Tin tức

Tin Aptech

“Tài không đợi tuổi”: Học viên Aptech lập trình phần mềm game phức tạp khi chỉ mới học lớp 11

Ở tuổi 17, bạn đã làm gì?

Vò đầu bứt tai trước hàng xấp bài tập để chuẩn bị cho các kì thi quan trọng hay đau đáu trong suy nghĩ chọn ngành – chọn nghề khi ngưỡng cửa lớp 12 đang đến gần? Còn với các học viên tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, ở tuổi 17, họ đã tự mình xây dựng được một phần mềm trò chơi “hơn cả” hoàn chỉnh, nhận được nhiều lời khen từ các giảng viên chuyên môn của Aptech.

Nguyễn Huy Tuấn – cậu bạn lớp trưởng thông minh, lanh lợi của lớp Aptechties

Cao Khánh Linh – nữ nhi hiếm hoi trong lớp tại Aptech với giấc mơ cùng lập trình vươn ra “biển lớn”

Phạm Duy Anh – chàng trai tham vọng ứng dụng được lập trình vào mô hình kinh doanh tương lai của mình 

Có người đã từng nói “Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến về phía trước, thì thành công ắt tự an bài”. 3 cá nhân với 3 câu chuyện về sự khởi đầu và mục tiêu khác nhau, nhưng đã cùng bắt tay và “nhào nặn” ra phần mềm trò chơi Game Over – một tổ hợp bao gồm nhiều game pixel, được giảng viên hướng dẫn nhận xét là “một ý tưởng rất ấn tượng trong một rừng ý tưởng về game đã quá đỗi nhàm chán”.

Giấc mơ làm sống lại thời kỳ hoàng kim của game pixel

Chào Linh, Tuấn và Duy Anh! Các em có thể giới thiệu một chút về sản phẩm project của mình được không?

Tuấn: Sản phẩm của chúng em là một phần mềm/ ứng dụng trò chơi có tên Game Over. Đây là một phần mềm tích hợp nhiều trò chơi khác nhau, cho phép người dùng có thể chơi được nhiều game trong cùng một nền tảng ứng dụng. 

Linh: Hiểu đơn giản, Game Over là một ứng dụng “Tải 1 được 1+”. Bình thường nếu mọi người muốn chơi nhiều game thì sẽ phải tải từng game, rất tốn thời gian và dung lượng máy, nhưng với phần mềm này thì chỉ cần tải một app là mọi người sẽ có cả một “gia tài” luôn ạ! 

Nguồn cảm hứng nào đã thôi thúc các em thực hiện project này?

Tuấn: Nguồn cảm hứng của em đến từ những trò chơi từ ngày nhỏ như Snake (Rắn săn mồi), Tetris (Xếp gạch) hay Mario. Vì vậy, khi xây dựng phần mềm này, chúng em chủ yếu sử dụng các game thùng pixel tuổi thơ với mong muốn làm sống lại một thời kỳ huy hoàng của game 8-bit. Chúng em hi vọng phần mềm sẽ giúp gợi lại một chút ký ức về những trò chơi này trong mỗi người dùng, tránh việc chúng bị rơi vào quên lãng và dần biến mất trên thị trường.

hoc-vien-aptech-lap-trinh-khi-hoc-lop-11-1


Duy Anh: Ngoài ra, chúng em cũng lấy ý tưởng về các nền tảng game như Garena Liên Minh, hay Game24h. Đó là hệ thống có chứa nhiều game, nhưng lại là game của những nhà phát hành khác nhau. Còn với Game Over thì chúng em vừa là nhà phát hành, vừa là nhà phát triển game.

Có điều gì khó khăn trong quá trình các em làm sản phẩm này không?

Tuấn: Có lẽ thời gian là bất cập duy nhất trong những ngày làm project – chúng em phải hoàn thành sản phẩm này chỉ trong vòng 3 tuần ngắn ngủi. Có những game rất đặc sắc nhưng lại mắc lỗi hệ thống, nên để đảm bảo phương án an toàn, chúng em đã quyết định không cho vào nữa để kịp thời gian nộp bài. Vì vậy, nếu có thêm thời gian thì nhóm em có thể thêm một vài trò chơi và tính năng khác nữa để phần mềm được phong phú hơn.

Duy Anh: Em thấy khó nhất là phải đưa các game đó vào cùng một hệ thống. Vì trong đó có một số game khác hệ thống nên khi gộp lại dễ bị xung đột về luồng.

Linh: Bản thân em không cảm thấy khó khăn gì cả. Ngược lại, em thấy bọn em còn phối hợp rất nhịp nhàng và ăn ý ạ! Với kinh nghiệm gần 2 năm làm việc nhóm chung với nhau, em rất hài lòng với sản phẩm của nhóm mình và không thấy nuối tiếc gì cả.

Có câu “Teamwork makes the dream work” (Tạm dịch: Tinh thần đồng đội biến giấc mơ thành hiện thực), nhưng hiện nay có hiện tượng nhiều bạn trẻ không thích làm việc nhóm vì ngại khả năng phải “gánh team”. Vậy các em nghĩ thế nào về điều này – làm việc độc lập hay làm việc nhóm tốt hơn?

Duy Anh: Làm việc nhóm vẫn là tốt nhất! Những sản phẩm hay dự án lớn sẽ cần được xây dựng bởi nhiều ý tưởng, nên khi có nhiều người trong một nhóm, cùng đưa ra thật nhiều ý tưởng để phản biện và đóng góp cho nhau thì sẽ nâng cao được hiệu quả công việc. Hơn nữa, làm việc nhóm thì sẽ có người đi cùng mình, thôi thúc và tạo động lực cho mình làm việc, còn làm một mình chỉ có mình tự thúc mình mà thôi.

hoc-vien-aptech-lap-trinh-khi-hoc-lop-11-2

Linh: Theo em, làm việc nhóm hay làm việc cá nhân đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Làm một mình thì tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của mình, nhưng sẽ mất khá nhiều nơ-ron thần kinh và thời gian để tập trung cho phát triển ý tưởng. Trong khi đó, làm việc nhóm sẽ giảm thiểu được rất nhiều công sức và tiền bạc, nhưng trường hợp mình không truyền tải được hết ý tưởng của mình khiến đồng đội làm sai thì lại là một vấn đề khác (cười). Nói chung mình nên cân đối giữa hai công việc này ạ.


Con đường đến với lập trình

Được biết trong thời gian gần đây Linh đã trúng tuyển vị trí thực tập sinh PHP cho một doanh nghiệp phần mềm có tiếng. Là con gái, đặc biệt vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường và chỉ mới hoàn thành 2 kỳ học tại Aptech, cơ duyên nào đã dẫn em đến với lập trình và đạt được những thành quả như hôm nay? 

Linh: Bạn thân cấp 2 chính là người đã dẫn em vào con đường “đam mê CNTT không lối thoát”, bắt đầu với bộ môn Pascal ạ. Ngày đó em rất thích thú khi quan sát bạn thao tác – nhưng tất cả cũng mới dừng lại ở sự tò mò, chứ chưa có định hướng cụ thể. Chỉ đến khi nhìn thấy từ các mã lệnh đó vẽ ra được các hình đơn giản như hình chữ nhật, hình tam giác… em mới hoàn toàn bị thuyết phục bởi ý tưởng sử dụng lập trình để điều khiển máy móc làm điều mình muốn. 

Vậy còn Duy Anh, liệu lập trình có phải là hướng đi mà em đã vạch ra cho bản thân ngay từ đầu không?

Duy Anh: Ngay từ nhỏ em đã có máu kinh doanh. Đến tận năm lớp 9 em vẫn có định hướng sẽ theo học ngành quản trị kinh doanh để phục vụ cho ước mơ của mình. Nhưng rồi em nhận ra bản thân lại chưa có những hình dung cụ thể về “đường đi nước bước”, và thế là em bắt đầu ngồi suy nghĩ và tự đặt cho mình câu hỏi “Khi mình nói mình thích kinh doanh, thì mình đang hình dung ra cái gì?”. Một quán ăn nhỏ. Và rồi có gì trong đấy? Có bàn ghế, khách hàng, sản phẩm mình sẽ bán, và robot phục vụ. Robot! Đó giống như một “khoảnh khắc Aha” với em, khiến em nhớ lại về niềm vui tuổi thơ của mình. 

Ngày bé, em rất thích chơi lego và lắp ráp, thậm chí đã từng mơ sẽ tự tay mình tạo ra những con robot, người máy phục vụ trong tương lai. Những con robot này không chỉ biết dọn dẹp, mang đến niềm vui cho thực khách mà sẽ trở thành chủ đề bàn tán khiến mọi người kéo về nhà hàng em đông hơn. Điều này khiến em phải suy nghĩ lại về ngành học tương lai và cuối cùng Aptech là điểm đến mà em lựa chọn để hiện thực hóa ước mơ của mình. 

hoc-vien-aptech-lap-trinh-khi-hoc-lop-11-3


Là một lớp trưởng gương mẫu, ắt hẳn Tuấn đã yêu thích lập trình từ trước khi vào trường rồi chứ? 

Tuấn: Hẳn vậy rồi ạ! Em quyết định gửi gắm 3 năm cấp Ba của mình ở Aptech vì lý do vô cùng đơn giản – em thích robot và để làm ra được robot thì tất nhiên phải học lập trình!


Dự định trước ngưỡng cửa tương lai

Năm lớp 12 được coi là “năm bản lề” của suốt quãng thời gian đèn sách trên ghế nhà trường. Các em có dự định gì để chuẩn bị cho năm học này không?

Tuấn: Năm học tới em sẽ dồn toàn lực vào các môn văn hóa để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Đại học. Em có may mắn hơn các bạn đồng trang lứa một chút vì đã xác định tiếp tục theo đuổi lập trình ở bậc học cao hơn, nên sẽ bớt vất vả trong thời gian chọn ngành học.

Duy Anh: Định hướng của em là vẫn theo học chuyên sâu về lập trình tại Aptech. Bên cạnh đó, em cũng sẽ bổ sung các kiến thức liên ngành để đảm bảo con đường đến đích của mình chuẩn từng milimet. Học phần mềm rồi, giờ em cần học cả lắp ráp và kinh doanh nữa, để sao khi đi làm em có thể hoàn thành một trong những mục tiêu mình đã đặt ra – ứng dụng robot vào mô hình kinh doanh – trong thời gian ngắn nhất.

Linh: Nhìn lại một năm học ở Aptech, em nhận thấy mình đã thay đổi khá nhiều, cả về định hướng và tư duy. Em nhận ra mình còn rất nhiều điều có thể học hỏi và khám phá. Trong tương lai, em nghĩ mình có thể thi thêm chứng chỉ ngoại ngữ nữa để kiếm học bổng đi du học. Với nền tảng học lập trình tại Aptech, em tự tin có thể đi “ngao du” khắp bốn phương và phát triển bản thân ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Đó là câu chuyện của tương lai, còn trước mắt, trong năm lớp 12 tới, em sẽ chỉ học và học thôi ạ. 

hoc-vien-aptech-lap-trinh-khi-hoc-lop-11-4


Cảm ơn Tuấn, Linh và Duy Anh, chúc các em thành công với những kế hoạch sắp tới của mình!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z4214959657763_c0a47bb5b33c536b45e7ba331a407f4e
T3, 28/03/2023

[HCM] APTECH DATA WEEK CÙNG BẠN KHAI THÁC TIỀM NĂNG LỚN NGÀNH DỮ LIỆU

Tuần đầu tiên của series sự kiện Aptech Data Week với chủ đề “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành...
Tin Aptech
z4207934456144_c0f447ecbbec0fea24e4bbf3f602930d
T6, 24/03/2023

[HCM] Chinh phục việc làm TOP ngành Data Science chỉ sau 6 tháng học

Trong thời đại máy móc đang dần thay thế con người, việc “update” bản thân với những ngành nghề mới,...
Tin Aptech
banner-1
T5, 23/03/2023

Aptech Explorer đã quay trở lại với khóa học: Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Năm 2023, Aptech Explorer cho ra chương trình đào tạo mới: Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai....
Tin Aptech
1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top