Tin tức

Tin Aptech

Du học sinh Mỹ kể chuyện học lập trình tại Việt Nam

          “Để thích nghi, đừng sợ bị cười. Để thành công, đừng sợ khác người!”là lời tâm sự chân thành của Phan Duy – 1 du học sinh Việt đang theo học ngành quản trị tại Đại học Houston, Texas, Mỹ. Cùng quan điểm với Phan Duy là anh chàng Cao Ca Long, du học sinh ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Dixie State, bang Utah( ngay cạnh Las Vesga). Trước khi qua Mỹ, cả 2 đều có thời gian học chung 1 trường về công nghệ thông tin tại Việt Namvà cả 2 đều hiện thực hóa được “giấc mơ Mỹ” của mình. 

          Tuy Ấn Độ là nước phát triển mạnh về công nghệ thông tin (CNTT), nhưng nhiều người vẫn mang trong mình “giấc mơ Mỹ” vì nơi đây có cơ sở vật chất, môi trường tốt hơn. Giấc mơ Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới bởi đây là điểm đến tuyệt vời để nghiên cứu và học tập. Hãy nghe Cao Long và Phan Duy tâm sự về chuyện học tại Mỹ cũng như học lập trình tại Việt Nam.

Từ chuyện thích nghi với môi trường du học tại Mỹ

          “Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới?”là câu hỏi mà rất nhiều du học sinh và cả những người đang có ý định đến học tập tại đất nước khác đều đi tìm câu trả lời. Đa số người Mỹ họ sinh hoạt dựa trên thời tiết và môi trường,cũng như người Việt. Nhưng với người Mỹ thời gian là vàng bạc. Bạn sẽ ít gặp hàng quán hay nhà hàng đông đúc và những tiếng cụng ly vào buổi tối các ngày trong tuần. Họ làm việc nghiêm túc và đòi hỏi phải có độ chính xác cao, luôn hoàn thành mọi thứ đúng thời hạn và không thể gia hạn khi bạn làm chưa kịp. Để thích nghi được bạn hoàn toàn phải hoạt động hết công suất: làm việc nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn.

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-1

Du học sinh Phan Duy – cựu học viên Aprotrain – Aptech hiện đang là du học sinh Đại học Houston( ảnh: Phan Duy)

          Khi qua một đất nước phát triển, bạn sẽ quen với việc ngồi nghiên cứu trên thư viện hàng giờ đồng hồ. Bởi ở những đất nước này, sinh viên họ đều chủ động tự nghiên cứu, tự tìm tòi, học hỏi. Mà đây là điểm yếu của hầu hết sinh viên Việt Nam nên thời gian đầu, bạn sẽ khá lúng túng với phương pháp học tập này.

            Bất đồng ngôn ngữ cũng là 1 vấn đề phải thích nghi. Để có thể hiểu và giao tiếp bạn cần kiên nhẫn và chịu học hỏi những gì người Mỹ làm. Người Việt Nam rất giỏi ngữ pháp, nhưng thế chưa đủ. Bạn có thể nói như viết 1 bài văn, nhưng không thể nghe và hiểu người ta nói vấn đề gì. Và đa số khi không hiểu, các bạn thường tự ti và nói nhỏ lại, khiến người khác không hiểu mình đang nói gì, càng ngày người Việt càng tự cô lập mình vì sợ bị cười chê. Đó là 1 sai lầm. Để thích nghi, đừng ngại bị cười. Tuy nhiên theo du học sinh Long chia sẻ: “Tiếng Anh của người Mỹ rất dễ nghe và dễ hiểu hơn một số nước khác trên thế giới nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để hòa nhập.”

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-2

du học sinh Cao Ca Long trong1 buổi chiều  trên sân thượng trường Đại học Dixie State( ảnh: Cao Long)

          Và khi tự lập ở 1 đất nước cách quê hương nửa vòng địa cầu,chênh lệch 10 giờ đồng hồ thì bạn sẽ phải tập làm quen với nỗi nhớ xứ ùa về bất cứ khi nào. Long tâm sự “Ngày đầu tiên sang bị lạc mất hành lí mình lại không mang theo điện thoại nên không thể liên lạc với ai, khi đó nghĩ chỉ muốn quay về nhà thôi. Từ hồi sang tới giờ mình rất nhớ món ăn Việt nam.” Còn Phan Duy lại mang trong mình nỗi nhớ về bạn bè, cô bạn gái đang ở Việt Nam và mọi nẻo đường 2 người đã từng đi. Và cả 2 đều rất nhớ khoảng thời gian học lập trình tại Aprotrain – Aptech.

Đến chuyện học lập trình ở Việt Nam

          Cả 2 du học sinh Long và Duy trước khi qua Mỹ đều có thời gian 2.5 năm học về ngành lập trình tại Việt Nam. Và hiện tại, cả 2 vẫn tiếp tục chọn ngành CNTT. Khi được hỏi về thời gian học tập tại Việt Nam, Long chia sẻ: “ Mình học chuyên ngành lập trình viên quốc tế tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech. Đây là quãng thời gian đẹp  trong cuộc đời mình. Chắc chẳng ở đâu mà thầy – trò lại có tình cảm khăng khít như anh em vậy. Mình có thể chia sẻ mọi chuyện với thầy Huy, giám đốc đào tạo của Aprotrain- Aptech. Từ khi mình qua Mỹ, thầy vẫn luôn quan tâm, hỏi thăm mình thường xuyên”.

          Còn đối với Phan Duy, thời gian học tại Aprotrain – Aptech tuy vất vả nhưng lại là quãng thời gian ngọt ngào nhất của tình bạn. Những ngày làm đồ án cùng cả nhóm: có thể thức đêm tới sáng, có thể cãi nhau, có thể là bị nhốt ngoài phòng trọ vì nhóm ngồi họp ở café và về muộn. Những lúc chạy đôn đáo khi gần tới hạn nộp sản phẩm và cả những lúc cả nhóm vui mừng vì đồ án được thầy và phía Ấn Độ đánh giá cao.

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-3

Phan Duy( thứ 2 từ trái sang hàng thứ 2) luôn nhớ những kỷ niệm và tình bạn tại Aprotrain – Aptech

          CNTT là 1 ngành khô khan nhưng lại rất đa dạng. Cả Duy và Long đều đánh giá cao về ngôi trường Aprotrain – Aptech mình từng theo học. “Không thể so sánh môi trường giáo dục ở Việt Nam và Mỹ được vì như thế là không công bằng với Việt Nam. Nhưng so với mặt bằng chung của các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam thì mình rất tự hào về trường Aprotrain- Aptech của mình: từ môi trường đến chất lượng đào tạo đều tuyệt vời. Sau khi tốt nghiệp còn được nhà trường giới thiệu việc làm. Điều này làm nên sự khác biệt của Aprotrain – Aptech với các cơ sở đào tạo CNTT khác”. Phan Duy cho biết thêm: “Đa số các sinh viên bên đây khi mới bước vào trường đều không bằng so với sinh viên Việt Nam. Sự hiểu biết về CNTT của họ rất ít. Nhưng khi ra trường, mỗi người đều tiềm ẩn 1 năng lực riêng không ai biết được.”.

          Cả Duy và Long đều đang trên đường hiện thực hóa giấc mơ của mình. Và tương lai còn là ẩn số đối với 2 chàng lập trình viên 9x trẻ tuổi. Mỹ là đất nước mà mọi người đều muốn đặt chân đến nên nếu đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ’ thì hãy hành động và tìm kiếm cơ hội ngay hôm nay. 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top