhà sáng lập web mạng xã hội đang đối mặt với 1 thách thức: biến mạng xã hội di động thành lợi nhuận.

Nhà phân tích cao cấp Jill Aldort của tập đoàn Yankee (Mỹ) gọi “mạng xã hội di động là một thị trường nóng với tiềm năng khổng lồ”. Bà cho biết hiện chỉ có 8% những người trưởng thành sở hữu ĐTDĐ ở Mỹ truy cập đều đặn vào các dịch vụ mạng di động, song sẽ tăng lên 20% vào năm 2011. Ngoài ra, các hãng di động Mỹ sẽ thu về khoảng 1,5 tỷ USD trong năm 2001, tăng so với 560 triệu USD năm nay từ các loại phí thuê bao, truy cập và nhắn tin. “Đó vẫn là con số chưa lớn”, bà nói.

Mạng xã hội di động năm 2007 tương đương mạng Internet năm 1994

Một nhà phân tích khác lại cho rằng với tất cả hứa hẹn phía trước, mạng xã hội di động hiện đang “ở thời kỳ Internet năm 1994”. Trong nhiều phương diện, di động là bước mở rộng tự nhiên của mạng xã hội PC (máy tính cá nhân). Hiện nay, một số mạng xã hội thậm chí không có phiên bản dành cho PC. Frederick Ghahramani, đồng sáng lập của AirG, hãng quản lý cộng động mạng xã hội trên các mạng di động tại Mỹ của Sprint Nextel, AT&T, Virgin Mobile, Boost Mobile và các mạng khác, cho biết 59% trong số 20 triệu người dùng của hãng trên thế giới không sở hữu hay dùng PC. Tất nhiên, các “nhà mạng xã hội di động” đối mặt với nhiều trở ngại khác nhau so với PC. Đánh máy trên “dế” là một khó chịu. Nhiều thiết bị không có bàn phím, màn hình bé, độ phủ sóng không đồng đều. Mặc dù vậy, nhiều hãng công nghệ tên tuổi đang tập trung vào di động. Mùa hè này Nokia đã mua lại Twango (Mỹ), một dịch vụ cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh và viedo qua dế. Chỉ mấy tháng sau những đồn thỏi về Google Phone, Google tung ra Android, một công nghệ mở dành cho thiết bị di động có thể ứng dụng tốt cho mạng xã hội.

Tháng trước, Facebook tiết lộ một chuẩn di động khuyến khích 80.000 nhà phát triển của hãng mở rộng ứng dụng cho dế. Facebook cũng bắt tay với Research In Motion để đưa dịch vụ của hãng lên dế BlackBerry. Người dùng BlackBerry có thể đăng nhập và tải ảnh, gửi lời mời bạn bè từ danh bạ địa chỉ của máy ĐTDĐ.

Đồng sáng lập Dustin Moskovitz của Facebook cho hay số người dùng di động đang tăng trưởng nhanh hơn số dùng website. Đến cuối tháng 10, 4 triệu người dùng của Facebook đã tạo ra hơn 300 triệu lượt truy cập trên máy di động.

Tiềm năng khổng lồ

CEO Helio là Sky Dayton gọi di động là “mạng xã hội 2.0”. Liên doanh Helio giữa EarthLink (Mỹ) và SK Telecom (Hàn Quốc) đã sớm nhận ra tiềm năng của xã hội di động: MySpace là tính năng cốt lõi của các máy Helio ra đời từ năm 2006. Dayton cho hay doanh thu trung bình trên mỗi người dùng của Helio là gần 90 USD, cao hơn so với mức trung bình chung của ngành di động là 50 USD.

Không chỉ Helio, các phiên bản của MySpace cũng có trong mạng của AT&T, Sprint và T-Mobile. “Di động là một chiến lược quan trọng”, Amit Kapur, phó giám đốc phát triển kinh doanh của MySpace, nói.

Tuy nhiên, lợi nhuận của liên minh mạng xã hội di động vẫn còn chưa hết. Những dự đoán doanh thu của Yankee Group còn chưa tính đến quảng cáo – đây chính là “mỏ vàng” (theo nhiều nhà phân tích) của các công ty mạng xã hội. Đặc biệt, nếu có số lượng người dùng lớn, mạng xã hội di động sẽ còn sản sinh ra nhiều mô hình kinh doanh khác.

Theo ICTnews/CNN Money

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top