Tin tức

Tin Tổng Hợp

Intel dự báo tương lai của các siêu trung tâm dữ liệu

Nếu bức tranh kinh tế tiếp tục ảm đạm, có thể Facbook sẽ bị khai tử, trong khi đó Google cũng phải nai lưng ra chống đỡ khó khăn. Intel dự báo tương lai của các siêu trung tâm dữ liệu

Giới thiệu chung về intel

Theo Jason Waxman, nhân viên của Intel cho biết hiện 10% lượng chip máy chủ dành cho các siêu trung tâm dữ liệu. Và khi thế giới tiếp tục bị cuốn hút với các kiến trúc điện toán đám mây, lượng chip này sẽ tăng lên ít nhất là 2 lần trong vòng 3 năm tới.

“Những tên tuổi lớn của Internet sẽ xây dựng các trung tâm siêu dữ liệu bao gồm Google, Amazon, Microsoft, một số hãng sử dụng hosting khác như AT&T, Vezion và một số công ti Web 2.0 nhỏ hơn như Facebook.

Các công ti này sẽ mua hàng triệu máy mỗi tháng và kết hợp chúng thành các trung tâm dữ liệu với mức độ tiêu thụ hàng triệu watt”, Waxman giải thích trong cuộc họp báo ngắn vào sáng thứ Ba vừa rồi ở một khu thương mại thuộc San Francisco.

Để có thể cung cấp được nhu cầu trang thiết bị cho các trung tâm /ữ liệu này, Waxman và đội ngũ kĩ thuật của Intel đang tiếp tục nâng cao những kĩ năng và công nghệ điện toán đám mây cần thiết.

Theo lời của Chipzilla thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc tối ưu phần cứng và phần mềm máy chủ nhằm để có thể sử dụng ở bất cứ trung tâm dữ liệu nguồn được tập trung nào đòi hỏi tính khả mở, động và có thể chia sẻ.

intel-du-bao-tuong-lai-cua-cac-sieu-trung-tam-du-lieu1

Intel đang nỗ lực làm việc để tối ưu khả năng thực thi và giảm giá thành

Các trung tâm điện toán tập trung này, bất kể chúng được Google sử dụng hay những khách hàng khác. Trong bất kì tình huống nào, Intel cho biết, người dùng cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí với các trung tâm siêu dữ liệu.

Từ nay đến 2012, kể cả khi nền kinh tế tiếp tục xuống dốc, Intel vẫn sẽ tiếp tục phát triển vững chắc.

Theo Waxman thì “Trong những thời điểm khó khăn của nền kinh tế, mọi công ti đều muốn cắt giảm chi phí nhờ vào đòn bẩy công nghệ và dịch vụ.”

Tuy nhiên, khi hiện nay cả các trung tâm dữ liệu giá rẻ cũng được cho là đắt đỏ thì cả Google, Yahoo và Microsoft đều đang phải chậm lại đáng kể với các hoạt động xây dựng trung tâm điện toán đám mây của mình.

intel-du-bao-tuong-lai-cua-cac-sieu-trung-tam-du-lieu2

Xác định thị trường lớn và công nghệ chủ đạo – intel

Intel xác định, năm 2016 thị trường công nghệ ở châu Á sẽ bùng nổ với những xu hướng công nghệ đang lên ngôi, đó là các thiết bị điện toán có kích thước ngày càng thu nhỏ nhưng lại càng đòi hỏi mạnh mẽ về hiệu năng xử lý, đồ họa; các giao diện cảm biến mới làm thay đổi các thức người dùng tương tác với máy tính, sự thay đổi liên tục linh kiện bên trong các thiết bị thông minh, bên cạnh đó là tốc độ phát triển nhanh chóng dữ liệu lớn công nghệ điện toán đám mây hướng đến cung cấp dịch vụ.

Công nghệ camera RealSense của Intel được sử dụng trong nhiều thiết bị sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới, trong đó khuôn mặt con người sẽ được sử dụng như một mật khẩu bảo vệ, đối với máy móc có thể phản hồi những yêu cầu người dùng thông qua giọng nói và cử chỉ. Công nghệ này theo Intel có thể được kỳ vọng để ứng dụng vào các thiết bị đeo, thực tế ảo và sinh trắc học. 

Trong năm 2016, Intel sẽ tập trung nhiều vào các thị trường đang phát triển và Intel sẽ có kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị nguyên bản địa phương (OEMs), mục tiêu của Intel là sẽ mở rộng phát triển số lượng thiết bị 2-trong-1 với nhiều mức giá thành khác nhau. Trong khi đó, điện thoại chức năng và điện thoại thông minh giá rẻ vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng tại các thị trường này.

intel-du-bao-tuong-lai-cua-cac-sieu-trung-tam-du-lieu3

 Máy tính siêu nhỏ của Intel thế hệ mới (Next Unit of  Computing – NUC) và máy tính tí hon của Intel (Intel Compute Stick) tiện dụng, giá thành hợp lý dự kiến sẽ mang đến nhiều đột phá mới tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, đặc biệt khu vực Đông Nam Á.

Intel cho biết, thị trường Malaysia đang có sự thay đổi rất tích cực, với hơn 50 triệu tivi kỹ thuật số hiện nay tại quốc gia này, bằng việc tích hợp chiếc máy tính tí hon Intel Compute Stick vào sẽ biến chiếc tivi thành máy tính thông minh đầy đủ các tính năng phục vụ công việc, học tập và giải trí.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản được Intel đánh giá là những thị trường tốt nhất để hướng thế giới đến sự kết nối của các thiết bị thông minh thông qua công nghệ Internet của Vạn Vật (Internet of Things – IoT). Những sự đầu tư ở lĩnh vực cá nhân và công cộng vào IoT đang bắt đầu chuyển đổi từ giai đoạn thử nghiệm sang triển khai. Năm 2016, sự chuyển đổi này sẽ trở nên rõ ràng hơn.

intel-du-bao-tuong-lai-cua-cac-sieu-trung-tam-du-lieu4Nói về IoT và những đóng góp của Intel đối với sự phát triển của công nghệ này, Intel cho biết hãng đã tham gia vào công nghệ IoT từ hơn hai thập kỷ. Intel đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, các nhà cung cấp viễn thông và các nhà phân tích hệ thống để hiểu rõ về xu hướng, từ đó xây dựng các giải pháp phù hợp.

IoT hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, sự “nói chuyện” được với nhau giữa các thiết bị kết nối giúp việc quản lý của con người đối với vạn vật trở nên dễ dàng, thông minh và hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, trong ngành công nghiệp – nơi IoT sẽ đem đến những tiềm năng chuyển đổi cao như sản xuất, lĩnh vực mà robot học và các phân tích có thể giúp doanh nghiệp vận hành quy trình sản xuất, giảm thiểu sự hiện diện của máy móc và tiết giảm chi phí vận hành.

Trong công nghiệp ô tô, Intel đã kết hợp với các nhà sản xuất thiết bị ô tô để tạo ra những trải nghiệm lái xe của người dùng trở nên trực quan hơn.

intel-du-bao-tuong-lai-cua-cac-sieu-trung-tam-du-lieu5

Ví dụ, bằng việc cài đặt cảm biến, người lái xe có thể kiểm tra khoảng cách đỗ xe, cung cấp định vị, lập tức thông báo những sai sót đến người lái và duy trì hiển thị thông tin trên màn hình liên tục.

Sự kết hợp này sẽ được ứng dụng tại thị trường Nhật Bản, nơi diễn ra sự kiện Olympic Tokyo năm 2020, mục tiêu của Intel là sẽ giúp cung cấp việc quản lý giao thông và trải nghiệm lái xe một cách thông minh.

Giao thông và logistic cũng là lĩnh vực có thể ứng dụng công nghệ IoT, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang tìm kiếm các ứng dụng để giúp kiểm tra hàng hóa trong thời gian thực từ nhà kho đến tay người dùng, hay việc kiểm tra hệ thống thông tin tại điểm bán và thanh toán thông minh. 

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng là một lĩnh vực mà IoT có thể được ứng dụng một cách hiệu quả đặc biệt tại các quốc gia có tỷ lệ dân số lớn tuổi như Nhật Bản. IoT sẽ giúp người theo dõi tình trạng sức khỏe người dùng ngay tại nhà thông qua các thiết bị đeo để thông báo những dấu hiệu về sức khỏe, huyết áp, nhịp tim… và cảnh báo người dùng.

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top