Tin tức

Tin Aptech

Đại học – Có phải con đường lập nghiệp duy nhất?

Với những thí sinh dự thi đại học, có lẽ hiếm có bạn nào đặt cho mình câu hỏi nghiêm túc: “Tôi là ai? Tôi đang đứng ở đâu? Tôi có những tố chất và khả năng gì? Mong ước và khát vọng của tôi trong tương lai là gì?” Rất nhiều học sinh đi thi chỉ vì muốn làm hài lòng bố mẹ, thi vào những ngành “hot” và thi để cốt đỗ một trường nào đó, làm sinh viên.… Đây là những tâm sự của các sĩ tử bày tỏ cùng “Chọn nghề cùng bạn” – cuộc thi do báo VietNamNet và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech tổ chức.

Chuyên gia tin học không có bằng đại học

Khách mời giao lưu với những thí sinh thi trượt đại học trong cuộc thi chọn “Chọn nghề cùng bạn” có chuyên gia lập trình trẻ Lê Mạnh Cường. Anh từng là thí sinh 8X không có bằng đại học đoạt giải Á quân kỳ III – cuộc thi lập trình viên năm 2006 (Developer of the year 2006), chưa qua một trường đại học công nghệ nào nhưng lại được các đồng nghiệp trong nghề coi là “chuyên gia của Java”.

Lỡ nhịp vào đại học và ở nhà trong khi các bạn cùng trang lứa thi đỗ đại học nhập trường, nhập lớp, Cường cũng cảm thấy rất buồn nhưng anh đã tự nghĩ cách để cứu lấy mình. Và Cường tự ngồi lại ngẫm nghĩ về các thế mạnh của mình, kết hợp với việc tìm hiểu các nhu cầu nghề nghiệp trên thị trường, cuối cùng, cậu quyết định chọn con đường tin học.

Tháng 9/2003, Mạnh Cường thi đỗ và nhập học tại Aptech. Tại đây, Cường đã tìm lại đuợc chính mình và rèn luyện hằng ngày để nâng cao kiến thức cũng như chuyên môn trong thực tế. Sau một thời gian, Cường đã trở thành một chuyên gia phần mềm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ Java. Hiện Cường là một trong những nhân viên nhỏ tuổi nhất của công ty Hoatech, đảm nhận vị trí chuyên gia kỹ thuật. Cường chia sẻ: “Tôi không bao giờ hết ước mơ. Đại học không phải là lựa chọn duy nhất. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, đặc biệt là trong công nghệ thông tin, nếu tôi làm việc tốt thì chắc chắn sẽ không ai đuổi việc tôi bởi lý do tôi không có bằng đại học cả”.

Từ câu chuyện và suy nghĩ của Cường, chúng ta có thể thấy rằng cánh cổng vào giảng đường Đại học là con đường tốt để mọi người phấn đấu nhưng đó không phải là cánh cửa duy nhất và còn rất nhiều con đường khác để đến đích thành công. Nên nhớ việc học tập là suốt đời. Dù học nghề thì cũng vẫn có nhiều cơ hội để tiếp xúc con đường học tập lên cao hơn.

Những yếu tố quyết định việc chọn nghề

Cuộc thi “Chọn nghề cùng bạn” thực sự là một diễn đàn thu hút sự tham gia của nhiều thí sinh với hơn 3.000 bài dự thi và hàng trăm thư viết tay. Những tâm sự này khiến nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia phải giật mình. Đó là nhiều bạn không tìm hiểu về nghề nghiệp sẽ làm, thi ĐH như kiểu  “nhắm mắt thi cho xong”, giải phóng áp lực của cha mẹ, của xã hội, ra trường chỉ cần một nghề nghiệp để só công ăn việc làm và kiếm sống. Hay xu hướng bắt chước, cứ thấy nghề nào “hay hay”, nghề nào nhiều bạn trong lớp đăng ký … thế là thi mà không hề nghĩ đến việc liệu bản thân mình có độ tương thích nhất định đối với yêu cầu công việc hay không. Theo tiến sĩ Trịnh Hòa Bình đến từ Viện Xã hội học – một trong những chuyên gia tư vấn chọn nghề cho các bạn HS, đây là xu hướng chọn nghề mì ăn liền. Kết của của xu hướng này là các bạn HS  đã hy sinh cả sở thích của mình  mà vẫn không chọn đúng ngành nghề theo học.

dai-hoc-co-phai-con-duong-lap-nghiep-duy-nhat-1
Đại học không phải con đường lậ nghiệp duy nhất

Một câu chuyện được ngay chính những nhà tuyển dụng của Aprotrain – Aptech đưa ra, kể về hai trường hợp đến xin học và làm việc tại Aprotrain – Aptech: một người đam mê, yêu thích tin học, muốn thử sức ở vị trí này. Một người lại mong đi làm để kiếm nhiều tiền nuôi gia đình. Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech đã nói rằng sau khi thảo luận nội bộ, đa số ý kiến cho rằng nên chọn trường hợp số 2, bởi người này có mục tiêu và động lực thực tế để học và làm việc. Họ biết bản thân cần gì, khả năng tới đâu và làm gì để đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Đi đâu để được tư vấn chọn nghề?

Để chọn cho mình một nghề thích hợp, một công việc yêu thích và đáng giá đúng khả năng của mình thì khó có ai xác định chính xác được. Vì vậy, các em rất cần được giúp đỡ, được tư vấn. Vấn đề đặt ra: Đi đâu để được tư vấn? Nhất là vào thời điểm hiện tại, khi kỳ thi đại học đã kết thúc và nhiều thí sinh trượt ĐH đang phân vân nên tiếp tục ôn thi hay đi học trường nghề.

dai-hoc-co-phai-con-duong-lap-nghiep-duy-nhat-2
Đại học không phải con đường lậ nghiệp duy nhất

   
Câu hỏi đã được ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp – Bộ GD&ĐT trả lời. Theo ông, hiện tại, mảng tư vấn hướng nghiệp trong đại học hiện nay còn chưa được chú ý đúng tầm. Tại các tỉnh cũng chưa có trung tâm tư vấn hướng nghiệp, tuy nhiên cần chú trọng về tính hiệu quả hơn nữa. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đang chuẩn bị đào tạo thạc sĩ ngành Tâm lý học hướng nghiệp, liên kết với Pháp, chuẩn bị một kiến thức tổng hợp về sư phạm tâm lý, kinh tế, lao động, thị trường… Đây là những nhân lực để chuẩn bị cho việc tư vấn hướng nghiệp cho các em HS sau này. Bộ GD –  ĐT sẽ xúc tiến mạnh hơn các chương trình hướng nghiệp, đào tạo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp không chỉ cho HS mà cho tất cả những ai có nhu cầu học tập, tìm việc.

Trong thời gian chờ đợi, một bài trắc nghiệm nhỏ được các chuyên gia đưa ra để tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình nhất: Hãy trả lời câu hỏi “Trong cuộc sống, làm việc gì thì mình cảm thấy thoải mái nhất?” Đây cũng chính là câu hỏi đầu tiên của các chuyên gia với những ai cần tư vấn chọn nghề.

Thông tin tuyển sinh Hệ thống Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech
Chỉ tiêu tuyển sinh: 1000 sinh viên
–    Lập trình viên Quốc tế ACCP: 400 sinh viên
–    Kỹ thuật viên phần mềm ITT: 600 sinh viên

*Thông tin về học bổng Qũy Khai nghiệp của Aprotrain-Aptech:


Nhằm hỗ trợ cho các bạn trẻ năng động, đam mê CNTT, lựa chọn một con đường lập nghiệp sáng suốt, Aprotrain-Aptech thành lập Qũy Khai nghiệp với các hỗ trợ:
Với sinh viên đóng học phí trọn gói khóa học 3 năm:
Hỗ trợ nhà ở và phương tiện đi lại trong năm thứ nhất trị giá 8.000.000VND
Tặng 100% học phí khóa tiếng Anh cơ bản tại Hi! Language School
Nhận ngay 01 Laptop khi thí sinh đạt điểm thi xếp lớp >= 25
Với sinh viên đóng học phí khóa 1,5 năm:
Hỗ trợ nhà ở và phương tiện đi lại trong năm thứ nhất trị giá 3.000.000VNDTặng 100% học phí khóa tiếng Anh cơ bản tại Hi! Language School
Thông tin liên hệ:Liên hệ tuyển sinh:·        Aprotrain-Aptech: 285 Đội Cấn – Ba Đình. Tel: (04) 37 623 654·        43 Kim Đồng  – Hoàng Mai. Tel: (04) 36 658 855·        Số 32, Đường D2, Bình Thạnh, TP.HCMTel: (08) 35 129 620 Website:www.aptech-news.com

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ms Đặng Thanh Tuyền – Phụ trách Quan hệ công chúng:

Tel: (04) 37 623 654, Fax: (04) 37 623 727

Mobile: 0903 433 544

Email: [email protected]

www.aptech-news.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top