Tin tức

Tin Aptech

Là con gái, có nên chọn học Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin – lĩnh vực mà từ trước nay được “mặc định” chỉ dành cho nam giới. Bởi lẽ, đây được cho là một lĩnh vực khó, phức tạp và khô khan. Vậy con gái có nên học CNTT không? Đó là thắc mắc của hầu hết các bạn nữ khi ngành IT đang trở nên hot và là xu hướng sử dụng của rất nhiều các ngành nghề khác.

hinh3

Không cần tới các con số thống kê ta cũng dễ dàng nhận thấy sự bất bình đẳng giới trong ngành CNTT ở Việt Nam khi tỉ lệ nam giới nổi trội hơn hẳn. Sự bất bình đẳng thể hiện không chỉ ở số lượng việc làm, ứng viên lao động mà còn ở chế độ đãi ngộ, lương thưởng và đặc biệt là hình mẫu thành công.

Những năm gần đây, tình hình có ít nhiều cải thiện khi số lượng nữ giới có chức danh lập trình viên hay chuyên gia công nghệ thông tin tăng. Tuy nhiên vẫn chỉ là những con số ít ỏi, hiếm hoi và đôi khi chỉ được xem như những “độc bản” tăng thêm thi vị cho ngành.

Vậy, con gái có nên học CNTT?

Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Không chỉ là CNTT mà bất cứ ngành nghề nào con gái cũng đều có thể và nên học. Bởi lẽ, giới tính không phải thứ quyết định tương lai chúng ta.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng CNTT sẽ gây khó khăn cho phái nữ hơn vì CNTT là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Ấy vậy, bạn đừng vội nản lòng bởi việc tư duy logic hoàn toàn có thể rèn luyện được, miễn là bạn hiểu rõ ngành mình lựa chọn, có đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Nếu nghe đến đây vẫn chưa đủ khiến nữ giới thôi do dự lựa chọn thì tiết lộ một bí mật quan trọng cho bạn rằng: Lập trình viên đầu tiên trên Thế giới, người đặt nền móng cho ngành CNTT sau này chính là Ada Lovelace (10/12/1815 – 27/11/1852) – nữ nhân xinh đẹp và quyền lực.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-2
Chân dung Ada Lovelace. Ảnh: Live Science

Ưu thế của con gái khi học CNTT?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi. Đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm.

Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ được ngưỡng mộ và ưu tiên nhất trong lớp, nhận rất nhiều quà từ bạn nam. Đây được xem như “quyền lực mềm” mà chỉ nữ giới trong ngành có.

Quan trọng hơn, việc con gái học CNTT thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình. Ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau chỉ cần đó là niềm đam mê thì là con gái vẫn hoàn toàn được ủng hộ.

Ngành CNTT hiện nay vẫn đang nằm trong những ngành hot có cơ hội tìm việc làm rất lớn vì cơn khát nhân lực. Cho nên dù bạn là nữ hay nam theo học ngành này, chỉ cần thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này trở thành CEO, người đứng đầu cả một tập đoàn về công nghệ.

Con gái học CNTT thì nên chọn chuyên ngành gì? 

●     Web Designer (Thiết kế web): với thẩm mỹ và sự tỉ mỉ mang tính nữ, các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer.

●     DBA – Database Administrator (Quản trị dữ liệu): Quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng. 

●     Database Developer (Phát triển cơ sở dữ liệu): Nhiệm vụ của Database Developer sẽ mở rộng hơn so với một DBA ở chỗ bạn không chỉ dừng lại ở quản lý, lưu trữ hay sắp xếp mà còn đưa ra các thiết kế hay những ý tưởng/kế hoạch nâng cấp cơ sở dữ liệu cho phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu chung và bắt kịp với xu thế của thị trường chung.

●     QA/QC (Đảm bảo & kiểm soát quy trình/chất lượng sản phẩm): QA là vị trí yêu cầu bạn có kiến thức về quy trình vận hành hay sản xuất. QC hay Tester không đòi hỏi bạn phải có trình độ quá cao. Chỉ cần hiểu căn bản về lập trình và thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình nhất định. Tuy nhiên, cả hai vị trí này đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm, những ưu điểm quen thuộc của nữ giới.

Con gái Gen Z học lập trình quốc tế và những lợi thế

Tại các lớp học của Aptech – một trong những đơn vị đào tạo lập viên quốc tế hàng đầu Việt Nam, bạn sẽ bắt gặp không ít “bóng hồng” tiêu biểu trong lĩnh vực này. Như bạn Lê Thị Sơn Ca, cựu học viên Aptech, thủ khoa Tốt nghiệp khóa 2018, một cô gái trẻ từ bỏ một công việc ổn định trong lĩnh vực kinh tế để bắt đầu hiện thực hóa ước mơ mà mình đã tạm gác lại từ lâu – trở thành một lập trình viên.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-3
Lê Thị Sơn Ca (học viên Aptech cơ HCM) – nữ thủ khoa Aptech 2018 rẽ hướng học CNTT khi đang làm trong ngành kinh tế

Tận dụng thế mạnh của bản thân là tư duy logic và am hiểu công nghệ cũng như sự thấu hiểu những khó khăn của con gái khi làm lập trình viên, Sơn Ca đã nỗ lực bền bỉ học tập để vươn lên với thành tích Thủ khoa Aptech 2018. Hiện cô bạn đang làm việc tại vị trí BA (Business Analyst) tại TMA Solutions – một trong những công ty CNTT hàng đầu Việt Nam.

Sơn Ca chính là ví dụ điển hình cho việc những định kiến xã hội sẽ không bao giờ trở thành rào cản nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Một gương mặt học viên nữ khác tại Aptech là bạn Hương Giang. Có xuất phát điểm không giỏi các môn tự nhiên, tính toán, khiến cô bạn gặp khó khăn trong những ngày đầu theo học Aptech. Thế nhưng, Giang đã nhanh chóng tìm ra phương pháp học cho riêng mình, đó là tập trung cao độ vào các bài giảng, học hỏi để nâng cao kỹ năng và tiếp nhận công nghệ mới thật nhanh từ tài liệu và những người có chuyên môn.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-4
Hương Giang (học viên Aptech cơ sở HN) được nhận làm việc chính thức tại IFI solution khi còn là sinh viên năm thứ 2

Hiểu được một trong những thử thách cho các cô gái khi theo học IT đó là phải biết vận dụng lý thuyết để hoàn thành sản phẩm, Giang đã tìm đến chương trình Aptech Job Fair để được bước chân vào các doanh nghiệp và được lựa chọn để trở thành nhân viên bán thời gian của công ty IFI Solution, thuộc tập đoàn NTT DATA Nhật Bản. Đặc biệt, với những nỗ lực của bản thân, sự nhanh nhạy cùng kỹ năng tốt, Giang nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức chỉ ngay sau học kỳ thứ 2 tại Aptech. Vừa học vừa làm đem đến cho Giang lợi thế khác biệt khi được trau dồi kinh nghiệm thực tiễn và có việc làm với mức lương hấp dẫn từ rất sớm.

Với Giang, điều quan trọng trong quá trình học đó là thái độ chủ động, luôn thích ứng với phương pháp mới đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Một trong những phương pháp quan trọng được các thầy cô Aptech áp dụng là “phá băng” (Ice breaking) để truyền năng lượng tích cực, tạo sự hứng thú cho các sinh viên mỗi đầu buổi học. Trong buổi học, thầy cô luôn đưa ra các ví dụ thực tiễn để minh họa, giải thích rõ hơn về lý thuyết để học viên có thể dễ dàng nắm bắt thông tin. Giang chia sẻ: “Trong những ngày dịch, bọn em được học qua chương trình trực tuyến của Aptech, nhờ đó mà quá trình học tập diễn ra không bị gián đoạn. Những buổi học diễn ra không khác gì trên lớp vì chúng em vẫn được tương tác, đặt câu hỏi với thầy cô, rồi những lý thuyết khô khan thì luôn được thầy cô minh họa bằng ví dụ sinh động, dễ hiểu”.

Câu chuyện của Sơn Ca và Hương Giang – những nữ lập trình viên Gen Z chính là minh chứng rõ nét nhất cho việc không có ngành nào là ngành “mặc định” dành cho con trai hay con gái. Ngay từ bây giờ, các bạn gái Gen Z hãy sáng suốt lựa chọn ngành CNTT để phát huy những lợi thế đang có của chính mình và nắm bắt cơ hội khẳng định bản thân và làm chủ sự nghiệp tương lai.

Bởi vậy, nếu bạn thực sự thích CNTT và đang tự hỏi: “Con gái có nên học công nghệ thông tin không?” thì câu trả lời là “NÊN”!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top