Tin tức

Tin Tổng Hợp

Tọa đàm “Góc nhìn thẳng” về nghề lập trình viên tại Việt Nam

(Aprotrain-Aptech) – Với mong muốn mang đến một cách nhìn đúng đắn hơn về nghề lập trình, hôm qua 13/4, Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức buổi tọa đàm “Nghề lập trình: Góc nhìn thẳng”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của ông Phan Phương Đạt – phó Tổng giám đốc Công ty phần mềm FSoft, ông Bùi Trần Lượng – phó Tổng giám đốc Công ty phần mềm Luvina cùng đông đảo các học viên ngành CNTT…

goc-nhin-ve-nghe-lap-trinh-vien-viet-nam-1

Tương lai của nghề lập trình viên

Đánh giá về mức độ phát triển của các công ty xuất khẩu phần mềm trong năm 2012 vừa qua, lãnh đạo của hai công ty phần mềm FSoft và Luvina đều rất lạc quan. Bất kể thị trường kinh tế trong nước và thế giới đang gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh của ngành vẫn phát triển. Như công ty phần mềm FSoft trong năm qua đã tăng trưởng hơn 30% doanh số, lượng nhân viên tăng từ 4000 lên 5.000 người. Năm nay, công ty quyết tâm đạt mức doanh số 100 triệu đô la.

Tuy vậy, để có được con số 5.000 nhân viên này, FSoft đã phải cố gắng điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển dụng. Cũng như nhiều công ty khác trong ngành phần mềm, họ không chỉ tuyển người đã có kinh nghiệm mà còn chấp nhận tuyển những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm (fresher) để đào tạo thêm, giúp các “fresher” vừa làm việc vừa nâng cao trình độ.

Đối với công ty phần mềm Luvina, tình hình cũng khá “gay cấn”. Công ty chuyên nhận gia công phần mềm của nước ngoài vì vậy nguồn nhân lực tuy tuyển dụng ở trong nước, làm việc ở trong nước nhưng phải đáp ứng những tiêu chí cao từ phía bạn.

Ông Bùi Trần Lượng – phó Tổng giám đốc Công ty phần mềm Luvina chia sẻ: “Trong khi công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng của phía đối tác không ngừng nâng cao, việc chúng ta có đáp ứng được hay không không phải là vấn đề quan trọng đối với họ. Nếu chúng ta không đủ sức đáp ứng, họ luôn có sự lựa chọn mới ở những thị trường khác. Chỉ bằng cách tạo ra những sản phẩm có chất lượng, ngành phần mềm Việt Nam mới có chỗ đứng tại các thị trường công nghệ rộng lớn ở nước ngoài.

Muốn làm được điều này, chúng ta phải có định hướng đối với sự phát triển của nguồn nhân lực trong ngành CNTT. Hiện nay, các bạn trẻ chịu nhiều tác động từ gia đình và xã hội. Những lựa chọn công việc của các bạn không hẳn xuất phát từ sự yêu thích mà đôi khi là vì định hướng của cha mẹ hoặc những làn sóng nghề nghiệp “hot” trong xã hội.”

Đầu ra luôn rộng mở, đầu vào đóng vai trò quyết định

Ông Phan Phương Đạt và ông Bùi Trần Lượng đều khẳng định thị trường lao động trong ngành CNTT luôn rộng mở chỉ cần nhân lực đầu vào đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Sự phát triển của ngành CNTT không rộ lên như nhiều ngành khác nên thường không tạo thành làn sóng nghề “hot” trong xã hội.

goc-nhin-ve-nghe-lap-trinh-vien-viet-nam-2

“Hiện giờ, các bạn trẻ đều muốn làm giàu nhanh, ít phải vất vả mà nghề lập trình viên đòi hỏi một quá trình tích lũy kinh nghiệm nhất định (ít nhất từ 2-3 năm), phải lao động trí óc thường xuyên. Các bạn trẻ nên hiểu mỗi nghề đều có những đặc thù riêng, những khó khăn riêng mà đã theo nghề là phải chấp nhận”, ông Phan Phương Đạt chia sẻ.

“Trong ngành CNTT, khi còn là một “fresher”, các bạn trẻ nên hiểu chân lý làm nghề: kiếm được 1 đồng doanh số sẽ kiếm được 10 đồng tri thức. Những gì bạn tích lũy trong 2-3 năm đầu làm nghề sẽ cho bạn gặt hái thành quả về sau. Đừng sốt ruột vì mức lương khởi điểm không cao như bạn mơ ước, sự tích lũy cần mẫn sẽ cho bạn cơ hội tiến xa trong sự nghiệp.”

Như vậy, có phải việc đào tạo ở nhà trường là không đủ để các sinh viên khi ra trường vào các công ty làm việc? Điều này không chính xác. Các nhà tuyển dụng đều cho rằng học sinh tốt nghiệp ở các trường CNTT ra đã có một lượng kiến thức nền nhất định, đủ để làm nghề.

Nhưng giữa chương trình học ít biến động và thực tế luôn vận động cũng như khoảng trống giữa lý thuyết và thực tế, việc tiếp tục học tập, tích lũy trong quá trình làm nghề là bước phát triển thứ hai sau việc học ở nhà trường. Quá trình trải nghiệm thực tiễn trong công việc là không thể thiếu.

“Làm lập trình viên không quá vất vả”

Đó là chia sẻ tại buổi tọa đàm của bạn Nguyễn Mạnh Linh, cựu sinh viên trường Aptech, hiện đang làm lập trình viên. Theo Linh, áp lực của nghề lập trình viên không phải là quá lớn bởi nó không kéo dài từ ngày này qua ngày khác.

goc-nhin-ve-nghe-lap-trinh-vien-viet-nam-3

Áp lực mà họ phải đối mặt là theo từng dự án. Khi đang trong một dự án, để đuổi kịp thời gian, có những ngày lập trình viên phải làm việc 16-20 tiếng. Nhưng bù lại khi dự án kết thúc, họ sẽ có nhiều thời gian rảnh.

Sức ép lớn nhất trong ngành là vấn đề thời gian, trong khoảng thời gian nhất định, bạn phải hoàn thành một khối lượng công việc được giao.

Theo đánh giá của ông Bùi Trần Lượng, áp lực của ngành CNTT đối với một bộ phận lao động Việt Nam là quá tải bởi họ sinh hoạt không có kỷ luật cao, cách làm việc chưa chuyên nghiệp, chưa khoa học.

“Giá trị cạnh tranh trong ngành phần mềm là tốt – nhanh – rẻ, hay nói cách khác yếu tố chất lượng, thời gian và giá thành chính là những điều kiện quyết định để khách hàng tìm tới với công ty. Việc phải làm thêm giờ và đôi khi làm việc ban đêm để kịp tiến độ “giao hàng” là một đặc tính của ngành.

Ngoài ra, ngành CNTT Việt Nam cũng có những lợi thế nhất định, đa số kỹ sư CNTT của ta còn trẻ nên có thể tiếp cận với công nghệ mới rất nhanh. Việc lệch múi giờ với nước bạn cũng là một lợi thế để ta tranh thủ chạy đua với thời gian nhằm “giao hàng” đúng hẹn. Trong ngành CNTT, tiền lương “cứng” và tiền làm thêm giờ nhiều khi ngang nhau.

Vấn đề của đa số bạn trẻ muốn theo ngành CNTT hiện giờ là niềm tin và đam mê, ngoài ra, nghề này cũng đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian và tiền bạc với những khóa học nâng cao có khi lên tới hàng trăm triệu. Nhưng sự đầu tư nào cũng có cái giá của nó, hãy tin rằng nghề sẽ không bạc đãi các bạn.”

Theo Dân Trí

 

APTECH là tập đoàn đào tạo của Ấn Độ đi tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT trên thế giới có hơn 22 năm kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế tại 54 Quốc gia với hơn 4.000 trung tâm đào tạo và hơn 5 triệu sinh viên.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, với giáo trình Quốc tế được triển khai đồng bộ trên trên thế giới, APTECH là địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê khám phá CNTT, trong đó chủ yếu là các bạn sinh viên và các bạn học sinh phổ thông. Đến nay, tập đoàn APTECH đã đào tạo được hơn 50.000 Lập trình viên Quốc tế cho ngành CNTT Việt Nam.

Hiện nay, có khoảng 2.500 sinh viên đang theo học tại Aptech ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Con số đó cho thấy: hàng năm, Aptech cung cấp số lượng lớn cho thị trường nhân lực trong ngành CNTT. Sinh viên nhiều trường Đại học cũng chọn Aptech là nơi để tiếp thu nền công nghệ mới và mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm.

Nhằm hỗ trợ các bạn trẻ năng động, đam mê CNTT, đam mê sáng tạo và mong muốn thực hiện ước mơ trở thành chuyên gia CNTT, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech quyết định thành lập Quỹ Khai nghiệp với nhiều hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên.

Khi nhập học các khóa học tại Aptech, sinh viên được hỗ trợ:

– Laptop học tập trị giá 10.000.000 VNĐ hoặc chi phí đi lại, nhà ở trong 1 năm đầu.

– Cấp học bổng toàn phần khóa Tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế.

Quỹ Khai nghiệp được áp dụng cho tất cả sinh viên nhập học tại Hệ thống Aptech từ 01/3/2013 đến hết 30/9/2013

Đăng ký "Quỹ Khai nghiệp"

 

 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top