Tin tức

Tin Aptech

Đại học – Có phải con đường lập nghiệp duy nhất?

Với những thí sinh dự thi đại học, có lẽ hiếm có bạn nào đặt cho mình câu hỏi nghiêm túc: “Tôi là ai? Tôi đang đứng ở đâu? Tôi có những tố chất và khả năng gì? Mong ước và khát vọng của tôi trong tương lai là gì?” Rất nhiều học sinh đi thi chỉ vì muốn làm hài lòng bố mẹ, thi vào những ngành “hot” và thi để cốt đỗ một trường nào đó, làm sinh viên.… Đây là những tâm sự của các sĩ tử bày tỏ cùng “Chọn nghề cùng bạn” – cuộc thi do báo VietNamNet và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech tổ chức.

Chuyên gia tin học không có bằng đại học

Khách mời giao lưu với những thí sinh thi trượt đại học trong cuộc thi chọn “Chọn nghề cùng bạn” có chuyên gia lập trình trẻ Lê Mạnh Cường. Anh từng là thí sinh 8X không có bằng đại học đoạt giải Á quân kỳ III – cuộc thi lập trình viên năm 2006 (Developer of the year 2006), chưa qua một trường đại học công nghệ nào nhưng lại được các đồng nghiệp trong nghề coi là “chuyên gia của Java”.

Lỡ nhịp vào đại học và ở nhà trong khi các bạn cùng trang lứa thi đỗ đại học nhập trường, nhập lớp, Cường cũng cảm thấy rất buồn nhưng anh đã tự nghĩ cách để cứu lấy mình. Và Cường tự ngồi lại ngẫm nghĩ về các thế mạnh của mình, kết hợp với việc tìm hiểu các nhu cầu nghề nghiệp trên thị trường, cuối cùng, cậu quyết định chọn con đường tin học.

Tháng 9/2003, Mạnh Cường thi đỗ và nhập học tại Aptech. Tại đây, Cường đã tìm lại đuợc chính mình và rèn luyện hằng ngày để nâng cao kiến thức cũng như chuyên môn trong thực tế. Sau một thời gian, Cường đã trở thành một chuyên gia phần mềm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ Java. Hiện Cường là một trong những nhân viên nhỏ tuổi nhất của công ty Hoatech, đảm nhận vị trí chuyên gia kỹ thuật. Cường chia sẻ: “Tôi không bao giờ hết ước mơ. Đại học không phải là lựa chọn duy nhất. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, đặc biệt là trong công nghệ thông tin, nếu tôi làm việc tốt thì chắc chắn sẽ không ai đuổi việc tôi bởi lý do tôi không có bằng đại học cả”.

Từ câu chuyện và suy nghĩ của Cường, chúng ta có thể thấy rằng cánh cổng vào giảng đường Đại học là con đường tốt để mọi người phấn đấu nhưng đó không phải là cánh cửa duy nhất và còn rất nhiều con đường khác để đến đích thành công. Nên nhớ việc học tập là suốt đời. Dù học nghề thì cũng vẫn có nhiều cơ hội để tiếp xúc con đường học tập lên cao hơn.

Những yếu tố quyết định việc chọn nghề

Cuộc thi “Chọn nghề cùng bạn” thực sự là một diễn đàn thu hút sự tham gia của nhiều thí sinh với hơn 3.000 bài dự thi và hàng trăm thư viết tay. Những tâm sự này khiến nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia phải giật mình. Đó là nhiều bạn không tìm hiểu về nghề nghiệp sẽ làm, thi ĐH như kiểu  “nhắm mắt thi cho xong”, giải phóng áp lực của cha mẹ, của xã hội, ra trường chỉ cần một nghề nghiệp để só công ăn việc làm và kiếm sống. Hay xu hướng bắt chước, cứ thấy nghề nào “hay hay”, nghề nào nhiều bạn trong lớp đăng ký … thế là thi mà không hề nghĩ đến việc liệu bản thân mình có độ tương thích nhất định đối với yêu cầu công việc hay không. Theo tiến sĩ Trịnh Hòa Bình đến từ Viện Xã hội học – một trong những chuyên gia tư vấn chọn nghề cho các bạn HS, đây là xu hướng chọn nghề mì ăn liền. Kết của của xu hướng này là các bạn HS  đã hy sinh cả sở thích của mình  mà vẫn không chọn đúng ngành nghề theo học.

dai-hoc-co-phai-con-duong-lap-nghiep-duy-nhat-1
Đại học không phải con đường lậ nghiệp duy nhất

Một câu chuyện được ngay chính những nhà tuyển dụng của Aprotrain – Aptech đưa ra, kể về hai trường hợp đến xin học và làm việc tại Aprotrain – Aptech: một người đam mê, yêu thích tin học, muốn thử sức ở vị trí này. Một người lại mong đi làm để kiếm nhiều tiền nuôi gia đình. Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech đã nói rằng sau khi thảo luận nội bộ, đa số ý kiến cho rằng nên chọn trường hợp số 2, bởi người này có mục tiêu và động lực thực tế để học và làm việc. Họ biết bản thân cần gì, khả năng tới đâu và làm gì để đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Đi đâu để được tư vấn chọn nghề?

Để chọn cho mình một nghề thích hợp, một công việc yêu thích và đáng giá đúng khả năng của mình thì khó có ai xác định chính xác được. Vì vậy, các em rất cần được giúp đỡ, được tư vấn. Vấn đề đặt ra: Đi đâu để được tư vấn? Nhất là vào thời điểm hiện tại, khi kỳ thi đại học đã kết thúc và nhiều thí sinh trượt ĐH đang phân vân nên tiếp tục ôn thi hay đi học trường nghề.

dai-hoc-co-phai-con-duong-lap-nghiep-duy-nhat-2
Đại học không phải con đường lậ nghiệp duy nhất

   
Câu hỏi đã được ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp – Bộ GD&ĐT trả lời. Theo ông, hiện tại, mảng tư vấn hướng nghiệp trong đại học hiện nay còn chưa được chú ý đúng tầm. Tại các tỉnh cũng chưa có trung tâm tư vấn hướng nghiệp, tuy nhiên cần chú trọng về tính hiệu quả hơn nữa. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đang chuẩn bị đào tạo thạc sĩ ngành Tâm lý học hướng nghiệp, liên kết với Pháp, chuẩn bị một kiến thức tổng hợp về sư phạm tâm lý, kinh tế, lao động, thị trường… Đây là những nhân lực để chuẩn bị cho việc tư vấn hướng nghiệp cho các em HS sau này. Bộ GD –  ĐT sẽ xúc tiến mạnh hơn các chương trình hướng nghiệp, đào tạo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp không chỉ cho HS mà cho tất cả những ai có nhu cầu học tập, tìm việc.

Trong thời gian chờ đợi, một bài trắc nghiệm nhỏ được các chuyên gia đưa ra để tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình nhất: Hãy trả lời câu hỏi “Trong cuộc sống, làm việc gì thì mình cảm thấy thoải mái nhất?” Đây cũng chính là câu hỏi đầu tiên của các chuyên gia với những ai cần tư vấn chọn nghề.

Thông tin tuyển sinh Hệ thống Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech
Chỉ tiêu tuyển sinh: 1000 sinh viên
–    Lập trình viên Quốc tế ACCP: 400 sinh viên
–    Kỹ thuật viên phần mềm ITT: 600 sinh viên

*Thông tin về học bổng Qũy Khai nghiệp của Aprotrain-Aptech:


Nhằm hỗ trợ cho các bạn trẻ năng động, đam mê CNTT, lựa chọn một con đường lập nghiệp sáng suốt, Aprotrain-Aptech thành lập Qũy Khai nghiệp với các hỗ trợ:
Với sinh viên đóng học phí trọn gói khóa học 3 năm:
Hỗ trợ nhà ở và phương tiện đi lại trong năm thứ nhất trị giá 8.000.000VND
Tặng 100% học phí khóa tiếng Anh cơ bản tại Hi! Language School
Nhận ngay 01 Laptop khi thí sinh đạt điểm thi xếp lớp >= 25
Với sinh viên đóng học phí khóa 1,5 năm:
Hỗ trợ nhà ở và phương tiện đi lại trong năm thứ nhất trị giá 3.000.000VNDTặng 100% học phí khóa tiếng Anh cơ bản tại Hi! Language School
Thông tin liên hệ:Liên hệ tuyển sinh:·        Aprotrain-Aptech: 285 Đội Cấn – Ba Đình. Tel: (04) 37 623 654·        43 Kim Đồng  – Hoàng Mai. Tel: (04) 36 658 855·        Số 32, Đường D2, Bình Thạnh, TP.HCMTel: (08) 35 129 620 Website:www.aptech-news.com

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ms Đặng Thanh Tuyền – Phụ trách Quan hệ công chúng:

Tel: (04) 37 623 654, Fax: (04) 37 623 727

Mobile: 0903 433 544

Email: tuyen.dt@aprotrain.com

www.aptech-news.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
poster-OD
T7, 18/02/2023

Cùng Aptech chào đón niềm vui lớn trong tháng 02 này – Cơ sở Aptech Nguyễn Kiệm chính thức được ra mắt

Với những nỗ lực cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, Aptech ngày càng nhận được sự...
Tin Aptech
Banner-PC
T7, 11/02/2023

[HCM] APTECH MAP: “CÙNG BẠN ĐẾN TRƯỜNG”

Để tiếp tục phát huy mục tiêu đem đến cho các bạn một môi trường học tập thoải mái, tạo điều kiện cho...
Tin Aptech
Banner-PC-8
T6, 03/02/2023

WORKSHOP: “Khám phá Back-end Developer thực tiễn"

Đối với người quan tâm cũng như đang theo học ngành CNTT, để quyết định theo ngành thì người học luôn...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top