Tin tức

Tin Aptech

Công nghệ thông tin và những hiểu lầm thường thấy khi nói về ngành

“Mùa” thi lại đến, các sĩ tử 2k3 của chúng ta lại bước vào giai đoạn căng thẳng của những ngày ôn thi sáng tối, bên cạnh đó là khoảng thời gian “đau đầu” khi phải lựa chọn ngành, chọn trường. Và với các bạn học sinh quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành Công Nghệ Thông Tin, cũng không tránh khỏi những hiểu lầm về ngành này.

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các bạn, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH tổ chức buổi Talkshow trực tuyến NGÀNH IT: TIN ĐỒN & SỰ THẬT để làm rõ những “tin đồn” về ngành Công Nghệ Thông Tin mà các sĩ tử 2k3 vẫn thường hay nghe nói đến.

Xem lại đầy đủ buổi Talkshow tại đây nhé: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn/videos/333248074873353

Tin đồn #1: Sự phát triển của ngành IT chỉ là xu hướng nhất thời

Sự thật là, ngành Công Nghệ Thông Tin vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong hiện tại và các tương lai, các chuyên ngành mới và công nghệ mới vẫn phát triển. Thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo APTECH cho biết: “Dịch bệnh Covid xảy ra đúng vào thời điểm phát triển của cuộc CMCN 4.0, nhờ đó chúng ta có thể ứng dụng những thành tựu của ngành Công Nghệ Thông Tin vào giải quyết công việc và phục vụ cuộc sống thay vì phải trực tiếp gặp mặt như: làm việc trực tuyến, học hành và hội họp bằng hình thức online (Google Meet, Zoom, Microsoft Team,…), kinh doanh qua mạng, sử dụng ví điện tử và thẻ tín dụng khi thanh toán thay thế cho tiền mặt,…

Chính vì thế, nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành Công Nghệ Thông Tin đã và đang trở thành một ngành HOT và được chú trọng phát triển. Mục tiêu của Bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra là, đến năm 2025 sẽ có 1,3 triệu lao động ngành Công Nghệ Thông Tin, và cơn “khát” nhân lực trong ngành Công Nghệ Thông Tin chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid.”

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-1

Tin đồn #2: Ngành IT lương rất cao, đến 100 triệu/tháng

Trong 5 năm đầu tiên, lương lập trình viên dao động từ $342 (Fresher) đến dưới $1.161 cho Mid-Senior. Đối với các lập trình viên từ 5 năm kinh nghiệm, mức lương chênh lệch chủ yếu dựa trên vị trí và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Giám đốc hoặc cấp cao hơn sẽ có mức lương ít nhất là $2.200. Mức lương của cấp quản lý kỹ thuật sẽ cao hơn so với cấp quản lý / giám đốc theo định hướng kinh doanh. Các vị trí như Tech Manangement(CTO, CIO) mức lương có thể đạt $5766, Technical Director/Engineering Manager mức lương có thể đạt  $4165, Solutions Architect  mức lương có thể $4.069 đều gần và lớn hơn 100 triệu.

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-2

Chính vì thế, sự thật là nhân sự ngành IT hoàn toàn có thể đạt được mức lương như thế, nếu như bạn học tập và làm việc thật hiệu quả.

Tin đồn #3: Học Công Nghệ Thông Tin rất khó, phải giỏi Toán, Tin học và Ngoại ngữ mới có thể học được

Sự thật là, học công nghệ thông tin hoàn toàn không khó, từ “khó” ở đây là khi chúng ta không chịu tìm tòi, không có mục tiêu rõ ràng trong việc học, không có phương pháp học tập và quản lý thời gian tốt. Nếu thế thì dù bạn học ngành nào đi chăng nữa cũng sẽ là khó khăn. Đối với ngành CNTT, chỉ cần có những tố chất như: chịu khó, chịu học hỏi, chịu tìm tòi thì việc học CNTT hoàn toàn không khó.

Để kiểm chứng thêm về điều này, anh Mã Hoàng Hải và anh Đặng Nguyễn Thế Hưng – cựu sinh viên tại APTECH cho biết: Hầu như những kiến thức IT các anh được học trong suốt 2.5 năm tại Aptech không liên quan nhiều đến những kiến thức Toán khi còn học phổ thông. Ngoài ra, vì trường APTECH bắt đầu dạy tất cả sinh viên từ những kiến thức cơ bản nhất, nên các anh hoàn toàn không lo lắng là mình sẽ không tiếp thu kịp.  

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-3

Về ngoại ngữ, thực tế ngành nào cũng cần. Thấu hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ nên tại Aptech, Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Hiệu trưởng trường APTECH cho biết, ngoài việc các bạn được trang bị kiến thức chuyên môn thì bên cạnh đó cũng sẽ có môn học tiếng Anh chuyên ngành giúp các bạn tự tin tiếp cận tài liệu,giáo trình tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tố giúp các bạn tự tin có thể tham gia các công việc bán thời gian khi hoàn tất học kỳ 1. Việc học tiếng anh chuyên ngành từ học kỳ 1 giúp các bạn sử dụng xuyên suốt trong cả 4 học kỳ vừa có thể hoàn thành tốt tất cả bài học vừa giúp các bạn rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ liên quan đến ngành CNTT hiệu quả hơn.

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-4

Tin đồn #4: Ngành IT chỉ dành cho các bạn nam

Sự thật là, ngành IT hoàn toàn không phân biệt nam nữ, chỉ cần các bạn có những tố chất như trên là có thể học được. Lập trình viên đầu tiên trên thế giới lại là một phụ nữ xinh đẹp – Bà Ada Lovelace. Tất cả các vị trí cao nhất trong ngành CNTT đều có bóng dáng các nữ giới (CIO- Kathy McElligott, CIO Tập đoàn McKesson của Mỹ, Julie Ray, CIO tại Fannie Mae: Fannie Mae là công ty lớn thứ 20 trên thế giới, chị Phùng Thanh Xuân, Giám đốc điều hành, người sáng lập Công ty Lotus Quality Assurance (LQA) – chị Nguyễn Thanh Vân – Founder và CEO của hai công ty IT tại Việt Nam).

Thành công trong ngành CNTT hay bất kỳ ngành nào không phải phụ thuộc vào IQ. EQ mới quan trọng.Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, EQ – Thông minh Cảm xúc – là một chỉ số hiệu quả hơn khi nói đến sự thành công nói chung. Ở điểm này, Phụ nữ thường có điểm số cao hơn so với đàn ông. Các bạn nữ hoàn toàn có thể tham gia chuyên ngành CNTT như các bạn nam.

Ngoài ra vẫn còn nhiều hiểu lầm khác đã được các khách mời giải đáp tại buổi Livstream. Làm rõ những tin đồn trên, các bạn đã hoàn toàn yên tâm rằng mình hoàn toàn có thể theo đuổi ngành CNTT rồi chứ ?  Các sĩ tử 2k3 ơi, còn đợi gì mà không liên hệ với APTECH để nhận ngay lộ trình học IT thật hiệu quả nào !!!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
z5131502341887_22dff7e74c7673e52cc58d011c899334
T7, 03/02/2024

[HCM] Vui Tết Giáp Thìn - Chuyển mình đón sóng

Một năm mới đầy hứa hẹn trong năm Giáp Thìn - với sự đột phá và chuyển mình! Aptech, một trong những...
Tin Aptech
Code khỏe nâng tầm Coder - Blockchain
T3, 23/01/2024

[Code khỏe nâng tầm Coder] Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối

Ngày 18/01 vừa qua, buổi workshop với chủ đề “Blockchain: Khám phá sức mạnh sau từng chuỗi khối” dành...
Tin Aptech
IMG_1194
T5, 18/01/2024

Khám Phá Tương Lai Công Nghệ Thông Tin tại Ngày Hội Tư Vấn Tuyển Sinh cùng Aptech - Bước Ngoặt Lớn Cho Học Sinh Lớp 12!

Trong không khí sôi động và đầy cảm hứng của Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2024 tại Trường Đại học Sư phạm...
Tin Aptech
367f8972-2949-4704-9b67-e95378a2998a
T4, 03/01/2024

Chỉ với 01 tuần, trải nghiệm WordPress với tuần lễ Công nghệ: Aptech Developer Week #2 tại Aptech, bạn có gì?

Vừa qua, chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ: “Aptech Developer Week #2: Xây dựng Website thương mại cùng...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-3
T3, 02/01/2024

“Trại Code – 01 ngày làm Dev” đã trở lại với các sĩ tử 2K6

Đứng trước cánh cửa lựa chọn định hướng tương lai, các tân sĩ tử đang đi trên con đường tiến đến kỳ...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top