Tin tức

Tin Aptech

Thiết kế – Kỹ năng cần có của lập trình viên chuyên nghiệp

Trong ngành lập trình, ngoài kỹ năng back-end thì kỹ năng front-end (thiết kế HTML, CSS, JavaScript) đang trở thành xu thế tất yếu của các lập trình viên, đặc biệt những ai muốn thành full-stack developer. Đáp ứng nhu cầu đó, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức khóa học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao để bổ sung kỹ năng thiết kế cho Aptechites.

Lợi ích của lập trình viên có kỹ năng về thiết kế

Vai trò của frond-end trong một dự án rất quan trọng, vì ứng dụng không chỉ thiết kế giao diện đẹp, mà còn phải rõ ràng, dễ sử dụng. Người dùng có thể làm việc mình muốn một cách đơn giản, nhanh gọn (Google, Facebook là một ví dụ). Và để giao diện phục vụ đầy đủ các chức năng và hiệu quả đồng nhất mà back-end muốn truyền tải thì không ai khác thiết kế tốt hơn các developers.

Theo thống kê của Adecco Vietnam, thu nhập của Web Developer dao động từ 15-25 triệu. Để ứng tuyển vào vị trí đó, nhà tuyển dụng cần ứng viên chịu trách nhiệm về mặt front-end, có kỹ năng thiết kế căn cứ vào các kiến trúc và đưa ra yêu cầu cần thiết trong các ứng dụng web/mobile như: design packages, modules, design sub systems…

Sẽ ra sao khi developer không thống nhất giữa thiết kế và trải nghiệm người dùng?

Nếu có kiến thức trong thiết kế, developer dễ dàng bám sát vào trải nghiệm người dùng, thiết kế đúng nhu cầu sử dụng, chủ động can thiệp vào khâu thiết kế để tạo điều kiện người dùng cuối dễ thao tác, giúp ứng dụng thân thiện hơn.

Như Steve Jobs từng nói: “Design is not just what it looks like and feels like. Design is how it works”. Giao diện ứng dụng sẽ nói lên được cách thức hoạt động của nó như thế nào, chuyên nghiệp hay kém cỏi. Các developers có hiểu biết về UX biết cách truyền tải những gì khả thi trong kỹ thuật, biết điều gì người dùng cần để tối ưu các chức năng hiển thị mà designer khó nắm được.

Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu startup trong giới công nghệ đang dần đẩy mạnh. Nhà tuyển dụng luôn săn tìm full-stack developer, người có thể đảm nhiệm cả phần back-end lẫn front-end, số lượng việc làm cho vị trí này trên thế giới tăng 20% trong giai đoạn 10 năm từ 2012-2022, nhanh hơn tỉ lệ trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Và đó sẽ tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các ứng cử viên khác trong thị trường nhân lực đông đảo hiện nay.

Học thiết kế tại Aptech có gì đặc biệt?

Đối với developer, việc tìm hiểu về Photoshop sẽ là nền tảng cho việc thiết kế UI/UX sản phẩm sau này (website, mobile). Thầy Đậu Ngọc Hà Dương, Giám đốc Đào tạo Aptech chia sẻ, nếu thiết kế UI (User Interface) chú trọng đến giao diện người dùng thì UX (User eXperience) lại quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng. Khi một sản phẩm ra đời, người dùng ngày nay có xu hướng chọn những ứng dụng bắt mắt, tiện ích, đơn giản và hiệu quả. Để thu hút được họ, nhà phát triển phải dựa vào thói quen và cách mà khách hàng sử dụng, cảm nhận về một hệ thống (sử dụng hệ thống thông qua UI). Và không ai hiểu người dùng của mình hơn ngoài các Developer. Đó là sự khác biệt thu hút Aptechites đến với khóa học này.

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-1

Khóa học Photoshop tại Aptech giúp người học chủ động hơn trong khâu thiết kế thiết kế HTML, CSS, JavaScript…

Về ý nghĩa khóa học này, thầy Dương nói thêm: “Khóa học Photoshop nằm trong lộ trình đào tạo Lập trình viên chuyên nghiệp mà Aptech đang hướng tới nhằm nâng cao kỹ năng UX/UI cho học viên Aptech bên cạnhcác hội thảo về UI/UX, cuộc thi Hackathon về app trên mobile… Chương trình tại Aptech sẽ cung cấp những kiến thức Photoshop từ cơ bản đến nâng cao, học viên được rèn luyện kỹ năng thiết kế, cách sử dụng photoshop và cảm thụ những kiến thức, kinh nghiệm về UI/UX rất bổ ích. Việc này khá hữu dụng nếu giỏi về back-end, có kha khá kiến thức về front-end, bạn sẽ biết được một trang web hoạt động như thế nào từ đầu tới cuối.”

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-2

Tìm hiểu về Photoshop sẽ giúp Developer hiểu hơn về thiết kế UI/UX trên website, mobile

Theo anh Nguyễn Lương Bằng (cựu học viên Aptech, tác giả của Freaking Math và Wifi Chùa) cho hay: “Developer nên hiểu rõ về nguyên lý thiết kế (màu sắc, bố cục) kết hợp với trải nghiệm người dùng để tránh những lỗi như:không tập trung vào nội dụng chính mà user cần; thời gian đáp ứng chậm; yêu cầu nhập dữ liệu quá nhiều; không hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình và cho rằng user là “chuyên gia” trong sản phẩm mà bạn cung cấp. Những điều đó góp phần đánh giá sự thành bại của sản phẩm trong thời gian dài.”

ky-nang-can-co-cua-lap-trinh-vien-3

Anh Nguyễn Lương Bằng chia sẻ một số trải nghiệm về UX/UI trên thiết bị di động tại buổi hội thảo “Một ngày làm lập trình viên” tại Aptech

Về phía học viên tham dự khóa học, bạn Hồng Quân (Aptechites) có cảm nhận: “Khi làm project viết các ứng dụng lập trình trên web hay mobile thì mình thường sử dụng các chất liệu có sẵn trên internet. Tuy nhiên, có những lúc để tìm ra hình ảnh phù hợp nội dung cần truyền tải là cả vấn đề. Mong muốn sau khóa học này, mình sẽ chủ động hơn trong thiết kế HTML, CSS, JavaScript, bổ sung kỹ năng trở thành front-end developer và xa hơn là full-stack developer chuyên nghiệp.”

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top