Tin tức

Tin Tổng Hợp

Đua nhau lập website với giấc mơ “triệu phú pixel”

Lượng người sử dụng Internet ngày càng tăng cùng với sự thành công của một số trang thương mại điện tử khiến nhiều người háo hức lập website riêng vì tin rằng đã đến thời của kinh doanh quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam.

Có rất nhiều lý do để một cá nhân lập website như làm ra để chơi, vừa vận dụng những kiến thức đã học, vừa thử sức mình, hoặc dân công nghệ thông tin cũng cần “khẳng định” trình độ thông qua website riêng, hoặc đam mê lĩnh vực thiết kế web, thực hiện ý tưởng kinh doanh… và cũng không ngoại trừ mục đích làm giàu. Khi bắt đầu, một số đã nghĩ rằng nó hoàn toàn phi lợi nhuận, miễn phí và nhằm trao đổi thông tin, học hỏi lẫn nhau.

“Tôi lập site chỉ để giải trí, chia sẻ sở thích âm nhạc với mọi người. Thế nhưng, lợi ích kinh tế do quảng cáo trực tuyến mang lại từ các banner, logo đã khiến những trang web tôi lập sau này có định hướng kinh doanh rất rõ ràng”, anh Nguyên Hoàng, sở hữu 14 trang web thuộc các lĩnh vực như âm nhạc, giải trí, thơ văn, tìm việc làm cho biết. “Đầu tư để thu lợi nhuận trong tương lai, còn hiện tại quảng cáo trên này hoàn toàn miễn phí”.

Thời của kinh doanh Website

Trước đây, website âm nhạc phục vụ nhu cầu giải trí được xem là “phổ thông” nhất của giới trẻ phát triển rất rầm rộ, nhưng hiện nay hình thức này đã lắng dịu nhường bước cho những trang quảng cáo online liên tục ra đời. 1trieudola.com được thiết kế dựa theo ý tưởng của anh chàng “triệu phú pixel” người Anh, còn timkiem.net có tham vọng trở thành baidu.com của Trung Quốc, trong khi quangcaosanpham.com phát triển dựa trên muabanraovat.com lấy cảm hứng từ eBay.

dua-nhau-lap-website-voi-giac-mo-trieu-phu-pixel


Một website lấy ý tưởng từ milliondollarhomepage.com
của triệu phú trẻ người Anh.

Anh Nguyễn Kinh Luân, chủ nhân của 8 website đã ấp ủ ý tưởng thành lập một trang web tìm kiếm doanh nghiệp với tên miền danhbavang.com, cho rằng thị trường này rất hấp dẫn bởi chưa đến 10% trong số 750.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào hình thức quảng cáo online. Đối tượng này cũng chính là khách hàng mục tiêu của những cá nhân thành lập website với mục đích kinh doanh.

“Điều quan trọng nhất là ý tưởng phải độc đáo, kế đến là một tên miền hay cùng với nhiều chiêu marketing lợi hại nhằm thu hút được lượng lớn người truy cập. Khi có nhiều người nghĩ đến website của bạn là lúc có thể thu hồi lại vốn và kiếm tiền”, Ngọc Nga, sinh viên năm 3 Đại học Khoa học tự nhiên, hào hứng bước vào lĩnh vực kinh doanh trên mạng, bày tỏ. “Đây là hình thức đầu tư lâu dài với chi phí rẻ nhất. Tôi tin chỉ có lợi và chẳng may thất bại thì cũng không thiệt gì”.

Ít cơ hội để cá nhân làm giàu

Người người đua nhau lập website với mục tiêu bán quảng cáo khiến lĩnh vực này có vẻ rất sôi động. Thực tế, thị trường quảng cáo online hầu hết đã thuộc về các trang tin điện tử lớn với tên tuổi, uy tín cùng lượng truy cập hấp dẫn. Ngoài ra, so với doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này cũng thường hạn chế về quy mô và khả năng tài chính để quảng bá.

“Đa số website cá nhân chỉ trao đổi logo, banner với nhau. Ngay khi có người đặt vấn đề mua pixel trên trang của bạn thì phải giải quyết việc thiếu tư cách pháp nhân. Hóa đơn đỏ cũng là một trở ngại rất lớn”, anh Huỳnh Tiến Hiếu, chủ nhân của 1trieudola.com, chia sẻ. “Thị trường này không béo bở như mọi người vẫn nghĩ”.

Đến nay, thương mại điện tử được xem là một trong những ngành dễ phá sản nhất tại Việt Nam, bởi nếu không có ý tưởng, thường xuyên cập nhật các dịch vụ, tiện ích thì website rất dễ gây nhàm chán, đặc biệt khi mà số lượng trang mới liên tục tăng, chưa kể vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, hack, DOS, DDoS… Kinh doanh trên mạng không hoàn toàn là giấc mơ hồng, kể cả với những người giàu ý tưởng.

Ở hầu hết những site thương mại cho đăng tin mua bán tự do, người quản lý (webmaster) thường phải “đau đầu” bởi những rắc rối liên quan đến người giao dịch trên mạng, như chuyện lường gạt, bán hàng kém chất lượng, lấy số điện thoại của người khác post tin bậy bạ… Chính vì thế, dù cho phép đăng tự do nhưng các site vẫn phải thường xuyên kiểm tra và xóa ngay những tin có vấn đề.

“Tôi không nghĩ có thể làm giàu từ những website này ngay bây giờ vì thu nhập từ các tin VIP, banner, logo không nhiều lắm. Tuy nhiên trong tương lai thì có. Quảng cáo sẽ hoàn toàn miễn phí, nhưng tôi thu tiền doanh nghiệp nếu họ muốn sử dụng nhiều chức năng hơn”, anh Luân cho biết. “Thời gian sẽ sàng lọc lại thị trường này gắt gao hơn và website nào sống sót sẽ có nhiều khả năng phát triển và thành công”.

Theo Ngọc Hằng
VnExpress

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top