Tin tức

Tin Tổng Hợp

Rachel Decoste – Giám đốc Congressional App Challenge: “Hãy học lập trình để ngồi lên chuyến tàu công nghệ”

Trong cuộc nói chuyện độc quyền này, Décoste đã trao đổi với TechNewsWorld về tầm quan trọng của việc mở rộng cơ hội lập trình cho toàn thể học sinh.

hay-hoc-lap-trinh-va-len-chuyen-tau-cn
Rachel Decoste hiện là Giám đốc của Congressional App Challenge (CAC)

Việc quan trọng trong việc học lập trình

TechNewsWorld: Bà có thể chia sẻ về Congressional App Challenge, và tại sao đó lại được xem như một điều có lợi cho giới trẻ, thưa bà?

Rachel Décoste: C.A.C là một cuộc thi tầm cỡ quốc gia cho học sinh K-12 đang theo học về ngành lập trình có thể tạo ra một ứng dụng, và nộp lại sản phẩm của họ tại địa phương – nơi tổ chức cuộc thi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có mặt khắp cả nước với mục đích là để kết nối những thành viên của Quốc hội với cộng đồng những người đam mê công nghệ. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là hình thức để động viên giới trẻ nước Mỹ trong việc học thêm những kỹ năng để phục vụ cho thị trường lao động khá cạnh tranh ở thế kỷ 21.

TNW : Vậy tầm quan trọng của việc học lập trình đối với giới trẻ là như thế nào, thưa bà?

Décoste: Lập trình là một trong những kỹ năng thiết yếu đối với mọi người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Đã từng có giai thoại kể rằng bạn chỉ cần có kỹ năng lập trình khi bạn làm những công việc có liên quan đến máy tính. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, ai trong chúng ta cũng sẽ có thể bắt gặp ngành lập trình trong mọi lĩnh vực. Đó cũng là kỹ năng mà luôn được mọi người khao khát có được trong mọi lĩnh vực công việc.

Những công việc trong tương lai sau này sẽ yêu cầu ứng viên có thể không biết lập trình nhưng ít ra phải am hiểu nó hoạt động ra sao. Nếu con cháu chúng ta muốn trở nên nổi bật hay muốn có thể cạnh tranh với nhiều người khác trên toàn cầu, thì đó chính là kỹ năng mà chúng không thể thiếu khi phát triển toàn diện và cần phải cấp bách để thực hiện.

Có rất nhiều cuộc thi lập trình ứng dụng kéo dài khắp nước Mỹ, nhưng đa số những cuộc thi đó đều được thiết kế để chọn lọc ra những lập trình viên ưu tú nhất từ những người đã có kinh nghiệm, nhưng C.A.C không như vậy. Đến với C.A.C, yêu cầu trình độ đầu vào của chúng tôi đối với cuộc thi thì không quá cao, với tư tưởng “gieo một hạt giống đợi chờ nảy mầm”. Chính vì thế, cuộc thi chú trọng những giai đoạn đầu của lập trình hơn.

C.A.C đi một chặng dường dài nhằm ươm mầm những tài năng sẽ phát triển sau này, họ sẽ là đội ngũ lao động cạnh tranh trong tương lai. Lập trình là một công cụ tri thức hữu ích mà học sinh hay trẻ em đều cần để cạnh tranh với nhau trong tương lai. “Con tàu” công nghệ đang lăn bánh đến nơi đó thì bạn cũng nên học lập trình để lên chuyến tàu ấy.

TNW: Điều gì đang cản trở những người trẻ tuổi – bao gồm các bé gái nói riêng và trẻ em nói chung ở các cộng đồng thu nhập thấp – trong việc hội nhập lĩnh vực STEM? Những thách thức này có thể vượt qua như thế nào?

Décoste:  Ở một độ tuổi nhất định ở trường, nữ sinh sẽ cho rằng toán học và công nghệ là việc hoặc là những môn học dành cho đàn ông hoặc nam sinh, và đó cũng chính là một rào cản tâm lý đối với họ.

Đối với những người thiểu số, họ vẫn thường hay quan niệm rằng, bạn không thể trở thành những điều mà bạn không thể nhìn thấy trước mắt. Theo những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, ở các công ty công nghệ cao, bạn sẽ không thể tìm thấy được người thiểu số nào. Do đó, quan niệm trên khó có thể được thay đổi, vì họ thiếu đi nghị lực và khát vọng.

Cái mà C.A.C tự hào mình đã làm được là tạo nên sự đa dạng trong lĩnh vực công nghệ. Đó chính là 30% phụ nữ đã gia nhập vào C.A.C, cùng với rất nhiều người Mỹ Latinh, và người Mỹ gốc Phi, thậm chí là ngay cả người Mỹ bản địa. Chúng tôi đang thay đổi suy nghĩ của mọi người vì họ cho rằng điều đó vượt xa tầm với của mình. Chúng tôi đã thuyết phục họ rằng điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của họ.

TNW: Còn về sự nghiệp của bà thì sao ạ?

Décoste: Tôi chỉ vô tình “chạm trán” với lập trình khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi nhận ra rằng, máy tính sẽ hữu ích hơn trong học tập. Và vào năm 1987, họ đã mua cho gia đình mình một cái máy tính. Tôi còn nhớ cả nhà có thể viết bài văn của mình trên máy tính đó, chiếc máy này sử dụng hệ điều hành cũ hơn cả Windows. Nó hiển thị một màn hình đen với một chương trình thực thi lệnh (Prompt) – như bạn đã thấy trước đó.

Đi kèm với máy tính là một cuốn sách nhỏ có tên GW-BASIC – Ngôn ngữ lập trình cơ bản. Tôi tình cờ bắt gặp nó và bắt đầu “táy máy” với chiếc máy tính của mình. Vào lúc đó, tôi không hề biết đó gọi là lập trình. Tôi đã tạo một ứng dụng cho em gái tôi để nó có thể làm toán trên đó. Máy tính sẽ đặt câu hỏi, giống như kết quả của phép tính 3×4 sẽ là bao nhiêu, tiếp đến, ứng dụng sẽ chạy và đặt câu hỏi tiếp theo. Đó là ứng dụng đầu tiên mà tôi đã làm, lúc đó tôi cỡ 13 hay 14 tuổi. Tôi đã cố gắng mày mò bằng mọi khả năng của mình trên chiếc máy tính cũ trong tầng hầm của ba mẹ tôi.

Một vài năm sau đó, tôi đi học trường kỹ thuật. Năm đầu, ai cũng bị bắt buộc học lớp lập trình, và cảm giác quen thuộc hiện rõ trong tôi. Đó là khi tôi nhận ra rằng từ đó đến nay tôiđã và đang lập trình. Tôi rất thích thú và chọn ngay chuyên ngành lập trình cho bản thân.

Tôi tạo một trang web có nội dung về fan hâm mộ của Whitney Houston vào năm 1996, các trang web vào thời bấy giờ vẫn còn là một điều to tát, lớn lao. Sự phát triển của nó khiến tôi không thể khỏi bất ngờ, và chính điều đó đã giúp tên tôi được lên tin tức trong một tạp chí vào năm 1998. Tạp chí ấy có đăng một bài báo về điều mới mẻ (Web), mang tên “trang web người hâm mộ”. Bài báo lướt qua những gương mặt đã tạo nên các trang web dành cho fan hâm mộ. Đoạn kết của tạp chí đó nói về điều gì đó đại loại như là những người lướt web thường là người da trắng và là nam, và đây cũng là lý do khiến cho Rachel Décoste nổi bật. Cô ấy là người da đen và cũng là người tiên phong. Lạ chưa kìa! Và sau 20 năm, tôi cũng chỉ đang truyền đạt cùng một  tôn chỉ” đó mà thôi !

Sau đó, tôi làm việc trong lĩnh vực hệ thống kiểm soát không lưu và trong các lĩnh vực khác nữa. Tôi đã thăng tiến lên quản trị viên, nhưng tôi vẫn luôn tham gia trong mảng công nghệ. Khi tôi tốt nghiệp, tôi là người phụ nữ da màu duy nhất trong lớp. Những định kiến, những suy nghĩ vẫn còn đó chưa thể dứt được, vì thế, cái mà tôi mong muốn chính là sự thay đổi trên chính những quan niệm đó. Từ đó, tầm nhìn của mọi người có thể mở rộng và họ dễ dàng thấy được bước đi cho tương lai của mình.

TNW: Lời khuyên nào dành cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là bé gái và phụ nữ, những người muốn gia nhập lĩnh vực công nghệ?

Décoste: Phụ nữ chúng ta, sống là để hưởng thụ! Lập trình viên đầu tiên là Ada Lovelace và cô ấy là nữ. Đây chính là lĩnh vực của chúng ta. Chẳng phải chúng ta đã tạo ra nó hay sao, việc còn lại, chúng ta chỉ cần giữ vị thế của mình ở lĩnh vực đấy mà thôi!

Theo Tech News World

 

 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top