Tin tức

Tin Aptech

Hội thảo “Công nghệ và Kỹ năng trong ngành phần mềm”

Hội thảo ” Công nghệ Kỹ năng trong ngành phần mềm được tổ chức nhằm cập nhật tình hình Oursource trên thế giới trong lĩnh vực CNTT cũng như chỉ ra các kỹ năng cần thiết trong ngành

Việt Nam – “mối lo ngại” của Ấn Độ

Hơn 200 người tham dự hội thảo đã được nghe những thông tin về tình hình Outsource của thế giới, đặc biệt tập trung vào tình hình của Ấn Độ và những vấn đề có liên quan đến Việt Nam. Hiện nay, Ấn Độ đang là cường quốc về Outsourcing. Các tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới đầu tư vào thị trường Outsourcing của Ấn Độ từ rất sớm, khoảng những năm đầu của thập kỷ 80, 90 của thế kỷ 20. Vẫn được đánh giá là nước đúng đầu thế giới về Outsourcing, nhưng thị trường Outsoucing của Ấn Độ đã có phần “chững lại”.

Ông Phi đưa ra bài báo của Ấn Độ trích trả lời phỏng vấn ông Rohit Talwar, chuyên gia tư vấn cấp cao cho các tập đoàn toàn cầu đầu tư vào Ấn Độ, bài báo có đoạn: “Ấn Độ vẫn có thể thu được lợi ích lớn từ Outsourcing nhưng cần phải thực sự để ý đến sự cạnh tranh từ các quốc gia phát triển ở Đông Âu, Châu Phi và đặc biệt là các nước phát triển ở Nam Á như Việt Nam và Pakistan.” Lấy dẫn chứng khách quan từ báo chí Ấn Độ, ông Phi khẳng định Việt Nam thực sự đang là “mối lo ngại” của thị trường Outsourcing Ấn Độ. Và các bạn sinh viên Việt Nam có quyền tự hào và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ phần mềm.

Hội thảo chỉ ra 2 xu thế mới của ngành phần mềm

 Tại hội thảo, ông Phi cung cấp cho các bạn sinh viên một thông tin rất bổ ích về xu hướng Outsoucing của Mỹ cũng như của thế giới. Đó là “Knowledge outsource” tạm gọi là “Outsource kiến thức”, một nhu cầu và xu thế Outsource rất mới của thể giới mà cường quốc gia công phần mềm Ấn Độ đang muốn hướng đến. Đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng bởi tính lợi nhuận cao của dự án và đặc biệt là rủi ro rút lại vốn của nhà đầu tư thấp hơn rất nhiều so với hình thức Outsource đang được tiến hành phổ biến trên thị trường CNTT thế giới hiện nay. Tuy nhiên, ông Phi cũng cho biết, cơ hội để nhận được dự án “Outsource kiến thức” không dễ dàng một chút nào bởi hai lý do: nhân lực và đặc biệt là lòng tin của khách hàng. Đây là một thông tin rất mới đối với ngành công nghệ thông tin Việt Nam hiện nay.

Một thông tin cũng hết sức có giá trị được nhắc đến trong hội thảo của Thạc sỹ Nguyễn Hà Phi đó là nhu cầu việc làm của các chuyên gia vá lỗi – patching. Ông Phi cho biết, ở Mỹ lương của các kỹ sư vá lỗi cao hơn lương của các kỹ sư phát triển phần mềm, để được làm ở vị trí này hiện nay là tương đối khó tại Mỹ và Ấn Độ. Ông Phi đưa ra ví dụ ngay từ chính công ty của mình, các khách hàng của công ty ông như Amazon, E-Bay rất khó tính trong việc chọn lựa kỹ sư vá lỗi cho những hỏng hóc trong sản phẩm của họ.

Sinh viên CNTT Việt Nam cần gì nhất?

Các kỹ năng mềm của kỹ sư CNTT được ông Nguyễn Hà Phi coi là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định cơ hội việc làm và khả năng phát triển của sinh viên không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia khác như Ấn Độ hay Mỹ. Ông Phi khuyên các bạn sinh viên cần phải chú ý đến kỹ năng này nếu muốn có được thành công trong nghề nghiệp ở cả trong nước lẫn quốc tế.

Thông điệp chính mà diễn giả đưa trong hội thảo “Công nghệ và Kỹ năng trong ngành phần mềm” đó là: sinh viên, kỹ sư CNTT ở các nước đều như nhau, khả năng tiếp cận công nghệ mới của sinh viên Mỹ không hơn sinh viên Việt Nam là mấy, nhưng cái khác biệt là ở tư duy làm việc được hình thành trong quá trình đào tạo.

Chính vì vậy, sinh viên CNTT Việt Nam muốn đưa ngành CNTT Việt Nam phát triển cần phải học hỏi và tự trau dồi vốn tư duy làm việc có hiệu quả, có tính chuyên nghiệp khi hội nhập cùng thế giới. Chính tư duy sẽ tạo ra những hiểu biết sâu rộng và mới mẻ bắt kịp với xu hướng của thế giới như phát triển Knowledge outsource và Patching. 

hoi-thao-cong-nghe-va-ky-nang-trong-nganh-phan-mem-1

Theo Hanoi Aptech

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

image-31
T3, 16/07/2024

Aptech Open Day 2024 - Ngày hội dành cho thí sinh 2k6 yêu thích CNTT

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech sẽ tổ chức sự kiện "Aptech Open Day 2024" dành cho học...
Tin Aptech
Banner Home 2
T5, 11/07/2024

CỘNG ĐỒNG APTECH ALUMNI - NƠI KẾT NỐI, HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP

Trong kỷ nguyên số hóa và sự bùng nổ của công nghệ thông tin (CNTT), việc có một cộng đồng mạnh mẽ,...
Tin Aptech
APTECH_ALUMI_Cominghome_1200x1200
T5, 11/07/2024

APTECH HOMECOMING: NGÀY VỀ “NHÀ” ĐẦY CẢM XÚC CỦA CÁC THẾ HỆ HỌC VIÊN APTECH VÀ GIẢNG VIÊN TẠI KỶ NIỆM 25 NĂM APTECH CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức buổi gặp gỡ thân mật hội...
Tin Aptech
APTCEH_UDBIGDATA-AI_1600x640
T2, 08/07/2024

[HCM] KHÓA HỌC MIỄN PHÍ: ỨNG DỤNG BIG DATA & AI TRONG KHOA HỌC DỮ LIỆU

Trong thời đại công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số hiện nay, Big Data đã trở thành một khái...
Tin Aptech
APTECH_TOEIC_1200x1200
T5, 27/06/2024

[HCM] TIẾNG ANH TOEIC CAM KẾT HIỆU QUẢ CÙNG APTECH & JAXTINA

Hiện nay ngành CNTT đang trở thành ngành kinh tế quan trọng hàng đầu góp phần không nhỏ vào sự tăng...
Tin Aptech
command-prompt-5
T5, 27/06/2024

Làm chủ công nghệ, thiết lập tư duy cùng ứng dụng Command Prompt

Nhằm cung cấp kiến thức sâu rộng và cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, Aptech đã tổ chức Workshop...
Tin Aptech
pic2
T5, 13/06/2024

Bước gần hơn đến CNTT bằng Khóa học ngắn hạn về xây dựng website trên WordPress dành cho các bạn THPT

Trong thời đại ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh mẽ, website là một công cụ đóng vai...
Tin Aptech
image009-8495
T4, 12/06/2024

Bí mật chọn ngành chọn trường được chính Quản lý dự án CNTT triệu đô bật mí cho giới trẻ

Hành trình từ những ngày đầu hăng say học tập tại Aptech đến việc quản lý dự án tầm cỡ toàn cầu không...
Tin Aptech
13
T3, 11/06/2024

CÂU CHUYỆN NGHỀ “CODE” - HÀNH TRÌNH 25 NĂM ĐẦY TỰ HÀO CỦA APTECH TẠI VIỆT NAM

Trong suốt 25 năm phát triển tại Việt Nam, Aptech đã trở thành cái nôi đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1
T7, 08/06/2024

WORKSHOP “Làm chủ Hệ thống máy tính với Command Prompt”

Với mục đích trang bị kiến thức, bắt kịp xu hướng công nghệ để các bạn có niềm đam mê về lĩnh vực Công...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top