Tin tức

Tin Tổng Hợp

Đánh giá Windows Vista Service Pack 2 Beta

Đánh giá Windows Vista Service Pack 2 Beta

Microsoft đã đưa ra bản thử nghiệm Windows Vista SP2 đầu tiên hồi giữa tháng 12/2008 kèm theo lời hứa sẽ tung ra bản SP2 chính thức vào nửa đầu năm 2009. Bạn có thể cài đặt bản Beta này trên bất kỳ PC chạy Vista nào. Nhưng cũng giống như bất kỳ phần mềm thử nghiệm nào khác, nhất là đối với hệ điều hành, bạn sẽ phải cân nhắc giữa những tiềm năng mà nó đem lại so với những nguy cơ mới có thể phát sinh.

Service Pack 2 hứa hẹn đưa ra nhiều cải tiến quan trọng, trong đó có thêm khả năng ghi đĩa Blu-ray (trước đây bạn phải làm việc này dựa vào phần mềm của hãng thứ 3) cũng như hỗ trợ định dạng tập tin exFAT, giúp máy tính có thể xử lý các tập tin dung lượng lớn hơn so với định dạng FAT32 và cho bạn sử dụng tem chứng nhận thời gian UTC để đồng bộ tập tin ở nhiều múi giờ khác nhau trên thế giới.

Service Pack 2 cũng hỗ trợ Bluetooth 2.1, giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ và đưa ra những chức năng kết nối (pairing) thiết bị cải tiến, cùng với hỗ trợ giao thức Windows Connect Now (WCN) giúp kết nối Wi-Fi đơn giản hơn và phục hồi kết nối Wi-Fi nhanh hơn. Ngoài ra, bản SP2 này có thêm Windows Search Engine 4, rút ngắn thời gian tạo chỉ mục chạy nền (tìm tập tin nhanh hơn), một phần nhờ vào tính năng phân loại từ đầu.

Cả 3 tính năng trên đã có để người dùng tải về cho Vista (và trường hợp Search 4 cũng có thể áp dụng cho cả XP). Microsoft đang gộp tất cả tính năng kể trên vào SP2 vì hãng muốn phiên bản này có được mọi cập nhật khi tung ra, một phần để đảm bảo cho người dùng có được mọi bản vá về bảo mật, phần khác giúp nhân viên CNTT dễ dàng cài đặt hoàn chỉnh Vista lên PC mà không cần phải cài đặt nhiều bản cập nhật.

Một trong những cải tiến trong SP2 là khả năng quản lí điện năng hiệu quả và loại bỏ được những lỗi hệ thống thông thường. Để biết được đầy đủ về những cải tiến này, bạn có thể đến .

Trước khi cài đặt

Nếu hệ thống Vista của bạn chưa cài bản SP1 thì không thể cài SP2 Beta. Sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu Microsoft cung cấp cả bản cập nhật kép để người dùng Vista có thể cài bản SP2 Beta bất kể là có SP1 hay không; tuy nhiên như vậy gói tải về sẽ có dung lượng rất lớn.

1 5.1 vista

Bạn có thể sử dụng Service Pack Cleanup Tool (kèm với bản Vista SP2 Beta)
 để dọn dẹp ổ cứng nhưng không thể hồi lại SP1 nếu gặp vấn đề.

Microsoft cho bạn chọn lựa cài bản SP2 Beta bằng trình cài đặt độc lập, ảnh đĩa ISO hoặc qua Windows Update. Để cài SP2 Beta từ chọn lựa cuối cùng thì đầu tiên bạn phải tải về và cài đặt một đoạn mã để Windows Update có thể “thấy” SP2 Beta. Thử nghiệm với bản cài đặt 32-bit độc lập (dung lượng 388MB, gồm cả bản Beta cho Windows Server 2008 SP2).

Việc cài đặt khá dễ dàng. Tuy trình cài đặt thông báo cần khoảng hơn 1 giờ với nhiều lần khởi động lại máy nhưng trên máy tính xách tay HP thử nghiệm, việc cài đặt SP2 Beta mất khoảng 1/2 giờ và 1 lần khởi động lại.

Nhóm thử nghiệm (NTN) phải mất đến 2 lần cài đặt. Lần đầu, NTN nhận được một thông báo lỗi ngay khi cài được vài phút, sau đó trình cài đặt cố tạo một điểm phục hồi và thông báo hệ thống cần được khởi động lại để hồi lại những thay đổi vừa thực hiện.

NTN không hoàn toàn chắc chắn những thay đổi gì cần hồi lại nhưng vẫn tiếp tục khởi động lại máy. Vista cài một vài bản cập nhật hệ thống trước đó và lần cài đặt thứ 2 xem ra suôn sẻ.

Công cụ quét dọn của bản Service Pack mới

Kèm với bản SP2 beta là tiện ích mang tên Service Pack Cleanup Tool, chạy bằng tập tin compcln.exe. Tiện ích nhỏ này được thiết kế để gỡ bỏ những phiên bản tập tin hệ thống cũ mà Service Pack 2 sẽ thay thế, tiết kiệm cho bạn đáng kể dung lượng ổ cứng.

Điểm đáng ngại của công cụ này là một khi đã chạy, bạn không thể hồi lại được. Bạn không thể hồi lại bản Service Pack 1 mà không phải xoá ổ cứng, nên hãy chắc rằng bạn thực sự muốn “sống chung” với SP2 trước khi thực hiện.

Trước khi chạy công cụ dọn dẹp này, NTN ghi lại dung lượng ổ cứng còn trống: 44,4GB. Sau khi chạy công cụ này, dung lượng ổ cứng tăng chút ít: 44,8GB, nhưng trong vài phút tiếp theo, dung lượng hơi giảm đi, còn 43,9GB.

Có thể bộ nhớ ảo chiếm dụng dung lượng ổ cứng nên NTN khởi động lại máy và xem lại dung lượng ổ cứng còn trống: 45GB.

Hãy nhớ là tiết kiệm dung lượng ổ cứng còn có thể phụ thuộc vào việc bạn đã cài đặt Vista được bao lâu nữa. Mặc dù NTN chỉ thấy dung lượng ổ cứng trống tăng ít, nhưng có một phản hồi cho rằng dung lượng trống của ổ cứng tăng hơn 10GB. Nếu bạn cài Vista lên PC trên 1 năm thì có thể bạn có nhiều phiên bản tập tin hệ thống hơn so với cài Vista trên 1 tháng.

Có thể cải tiến tốc độ

1 5.2 vista

Những thử nghiệm trước đây cho thấy Vista gây thất vọng so với XP trong hầu hết phép thử về tốc độ, trong đó có cả công cụ WorldBench 6 (xem thêm ID: ). Do đó, tốc độ tính toán vẫn là mối quan tâm chính của nhiều người dùng Windows Vista Trong khi Microsoft hứa hẹn có một chút cải thiện về tốc độ trong SP2 thì tạp chí tin học của Mỹ InfoWorld cũng đã tiến hành thử nghiệm sơ bộ SP2 và cho thấy tốc độ xử lý của hệ thống khi chạy Microsoft Office tăng lên sau khi cài cập nhật ().
Nhưng tốc độ chạy Office của SP2 chỉ nhỉnh hơn chút ít và dĩ nhiên lúc này vẫn còn quá sớm để khẳng định SP2 liệu có thực sự cải thiện tốc độ của Vista hay không.

Sidebar hiệu quả hơn

Microsoft phát biểu rằng những ứng dụng nhỏ trên Sidebar sẽ sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn. NTN theo dõi bộ nhớ của Sidebar trên 2 máy tính đặt cạnh nhau: chiếc MTXT HP chạy Vista SP2 Beta và máy tính để bàn Dell OptiPlex chạy Vista SP1, cả 2 hệ thống đều có dung lượng bộ nhớ 2GB.
1 5.3 vista

Để đảm bảo so sánh công bằng nhất có thể, NTN gỡ bỏ mọi ứng dụng gadget Sidebar, khởi động lại hệ thống và sau đó thêm cùng bộ ứng dụng gadget vào cả 2 hệ thống. NTN cho cả 2 máy chạy trong vài giờ, trong thời gian đó NTN chạy cùng tác vụ với những ứng dụng gadget trên cả 2 máy, thêm vào một ít, xoá đi một ít, thay đổi thiết lập…

Cuối cùng, SP2 Beta cho thấy kết quả tốt hơn, mặc dù con số này nhỏ. Đầu tiên, Sidebar của SP2 Beta chiếm nhiều tài nguyên bộ nhớ hơn SP1 một chút nhưng dần dần thể hiện được khả năng cải thiện. Trong khoảng 1/2 ngày, Sidebar của SP2 Beta sử dụng ít hơn khoảng 2MB đến 3MB dung lượng bộ nhớ so với SP1.

Thông thường, sự khác biệt này còn phụ thuộc vào loại ứng dụng gadget thực thi. Và nếu máy tính chạy liên tục nhiều ngày thì sự khác biệt này sẽ dễ thấy hơn.

Ghi đĩa Blu-ray

Nét mới trong Vista SP2 Beta là khả năng ghi đĩa Blu-ray mà không cần cài đặt thêm phần mềm. Thử với ổ ghi gắn ngoài LaCie qua ngõ USB và 15,5GB dữ liệu, quá trình ghi đĩa Blu-ray cũng giống như ghi đĩa CD hoặc DVD thông thường: bỏ đĩa vào, đặt tên đĩa, quyết định các tuỳ chọn định dạng, thêm tập tin và ghi đĩa.

Một ghi chú về định dạng: Vista cho bạn chọn lựa định dạng (format) đĩa Blu-ray là đĩa Master (một khi ghi lên đĩa thì không thay đổi được) hoặc là đĩa Live File System (có thể ghi lại được). Về lý thuyết, tuỳ chọn Live File System không nên xuất hiện với đĩa BD-R vào (đĩa ghi 1 lần) mà chỉ nên hiện lên với đĩa BD-RE (đọc/ghi nhiều lần). Nhưng qua thử nghiệm, Vista SP2 beta cũng hiện tuỳ chọn Live File System cho cả đĩa BD-R. Đây có thể là lỗi và hy vọng nó sẽ được sửa trong bản SP2 chính thức.

Windows ghi đĩa ở mức tốt mặc dù thời gian ghi đĩa hơi lâu, mất hơn 1 giờ để ghi 15,5GB dữ liệu. Và sau khi ghi mỗi đĩa Blu-ray, Vista hiện thông báo có một lỗi trong quá trình ghi, đĩa có thể không sử dụng được. Nhưng may là sau đó, hệ thống vẫn có thể đọc được đĩa vừa ghi dễ dàng.

SP2 Beta: chờ hay cài đặt?

Nhìn chung, Vista SP2 có khuynh hướng chỉnh sửa hơn là hướng đến tính năng mới. Phần lớn SP2 kèm theo bản sửa lỗi, trong khi các tính năng mới còn đang phát triển. Nếu phiền toái lớn nhất của bạn là cách Vista hoạt động thì SP2 có thể sẽ không gỡ bớt được phiền phức.

Mặc dù chưa thấy có một lỗi lớn nào hay các vấn đề nghiêm trọng khi viết bài này về SP2 Beta, nhưng có lẽ bạn vẫn muốn hệ thống an toàn thì hãy tiếp tục chờ đợi. Và không có gì nghi ngờ khi SP2 Beta 2 hoàn thiện cho Vista hơn và SP2 sẽ là bản cập nhật phải có khi Microsoft đưa ra bản SP2 chính thức.

PC World Mỹ 2/2009

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top