Tin tức

Hoạt động ngoại khóa

GIT công cụ quản lý Source Code hiệu quả cho một Lập trình viên chuyên nghiệp

Workshop Git là một trong chuỗi các workshop chia sẻ, cập nhật kiến thức về lĩnh vực công nghệ thông tin mới nhất cho học viên Aptech.

Với mong muốn trang bị thật nhiều các kỹ năng công nghệ bất chấp ảnh hưởng của Covid.19, phòng Đào Tạo Aptech Nguyễn Đình Chiểu tổ chức một chuỗi các workshop dành cho những học viên muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

Vừa qua, nhằm hỗ trợ học viên IT biết đến GIT như một phần quan trọng của các môn học trong lập trình. Aptech Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức buổi Workshop trực tuyến trên nền tảng Zoom, với sự chia sẻ từ Thầy Trần Hữu Nhân – Tốt nghiệp chuyên ngành Machine Learning tại Đại học Standford, hiện đang giữ vị trí Data & AI Expert tại One Mount Group – Giảng viên tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-1

Không chỉ cập nhật những kiến thức cơ bản về GIT mà học viên Aptech còn được thực hành áp dụng những giá trị thiết thực ngay trong buổi hội thảo chia sẻ. Workshop GIT do Aptech Nguyễn Đình Chiểu tổ chức đã thu hút được rất đông đảo học viên quan tâm. Nội dung chia sẻ và hướng dẫn được Thầy Nhân xây dựng từ các trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp:

Source version control and Git

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-2

Trước đây khi muốn thay đổi code, chúng ta cần phải lưu dữ liệu lại bằng nhiều version khác nhau khiến thiết bị dễ bị đầy xuống cấp. Chính vì vậy mà SVN ra đời, nó sẽ lưu trữ tất cả các file trong toàn bộ dự án và ghi lại toàn bộ lịch sử thay đổi của file. Mỗi sự thay đổi được lưu lại sẽ được và thành một version (phiên bản). Ngày nay SVN được nâng cấp và gọi bằng GIT và sự khác biệt chính giữa Git và bất kỳ Subversion là cách Git nghĩ về dữ liệu của nó.

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-3

Git là một công cụ hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán mã code miễn phí được thiết kế để xử lý mọi thứ từ các dự án nhỏ đến rất lớn với tốc độ và hiệu quả. Git có hiệu suất cao, bảo mật và tính linh hoạt mà hầu hết các nhóm và nhà phát triển cá nhân cần. (lưu ý: Git # GitHub # GitLab)

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-4

Trong phần này, Thầy Nhân đã nhấn mạnh về các điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng Git như: “Các Branch (nhánh) đại diện cho các phiên bản cụ thể của một kho lưu trữ tách ra từ project chính của bạn. Git Branch cho phép bạn theo dõi các thay đổi thử nghiệm bạn thực hiện đối với kho lưu trữ và có thể hoàn nguyên về các phiên bản cũ hơn. Bên cạnh đó Thầy cũng mở rộng việc ứng dụng theo dõi và vận hành Git chúng ta sẽ dựa trên Master (là nhánh chính của tất cả các repository của bạn. Nó nên bao gồm những thay đổi và commit gần đây nhất).

Ở giữa buổi trình bày, thầy Nhân đã trao đổi và hướng dẫn các bạn thực hành sử dụng Git trực tiếp ngay trên buổi workshop, cũng như cố gắng giải đáp thắc mắc của nhiều bạn học viên về chủ đề Git.

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-5

git-cong-cu-quan-ly-cho-lap-trinh-vien-6

Một số hình ảnh thực hành hướng dẫn trên workshop

Hy vọng rằng với những kiến thức đó sẽ trở nên hữu ích, ý nghĩa và giúp các bạn có thêm nhiều bài học thiết thực. Mong rằng các workshop tiếp theo sẽ được các bạn đón nhận một cách nhiệt tình nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình lần sau!

 

Chia sẻ bài viết:

FacebookYoutube
Scroll to Top