Tin tức

Tin Aptech

Công nghệ thông tin và những hiểu lầm thường thấy khi nói về ngành

“Mùa” thi lại đến, các sĩ tử 2k3 của chúng ta lại bước vào giai đoạn căng thẳng của những ngày ôn thi sáng tối, bên cạnh đó là khoảng thời gian “đau đầu” khi phải lựa chọn ngành, chọn trường. Và với các bạn học sinh quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành Công Nghệ Thông Tin, cũng không tránh khỏi những hiểu lầm về ngành này.

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các bạn, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH tổ chức buổi Talkshow trực tuyến NGÀNH IT: TIN ĐỒN & SỰ THẬT để làm rõ những “tin đồn” về ngành Công Nghệ Thông Tin mà các sĩ tử 2k3 vẫn thường hay nghe nói đến.

Xem lại đầy đủ buổi Talkshow tại đây nhé: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn/videos/333248074873353

Tin đồn #1: Sự phát triển của ngành IT chỉ là xu hướng nhất thời

Sự thật là, ngành Công Nghệ Thông Tin vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong hiện tại và các tương lai, các chuyên ngành mới và công nghệ mới vẫn phát triển. Thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo APTECH cho biết: “Dịch bệnh Covid xảy ra đúng vào thời điểm phát triển của cuộc CMCN 4.0, nhờ đó chúng ta có thể ứng dụng những thành tựu của ngành Công Nghệ Thông Tin vào giải quyết công việc và phục vụ cuộc sống thay vì phải trực tiếp gặp mặt như: làm việc trực tuyến, học hành và hội họp bằng hình thức online (Google Meet, Zoom, Microsoft Team,…), kinh doanh qua mạng, sử dụng ví điện tử và thẻ tín dụng khi thanh toán thay thế cho tiền mặt,…

Chính vì thế, nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành Công Nghệ Thông Tin đã và đang trở thành một ngành HOT và được chú trọng phát triển. Mục tiêu của Bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra là, đến năm 2025 sẽ có 1,3 triệu lao động ngành Công Nghệ Thông Tin, và cơn “khát” nhân lực trong ngành Công Nghệ Thông Tin chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid.”

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-1

Tin đồn #2: Ngành IT lương rất cao, đến 100 triệu/tháng

Trong 5 năm đầu tiên, lương lập trình viên dao động từ $342 (Fresher) đến dưới $1.161 cho Mid-Senior. Đối với các lập trình viên từ 5 năm kinh nghiệm, mức lương chênh lệch chủ yếu dựa trên vị trí và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Giám đốc hoặc cấp cao hơn sẽ có mức lương ít nhất là $2.200. Mức lương của cấp quản lý kỹ thuật sẽ cao hơn so với cấp quản lý / giám đốc theo định hướng kinh doanh. Các vị trí như Tech Manangement(CTO, CIO) mức lương có thể đạt $5766, Technical Director/Engineering Manager mức lương có thể đạt  $4165, Solutions Architect  mức lương có thể $4.069 đều gần và lớn hơn 100 triệu.

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-2

Chính vì thế, sự thật là nhân sự ngành IT hoàn toàn có thể đạt được mức lương như thế, nếu như bạn học tập và làm việc thật hiệu quả.

Tin đồn #3: Học Công Nghệ Thông Tin rất khó, phải giỏi Toán, Tin học và Ngoại ngữ mới có thể học được

Sự thật là, học công nghệ thông tin hoàn toàn không khó, từ “khó” ở đây là khi chúng ta không chịu tìm tòi, không có mục tiêu rõ ràng trong việc học, không có phương pháp học tập và quản lý thời gian tốt. Nếu thế thì dù bạn học ngành nào đi chăng nữa cũng sẽ là khó khăn. Đối với ngành CNTT, chỉ cần có những tố chất như: chịu khó, chịu học hỏi, chịu tìm tòi thì việc học CNTT hoàn toàn không khó.

Để kiểm chứng thêm về điều này, anh Mã Hoàng Hải và anh Đặng Nguyễn Thế Hưng – cựu sinh viên tại APTECH cho biết: Hầu như những kiến thức IT các anh được học trong suốt 2.5 năm tại Aptech không liên quan nhiều đến những kiến thức Toán khi còn học phổ thông. Ngoài ra, vì trường APTECH bắt đầu dạy tất cả sinh viên từ những kiến thức cơ bản nhất, nên các anh hoàn toàn không lo lắng là mình sẽ không tiếp thu kịp.  

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-3

Về ngoại ngữ, thực tế ngành nào cũng cần. Thấu hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ nên tại Aptech, Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Hiệu trưởng trường APTECH cho biết, ngoài việc các bạn được trang bị kiến thức chuyên môn thì bên cạnh đó cũng sẽ có môn học tiếng Anh chuyên ngành giúp các bạn tự tin tiếp cận tài liệu,giáo trình tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tố giúp các bạn tự tin có thể tham gia các công việc bán thời gian khi hoàn tất học kỳ 1. Việc học tiếng anh chuyên ngành từ học kỳ 1 giúp các bạn sử dụng xuyên suốt trong cả 4 học kỳ vừa có thể hoàn thành tốt tất cả bài học vừa giúp các bạn rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ liên quan đến ngành CNTT hiệu quả hơn.

hieu-lam-khi-nganh-cong-nghe-thong-tin-4

Tin đồn #4: Ngành IT chỉ dành cho các bạn nam

Sự thật là, ngành IT hoàn toàn không phân biệt nam nữ, chỉ cần các bạn có những tố chất như trên là có thể học được. Lập trình viên đầu tiên trên thế giới lại là một phụ nữ xinh đẹp – Bà Ada Lovelace. Tất cả các vị trí cao nhất trong ngành CNTT đều có bóng dáng các nữ giới (CIO- Kathy McElligott, CIO Tập đoàn McKesson của Mỹ, Julie Ray, CIO tại Fannie Mae: Fannie Mae là công ty lớn thứ 20 trên thế giới, chị Phùng Thanh Xuân, Giám đốc điều hành, người sáng lập Công ty Lotus Quality Assurance (LQA) – chị Nguyễn Thanh Vân – Founder và CEO của hai công ty IT tại Việt Nam).

Thành công trong ngành CNTT hay bất kỳ ngành nào không phải phụ thuộc vào IQ. EQ mới quan trọng.Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, EQ – Thông minh Cảm xúc – là một chỉ số hiệu quả hơn khi nói đến sự thành công nói chung. Ở điểm này, Phụ nữ thường có điểm số cao hơn so với đàn ông. Các bạn nữ hoàn toàn có thể tham gia chuyên ngành CNTT như các bạn nam.

Ngoài ra vẫn còn nhiều hiểu lầm khác đã được các khách mời giải đáp tại buổi Livstream. Làm rõ những tin đồn trên, các bạn đã hoàn toàn yên tâm rằng mình hoàn toàn có thể theo đuổi ngành CNTT rồi chứ ?  Các sĩ tử 2k3 ơi, còn đợi gì mà không liên hệ với APTECH để nhận ngay lộ trình học IT thật hiệu quả nào !!!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

COVER_FACEBOOK_72ppi_820X360_(1)
T6, 26/05/2023

Khởi động Vietnam Mobile Day 2023: Sự kiện quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ

Vietnam Mobile Day là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 6, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong...
Tin Aptech
z4377593671577_36c31bc672beff6a1731db8ce165461b
T6, 26/05/2023

Aptech tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với 300 chỉ tiêu năm 2023

Thông báo tuyển sinh ngành Lập trình viên Quốc tế, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chỉ tiêu 300...
Tin Aptech
open-day-6
T5, 18/05/2023

[Review Open Day #2] Đến với Aptech - Gần với Công nghệ thông tin

Tiếp tục cuộc hành trình mang ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đến với các bạn học sinh THPT, ngày hội...
Tin Aptech
Concept-copy
T4, 17/05/2023

Khóa học Aptech Summer Code: Hè Lập trình – Tương lai Lên trình

Aptech kết hợp với các trường Đại học triển khai Khóa học Aptech Summer Code: Hè Lập trình – Tương lai...
Tin Aptech
RESIZE_1600x640-1
T3, 09/05/2023

Tuần lễ công nghệ APTECH DEVELOPER WEEK #1: Triển khai & Xây dựng Website cơ bản

Tiếp tục với chuỗi sự kiện Tuần lễ công nghệ dành cho những bạn trẻ quan tâm ngành IT, Aptech tổ chức...
Tin Aptech
Print
T6, 05/05/2023

WORKSHOP: KỸ SƯ DỮ LIỆU TRONG KỶ NGUYÊN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Là nơi đào tạo và học tập uy tín cho các bạn trẻ quan tâm ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) tại Việt...
Tin Aptech
AD-20230404
T6, 28/04/2023

Aptech Open Day #2: Thêm cơ hội tìm hiểu về ngành CNTT

Sống trong thời đại Công nghệ 4.0 như hiện nay, hầu hết các bạn trẻ đã không còn bị giới hạn sự lựa...
Tin Aptech
photo-1-1682334755088755495309
T5, 27/04/2023

Cơ hội lớn khi chuyển ngành Data Science với chương trình hỗ trợ từ Aptech

Với sự phát triển như "vũ bão" của ngành CNTT nói riêng và lĩnh vực Data Science nói chung, nhiều nhân...
Tin Aptech
IMG_2931
T5, 27/04/2023

[HCM] TOÀN CẢNH APTECH SUPER LEAGUE 2023: WE ARE THE CHAMPIONS

Vào ngày 22,23/4/2023 vừa qua, Giải bóng đá APTECH SUPER LEAGUE 2023: WE ARE THE CHAMPIONS dành cho...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-17
T5, 27/04/2023

APTECH và phương châm: “Học IT không chỉ dừng lại ở việc học”

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã không ngừng cải thiện...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top