Tin tức

Tin Tổng Hợp

Điều bạn nên biết sớm hơn nếu trở thành một Sofware Developer (P2)

Đừng ngại tìm hiểu công việc, quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả là những lời khuyên đáng giá giành do các Software Developer. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều lời khuyên bổ ích khác dành cho các bạn. Hãy theo dõi tiếp những chia sẻ dưới đây.

8. Đừng tham gia vào “cuộc chiến” của người khác

Khi bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có thể bạn không có bất kỳ quyền lực trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn tham gia vào cuộc chiến của người khác, hoặc “vùng lên” cho một ai đó bị đối xử bất công, điều bạn nhận lại được chỉ là ác cảm từ các đồng nghiệp.

dieu-ban-nen-biet-som-hon-neu-tro-thanh-mot-sofware-developer-p2-1
Developer đừng quá tò mò

Xem Mad Man và The Wire hay Breaking Bad thì bạn sẽ hiểu thêm về cách cư xử của một người khi họ cần giúp đỡ. Hãy để dành tất cả sức lực của bạn cho chính cuộc chiến của mình. Nếu bạn chiến đấu cho chính mình và dù cho kết thúc có tồi tệ, ít nhất,bạn cũng nhận được sự tôn trọng từ một số người (và có thể gặt hái thành công trong tương lai). Nếu bạn chiến đấu vì người khác, bạn sẽ được xem là một đứa trẻ ngạo mạn, không biết phép tắc.

9. Ngừng suy nghĩ “tốt” hay “xấu”, hãy sẵn sàng để chiến đấu bằng mọi giá

Những người trẻ tuổi, đặc biệt là làm việc về lĩnh vực công nghệ, có xu hướng rơi vào những cái bẫy với nhãn mác của một công việc hay một công ty “tốt” hoặc “xấu”. Từ đó, họ thường có phản ứng quá nhạy cảm và không khôn ngoan. Các bạn Developer có thể nghĩ: “Tôi sẽ không cần làm việc chăm chỉ vì ông chủ của tôi quát tháo ai đó và tôi cảm thấy tiêu cực” hay “Tôi sẽ cống hiến sức khoẻ, mục đích nghề nghiệp của mình và giành 90 giờ mỗi tuần sau khi bị cấp trên mắng. Bởi vì, đây chính là một khởi đầu tuyệt vời và chúng tôi đang dần thay đổi thế giới”.

Chính xác là, mỗi tổ chức là một sự pha trộn của tốt và xấu. Khi bạn được giao một dự án thật sự rất nhàm chán? Nó cũng có thể là một dự án nhàm chán với các cấp trên và họ sẽ không quan sát bạn quá nhiều. Từ đó, bạn tha hồ có thời gian – từ một vài giờ một tuần cho đến 30 hay 40 giờ – để học các kỹ năng cho việc phát triển sự nghiệp tương lai của mình.

Điều quan trọng là phải ngừng suy nghĩ về khía cạnh “tốt” hay “xấu” của một vấn đề và hãy học cách “thoả hiệp” với nó. Hãy để kỹ năng này hoàn thiện theo tuổi tác của bạn nhé Developer ơi. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá tập trung so sánh các tiểu tiết, như tập đoàn này là “thiên thần” hay “ác quỷ. Điều quan trọng là, bạn chỉ cần học cách hoà nhập vào mặt bằng chung của cuộc chơi.

10. Đừng bao giờ để mình bị tụt giảm mức lương, trừ khi bạn là Founder

Mức lương giảm 10% là khoảng cho phép khi bạn thay đổi ngành nghề (ngoại trừ tài chính và nghiên cứu công nghệ sinh học), hoặc là chuyển sang khu vực có mức sống thấp hơn. Ngoài những điều đó ra, thì câu trả lời là “Không” trừ khi bạn xác định rằng mình sẽ thường xuyên đổi nghề. Trong khu vực kinh tế tư nhân, mức lương của bạn là mức đánh giá chuẩn xác nhất về vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu của bạn. Và cũng là điểm xuất phát đối với việc đàm phán về mức sau này của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên có một lý do khi thoả thuận về mức lương, và cách tốt nhất là bạn nên có một vị trí cao cấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ việc không với một lý do hợp lý, thì bạn quả là người thua cuộc và bạn sẽ không thể thay đổi ngành công nghiệp công nghệ này.

11. Hãy tập thể dục Developer ơi

Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự tự tin, đời sống tình cảm của bạn, sự cân bằng và cả nghề nghiệp của bạn. Mỗi giờ tập thể dục sẽ giúp bạn tăng hiệu suất làm việc của mình. Nếu bạn nhận ra mình không có nhiều thời gian cho việc tập thể dục, hãy buông bỏ mọi thứ và tập cân bằng lại cuộc sống của mình.

dieu-ban-nen-biet-som-hon-neu-tro-thanh-mot-sofware-developer-p2-2
Hãy có 1 sức khỏe tốt nhé Developer

12. Làm việc trong nhiều giờ đồng hồ liền, có ích hay vô bổ

Khác biệt giữa sự tăng trưởng 12% và 6% thật sự rất có ý nghĩa và là một sự khác biệt lớn (không chỉ trong mức độ tiền lương, mà còn trong mức độ công việc được biểu hiện qua những con số này). Khi khối lượng công việc của bạn tăng lên rất nhiều lần, và các mối quan hệ cũa bạn tăng theo cấp số nhân, thì hãy thật nỗ lực và làm việc chăm chỉ.

Công việc cộng thêm vào (nhiều nhưng giống nhau) sẽ không giúp bạn tăng thêm kinh nghiệm hay kiến thức về sau này. Nếu khối lượng công việc nhàm chán mà bạn phải giải quyết tăng lên gấp hai lần, thì bạn hãy tự hiểu là những cấp trên xấu tính đang tận dụng bạn làm việc cho hai vị trí nhưng chỉ trả một lần lương. Vậy thì, hãy từ bỏ nó đi, bởi vì, trong trường hợp này, cấp trên cần bạn hơn là bạn cần ông ấy.

13. Nhận biết các xu hướng công nghệ cốt lõi từ những sai phạm

Có rất nhiều điều vô nghĩa trong “khoa học dữ liệu” nhưng vẫn có một số điều cốt lõi dành cho nó. Tương tự vậy, trong cơ sở dữ liệu của “NoSQL” có rất nhiều sự khoa trương và sai sót. Tuy nhiên, các cơ sở dữ liệu không có mối quan hệ lại có một vị trí rất quan trọng.

Khi bạn còn trẻ, hãy dần dần bạn sẽ hoàn thiện bản thân của mình theo thời gian. Chẳng hạn như, Developer hãy tìm ra các nguyên tắc công nghệ cốt lõi có ý nghĩa và có giá trị lâu dài cho việc học tập (ví dụ như là lập trình chức năng) dù cho đó chỉ là “mốt” nhất thời. Tuy nhiên, bạn không nên dành quá nhiều thời gian vì chúng sẽ bị lỗi thời, và bạn sẽ phải tìm hiểu một thứ thịnh hành hơn.

14. Cuối cùng, nhất định phải cố gắng tìm tòi về công việc khi bạn có thể

dieu-ban-nen-biet-som-hon-neu-tro-thanh-mot-sofware-developer-p2-3
Developer luôn tìm tòi học hỏi trong công việc

Điều này có thể là dư thừa với những điều vừa mới chia sẻ ở trên, nhưng một khi bạn đã được học đầy đủ về chính trị cho sự tồn tại, điều quan trọng hơn nữa là việc nâng cấp các kỹ thuật. Không ai được sinh ra với khả năng nhìn vào các phương trình phức tạp và chỉ cần cảm nhận là có thể hiểu được nó. Điều đó chỉ được khám phá bởi những người thông minh nhất thế giới hàng trăm năm trước. Và giờ đây, chúng ta chỉ là những người thực hiện theo, nhưng không phải là không tồn tại khó khăn. Chính vì thế, để trở thành một Programmer Developer giỏi, bạn phải học như một người trưởng thành (và không có điểm số)! Điều này vất vả hơn 95% các sinh viên đại học (và có thể là 65% sinh viên tốt nghiệp).

Theo Lifehacker.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top