Tin tức

Tin Aptech

Thiết kế – Kỹ năng cần có của lập trình viên chuyên nghiệp

Trong ngành lập trình, ngoài kỹ năng back-end thì kỹ năng front-end (thiết kế HTML, CSS, JavaScript) đang trở thành xu thế tất yếu của các lập trình viên, đặc biệt những ai muốn thành full-stack developer. Đáp ứng nhu cầu đó, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức khóa học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao để bổ sung kỹ năng thiết kế cho Aptechites.

Lợi ích của lập trình viên có kỹ năng về thiết kế

Vai trò của frond-end trong một dự án rất quan trọng, vì ứng dụng không chỉ thiết kế giao diện đẹp, mà còn phải rõ ràng, dễ sử dụng. Người dùng có thể làm việc mình muốn một cách đơn giản, nhanh gọn (Google, Facebook là một ví dụ). Và để giao diện phục vụ đầy đủ các chức năng và hiệu quả đồng nhất mà back-end muốn truyền tải thì không ai khác thiết kế tốt hơn các developers.

Theo thống kê của Adecco Vietnam, thu nhập của Web Developer dao động từ 15-25 triệu. Để ứng tuyển vào vị trí đó, nhà tuyển dụng cần ứng viên chịu trách nhiệm về mặt front-end, có kỹ năng thiết kế căn cứ vào các kiến trúc và đưa ra yêu cầu cần thiết trong các ứng dụng web/mobile như: design packages, modules, design sub systems…

Sẽ ra sao khi developer không thống nhất giữa thiết kế và trải nghiệm người dùng?

Nếu có kiến thức trong thiết kế, developer dễ dàng bám sát vào trải nghiệm người dùng, thiết kế đúng nhu cầu sử dụng, chủ động can thiệp vào khâu thiết kế để tạo điều kiện người dùng cuối dễ thao tác, giúp ứng dụng thân thiện hơn.

Như Steve Jobs từng nói: “Design is not just what it looks like and feels like. Design is how it works”. Giao diện ứng dụng sẽ nói lên được cách thức hoạt động của nó như thế nào, chuyên nghiệp hay kém cỏi. Các developers có hiểu biết về UX biết cách truyền tải những gì khả thi trong kỹ thuật, biết điều gì người dùng cần để tối ưu các chức năng hiển thị mà designer khó nắm được.

Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu startup trong giới công nghệ đang dần đẩy mạnh. Nhà tuyển dụng luôn săn tìm full-stack developer, người có thể đảm nhiệm cả phần back-end lẫn front-end, số lượng việc làm cho vị trí này trên thế giới tăng 20% trong giai đoạn 10 năm từ 2012-2022, nhanh hơn tỉ lệ trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Và đó sẽ tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các ứng cử viên khác trong thị trường nhân lực đông đảo hiện nay.

Học thiết kế tại Aptech có gì đặc biệt?

Đối với developer, việc tìm hiểu về Photoshop sẽ là nền tảng cho việc thiết kế UI/UX sản phẩm sau này (website, mobile). Thầy Đậu Ngọc Hà Dương, Giám đốc Đào tạo Aptech chia sẻ, nếu thiết kế UI (User Interface) chú trọng đến giao diện người dùng thì UX (User eXperience) lại quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng. Khi một sản phẩm ra đời, người dùng ngày nay có xu hướng chọn những ứng dụng bắt mắt, tiện ích, đơn giản và hiệu quả. Để thu hút được họ, nhà phát triển phải dựa vào thói quen và cách mà khách hàng sử dụng, cảm nhận về một hệ thống (sử dụng hệ thống thông qua UI). Và không ai hiểu người dùng của mình hơn ngoài các Developer. Đó là sự khác biệt thu hút Aptechites đến với khóa học này.

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-1

Khóa học Photoshop tại Aptech giúp người học chủ động hơn trong khâu thiết kế thiết kế HTML, CSS, JavaScript…

Về ý nghĩa khóa học này, thầy Dương nói thêm: “Khóa học Photoshop nằm trong lộ trình đào tạo Lập trình viên chuyên nghiệp mà Aptech đang hướng tới nhằm nâng cao kỹ năng UX/UI cho học viên Aptech bên cạnhcác hội thảo về UI/UX, cuộc thi Hackathon về app trên mobile… Chương trình tại Aptech sẽ cung cấp những kiến thức Photoshop từ cơ bản đến nâng cao, học viên được rèn luyện kỹ năng thiết kế, cách sử dụng photoshop và cảm thụ những kiến thức, kinh nghiệm về UI/UX rất bổ ích. Việc này khá hữu dụng nếu giỏi về back-end, có kha khá kiến thức về front-end, bạn sẽ biết được một trang web hoạt động như thế nào từ đầu tới cuối.”

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-2

Tìm hiểu về Photoshop sẽ giúp Developer hiểu hơn về thiết kế UI/UX trên website, mobile

Theo anh Nguyễn Lương Bằng (cựu học viên Aptech, tác giả của Freaking Math và Wifi Chùa) cho hay: “Developer nên hiểu rõ về nguyên lý thiết kế (màu sắc, bố cục) kết hợp với trải nghiệm người dùng để tránh những lỗi như:không tập trung vào nội dụng chính mà user cần; thời gian đáp ứng chậm; yêu cầu nhập dữ liệu quá nhiều; không hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình và cho rằng user là “chuyên gia” trong sản phẩm mà bạn cung cấp. Những điều đó góp phần đánh giá sự thành bại của sản phẩm trong thời gian dài.”

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-3

Anh Nguyễn Lương Bằng chia sẻ một số trải nghiệm về UX/UI trên thiết bị di động tại buổi hội thảo “Một ngày làm lập trình viên” tại Aptech

Về phía học viên tham dự khóa học, bạn Hồng Quân (Aptechites) có cảm nhận: “Khi làm project viết các ứng dụng lập trình trên web hay mobile thì mình thường sử dụng các chất liệu có sẵn trên internet. Tuy nhiên, có những lúc để tìm ra hình ảnh phù hợp nội dung cần truyền tải là cả vấn đề. Mong muốn sau khóa học này, mình sẽ chủ động hơn trong thiết kế HTML, CSS, JavaScript, bổ sung kỹ năng trở thành front-end developer và xa hơn là full-stack developer chuyên nghiệp.”

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

banner-1
T5, 23/03/2023

Aptech Explorer đã quay trở lại với khóa học: Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Năm 2023, Aptech Explorer cho ra chương trình đào tạo mới: Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai....
Tin Aptech
1600x640
T7, 18/03/2023

[HCM] Talkshow: Testing & Career Path - Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing

Nhằm mang đến nhiều góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin hiện nay, Aptech tiến...
Tin Aptech
toan-canh
T4, 15/03/2023

APTECH NGUYỄN KIỆM: “MỪNG NHÀ MỚI - VƯƠN TỚI IT”

Sau hơn 20 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã...
Tin Aptech
canva-programmer-coding-on-holographic-display
T6, 10/03/2023

5 lý do bạn chọn học công nghệ thông tin online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, học Công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành một lĩnh...
Tin Aptech
Banner-PC-12
T2, 06/03/2023

Aptech Data Week: “Khám phá xử lý dữ liệu lớn trong ngành Data”

Tiếp nối sự thành công vượt trội từ các khoá học trước, tháng 03 này, Aptech phát động chương trình...
Tin Aptech
20181121164532-GettyImages-1021137062
T4, 01/03/2023

Khóa học công nghệ thông tin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường việc làm và sự phát triển không ngừng của công nghệ...
Tin Aptech
z4146172571110_75f3b3a7543cc01ec87e7def0a350d41
T4, 01/03/2023

Aptech Nguyễn Kiệm: Cơ sở mới tiếp nối thành công phương châm Aptech Home - IT Campus

Vào ngày 24/02/2023 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chính thức đưa vào hoạt...
Tin Aptech
Banner-PC
T3, 21/02/2023

Back-End Developer: Vị trí công nghệ chưa bao giờ hết hot

Công nghệ thông tin luôn được xem là minh chứng cho xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân...
Tin Aptech
poster-OD
T7, 18/02/2023

Cùng Aptech chào đón niềm vui lớn trong tháng 02 này – Cơ sở Aptech Nguyễn Kiệm chính thức được ra mắt

Với những nỗ lực cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua, Aptech ngày càng nhận được sự...
Tin Aptech
Banner-PC
T7, 11/02/2023

[HCM] APTECH MAP: “CÙNG BẠN ĐẾN TRƯỜNG”

Để tiếp tục phát huy mục tiêu đem đến cho các bạn một môi trường học tập thoải mái, tạo điều kiện cho...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top