Tin tức

Tin Tổng Hợp

Internet Explorer 7: Lại lỗi!

Vạn sự khởi đầu nan và có vẻ như Internet Explorer 7 (IE7) cũng không phải ngoại lệ. Ngay trong ngày đầu tiên phát hành, người ta đã phát hiện được một lỗ hổng bảo mật của trình duyệt này.

Cùng với lỗ hổng bảo mật là một số trục trặc nho nhỏ khác, song nhìn một cách toàn diện, Internet Explorer 7 vẫn đang được dân tình chào đón nồng nhiệt.

Tuy nhiên, trước thông tin vễ lỗ hổng, Microsoft đã thẳng thừng bác bỏ. Theo gã khổng lồ phần mềm, đây đúng là một lỗ hổng nhưng thuộc về … Outlook Express chứ không phải IE.

Secunia, hãng bảo mật đầu tiên phát hiện được lỗ hổng này, cho biết đây là lỗ hổng “tiết lộ thông tin” giống hệt như trong bản IE6. Nếu một người dùng IE7 truy cập vào một website “độc”, website này sẽ có thể khai thác lỗ hổng để đọc thông tin từ mọi website mà người dùng đang đăng nhập vào thời điểm đó. Vì vậy, hacker sẽ có thể đọc hết thông tin tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc mọi tin nhắn bên trong hòm thư email…

Mặc dù vậy, lỗ hổng này bị Secunia đánh giá là “ít nghiêm trọng” (mức thấp thứ hai từ dưới lên) và chỉ cần vô hiệu hóa tính năng hỗ trợ scripting active là người dùng đã có thể an toàn. Mặt khác, hacker cũng rất khó khai thác lỗ hổng này vì trước hết, chúng phải dụ được người dùng ghé thăm một site “độc”. Vả lại, hacker khó mà biết trước được người dùng đang đồng thời đăng nhập vào website nào để mà khai thác.

Ngoài ra, người dùng IE7 cũng phản ánh một số website không thể hiển thị hoặc hiển thị bị lỗi. Những site này sử dụng các công nghệ từ Autodesk nên không tương thích với trình duyệt mới.

Một người dùng khác thì tuyên bố bản download IE7 của anh ta bị nhiễm virus, khiến Microsoft phải toát mồ hôi điều tra thông tin này. Nhưng kết cục thì đây chỉ là một phản ứng “dương tính nhầm” của công cụ quét virus AVAST mà thôi.

internet-explorer-7-lai-loi

Lần nâng cấp quan trọng của Internet Explorer 7

18 tháng kể từ khi Bill Gates thề thốt “cải tổ” IE, cuối cùng thì gã khổng lồ phần mềm cũng đã có thể tung ra bản hoàn thiện cuối cùng của IE7. Trình duyệt Web mới này đã trải qua nhiều tháng thử nghiệm và hiện đang được cung cấp miễn phí qua website của Microsoft. Hãng rất hy vọng con số 7 may mắn sẽ đem lại thành công cho trình duyệt mới.

Từ góc độ tính năng mà nói, Microsoft đã bắt kịp các đối thủ ở nhiều điểm: hãng đã bổ sung trình duyệt tab, RSS feed và hỗ trợ nhiều chuẩn Web. Ngoài ra, nó còn bảo vệ người dùng trước các trang web phishing (dù chưa ai dám chắc là có hiệu quả hay không).

Sau nhiều tháng tuột mất thị phần vào tay trình duyệt nguồn mở Firefox, Microsoft cũng có giành lại được vị thế phần nào. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy IE hiện chiếm 85,9% thị phần, tăng 2,8 điểm phần trăm so với tháng 7. Trong khi ấy, Firefox chỉ nắm 11,5% thị phần, tức là giảm 1,4 điểm phần trăm.

Trước việc Microsoft ra mắt IE7 thì Mozilla Foundation, hãng mẹ của Firefox cũng nhấp nhểnh tung ra  Firefox 2. Tuy nhiên trình duyệt này vẫn còn đang ở dạng “candidate” (ứng cử viên) chứ chưa thật sự hoàn thiện. Theo dự kiến, bản Firefox 2 hoàn chỉnh sẽ được phát hành cuối tháng này hoặc đầu tháng tới. Bình luận về IE7, phó chủ tịch Chris Beard của Mozilla chỉ cười khẩy “cái gọi là mới trong trình duyệt này thì chúng tôi đã gặp ở các trình duyệt hiện đại khác từ lâu rồi”.

Cập nhật tự động

Không chỉ thuyết phục người dùng IE hiện tại, Microsoft còn khuyến khích cả những ai đang dùng Firefox cài đặt bản IE mới. Nhanh chân nhất vẫn là Yahoo. Ngay từ hôm qua, hãng này đã phát hành một bản tùy biến của IE7, với Yahoo là công cụ tìm kiếm, trang chủ kiêm thanh công cụ mặc định.

Nếu đã từng dùng thử các bản IE7 thử nghiệm trước đây, bạn sẽ nhận được bản hoàn thiện thông qua dịch vụ cập nhật tự động ngay trong tuần này. Còn người dùng IE6 sẽ được gửi IE7 tự động kể từ tháng tới, và họ có toàn quyền quyết định cài đặt phiên bản này hay không.

Microsoft từng tuyên bố bảo mật là ưu tiên hàng đầu của IE7, song thật bất ngờ, tính năng được ưa chuộng nhất ở bản trình duyệt mới (qua ý kiến những người dùng thử) lại là… in trang Web với nhiều cải tiến mới.

Sử dụng lại tới gần 50% đoạn mã của IE6, hiện IE7 mới chỉ có bản tiếng Anh. Trong những tuần tới, các phiên bản IE7 bằng những thứ tiếng khác mới lần lượt ra mắt.

Theo VietnamNet

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top