Tin tức

Tin Aptech

Du học sinh Mỹ kể chuyện học lập trình tại Việt Nam

          “Để thích nghi, đừng sợ bị cười. Để thành công, đừng sợ khác người!”là lời tâm sự chân thành của Phan Duy – 1 du học sinh Việt đang theo học ngành quản trị tại Đại học Houston, Texas, Mỹ. Cùng quan điểm với Phan Duy là anh chàng Cao Ca Long, du học sinh ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Dixie State, bang Utah( ngay cạnh Las Vesga). Trước khi qua Mỹ, cả 2 đều có thời gian học chung 1 trường về công nghệ thông tin tại Việt Namvà cả 2 đều hiện thực hóa được “giấc mơ Mỹ” của mình. 

          Tuy Ấn Độ là nước phát triển mạnh về công nghệ thông tin (CNTT), nhưng nhiều người vẫn mang trong mình “giấc mơ Mỹ” vì nơi đây có cơ sở vật chất, môi trường tốt hơn. Giấc mơ Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới bởi đây là điểm đến tuyệt vời để nghiên cứu và học tập. Hãy nghe Cao Long và Phan Duy tâm sự về chuyện học tại Mỹ cũng như học lập trình tại Việt Nam.

Từ chuyện thích nghi với môi trường du học tại Mỹ

          “Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới?”là câu hỏi mà rất nhiều du học sinh và cả những người đang có ý định đến học tập tại đất nước khác đều đi tìm câu trả lời. Đa số người Mỹ họ sinh hoạt dựa trên thời tiết và môi trường,cũng như người Việt. Nhưng với người Mỹ thời gian là vàng bạc. Bạn sẽ ít gặp hàng quán hay nhà hàng đông đúc và những tiếng cụng ly vào buổi tối các ngày trong tuần. Họ làm việc nghiêm túc và đòi hỏi phải có độ chính xác cao, luôn hoàn thành mọi thứ đúng thời hạn và không thể gia hạn khi bạn làm chưa kịp. Để thích nghi được bạn hoàn toàn phải hoạt động hết công suất: làm việc nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn.

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-1

Du học sinh Phan Duy – cựu học viên Aprotrain – Aptech hiện đang là du học sinh Đại học Houston( ảnh: Phan Duy)

          Khi qua một đất nước phát triển, bạn sẽ quen với việc ngồi nghiên cứu trên thư viện hàng giờ đồng hồ. Bởi ở những đất nước này, sinh viên họ đều chủ động tự nghiên cứu, tự tìm tòi, học hỏi. Mà đây là điểm yếu của hầu hết sinh viên Việt Nam nên thời gian đầu, bạn sẽ khá lúng túng với phương pháp học tập này.

            Bất đồng ngôn ngữ cũng là 1 vấn đề phải thích nghi. Để có thể hiểu và giao tiếp bạn cần kiên nhẫn và chịu học hỏi những gì người Mỹ làm. Người Việt Nam rất giỏi ngữ pháp, nhưng thế chưa đủ. Bạn có thể nói như viết 1 bài văn, nhưng không thể nghe và hiểu người ta nói vấn đề gì. Và đa số khi không hiểu, các bạn thường tự ti và nói nhỏ lại, khiến người khác không hiểu mình đang nói gì, càng ngày người Việt càng tự cô lập mình vì sợ bị cười chê. Đó là 1 sai lầm. Để thích nghi, đừng ngại bị cười. Tuy nhiên theo du học sinh Long chia sẻ: “Tiếng Anh của người Mỹ rất dễ nghe và dễ hiểu hơn một số nước khác trên thế giới nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để hòa nhập.”

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-2

du học sinh Cao Ca Long trong1 buổi chiều  trên sân thượng trường Đại học Dixie State( ảnh: Cao Long)

          Và khi tự lập ở 1 đất nước cách quê hương nửa vòng địa cầu,chênh lệch 10 giờ đồng hồ thì bạn sẽ phải tập làm quen với nỗi nhớ xứ ùa về bất cứ khi nào. Long tâm sự “Ngày đầu tiên sang bị lạc mất hành lí mình lại không mang theo điện thoại nên không thể liên lạc với ai, khi đó nghĩ chỉ muốn quay về nhà thôi. Từ hồi sang tới giờ mình rất nhớ món ăn Việt nam.” Còn Phan Duy lại mang trong mình nỗi nhớ về bạn bè, cô bạn gái đang ở Việt Nam và mọi nẻo đường 2 người đã từng đi. Và cả 2 đều rất nhớ khoảng thời gian học lập trình tại Aprotrain – Aptech.

Đến chuyện học lập trình ở Việt Nam

          Cả 2 du học sinh Long và Duy trước khi qua Mỹ đều có thời gian 2.5 năm học về ngành lập trình tại Việt Nam. Và hiện tại, cả 2 vẫn tiếp tục chọn ngành CNTT. Khi được hỏi về thời gian học tập tại Việt Nam, Long chia sẻ: “ Mình học chuyên ngành lập trình viên quốc tế tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech. Đây là quãng thời gian đẹp  trong cuộc đời mình. Chắc chẳng ở đâu mà thầy – trò lại có tình cảm khăng khít như anh em vậy. Mình có thể chia sẻ mọi chuyện với thầy Huy, giám đốc đào tạo của Aprotrain- Aptech. Từ khi mình qua Mỹ, thầy vẫn luôn quan tâm, hỏi thăm mình thường xuyên”.

          Còn đối với Phan Duy, thời gian học tại Aprotrain – Aptech tuy vất vả nhưng lại là quãng thời gian ngọt ngào nhất của tình bạn. Những ngày làm đồ án cùng cả nhóm: có thể thức đêm tới sáng, có thể cãi nhau, có thể là bị nhốt ngoài phòng trọ vì nhóm ngồi họp ở café và về muộn. Những lúc chạy đôn đáo khi gần tới hạn nộp sản phẩm và cả những lúc cả nhóm vui mừng vì đồ án được thầy và phía Ấn Độ đánh giá cao.

du-hoc-sinh-my-ke-chuyen-hoc-lap-trinh-tai-viet-nam-3

Phan Duy( thứ 2 từ trái sang hàng thứ 2) luôn nhớ những kỷ niệm và tình bạn tại Aprotrain – Aptech

          CNTT là 1 ngành khô khan nhưng lại rất đa dạng. Cả Duy và Long đều đánh giá cao về ngôi trường Aprotrain – Aptech mình từng theo học. “Không thể so sánh môi trường giáo dục ở Việt Nam và Mỹ được vì như thế là không công bằng với Việt Nam. Nhưng so với mặt bằng chung của các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam thì mình rất tự hào về trường Aprotrain- Aptech của mình: từ môi trường đến chất lượng đào tạo đều tuyệt vời. Sau khi tốt nghiệp còn được nhà trường giới thiệu việc làm. Điều này làm nên sự khác biệt của Aprotrain – Aptech với các cơ sở đào tạo CNTT khác”. Phan Duy cho biết thêm: “Đa số các sinh viên bên đây khi mới bước vào trường đều không bằng so với sinh viên Việt Nam. Sự hiểu biết về CNTT của họ rất ít. Nhưng khi ra trường, mỗi người đều tiềm ẩn 1 năng lực riêng không ai biết được.”.

          Cả Duy và Long đều đang trên đường hiện thực hóa giấc mơ của mình. Và tương lai còn là ẩn số đối với 2 chàng lập trình viên 9x trẻ tuổi. Mỹ là đất nước mà mọi người đều muốn đặt chân đến nên nếu đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ’ thì hãy hành động và tìm kiếm cơ hội ngay hôm nay. 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z4214959657763_c0a47bb5b33c536b45e7ba331a407f4e
T3, 28/03/2023

[HCM] APTECH DATA WEEK CÙNG BẠN KHAI THÁC TIỀM NĂNG LỚN NGÀNH DỮ LIỆU

Tuần đầu tiên của series sự kiện Aptech Data Week với chủ đề “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành...
Tin Aptech
z4207934456144_c0f447ecbbec0fea24e4bbf3f602930d
T6, 24/03/2023

[HCM] Chinh phục việc làm TOP ngành Data Science chỉ sau 6 tháng học

Trong thời đại máy móc đang dần thay thế con người, việc “update” bản thân với những ngành nghề mới,...
Tin Aptech
banner-1
T5, 23/03/2023

Aptech Explorer đã quay trở lại với khóa học: Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Năm 2023, Aptech Explorer cho ra chương trình đào tạo mới: Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai....
Tin Aptech
1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top