Tin tức

Tin Tổng Hợp

Javascript – ngôn ngữ lập trình toàn năng

Ở vị trí client-side thì Javascript chiếm vị trí độc tôn. Hiện nay, không một ngôn ngữ nào có thể cạnh tranh với Javascript trong vai trò là một ngôn ngữ tương tác cho các trang web. Ta có thể kể ra những đặc điểm của Javascipt để thấy được các ưu điểm của nó.

Các đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript

1. Ngôn ngữ client-side

Về cú pháp, cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác, Javascript thừa kế nhiều cú pháp từ ngôn ngữ C nhưng đã được thêm bớt nhiều để trở nên linh hoạt hơn. Các cấu trúc lập trình cơ bản thì hầu như không có sự thay đổi nào, ví dụ if, while, switch…; Một thay đổi lớn mà ít người để ý đến đó là cơ chế tự chèn dấu chấm phẩy (;), việc này giúp cho chúng ta có một cú pháp ít chặt chẽ hơn nhưng “dễ thở” hơn trong khi viết code.

Kiểu dữ liệu là một trong những khái niệm quan trọng trong các ngôn ngữ lập trình. Thường thì có hai cách để thể hiện kiểu dữ liệu, đó là gắn vào biến hay gắn vào giá trị. Trong Javascript (và phần lớn các ngôn ngữ kịch bản – scripting language – khác) thì kiểu dữ liệu được gắn với giá trị, có nghĩa là chúng ta có thể khai báo một biến, gán cho nó một giá trị kiểu chuỗi, rồi sau đó lại thay đổi để nó gắn nó với một giá trị số. Điều này thật dễ dàng.

Image result for Javascript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) mềm dẻo. Bản thân mỗi đối tượng trong Javascript là một mảng, cộng thêm việc dựa trên cơ chế prototype làm cho quá trình tạo và sử dụng trong Javascript vô cùng đơn giản. Có hai cú pháp để sử dụng thuộc tính của một đối tượng: obj.name = ‘Bob’ và obj[‘name’] = ‘Bob’. Ngoài ra, ta có thể thêm, bớt, thay đổi các thuộc tính của đối tượng một cách tùy thích tại thời điểm thực thi. Các thuộc tính cũng có thể được duyệt qua bằng cách sử dụng vòng lặp for…in. 

Hàm eval() trong Javascript giúp ta làm được một việc to lớn một cách rất dễ dàng. Nếu ta muốn thực thi một đoạn mã mà trước đó chưa hề có, chỉ cần cung cấp đoạn mã đó dưới dạng một chuỗi, chỉ là chuỗi, hàm eval() sẽ giúp ta chuyển chuỗi đó thành mã thực thi ngay tức khắc.

image 115

Ưu điểm cuối cùng chính là danh sách hàng triệu triệu nền tảng và thư viện Javascript được xây dựng và cung cấp hoàn toàn miễn phí (và cả có phí). Các nền tảng này, kèm thêm các phần mở rộng, đã tạo nên một hệ sinh thái mà ở đó tất cả chúng ta đều hưởng lợi.

2. Ngôn ngữ server-side

Mặc dù trước đây chúng ta đã có thể sử dụng Javascript làm ngôn ngữ lập trình cho server-side, nhưng nhìn chung thì nó vẫn không được biết đến nhiều lắm cho tới khi Nodejs ra đời. Mặc dù chỉ mới xuất hiện gần đây (năm 2009) nhưng thực sự Nodejs đã làm nên một cuộc cách mạng, làm cho Javascript trở nên mạnh mẽ, đa năng, hiệu quả hơn bao giờ hết. Với cơ chế bất đồng bộ vốn có của mình, Nodejs là lựa chọn số một cho các ứng dụng network thời gian thực với quy mô lớn. Có thể kể tên những “khách hàng” nổi tiếng của Nodejs: Facebook, Microsoft, Yahoo, Paypal,…

Image result for 2. Ngôn ngữ server-side

3. Ứng dụng desktop

Với việc Microsoft chính thức hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng Metro từ Windows 8 thì Javascript đã có thêm một mảnh đất lớn để dụng võ. Với cách làm này, các nhà phát triển sẽ nhanh chóng tạo ra được các ứng dụng desktop “đẹp lung linh” mà không phải mất quá nhiều công sức. Tất nhiên, về phía người dùng, họ không thể nhận ra một sự khác biệt nào giữa một ứng dụng loại này so với một ứng dụng viết bằng C#, VB.NET hay một ngôn ngữ khác.

image 116

4. Ứng dụng mobile

Sử dụng Javascript để viết ứng dụng cho các thiết bị di động không còn là một điều gì đó quá mới mẻ. Tạo ra các ứng dụng dạng này cũng không quá khó khăn bởi vì hiện nay có từ vài chục (cho đến vài trăm) nền tảng giúp cho chúng ta làm được việc này dễ dàng, thử liệt kê ra một số: jQuery Mobile, PhoneGap, Sencha Touch,… 

5. Game

Unity, Construct 2, ImpactJS… là những cái tên không còn quá xa lại đối với những nhà phát triển game. Sử dụng các nền tảng này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tạo được những game đa nền tảng với đồ họa “đẹp như mơ”. Đa nền tảng ở đây không chỉ là nói đến các nền tảng PC truyền thống, mà còn là các nền tảng di động nữa. Đặc biệt, đối với hệ điều hành di động FirefoxOS mới ra đời thì việc sử dụng Javascript (và các nền tảng hỗ trợ) là một điều bắt buộc khi bạn muốn phát triển ứng dụng hay game. 

Image result for game

6. All-by-One

Nếu là lập trình viên, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với nhiều ngôn ngữ. Nếu là ông chủ, bạn sẽ không phải bỏ tiền để thuê nhiều đội phát triển cho những nền tảng khác nhau. Nếu là người dùng, tôi sẽ không quan tâm tới ngôn ngữ đằng sau, miễn sao ứng dụng phù hợp với tôi, đem lại cho tôi một trải nghiệm nhất quán không phụ thuộc nền tảng. Javascript chính là chàng Hiệp sĩ toàn năng cho mọi người.

Via tapchilaptrinh

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top