Tin tức

Tin Aptech

Giám đốc EXE Corp: Rẽ nhanh, thắng lớn trên đường hẹp

Thuộc lứa cuối cùng của thế hệ 8X, đam mê lập trình từ rất lâu, chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Quang đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để cho ra đời School Activities Management – SAM, giải pháp quản lý hoạt động trường học rất hữu hiệu. Hiện nay có lẽ EXE là công ty công nghệ hiếm hoi của Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu của các hãng hàng không lớn.

img 3866 0

Chân dung chàng giám đốc trẻ Nguyễn Hữu Quang

Gặp chàng giám đốc trẻ vừa đạt huy chương vàng ICT Vietnam 2016, sự giản dị của Nguyễn Hữu Quang dễ khiến người đối diện cảm thấy thân thiện. Sở hữu công ty chuyên về phần mềm với lợi nhuận cao, ông chủ của EXE cho biết Công ty đã thực hiện hơn 200 dự án công nghệ lớn, nhỏ cho khách hàng trong nước và khu vực như Canada, Úc, Singapore… Tuy nhiên, “lúc khởi tạo, EXE là công ty tổ chức sự kiện”, Quang bất ngờ tiết lộ.

Đi xa và nhanh

Đó là những ngày chàng sinh viên năm thứ ba Đại học Ngoại thương TP.HCM Nguyễn Hữu Quang bắt đầu tập tành kiếm tiền. Thấy hoạt động tập thể của sinh viên Ngoại thương khá đơn điệu, Quang cùng một nhóm bạn lập công ty, tổ chức những sự kiện dành cho sinh viên như ngày hội đồ cũ, các buổi sinh hoạt… gây được tiếng vang nhất định trong trường.

Ấn tượng nhất là Quang cùng các bạn đã xây dựng diễn đàn cho Đại học Ngoại thương TP.HCM (ftu2.com) để các bạn sinh viên có nơi chia sẻ kiến thức, tra cứu các thông tin hữu ích như điểm thi, việc làm, nhà trọ… Đây cũng là cơ duyên để Quang quyết định tiếp cận bài bản hơn về lập trình và bắt đầu một tình yêu đắm say với công nghệ.

Quang kể, anh đăng ký học lập trình tại Aptech song song với việc học ở Đại học Ngoại thương. Càng học, Quang càng say mê vì đây là công việc có thể tạo ra rất nhiều công cụ phục vụ cho đời sống hiện đại. Thuyết phục bạn bè chọn hướng đi khác cho EXE, phát triển phần mềm làm mảng kinh doanh chính, cái Quang nhận được là một chuỗi khó khăn.

giam-doc-exe-corp-re-nhanh-thang-lon-tren-duong-hep-1

Quang chọn Aptech là nơi trưởng dưỡng đam mê lập trình

“Các bạn trong nhóm không có kiến thức về công nghệ, việc tìm kiếm khách hàng trong mảng này lại không dễ với một công ty khởi nghiệp, dần dần các thành viên nản chí, bỏ cuộc”, Quang nhớ lại. Cũng may, sau đó Quang gặp được vài người bạn có chuyên môn, học Đại học Bách Khoa và dần hình thành một nhóm hoàn chỉnh.

Ban đầu chỉ ký được những hợp đồng nhỏ, nhưng sau khi hoàn thành tốt việc thiết kế, vận hành website cho nhà phát hành phim và kinh doanh cụm rạp BHD, EXE Corp có được bảo chứng về mặt uy tín trên thị trường. Và bước đột phá của thương hiệu này là khi ký được hợp đồng phát triển phần mềm trên kiosk và ứng dụng trên mobile giúp hành khách dễ dàng đặt vé, check-in trực tuyến các chuyến bay của VietJet Air.

“Với các hãng hàng không khác, đơn vị thực hiện những hợp đồng này là những tập đoàn lớn, lâu năm và có lực lượng lao động đông đảo hơn EXE Corp rất nhiều lần”, Quang khoe. Sau VietJet, Air Timor, hãng hàng không của Đông Timor, cũng bị EXE Corp thuyết phục, mở đường cho một doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trở thành đối tác phát triển ứng dụng, bảo trì hệ thống cho nhiều thương hiệu hàng không trên thế giới, trong đó có hãng giải pháp hàng không nổi tiếng InteliSys.

Sau 7 năm hoạt động, hiện tại, EXE chỉ có hơn 20 nhân viên nhưng có đầy đủ các bộ phận liên quan như phân tích, lập trình, kiểm soát quy trình – chất lượng. Doanh thu của EXE Corp khá khả quan với tốc độ tăng trưởng nhanh. Năm 2015, doanh thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.

EXE Corp đón đầu xu hướng mobile first

“Sở dĩ EXE Corp chinh phục được các hãng hàng không là nhờ chúng tôi có kiến thức chuyên ngành, bắt đầu từ những ngày đầu tích lũy khi thi công cho VietJet Air”, Quang lý giải. Với Quang, đó là điều may mắn để anh cũng như EXE Corp có thể phát triển trên con đường riêng như hiện nay.

3 22 0

Hữu Quang đại diện EXE Corp nhận Huy Chương vàng ICT Việt Nam 2016 do Hội Tin học TP.HCM (HCA) trao tặng

Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần trong thành tích của EXE Corp. Sau hàng không, Quang cùng các cộng sự bắt tay vào giải quyết “đơn đặt hàng” hệ thống quản lý lịch học, đăng ký môn học trực tuyến, hệ thống vận hành, quản lý đội xe… cho một trường quốc tế tại Việt Nam. Hoàn tất hợp đồng, Quang bắt đầu nghĩ đến việc ứng dụng hệ thống này rộng rãi hơn.

Vừa kinh doanh, vừa mày mò thiết kế, những người trẻ ở EXE Corp đã cho ra đời School Activities Management – SAM, giải pháp quản lý hoạt động trường học rất hữu hiệu. Quang cho biết, sau hơn 5 năm nghiên cứu và thực hiện, SAM giải quyết được các vấn đề thực tiễn trong ngành giáo dục: hỗ trợ hoạt động quản lý trong trường học, trung tâm giáo dục diễn ra hiệu quả, cắt giảm các thao tác thừa, phòng ngừa rủi ro thất thoát dữ liệu và công nghệ hóa hoàn toàn mọi tác vụ quản lý trong nhà trường. Đây chính là hệ thống giành được huy chương vàng ICT Vietnam 2016 vừa qua.

Gặt hái thành công không nhỏ nhưng với Quang, đó mới chỉ là nền tảng ban đầu. Anh cho biết, xu hướng công nghệ trong thời gian tới sẽ là nền tảng S.M.A.C, với sự hội tụ của 4 yếu tố: Social (xã hội), Mobility (di động), Analytics (phân tích dữ liệu lớn) và Cloud (điện toán đám mây). Do vậy, EXE Corp đã và đang tập trung đi sâu vào mảng di động với định hướng “mobile first”.

“Con người vẫn là bài toán khó tìm lời giải nhất trong các công ty khởi nghiệp nói chung và EXE Corp nói riêng”, Quang chia sẻ. Theo chàng kỹ sư nặng nợ với phần mềm này, mục tiêu trong vòng 5 năm tới của EXE Corp là phát triển các đơn hàng gia công song song với triển khai những công nghệ mới. “Con đường của chúng tôi vẫn là khai thác những lĩnh vực kinh doanh chuyên biệt để tạo lợi thế”, Quang khẳng định.

(Theo Doanh Nhân Sài Gòn)

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

DSC00407
T4, 27/09/2023

[HCM] TỔNG HỢP NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TẠI BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP & KHAI GIẢNG 2023 - START TO STAR

Lễ Tốt Nghiệp & Khai Giảng 2023 là sự kết hợp mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt chính là...
Tin Aptech
Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 3
T3, 12/09/2023

2 lợi thế người chuyển nghề sang CNTT so với dân CNTT gốc

Làn sóng chuyển nghề sang CNTT vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, người chuyển nghề sang CNTT tuy “đi sau”...
Tin Aptech
5 điều dân trái ngành cần nắm  trước khi chuyển sang nghề lập trình - 2
T2, 11/09/2023

5 điều dân trái ngành cần nắm trước khi chuyển sang nghề lập trình

Người mới bắt đầu cần học khoảng 6 đến 12 tháng để có thể đi làm. Xác định khả năng tiếp cận ngành học...
Tin Aptech
RESIZE
T4, 06/09/2023

[HCM] GRADUATION & OPENING CEREMONY 2023: START TO STAR

Để “đánh dấu” sự trưởng thành của một thế hệ tốt nghiệp và “khởi động” cho một thế hệ Lập trình viên...
Tin Aptech
image_2023_08_22T08_10_54_898Z-1
T4, 23/08/2023

Cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023

Dưới đây cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023 để quý phụ huynh và...
Tin Aptech
IMG_8941
T3, 22/08/2023

[HCM] Trải nghiệm công việc vị trí Business Intelligence Analyst với khóa học Aptech Data Week #2

Vừa qua, tuần lễ Aptech Data Week đã quay trở lại tại 2 cơ sở Aptech D5 Bình Thạnh & Aptech Nguyễn...
Tin Aptech
hoc-IT-thoi-4
T3, 22/08/2023

"Mách" bạn cách chọn trường học CNTT thời 4.0

Với các sĩ tử 2K5 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, thì thời gian còn lại này chính...
Tin Aptech
Photo4
T6, 18/08/2023

Giải mã độ hot của ngành IT đối với 2K5

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ...
Tin Aptech
z4608538421720_0329102053408df1e66f1a004c50d927
T4, 16/08/2023

[HCM] CÙNG 2K5 NHẬP HỌC CÔNG NGHỆ TẠI APTECH VỚI LOẠT LỢI THẾ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

Vừa qua, tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tưng bừng khai...
Tin Aptech
resize_1600x640-3
T4, 02/08/2023

[HCM] Talkshow: Phát triển Ứng dụng Game với ngành Lập trình

Đối với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều phải gồng mình chạy theo...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top