Tin tức

Tin Aptech

Là con gái, có nên chọn học Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin – lĩnh vực mà từ trước nay được “mặc định” chỉ dành cho nam giới. Bởi lẽ, đây được cho là một lĩnh vực khó, phức tạp và khô khan. Vậy con gái có nên học CNTT không? Đó là thắc mắc của hầu hết các bạn nữ khi ngành IT đang trở nên hot và là xu hướng sử dụng của rất nhiều các ngành nghề khác.

hinh3

Không cần tới các con số thống kê ta cũng dễ dàng nhận thấy sự bất bình đẳng giới trong ngành CNTT ở Việt Nam khi tỉ lệ nam giới nổi trội hơn hẳn. Sự bất bình đẳng thể hiện không chỉ ở số lượng việc làm, ứng viên lao động mà còn ở chế độ đãi ngộ, lương thưởng và đặc biệt là hình mẫu thành công.

Những năm gần đây, tình hình có ít nhiều cải thiện khi số lượng nữ giới có chức danh lập trình viên hay chuyên gia công nghệ thông tin tăng. Tuy nhiên vẫn chỉ là những con số ít ỏi, hiếm hoi và đôi khi chỉ được xem như những “độc bản” tăng thêm thi vị cho ngành.

Vậy, con gái có nên học CNTT?

Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Không chỉ là CNTT mà bất cứ ngành nghề nào con gái cũng đều có thể và nên học. Bởi lẽ, giới tính không phải thứ quyết định tương lai chúng ta.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng CNTT sẽ gây khó khăn cho phái nữ hơn vì CNTT là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Ấy vậy, bạn đừng vội nản lòng bởi việc tư duy logic hoàn toàn có thể rèn luyện được, miễn là bạn hiểu rõ ngành mình lựa chọn, có đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Nếu nghe đến đây vẫn chưa đủ khiến nữ giới thôi do dự lựa chọn thì tiết lộ một bí mật quan trọng cho bạn rằng: Lập trình viên đầu tiên trên Thế giới, người đặt nền móng cho ngành CNTT sau này chính là Ada Lovelace (10/12/1815 – 27/11/1852) – nữ nhân xinh đẹp và quyền lực.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-2
Chân dung Ada Lovelace. Ảnh: Live Science

Ưu thế của con gái khi học CNTT?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi. Đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm.

Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ được ngưỡng mộ và ưu tiên nhất trong lớp, nhận rất nhiều quà từ bạn nam. Đây được xem như “quyền lực mềm” mà chỉ nữ giới trong ngành có.

Quan trọng hơn, việc con gái học CNTT thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình. Ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau chỉ cần đó là niềm đam mê thì là con gái vẫn hoàn toàn được ủng hộ.

Ngành CNTT hiện nay vẫn đang nằm trong những ngành hot có cơ hội tìm việc làm rất lớn vì cơn khát nhân lực. Cho nên dù bạn là nữ hay nam theo học ngành này, chỉ cần thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này trở thành CEO, người đứng đầu cả một tập đoàn về công nghệ.

Con gái học CNTT thì nên chọn chuyên ngành gì? 

●     Web Designer (Thiết kế web): với thẩm mỹ và sự tỉ mỉ mang tính nữ, các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer.

●     DBA – Database Administrator (Quản trị dữ liệu): Quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng. 

●     Database Developer (Phát triển cơ sở dữ liệu): Nhiệm vụ của Database Developer sẽ mở rộng hơn so với một DBA ở chỗ bạn không chỉ dừng lại ở quản lý, lưu trữ hay sắp xếp mà còn đưa ra các thiết kế hay những ý tưởng/kế hoạch nâng cấp cơ sở dữ liệu cho phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu chung và bắt kịp với xu thế của thị trường chung.

●     QA/QC (Đảm bảo & kiểm soát quy trình/chất lượng sản phẩm): QA là vị trí yêu cầu bạn có kiến thức về quy trình vận hành hay sản xuất. QC hay Tester không đòi hỏi bạn phải có trình độ quá cao. Chỉ cần hiểu căn bản về lập trình và thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình nhất định. Tuy nhiên, cả hai vị trí này đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm, những ưu điểm quen thuộc của nữ giới.

Con gái Gen Z học lập trình quốc tế và những lợi thế

Tại các lớp học của Aptech – một trong những đơn vị đào tạo lập viên quốc tế hàng đầu Việt Nam, bạn sẽ bắt gặp không ít “bóng hồng” tiêu biểu trong lĩnh vực này. Như bạn Lê Thị Sơn Ca, cựu học viên Aptech, thủ khoa Tốt nghiệp khóa 2018, một cô gái trẻ từ bỏ một công việc ổn định trong lĩnh vực kinh tế để bắt đầu hiện thực hóa ước mơ mà mình đã tạm gác lại từ lâu – trở thành một lập trình viên.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-3
Lê Thị Sơn Ca (học viên Aptech cơ HCM) – nữ thủ khoa Aptech 2018 rẽ hướng học CNTT khi đang làm trong ngành kinh tế

Tận dụng thế mạnh của bản thân là tư duy logic và am hiểu công nghệ cũng như sự thấu hiểu những khó khăn của con gái khi làm lập trình viên, Sơn Ca đã nỗ lực bền bỉ học tập để vươn lên với thành tích Thủ khoa Aptech 2018. Hiện cô bạn đang làm việc tại vị trí BA (Business Analyst) tại TMA Solutions – một trong những công ty CNTT hàng đầu Việt Nam.

Sơn Ca chính là ví dụ điển hình cho việc những định kiến xã hội sẽ không bao giờ trở thành rào cản nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Một gương mặt học viên nữ khác tại Aptech là bạn Hương Giang. Có xuất phát điểm không giỏi các môn tự nhiên, tính toán, khiến cô bạn gặp khó khăn trong những ngày đầu theo học Aptech. Thế nhưng, Giang đã nhanh chóng tìm ra phương pháp học cho riêng mình, đó là tập trung cao độ vào các bài giảng, học hỏi để nâng cao kỹ năng và tiếp nhận công nghệ mới thật nhanh từ tài liệu và những người có chuyên môn.

La-con-gai%2C-co-nen-chon-hoc-Cong-nghe-thong-tin-%3F-4
Hương Giang (học viên Aptech cơ sở HN) được nhận làm việc chính thức tại IFI solution khi còn là sinh viên năm thứ 2

Hiểu được một trong những thử thách cho các cô gái khi theo học IT đó là phải biết vận dụng lý thuyết để hoàn thành sản phẩm, Giang đã tìm đến chương trình Aptech Job Fair để được bước chân vào các doanh nghiệp và được lựa chọn để trở thành nhân viên bán thời gian của công ty IFI Solution, thuộc tập đoàn NTT DATA Nhật Bản. Đặc biệt, với những nỗ lực của bản thân, sự nhanh nhạy cùng kỹ năng tốt, Giang nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức chỉ ngay sau học kỳ thứ 2 tại Aptech. Vừa học vừa làm đem đến cho Giang lợi thế khác biệt khi được trau dồi kinh nghiệm thực tiễn và có việc làm với mức lương hấp dẫn từ rất sớm.

Với Giang, điều quan trọng trong quá trình học đó là thái độ chủ động, luôn thích ứng với phương pháp mới đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Một trong những phương pháp quan trọng được các thầy cô Aptech áp dụng là “phá băng” (Ice breaking) để truyền năng lượng tích cực, tạo sự hứng thú cho các sinh viên mỗi đầu buổi học. Trong buổi học, thầy cô luôn đưa ra các ví dụ thực tiễn để minh họa, giải thích rõ hơn về lý thuyết để học viên có thể dễ dàng nắm bắt thông tin. Giang chia sẻ: “Trong những ngày dịch, bọn em được học qua chương trình trực tuyến của Aptech, nhờ đó mà quá trình học tập diễn ra không bị gián đoạn. Những buổi học diễn ra không khác gì trên lớp vì chúng em vẫn được tương tác, đặt câu hỏi với thầy cô, rồi những lý thuyết khô khan thì luôn được thầy cô minh họa bằng ví dụ sinh động, dễ hiểu”.

Câu chuyện của Sơn Ca và Hương Giang – những nữ lập trình viên Gen Z chính là minh chứng rõ nét nhất cho việc không có ngành nào là ngành “mặc định” dành cho con trai hay con gái. Ngay từ bây giờ, các bạn gái Gen Z hãy sáng suốt lựa chọn ngành CNTT để phát huy những lợi thế đang có của chính mình và nắm bắt cơ hội khẳng định bản thân và làm chủ sự nghiệp tương lai.

Bởi vậy, nếu bạn thực sự thích CNTT và đang tự hỏi: “Con gái có nên học công nghệ thông tin không?” thì câu trả lời là “NÊN”!

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

DSC00407
T4, 27/09/2023

[HCM] TỔNG HỢP NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TẠI BUỔI LỄ TỐT NGHIỆP & KHAI GIẢNG 2023 - START TO STAR

Lễ Tốt Nghiệp & Khai Giảng 2023 là sự kết hợp mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt chính là...
Tin Aptech
Bật mí 2 đặc điểm dân tay ngang sang CNTT lợi thế hơn hẳn so với dân chính chuyên ảnh 3
T3, 12/09/2023

2 lợi thế người chuyển nghề sang CNTT so với dân CNTT gốc

Làn sóng chuyển nghề sang CNTT vẫn đang tiếp tục lớn mạnh, người chuyển nghề sang CNTT tuy “đi sau”...
Tin Aptech
5 điều dân trái ngành cần nắm  trước khi chuyển sang nghề lập trình - 2
T2, 11/09/2023

5 điều dân trái ngành cần nắm trước khi chuyển sang nghề lập trình

Người mới bắt đầu cần học khoảng 6 đến 12 tháng để có thể đi làm. Xác định khả năng tiếp cận ngành học...
Tin Aptech
RESIZE
T4, 06/09/2023

[HCM] GRADUATION & OPENING CEREMONY 2023: START TO STAR

Để “đánh dấu” sự trưởng thành của một thế hệ tốt nghiệp và “khởi động” cho một thế hệ Lập trình viên...
Tin Aptech
image_2023_08_22T08_10_54_898Z-1
T4, 23/08/2023

Cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023

Dưới đây cập nhật liên tục nhanh nhất toàn bộ: Điểm chuẩn các trường đại học 2023 để quý phụ huynh và...
Tin Aptech
IMG_8941
T3, 22/08/2023

[HCM] Trải nghiệm công việc vị trí Business Intelligence Analyst với khóa học Aptech Data Week #2

Vừa qua, tuần lễ Aptech Data Week đã quay trở lại tại 2 cơ sở Aptech D5 Bình Thạnh & Aptech Nguyễn...
Tin Aptech
hoc-IT-thoi-4
T3, 22/08/2023

"Mách" bạn cách chọn trường học CNTT thời 4.0

Với các sĩ tử 2K5 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn ngành, thì thời gian còn lại này chính...
Tin Aptech
Photo4
T6, 18/08/2023

Giải mã độ hot của ngành IT đối với 2K5

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ...
Tin Aptech
z4608538421720_0329102053408df1e66f1a004c50d927
T4, 16/08/2023

[HCM] CÙNG 2K5 NHẬP HỌC CÔNG NGHỆ TẠI APTECH VỚI LOẠT LỢI THẾ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

Vừa qua, tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tưng bừng khai...
Tin Aptech
resize_1600x640-3
T4, 02/08/2023

[HCM] Talkshow: Phát triển Ứng dụng Game với ngành Lập trình

Đối với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều phải gồng mình chạy theo...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top